Logo VieZ

Đức Trí nói về chuyện tách nhạc khỏi phim, ekip ra hẳn album liệu có xuôi?

Nguyễn Minh Tân

|

Một quyết định có phần "đối nghịch" của hai bên, liệu đâu mới thực sự là cách "xuôi" nhất?

Những nhạc sĩ luôn thể hiện quan điểm rất rõ ràng về âm nhạc, đặc biệt là trong việc ra những album - thứ thường sẽ định hình chân dung âm nhạc của một cá nhân, tổ chức nào đó. 

Mới đây, nhạc sĩ Đức Trí cũng đã chia sẻ trên trang cá nhân về việc ra mắt soundtrack các ca khúc trong bộ phim Em Và Trịnh và gói lại thành album.

duc tri noi ve chuyen tach nhac khoi phim ekip ra han album lieu co xuoi - anh 0

Anh khẳng định:"Ra là phải thôi, vì ai đi xem phim về cũng muốn nghe lại nhạc. Nhưng cái khổ nhất là nhiều bản mình cố tình để cho nó một mạch cảm xúc, không nối ghép, không tune giọng... để nó chân thật trên phim.

Thế thì liệu lột nó ra khỏi phim nó có còn hay không? Tất nhiên là không. Nhạc phim nó chỉ hay khi đi cùng phim, cùng hình ảnh, lột ra nó phô và bớt hay đi nhiều".

Và nỗi "khổ tâm" của nam nhạc sĩ này được thể hiện trọn vẹn ở phần bình luận, khi anh nói với những người bạn của mình rằng: "Lạ lắm, tune là nghe modern ngay lập tức".

duc tri noi ve chuyen tach nhac khoi phim ekip ra han album lieu co xuoi - anh 0

Trong dự án sản xuất âm nhạc lần này, có thể thấy rõ việc nhạc sĩ Đức Trí có sự đầu tư khủng khiếp về mặt ý tưởng để tái tạo lại không khí của những ca khúc nhạc Trịnh Như Diễm Xưa, Hòn Đá Lăn Trên Đồi hay Ướt Mi.

Cũng chính vì sự đầu tư đó, việc anh dùng hashtag "#Khôngthíchlộtnhạc" trong bài đăng của mình cũng là điều dễ hiểu. 

Nhạc Trịnh, như đã nói, luôn có một giá trị riêng và phải gắn vào được một không gian cụ thể để có thể chiêm nghiệm.

Ví như việc đưa ra một bản phối kết hợp cùng những thứ âm thanh trong phim để tạo ra hiệu ứng tốt nhất. Và khi lên sóng ở các nền tảng streaming, chắc hẳn các ca khúc đó sẽ phải sửa đi ít nhiều để phù hợp với việc thu hút streaming. 

duc tri noi ve chuyen tach nhac khoi phim ekip ra han album lieu co xuoi - anh 0

Đó cũng là lý do, khi nghe vol 1 của album những ca khúc xuất hiện trong bộ phim, nhiều khán giả cũng không cảm thấy thoải mái với giọng hát của Hoàng Hà trong ca khúc Nắng Thuỷ Tinh kết hợp cùng Avin Lu.

Khi ca khúc này được vang lên trong phim, cũng với hai cái tên này thể hiện, lại chính là một trong những phân cảnh được yêu thích nhất. Đó cũng là nguyên do vì sao, Đức Trí nói rằng việc "lột nhạc" ra khỏi phim là thứ anh không hề yêu thích.

duc tri noi ve chuyen tach nhac khoi phim ekip ra han album lieu co xuoi - anh 0

"Hát nhạc Trịnh theo cách của riêng mình" là câu nói quen thuộc, dễ nói. Bất cứ dự án làm mới nhạc Trịnh Công Sơn nào cũng muốn hát theo cách riêng. Ít ai thừa nhận mình bị ảnh hưởng, hay hát mà "làm hỏng" nhạc Trịnh.

Việc ekip Em Và Trịnh tung ra Original Soundtrack (OST) của các ca khúc trong phim có lẽ cũng nhằm chiều lòng những "thượng đế", đặc biệt là khi phần âm nhạc là thứ đã giúp bộ phim của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh "ghi điểm" trong mắt khán giả đại chúng.

duc tri noi ve chuyen tach nhac khoi phim ekip ra han album lieu co xuoi - anh 0

Tuy vậy, "lột" nhạc trên phim ra bên ngoài, sẽ là một con dao hai lưỡi. Khi đó, khán giả không thể nhìn thấy câu chuyện trực quan như trong phim, mà sẽ đánh giá như một dự án làm mới nhạc trịnh, hao hao giống EP GenZ Và Trịnh.

Đó cũng sẽ là một áp lực, và nhạc sĩ Đức Trí có lẽ hoàn toàn hiểu được điều đó. Thật khó cho anh, khi phải làm một sản phẩm mà chính mình cũng cảm thấy không thực sự thoải mái.

Đức Trí sinh ngày 04/10/1973. Anh là một nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc người Việt Nam giành được 3 đề cử và thắng 1 hạng mục của giải Cống hiến. Ngoài ra anh cũng tham gia công tác giảng dạy và làm cố vấn nghệ thuật cho nhiều ca sĩ như Phương Thanh, Mỹ Tâm, Hồ Ngọc Hà,...

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ