Logo VieZ

Album Em Và Trịnh Vol.1: Bùi Lan Hương "gánh"?

Minh Tân

|

Một sản phẩm âm nhạc cho thấy rõ được sự tâm huyết và đầu tư của nhạc sĩ Đức Trí, nhưng liệu cái tên nổi bật nhất là Bùi Lan Hương có phải là người "gánh" bên cạnh một dàn ca sĩ không chuyên?

Đoàn phim Em Và Trịnh vừa chính thức cho ra mắt album các ca khúc xuất hiện trong bộ phim đang "nổi đình nổi đám" trong thời gian gần đây. Việc này cũng được xem như một hành động để "chiều lòng" khán giả sau khi phần được đánh giá cao nhất của bộ phim này là... nhạc phim.

Vol.1 chứa đựng 4 ca khúc đã xuất hiện, bao gồm: Ướt Mi - Nhật Linh (vai Thanh Thúy), Diễm Xưa - Akari Nakatani (vai Michiko Yoshii), Nắng Thuỷ Tinh - Avin Lu, Hoàng Hà (vai Trịnh Công Sơn ngày trẻ, Dao Ánh ngày trẻ) và Nhìn Những Mùa Thu Đi - Bùi Lan Hương (vai Khánh Ly)

Hai giọng hát không chuyên dừng lại ở mức... tàm tạm

Nhìn vào danh sách, dễ thấy 2 cái tên được đánh giá cao nhất chính là Avin Lu và Bùi Lan Hương - những người đã và đang được gọi nhiều với danh xưng ca sĩ. Và trên hết, cả hai là những nhân vật quan trọng trong phim, đặc biệt là Avin Lu với vai Trịnh Công Sơn.

album em va trinh vol 1 bui lan huong ganh - anh 0

Chính vì thế, nhiều khán giả cũng chờ đợi màn thể hiện của cả hai. Tuy vậy, ekip Em Và Trịnh quyết định lựa chọn ca khúc Ướt Mi - một trong những sáng tác đã làm nên tên tuổi của cố nhạc sĩ - cho track mở đầu của album.

Và dung lượng của ca khúc này cũng gấp đôi so với 3 sản phẩm còn lại trong Vol.1. Điều thú vị hơn là, một cái tên hát không chuyên lại là người thể hiện ca khúc quan trọng này - Nhật Linh. Cô là người đảm nhận vai Thanh Thúy trong phim. Và có lẽ vì thế, nữ diễn viên trực tiếp hát Ướt Mi.

album em va trinh vol 1 bui lan huong ganh - anh 0

Cũng như trong phim, phiên bản này của Nhật Linh cũng là một "clone" (bản sao chính xác) cách hát của danh ca Thanh Thúy. Từ việc lấy hơi, nhả chữ cũng giống danh ca, giọng của Nhật Linh từ đó cũng không mang có màu sắc riêng, rườm rà và khá... khó chịu, đặc biệt là ở câu hát: "Mưa lạnh lùng rơi rớt giữa đêm về/ Nghe não nề".

Và tiếp theo, album dắt khán giả đến với ca khúc Diễm Xưa, nhưng do Akari Nakatani thể hiện. Và đặc biệt hơn thế, đây là một phiên bản tiếng Nhật của ca khúc vốn đã đưa tên tuổi của Trịnh Công Sơn đến với đông đảo khán giả tại xứ sở hoa anh đào.

album em va trinh vol 1 bui lan huong ganh - anh 0

Diễm Xưa đến với khán giả Nhật lần đầu tiên là năm 1970, nữ ca sĩ Khánh Ly lúc đó được hãng đĩa Myrica Music mời sang Tokyo để thu hai bài Diễm XưaCa Dao Mẹ của Trịnh Công Sơn bằng hai ngôn ngữ Việt - Nhật. Cũng năm đó Khánh Ly trình bày bài Diễm Xưa trước hàng trăm nghìn khán giả Nhật tham dự Hội chợ quốc tế ở Osaka. Ngay lập tức, ca khúc trở thành Top Hit tại Nhật Bản.

Utsukushi Mukashi là cái tên "Nhật hóa" cho ca khúc này, và Akari Nakatani đã có một màn thể hiện ở mức... tạm khi cô gợi lại cho khán giả đã từng xem bộ phim khung cảnh ca khúc này xuất hiện.

Tuy vậy, cũng phải nói rằng, cô là một ca sĩ không chuyên. Chính vì thế, vẫn có những lỗi liên quan đến cột hơi trong phần thể hiện này. Nhưng đó là điều chấp nhận được nếu đặt ca khúc vào trong bối cảnh của bộ phim.

Bùi Lan Hương có "gánh"?

Tiếp đến là ca khúc Nắng Thủy Tinh với sự xuất hiện của Avin Lu và Hoàng Hà. Trong Em Và Trịnh, hai cái tên này tái hiện lại mối tình Trịnh Công Sơn và Dao Ánh. Đây là bài hát được chọn để ra mắt đầu tiên trong giai đoạn tháng 2/2022. 

album em va trinh vol 1 bui lan huong ganh - anh 0

Thế nhưng ban đầu, người hát cùng Avin Lu lại là Suni Hạ Linh. Và đó cũng là một phiên bản bị "chê" nhiều vì cách hát của cả hai. Đến phiên bản này, có thể thấy rõ sự chênh lệch trong giọng hát của Hoàng Hà và Avin Lu.

Âm sắc của Avin Lu tỏ ra quá vượt trội so với người song ca cùng mình, và đó có lẽ cũng là lý do vì sao nhạc sĩ Đức Trí dành hẳn một phần sau của ca khúc để Hoàng Hà có "đất" để thể hiện nhiều hơn. Tuy vậy, một chất giọng mỏng và không quá đặc trưng dường như không giúp cô trong việc tạo ra những ấn tượng cho riêng mình.

album em va trinh vol 1 bui lan huong ganh - anh 0

Avin Lu trong ca khúc này cũng thể hiện sự cố gắng và nỗ lực, nhưng cách tiết chế của anh có lẽ vẫn chưa tốt. Thay vì cảm xúc lãng đãng, thơ thẩn, có cảm giác nam diễn viên như đang bị "gồng" và cố gắng thể hiện sự si tình với cảm xúc hơi "quá".

Và cuối cùng chính là track Nhìn Những Mùa Thu Đi - sản phẩm đang nhận được nhiều lượt stream nhất trong album Em Và Trịnh tính đến thời điểm hiện tại. Tuy vậy, Bùi Lan Hương cho thấy mình có khả năng "gánh" vol.1 khi cách cô thể hiện ca khúc khá vừa vặn.

album em va trinh vol 1 bui lan huong ganh - anh 0

Cách hát được cô học hỏi từ danh ca Khánh Ly tạo ra một thứ âm thanh hoài cổ, retro và đó có lẽ cũng là điểm thu hút duy nhất của track này. Ngoài ra, với kinh nghiệm biểu diễn lẫn học hành bài bản, cách nhấn nhá của nữ ca sĩ cũng tạo nên màu sắc riêng rất Bùi-Lan-Hương cho bài hát. 

Chính vì thế, để nói rằng Bùi Lan Hương "gánh" album này có lẽ cũng không quá. 

Xét về tổng thể, đây là một sản phẩm âm nhạc mang đến sự chỉn chu có thể thấy được rất rõ khi nhạc sĩ Đức Trí đã cố gắng lồng ghép hàng loạt âm thanh của thời đại trong những bản phối của mình. 4 ca khúc với 4 màu sắc tương đối khác biệt có lẽ cũng sẽ mang đến nhiều sự lựa chọn cho khán giả.

album em va trinh vol 1 bui lan huong ganh - anh 0

Tuy vậy, cũng như chính nhạc sĩ này khẳng định: "Thực sự khâu biên tập đĩa này rất khó, vì hầu hết bài hát là phục vụ cho cảnh phim, nên thu theo cảm xúc phim, và chỉ thu những câu cần dùng, hoặc dừng nửa chừng, hoặc hát một lần bài, có bài hát chung nên cố ý quên bỏ câu.

Cái khó của project này là bạn phải tái hiện quá nhiều âm thanh của nhiều thập niên khác nhau. Nhớ lại trong lúc thu, rất nhiều lúc nói cho diễn viên hiểu cách hát khó quá, ông "producer" nhảy vô hát qua một lần cho em nó thẩm cho nhanh".

Trịnh Công Sơn và Em Và Trịnh là dự án điện ảnh lấy cảm hứng từ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với sự tham gia của các nghệ sĩ Trần Lực, Avin Lu, Bùi Lan Hương,... Bộ phim khai thác những "bóng hồng" lướt ngang qua đời Trịnh và hành trình cảm tác các sản phẩm âm nhạc vang danh của Trịnh Công Sơn.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ