Wowy: 'Hợp tác cùng Đông Nhi, để có Top 1 Trending đầu tiên không phải là điều dễ dàng'

Chia sẻ

Wowy đã có những chia sẻ với về sự kết hợp mới nhất với Đông Nhi cũng như quan điểm làm nghệ thuật của anh trong thời gian tới.

Wowy: 'Hợp tác cùng Đông Nhi, để có Top 1 Trending đầu tiên không phải là điều dễ dàng'
picture

Wowy

"Lão Đại" của nhạc Rap và là một trong những rapper được yêu thích nhất sau hai mùa Rap Việt.

"Mọi người không hiểu được tôi đang suy nghĩ gì…"

Wowy có định hướng liên tục kết hợp cùng các tên tuổi "quốc dân" của V-Pop như Mỹ Tâm, Đông Nhi và sắp tới sẽ là Ưng Hoàng Phúc đúng không?
Tôi nghĩ là do mình được mọi người yêu quý. Tôi rất vui khi được mọi người lựa chọn trở thành điểm nhấn trong quá trình hoạt động của mọi người.

Đối với Đông Nhi là 4 năm, đối với anh Ưng Hoàng Phúc sẽ là 2 năm. Đây là những sự kiện quan trọng trong sự nghiệp của họ và thật vui vì được đồng hành cùng mọi người.
wowy hop tac cung dong nhi de co top 1 trending dau tien khong phai la dieu de dang - anh 0
Lý do tạo ra màn kết hợp Wowy - Đông Nhi?
Sự kết nối. Đó là thứ đã tạo ra sản phẩm âm nhạc này. Vợ chồng Đông Nhi và Ông Cao Thắng đã đến buổi triển lãm Tận Cùng Giấc Mơ Cùng Tận của tôi.

Mọi người nói với nhau những kế hoạch trong tương lai, và đưa ra lời mời gọi dành cho tôi để tham gia sự kiện quay lại của Nhi. Đông Nhi rất chân thành, tôi cảm nhận được điều đó.

Chúng tôi đã có một màn hợp tác trên tinh thần kết nối và hỗ trợ lẫn nhau, và tôi rất vui khi thấy Nhi đã có top 1 trending đầu tiên của mình. Đây là điều không phải dễ.
Rapper kết hợp với ca sĩ dường như không còn là công thức hit?
Tôi không biết khán giả định nghĩa thành công của lần hợp tác giữa hai nghệ sĩ là gì. View cao chăng? Nhưng tôi thì không.

Tôi kết hợp với nhiều ca sĩ khác nhau rồi, tất cả đều dựa trên sự kết nối về tinh thần. Tức là, có thể chơi với nhau hay không? Có kết nối cùng tần số hay không?

Âm nhạc cũng là sân chơi để mọi người có cơ hội để kết nối và trở thành những người bạn cùng nhau. Và nhìn thành tích cũng đâu hề tệ. Top 1 sau 4 năm comeback như vậy là rất mừng rồi.
picture

Top 1 Trending sau 4 năm comeback như của Đông Nhi không phải dễ.

Wowy

Nhạc Việt

Logo VieZ
Mọi người nói Wowy không biết Rap Love?
Trước đây tôi cũng từng có sản phẩm về Rap Love mà. Thật sự, với sản phẩm làm chung với Đông Nhi, tôi thấy nó cũng không hẳn là rap love đâu.

Sản phẩm này là một phương thức để Đông Nhi kết nối với câu chuyện của những người trong quá khứ. Đó là thử thách cho toàn bộ ekip, và phần rap của tôi cũng không là ngoại lệ. Concept cổ trang cũng là một cái gì đó.... (cười)
wowy hop tac cung dong nhi de co top 1 trending dau tien khong phai la dieu de dang - anh 0
Nhưng mọi người nói phần rap của Wowy dở quá?
Tôi cũng không biết nữa. Tôi làm rap 10 năm, làm huấn luyện viên Rap Việt 2 mùa, 1 mùa quán quân, 1 mùa á quân. Mọi người vẫn còn muốn hướng dẫn tôi làm nhạc rap như thế nào nữa… (cười)

Nhưng mà, các bạn nói gì cũng được. Tôi nổi tiếng về việc mọi người không hiểu được tôi đang suy nghĩ gì. Đó chính là dấu chấm hỏi tôi mong muốn mọi người tìm hiểu.

Tôi hiểu rằng mọi người đang sống trong một thế giới được quảng cáo tất tần tật trước khi thưởng thức một món hàng.

Nó đến từ status, các bài post hay cả những video PR mà các bạn sử dụng để tương tác, nói chuyện với fan. Tôi không như vậy, và tôi muốn mọi người tìm hiểu. Nếu mọi người hiểu được, tôi và họ sẽ có kết nối với nhau.
picture

Tôi làm rap 10 năm, làm huấn luyện viên Rap Việt 2 mùa, 1 mùa quán quân, 1 mùa á quân. Mọi người vẫn còn muốn hướng dẫn tôi làm nhạc rap như thế nào nữa

Wowy

Nhạc Việt

Logo VieZ
Nhưng phần rap của Wowy khó hiểu thật?
Tôi có đọc được cái này từ một nghệ sĩ người Pháp. Khi nói về một vấn đề, ví dụ như một chiếc xe bus, không cần nói thẳng đó là chiếc xe bus. Bạn phải mô tả nó hình vuông, dịch chuyển, màu sắc,...

Tôi muốn phát triển theo hướng đó. À, bạn biết À Ố Show chứ? Chương trình đó rất hay. Tôi có đi xem và đã đi nhiều lần rồi. Nhưng bạn sẽ không biết được chương trình đó như thế nào đến khi bạn thực sự xem được.

Nhưng bởi vì bạn không biết nó như thế nào, nên là nhiều người không đi xem nó. Họ bỏ lỡ sự thú vị đó. Và khi đi xem rồi, bạn sẽ theo kiểu: "À". Thì nghệ thuật nó là như vậy. Tôi không trưng bày mọi thứ ra trước mặt, khán giả sẽ cần tự cảm thụ.

Như ở Rap Việt đi, khoảnh khắc anh Trấn Thành nói: "Còn nữa hả, em lợi hại vậy hả'' trong tập 9 chính là một trong những giây phút vô giá của tôi trong hành trình làm nghệ thuật.

Hay như bạn thấy con bạch tuộc không? Nó tỏa sáng ở khúc cuối, nhưng nó đã xuất hiện ở ngay khúc ban đầu rồi. Đấy là cách mình gầy dựng câu chuyện để đi đến điểm kết thúc.

Ở đằng sau mỗi chi tiết đều có mỗi câu chuyện. Và nó đều có những chủ đề để mọi người tìm và khám phá. Và đó là phương thức của riêng tôi.
wowy hop tac cung dong nhi de co top 1 trending dau tien khong phai la dieu de dang - anh 0

"Nhìn Takeshi Murakami công nghiệp hóa thử…"

Có cảm giác Wowy như một nghệ sĩ đương đại nhỉ?
Tôi đang học hỏi nghệ thuật đương đại và đang ứng dụng bằng tất cả kiến thức mà tôi có để hi vọng làm ra những sản phẩm để kích thích, khơi gợi, tạo nguồn cảm hứng cho mọi người nhiều hơn.

Như là cái bài 80 đó. Đây là nhạc rap đương đại theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Tôi nghĩ từ trước đến giờ, trong lịch sử rap Việt chắc chưa ai làm một cái bài nhạc "ráp" theo đúng nghĩa đen như vậy ở trên sóng truyền hình quốc gia.

Nó có câu chuyện ở đằng sau. Và cho đến bây giờ, những bức thư đó mọi người vẫn chưa được coi. Có nghĩa là, ở một thời điểm nào đó, sẽ có người thắc mắc về những bức thư và câu chuyện lại tiếp tục.
wowy hop tac cung dong nhi de co top 1 trending dau tien khong phai la dieu de dang - anh 0
Vậy Wowy giờ định hình bản thân là một nghệ sĩ nhiều hơn là một rapper?
Là rapper cũng là làm nghệ thuật mà. Nhưng cũng có nhiều cách khác nhau. Hồi trước mình nói về nghệ sĩ thì mặc định sẽ nghĩ là diễn viên, ca sĩ, vẽ tranh,...

Nhưng mà bây giờ chữ nghệ sĩ nó bao gồm nhiều hơn. Các tác phẩm nó không chỉ là tranh, tượng, ảnh, phim mà còn có thể là cả NFT. Nghệ thuật đang có nhiều hình thức thể hiện đa dạng và phát triển.

Nghệ thuật nó rộng lắm. Hồi đó người nói Leonardo da Vinci là nghệ sĩ, nhưng mà ổng có nghiên cứu, giải phẫu, sáng tạo,... Tất cả đều gói gọn trong ông ấy mà. Nhưng, người ta có thể phát triển theo những định hướng khác nhau ở những giai đoạn khác nhau trong cuộc sống.
Giống Wowy đang viết nhạc hướng đến trẻ em?
Thật sự trong quá trình đi tìm hiểu thì nhạc cho trẻ em là nhạc khó làm nhất. Tại vì trẻ em hoàn toàn mới. và khi mình làm nhạc cho trẻ em thì cha mẹ trẻ em cũng nghe luôn.

Đừng tưởng làm nhạc cho trẻ em nghe là dễ.
picture

Đừng tưởng làm nhạc cho trẻ em nghe là dễ.

Wowy

Nhạc Việt

Logo VieZ
Có người nói Wowy mất chất?
Chất gì? Cứ nhìn bên Mỹ, hip-hop cũng toàn tỷ phú hết rồi. Chất của mọi người là gì anh không biết. Cái chữ chất cũng giết nhiều người, sợ mất chất nhưng lại không biết chất là gì.
picture

Cái chữ chất cũng giết nhiều người, sợ mất chất nhưng lại không biết chất là gì.

Wowy

Nhạc Việt

Logo VieZ
Có thể là việc công nghiệp hóa bản thân chăng?
Tôi sẽ lấy ví dụ Takashi Murakami. Ở thời điểm bắt đầu, một mình Takashi làm. Sau này, khi Takashi tiến lên mô hình công nghiệp, nhà xưởng và đào tạo nhân viên, học sinh, thực tập sinh để làm ra những sản phẩm công nghiệp bán cho cả thế giới.

Nhưng, một cái đồng hồ Takashi Murakami kết hợp với Hublot bán cả 4, 5 tỷ, thậm chí 10 tỷ cho 1 cái đồng hồ. Vậy thì công nghiệp này có giá trị hay không?
Vậy đâu là lúc Wowy biết mình cần thay đổi?
Trong một buổi nói chuyện, không liên quan đến nhạc rap đâu. Chỉ là nói về mình ghét hay mình thương một cái gì đó. Thì tôi nhận ra rằng khi mình thương một cái gì đó, nó sẽ tới, còn mình ghét cái gì đó thì nó không tới.

Cho nên mình quyết định là mình thương chứ ko ghét nữa. Nó thay đổi tất cả mọi thứ. Khi mà mình yêu thương nó sẽ mở nhiều cánh cửa cho mình với ng khác.

Còn khi mà mình ghét thì nó không hiện hữu trong cõi đời. Nghĩa là sự thù ghét cắt đứt mối liên hệ giữa mình với người khác và cả những điều tuyệt vời gì đó sắp sửa xảy ra.
wowy hop tac cung dong nhi de co top 1 trending dau tien khong phai la dieu de dang - anh 0
Wowy mang điều này để đối đầu với những chỉ trích chăng?
Mỗi người đều có phong cách khác nhau trong cuộc sống này. Chỉ là người ta ở phương diện khác, còn mình ở phương diện khác. Mình không phải như họ.

Mình sẽ cần tạo dựng thế giới của mình để phù hợp cho mình sinh sống. Có người mua quả núi để xây biệt thự sống một mình cũng có lý do. (cười)
Bởi vậy anh không trả lời bình luận của anti-fan?
Tôi không hiểu những người thích chỉ trích cho lắm. Có những người thấy gì cũng chửi. Tôi thì tôi chưa hiểu được cái cốt lõi, nguồn gốc để giúp họ giải quyết vấn đề này nên mình không dám phản hồi.

Cái đó cũng là khuyết điểm của tôi nữa. Có những nghệ sĩ khôn khéo hơn rất nhiều. Ví dụ như Sơn Tùng M-TP đi, cậu ấy biến anti-fan thành fan. Khôn khéo không? Khéo chứ. Tôi thì không giải quyết được vậy.
picture

Ví dụ như Sơn Tùng M-TP đi, cậu ấy biến anti-fan thành fan. Khôn khéo không? Khéo chứ. Tôi thì không giải quyết được vậy.

Wowy

Nhạc Việt

Logo VieZ

"I have a pen. I have an apple…"

Nhưng một số rapper nói Wowy là rapper không có kỹ năng?
Những rapper đó giờ còn rap không?

Hồi xưa tôi cũng có chơi kỹ thuật này nọ đó. Tôi nghĩ đó là phong cách của một số rapper. Ví dụ như Eminem đi. Anh ấy quảng bá về phong cách của mình và bán được rất nhiều sản phẩm.

Và đến các rapper sau, họ cũng sử dụng nhiều kỹ thuật giống Eminem và nghĩ rằng mình đang đi đúng. Nhưng, đó là phong cách của Eminem.

Mỗi người một phong cách. Tôi đang trải nghiệm một phong cách hoàn toàn khác so với Wowy mấy chục năm trước. Đó là phong cách của riêng tôi.
wowy hop tac cung dong nhi de co top 1 trending dau tien khong phai la dieu de dang - anh 0
Nhưng thường, khi ở một vị thế cao mọi người sẽ ngại thay đổi?
Mỗi người một phong cách. Có những nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới, phong cách vẽ vẫn như vậy. Có những nghệ sĩ tạo ra nhiều phong cách. Và hai phong cách đó vẫn phát triển.

Khi làm nghệ thuật, tôi mới phát hiện là có nhiều phong cách, nhiều trường phái, nhiều sự lựa chọn.

Ví dụ như Wabi-sabi - phong cách không hoàn hảo. Các tác phẩm này không hình tròn, hơi méo, lủng chỗ này… Triết lý của nó rất hay, không phải cái gì cũng hoàn hảo.
wowy hop tac cung dong nhi de co top 1 trending dau tien khong phai la dieu de dang - anh 0
Vậy nhạc Rap trong mắt anh đang phát triển?
Phát triển chứ. So với 10 năm trước đi, có được lên TV đâu?
Nhưng một số người cho rằng rapper thời nay đang khoe mẽ và rap vô nghĩa?
Tôi nhận thấy rằng đó là làn sóng mới, có sức sáng tạo, hoàn toàn khác so với thế hệ trước đó nữa. Đối với tôi, càng nhiều người chơi rap thì càng tốt. Phải có người làm, không ai làm thì không có gì hết.

Tôi cũng có thấy một số rapper nói về xe, về tiền bạc, băng đảng… Họ không có những cái đó luôn. Nhưng biết sao giờ. Đó cũng là một cách giúp các bạn tham gia vào thị trường. Anh thì anh đang cố gắng giữ mọi thứ theo ý mình nhất có thể.

Trong nhạc rap có nhiều thể loại như Gangster Rap, Dirty Sound, Detroit, Miami, Bounce... thì rapper ở VN ảnh hưởng theo phong cách mà tại thời điểm đó nó đang trend.

Đó là bước đầu để định hình phong cách của mọi người. Sau khi tìm hiểu sâu hơn, mọi người sẽ định hình phong cách của riêng họ. Cái gì cũng cần thời gian.
wowy hop tac cung dong nhi de co top 1 trending dau tien khong phai la dieu de dang - anh 0
Vậy nói một chút về vị trí, Wowy đang là rapper số mấy?
Tôi cũng ko biết nữa. Tại tôi cũng ko theo dõi mọi người nhiều lắm. Nếu nói về số 1 với số 2: Khanh Nhỏ và Thái Việt G. Tôi luôn nhắc tên họ trong những bài phỏng vấn vì nếu không theo thời gian và tình hình truyền thông hiện tại thì hai cái tên đó sẽ biến mất luôn.
Nhưng Wowy không thích rap diss nhỉ?
Bây giờ mình nói về rap diss đi. Trên thế giới, rap diss đem lại lợi nhuận. Họ bán nhiều CD, merchandise, đêm diễn có nhiều người tới hơn. Họ tổ chức cả những chương trình diss nhau luôn để thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Ở Việt Nam ban đầu cũng theo trào lưu đó. Nhưng rồi sau khi diss, có người chết, có người vô tù.

Nói thẳng thắn thì thì diss có lợi nhuận thì diss. Diss mà hại người, không đem lại lợi nhuận thì tôi không hiểu hiểu diss để làm gì. Nếu một người diss tôi mà họ có lợi nhuận thì cứ diss đi.

Tôi lớn lên từ đường phố, nên phải xem điều đó có lợi hay không. Tôi không có thời gian cho những thứ không giúp cho mình.
picture

Tôi lớn lên từ đường phố, nên làm gì cũng phải xem điều đó có lợi hay không. 

Wowy

Nhạc Việt

Logo VieZ
Anh có công thức viết Rap không?
Hàn Quốc có công thức. Nhưng tôi không làm theo công thức đó. Tôi không làm nhạc chạy theo trend.
Nhưng nếu không phải là melody rap cũng khó để thành trend nhỉ? 15 giây không đủ dài để truyền tải thông điệp.
"I have a Pen. I have an apple. Oh, apple pen". Quen không? Giờ chúng ta cấu trúc lại nha. Có giới thiệu, có diễn biến, có kết quả. Khác gì một bài Rap đâu?

Đó là Pikotaro, một người Nhật rất sáng tạo. Ông ấy ăn mặc đậm chất rapper kiểu Nhật với dây chuyền, áo da,... Và ông ấy sử dụng thơ Haiku như một cách thức để rap. Vẫn là hip-hop, vẫn là rap mà?

Mình không làm được là do mình chưa đủ tốt, không phải là do dòng nhạc.
picture

Mình không làm được là do mình chưa đủ tốt, không phải là do dòng nhạc.

Wowy

Nhạc Việt

Logo VieZ
Nhưng Pikotaro đâu phải là rapper?
Tôi nghĩ mọi người muốn trở thành gì cũng được. Rapper chỉ là cái danh xưng cho công việc họ đang làm thôi. Mọi người cứ yêu thích việc mình làm, còn cái danh xưng chỉ diễn tả hành động mọi người đang làm.
Wowy vẫn còn niềm yêu thích với rap?
Nó vẫn vậy, không thay đổi. Chỗ tôi và bạn đang ngồi sau mấy năm nữa sẽ trở thành chỗ khác, còn tôi thì ko đi đâu cả. Cho đến bây giờ, chỉ là mình học được thêm những thứ mới rồi áp dụng vô thôi.

Người khác thì tôi không biết, còn riêng tôi thì sáng đến tối đều bận rộn. Thời gian làm nhạc của tôi cũng rất hạn chế vì có nhiều chuyện phải làm, và tôi đang cân bằng mọi thứ nhất có thể.

Cám ơn Wowy vì buổi phỏng vấn!

Wowy sinh ngày 27/9/1988. Anh được biết đến như một cặp đôi rap cùng Karik. Wowy là huấn luyện viên của 2 mùa Rap Việt. Wowy thường rap về chủ đề đời sống và những nội dung mang tính triết lý.

Từ chuyện Wowy bị chê tơi bời trong MV Đông Nhi: Đâu cần áp lực, nhạc không có rap vẫn sống khỏe cơ mà?

Sau Noo Phước Thịnh, Wowy xác nhận tham gia MV mới của Đông Nhi

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ