Ý nghĩa sắc tím - màu của năm 2022: "Viết lại cuộc đời mình" sau những biến động

Very Peri với mã 17-3938 - sự thịnh trị màu sắc của năm 2022.

Lần đầu tiên trong lịch sử sau 22 năm, Viện Pantone đã tạo ra một màu hoàn toàn mới cho hoạt động nhượng quyền thương mại: PANTONE® 17-3938 Very Peri - duyên dáng như cái tên, bùng nổ với màu xanh của hoa dừa cạn, sắc độ đỏ tím gợi lên những màn hình cảm ứng đầy sinh động của thế giới kỹ thuật số và tiềm năng sáng tạo trong tương lai.

Theo viện nghiên cứu, việc tạo ra một màu sắc mới cho năm 2022 tượng trưng cho những đổi thay đang diễn ra trên thế giới hàng ngày, hàng giờ sau chuỗi thời gian dài đằng đẵng của cách ly và những biến cố.

Cũng như xám tối thượng (sự quyền lực) và vàng rực rỡ của năm 2021 - Ultimate Gray and Illuminating, Very Peri tiếp tục mang thông điệp mong muốn vượt qua đại dịch Covid-19, lớn lao hơn là các mối quan tâm về môi trường, sự bất bình đẳng và  những thiếu sót còn tồn tại trong cấu trúc xã hội hiện đại của chúng ta.

y nghia sac tim mau cua nam 2022 viet lai cuoc doi minh sau nhung bien dong - anh 0
màu sắc của năm 2022 thuộc về tông xanh lam - tím lấy cảm hứng từ những bông hoa dừa cạn (Ảnh: Courtesy of Pantone)

Nắm bắt được những ảnh hưởng và dòng chảy của thời đại, Viện Pantone đã pha trộn màu xanh lam (tượng trưng cho sự trung thành và bất biến) với một chút màu đỏ (ngụ ý truyền tải năng lượng và sự sôi nổi) và warm blue đại diện cho những khởi đầu mới.

"Thật lạ lẫm khi gọi màu xanh là màu của "hạnh phúc", nhưng chính xác là vậy khi thêm chút sắc đỏ vào. Chúng tôi cảm thấy rằng việc kết hợp các màu sắc với nhau để đem lại sự mới mẻ là vô cùng quan trọng", Leatrice Eiseman, Giám đốc điều hành của Viện cho biết. 

Khái niệm về sự mới mẻ cũng nói lên ảnh hưởng mạnh mẽ của thế giới ảo, với sự xuất hiện của Metaverse, các xu hướng giải trí hiện đại như trò chơi thực tế ảo, thể thao điện tử cũng như sự phổ biến ngày càng tăng của tiền ảo và NFT. Hơn nữa, ánh sáng xanh là yếu tố liên quan đến công nghệ và chủ nghĩa vị lai trong văn hóa hình ảnh của khoa học viễn tưởng, những tương tác hàng ngày của chúng ta với điện thoại thông minh và máy tính.

y nghia sac tim mau cua nam 2022 viet lai cuoc doi minh sau nhung bien dong - anh 0
(Ảnh: Courtesy of Pantone)

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi Very Peri được chọn để đại diện cho thời đại mà hai trạng thái thực và ảo tồn tại song song trong cuộc sống của mỗi chúng ta.

Laurie Pressman, Phó chủ tịch của viện bày tỏ: "Hiểu được những màu sắc đang hiện hữu trong không gian kỹ thuật số đã giúp chúng tôi khai thác được vô vàn tiềm năng. Khi chúng tôi chọn màu Pantone của năm, nó phải là biểu tượng cho những gì đang diễn ra ở hiện tại. Chúng tôi đang tìm hiểu về những màu sắc nối liền giữa vật lý và kỹ thuật số."

y nghia sac tim mau cua nam 2022 viet lai cuoc doi minh sau nhung bien dong - anh 0
(Ảnh: Courtesy of Pantone)

Ông cũng cho biết thêm: "Chúng ta đang bước vào một thời kỳ khác, nơi chúng ta hình dung lại tương lai, cố gắng viết lại cuộc đời của mình và thừa nhận tất cả những điều mà ta chưa biết. Nhìn thế giới bằng con mắt khác đã và sẽ tiếp tục mang đến cho chúng ta những giải pháp mới."

Cuối cùng, những màu sắc này được hòa quyện vào và việc nó được tạo ra tượng trưng cho sự hy vọng, niềm tin của con người vào năm 2022. Đây được xem là khởi đầu mới cho một thế giới mà trong đó, những hệ thống và thói quen cũ rích đã không còn có thể bảo thủ trước những thách thức trong hiện tại và cả tương lai.

Chăm sóc sức khỏe tinh thần khi “bình thường mới” trong bối cảnh bất ổn

Nhiều người đang lo ngại bản thân họ sẽ phải một lần nữa đối diện với các vấn đề về tinh thần trong bối cảnh hiện tại.

"Sợ dịch covid-19", Gen M, Gen Z bắt đầu... viết di chúc

Khoảng 27% người từ 18 đến 34 tuổi có di chúc vào năm 2021, so với 18% vào năm 2019.

Omicron là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Covid-19 đã bắt đầu rút lui

Chuyên gia Nga Vladimir Nikoforov cho rằng Omicron có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy đại dịch Covid-19 "sắp kết thúc".

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ