WHO đưa ra cảnh báo về biến thể mới của Covid-19 có khả năng lây lan cao

WHO mới đây đã đưa ra một số báo cáo trong đó có những phát hiện sơ bộ về biến thể mới của Covid - 19 được gọi là XE.

Các nghiên cứu ban đầu chỉ ra, XE có khả năng lây lan cao hơn 10% so với BA.2.

"Tái tổ hợp XE lần đầu tiên được phát hiện ở Vương quốc Anh vào ngày 19/1 và hơn 600 trình tự chuỗi gen XE đã được báo cáo và xác nhận kể từ đó. Các ước tính ban đầu cho thấy tốc độ tăng trưởng lây nhiễm trong cộng đồng của XE là lớn hơn khoảng 10% so với BA.2, tuy nhiên, phát hiện này cần được xác nhận thêm" - tài liệu của WHO cho biết.

who dua ra canh bao ve bien the moi cua covid 19 co kha nang lay lan cao - anh 0
Biển thể XE của Covid-19 (Nguồn: Internet)

Được biết, trong thời gian qua, giới khoa học đã theo dõi 3 biến thể mới gồm XD, XF và XE. Trong đó, 2 biến thể XD và XF là những dạng kết hợp của biến thể Delta và BA.1, hay gọi là Deltacron. Hai biến thể này đã được nhắc tới từ vài tháng nay nhưng chưa thực sự gây ra những thay đổi đáng kể trong diễn biến dịch bệnh thế giới.

Còn lại, biến thể XE là một dạng biến thể tái tổ hợp - kết hợp của chính các biến thể BA.1 và BA.2 của Omicron. Biến thể tái tổ hợp xuất hiện khi một người nhiễm cùng lúc 2 hoặc 3 biến thể của virus, tạo điều kiện cho các vật chất di truyền của các biến thể pha trộn trong cơ thể người bệnh. Đây không phải điều bất thường vì đã từng xảy ra một số lần trong thời gian đại dịch COVID-19 hoành hành. 

who dua ra canh bao ve bien the moi cua covid 19 co kha nang lay lan cao - anh 0
Khả năng trong thời gian tới, biến thể này sẽ xuất hiện nhiều hơn (Nguồn: Internet)

Mặc dù XE chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ vào thời điểm hiện tại, nhưng khả năng lây truyền cao của biến thể này có thể đồng nghĩa với khả năng thống trị trong tương lai gần.

WHO lưu ý, cho đến khi giới khoa học có thể phát hiện sự khác biệt đáng kể về đặc điểm lây truyền và mức độ nghiêm trọng, XE sẽ vẫn được phân loại là một phần của biến thể Omicron.

Lại phát hiện biến thể Covid-19 mới kết hợp giữa Delta và Omicron: Deltacron?

Biến thể Omicron: Báo hiệu năm mới "ảm đạm" hay khởi sắc kết thúc đại dịch?

Nanocovax có thể được cấp phép để tiêm mũi tăng cường phòng chống Covid-19

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ