Logo VieZ

9 điều nên làm nếu bạn cảm thấy cô đơn trong mùa dịch

Quỳnh Như|

Cô đơn là một cảm xúc bình thường của con người và cô đơn trong mùa dịch cũng vậy. Nhưng không phải là không có cách để "đánh tan" sự cô đơn ấy.

Cảm giác cô đơn không chỉ xuất hiện khi bạn ở một mình. Trên thực tế, một số người còn tận hưởng thời gian một mình.

Mặt khác, chỉ vì bạn ở bên những người khác không có nghĩa là bạn không thể cảm thấy cô đơn. Bạn thậm chí có thể cảm thấy cô đơn khi ở trong một căn phòng đầy người. Khi bạn không cảm thấy kết nối với bất kỳ ai hoặc cảm thấy không ai hiểu mình, cảm giác cô đơn sẽ trỗi dậy ngay cả khi bạn ở bên bạn bè hay gia đình.

9 dieu nen lam neu ban cam thay co don trong mua dich - anh 0

Cô đơn là một trải nghiệm bình thường của con người. Nhưng nếu không kiểm soát được cảm xúc này, nó có thể gây hại đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng sự cô đơn cũng có hại cho sức khỏe của bạn tương đương với việc hút 15 điếu thuốc mỗi ngày. 

Dưới đây là 9 điều bạn có thể làm ngay lập tức khi bạn cảm thấy cô đơn.

Thừa nhận rằng bạn cảm thấy cô đơn

Đừng lãng phí năng lượng để đấu tranh hoặc cố gắng kìm nén cảm xúc của bạn. Ai cũng có lúc cảm thấy cô đơn. Và cảm thấy cô đơn không có nghĩa là bạn là kẻ thất bại hay yếu đuối. Nó chỉ chứng minh bạn là con người mà thôi. 

9 dieu nen lam neu ban cam thay co don trong mua dich - anh 0

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc đặt tên cho cảm xúc có thể làm giảm cường độ của chúng. Vì vậy, chỉ cần đặt một cái tên cho sự cô đơn có thể giúp não của bạn hiểu được cảm giác của bạn và ngay lập tức giúp bạn cảm thấy bớt cô đơn hơn dù chỉ là một chút.

Triển khai một kế hoạch để xóa nhòa đi sự cô đơn 

Có những lúc bạn cần giải quyết một vấn đề, nhưng có những lúc bạn cần giải quyết cách mà bạn cảm nhận về vấn đề.

9 dieu nen lam neu ban cam thay co don trong mua dich - anh 0

Nếu bạn cảm thấy cô đơn vào một buổi tối thứ Sáu và bạn có bạn bè hoặc thành viên gia đình để gọi điện, bạn có thể lựa chọn cách tốt nhất để giải quyết vấn đề là liên lạc với ai đó. Bạn có thể sẽ thấy rằng nói chuyện qua điện thoại cũng giúp ích rất nhiều. Hoặc bạn có thể mời ai đó đến phòng và dành thời gian với bạn.

Kết nối với những người bạn cũ

Đôi khi kết nối với những người bạn cũ lại dễ dàng hơn là kết bạn mới. Có lẽ bạn đã không liên lạc với người cùng lớp trong nhiều năm. Hoặc có thể bạn có một người anh em họ mà bạn không thường xuyên nói chuyện. 

9 dieu nen lam neu ban cam thay co don trong mua dich - anh 0

Bạn có thể liên hệ và hỏi thăm xem dạo này họ đang sống thế nào. Bạn có thể thấy thật dễ dàng để kết nối với những người bạn học cũ, những người ở khu phố cũ hoặc những người đồng nghiệp trước đây vì bạn và họ đã có những điểm chung.

Tham gia vào hội nhóm hay câu lạc bộ 

Ngoài liên lạc lại với những người quen cũ, bạn cũng có thể thử kết nối với những người mới. Hãy tìm kiếm các hoạt động cộng đồng có thể phù hợp với bạn. Chẳng hạn như những câu lạc bộ sách, câu lạc bộ học tiếng nước ngoài... bạn có thể sẽ khám phá ra nhiều cách để kết nối với mọi người trong khu vực của bạn.

9 dieu nen lam neu ban cam thay co don trong mua dich - anh 0

Bạn có thể ghé thăm các trang thông tin điện tử để xem điều gì đang diễn ra trong cộng đồng của bạn. Tham dự một sự kiện và cố gắng trò chuyện với nhiều người. Bạn sẽ thấy rằng việc tham dự một vài sự kiện khác nhau hoặc tham gia một vài câu lạc bộ khác nhau sẽ giúp bạn gặp gỡ nhiều người hơn.

Đọc sách

Đọc một cuốn sách giúp bạn hóa thân vào các nhân vật hoặc người kể chuyện. Nó sẽ giúp bạn hiểu cách người khác nghĩ và có thể giúp bạn cảm thấy gắn kết hơn.

9 dieu nen lam neu ban cam thay co don trong mua dich - anh 0

Bạn cũng có thể sẽ muốn đọc một cuốn sách ở thể loại mà bạn chưa từng thử. Dù là sách self-help hay một cuốn sách nói về khoa học viễn tưởng thì chúng đều có thể mở rộng thế giới của bạn và giúp bạn bớt cô đơn hơn một chút.

Tìm một diễn đàn trực tuyến

Một trong những tác dụng tuyệt vời của Internet là giúp bạn có thể kết nối với mọi người từ khắp nơi trên thế giới. Bạn có thể tìm thấy những người có cùng sở thích, cùng vấn đề và mục tiêu chỉ bằng một vài cú nhấp chuột.

9 dieu nen lam neu ban cam thay co don trong mua dich - anh 0

Bạn có thể tìm kiếm các diễn đàn, nơi mà mọi người thảo luận về các chủ đề mà bạn quan tâm. Bạn có thể thấy việc trò chuyện với người khác về những điều bạn đam mê hoặc những chủ đề bạn yêu thích sẽ giúp bạn cảm thấy gắn kết hơn ngay cả khi bạn chưa từng gặp trực tiếp họ.

Học những kiến thức mới

Hứng thú với điều gì đó bạn đang học, dù đó là một ngôn ngữ mới hay một kỹ năng mới, có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Nó cũng có thể mở ra cánh cửa mới giúp bạn gặp gỡ những người mới.

9 dieu nen lam neu ban cam thay co don trong mua dich - anh 0

Đăng ký một lớp học nấu ăn hoặc học karate, hoặc tìm kiếm một khóa học trực tuyến mà bạn có thể tham gia. Trên mạng không thiếu những trang web cung cấp các khóa học giá cả phải chăng về các môn học từ thể dục đến thiết kế đồ họa.

Bắt đầu một sở thích mới

Nếu bạn đang không có bất kỳ sở thích nào, hãy ưu tiên bắt đầu một sở thích mới. Hãy thử trải nghiệm các hoạt động khác nhau, từ câu cá đến làm đồ gốm, cho đến khi bạn khám phá ra những thứ mà bạn yêu thích.

9 dieu nen lam neu ban cam thay co don trong mua dich - anh 0

Và khi làm điều bạn thích, bạn dường như sẽ không còn cảm thấy cô đơn nữa vì bạn sẽ tập trung vào nó. Không chỉ vậy, bạn còn có thể dễ dàng kết bạn với người khác có cùng sở thích.

Làm việc tử tế

Làm điều gì đó tốt đẹp cho người khác có thể giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Nó cũng có thể giúp bạn cảm thấy kết nối gần hơn với cộng đồng.

9 dieu nen lam neu ban cam thay co don trong mua dich - anh 0

Cho dù bạn tham gia vào vào một cuộc quyên góp chính thức của cộng đồng hay bạn quyết định làm một việc tử tế cho một người hàng xóm, có rất nhiều điều tử tế mà bạn có thể. 

Tuy cuộc sống của chúng ta gặp nhiều khó khăn vì dịch bệnh, nhưng mong mọi người sẽ luôn thật lạc quan, nuôi dưỡng tinh thần và thể chất thật tốt, để cùng nhau tiến về những ngày tươi sáng hơn. Vì chúng ta sẽ sớm "khỏi ốm" thôi!

Giãn Cách Không Sai Cách: Làm như thế nào để kỳ giãn cách xã hội của bạn không chìm trong mạng xã hội và những giấc ngủ? GenVie sẽ cùng bạn khám phá hàng loạt những hoạt động thú vị cho dịp ở nhà, cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để có một mùa giãn cách "đúng cách". 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ