Logo VieZ

Vaccine dạng viên uống có là cơ hội mới trong công tác đẩy lùi dịch bệnh?

Quỳnh Như|

Các cuộc nghiên cứu về vaccine phòng Covid-19 dạng viên uống cho thấy một cơ hội mới của việc giảm được gánh nặng hậu cần trong công tác đẩy lùi dịch bệnh.

Cuộc chiến đẩy lùi virus Covid-19 trên toàn cầu có thể tiếp tục kéo dài trong thời gian tới, cùng với đó là tình trạng khan hiếm vaccine ở nhiều nơi. Một số nước khác lại thiếu nhân lực và vật tư khiến công tác tiêm chủng có phần bị hạn chế. Đặc biệt, là vấn đề hầu hết các loại vaccine đều cần được bảo quản trong môi trường lạnh.

Để khắc phục được tình trạng này, cũng như nhanh chóng thúc đẩy việc tạo ra kháng thể cho con người thông qua vaccine, nhiều hãng trên thế giới đã bắt tay vào công cuộc nghiên cứu vaccine ở dạng viên uống. Tuy vẫn chưa có nhiều công bố về hiệu quả của nó nhưng đây chắc chắn là một tín hiệu đáng mừng trong công tác chống dịch hiệu quả.

vaccine dang vien uong co la co hoi moi trong cong tac day lui dich benh - anh 0

Gánh nặng hậu cần sẽ được hạn chế tối đa

Trở ngại lớn nhất của vaccine hiện tại không chỉ là sự thiếu hụt, mà còn là thách thức trong công tác chuẩn bị, vận chuyển và bảo quản. Theo ghi nhận, hầu hết các loại vaccine hiện nay đều yêu cầu buộc phải bảo quản trong môi trường lạnh để có thể duy trì hiệu quả của vaccine. Điều này sẽ rất tốn kém đối với một số nước có trình độ y tế chưa được phát triển.

Theo một cuộc nghiên cứu vào năm 2018, thì có đến khoảng 59% cơ sở y tế ở các quốc gia không thể duy trì điều kiện bảo quản lạnh và đôi khi chỉ cần những sơ suất hay hư hỏng trong công tác này thì các loại vaccine sẽ trở nên vô hiệu hóa và không còn khả năng sử dụng.

Song đó, trong công tác vận chuyển vaccine hiện nay tại các nước cũng vấp phải nhiều khó khăn. Theo trang Straits Times dẫn lời người đứng đầu viện khoa học Vaxart có trụ sở tại Mỹ: "Bạn có thể gửi qua đường bưu điện hay thiết bị bay không người lái. Đó là điểm tuyệt vời của vaccine dạng viên uống. Lợi thế nằm ở việc này là không cần những điều kiện y tế quy mô để tiếp nhận, cũng không cần phải bảo quản lạnh".

vaccine dang vien uong co la co hoi moi trong cong tac day lui dich benh - anh 0
Ảnh: Vaxart

Ngoài ra, vaccine dạng viên uống cũng giúp quá trình tiêm chủng được diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn. Công tác giúp giảm bớt được nhân lực, cũng như hỗ trợ cho những người mắc hội chứng sợ kiêm tiêm được tiếp xúc với vaccine. Theo ghi nhận, có khoảng 20-50% thanh thiếu niên mắc hội chứng này, ảnh hưởng đến 25% người trường thành và có 7% từ chối tiêm chủng.

Những cuộc nghiên cứu về vaccine dạng viên uống

Tại Israel, tập đoàn Oramed Pharmaceuticals hợp tác cùng công ty công nghệ sinh học Premas Biotech (Ấn Độ) đã thông báo về việc tiến hành thử nghiệm vaccine dạng viên uống. Hiện tại, công trình nghiên cứu đã được hội đồng y tế tại nước họ thông qua và đang trong quá trình đợi xét duyệt từ Bộ Y Tế Israel.

vaccine dang vien uong co la co hoi moi trong cong tac day lui dich benh - anh 0
Hình ảnh minh họa

Tuy bước đầu thử nghiệm trên động vật nhưng cũng đã ghi nhận được những kết quả đáng mong đợi. Theo Giám đốc điều hành của Oramed, ông Nadav Kidron cho biết loại vaccine này cũng có thể chống lại các biến thể mới của virus. Song đó, tổ chức cũng đang nghiên cứu để trong tương lai triển khai loại vaccine này như liều tiêm tăng cường.

Loại vaccine này cũng mang đến những tác dụng phụ ít hơn so với việc tiêm chủng bình thường, cũng như không cần giữ lạnh, người dân có thể thực hiện tại nhà mà không cần đến sự hỗ trợ của nhân viên y tế. Đây là mặt tích cực trong việc giảm thiểu được lượng rác thải y tế, cũng như thúc đẩy quá trình tiêm chủng được diễn ra nhanh chóng.

vaccine dang vien uong co la co hoi moi trong cong tac day lui dich benh - anh 0
Hình ảnh minh họa

Ngoài ra, Mỹ cũng đang trong quá trình nghiên cứu và thử nghiệm loại vaccine này ở giai đoạn 2. Tiến sĩ Sean Tucker, đại diện Công ty công nghệ sinh học Mỹ Vaxart khẳng định, loại vaccine của họ có thể giải quyết được các vấn đề về bảo quản và vận chuyển trong bối cảnh nhiều nước vẫn đang gặp khó khăn về điều kiện cơ sở hạ tầng y tế.

Những khó khăn và thách thức từ vaccine dạng viên uống

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có loại vaccine dạng viên uống nào được phát triển thành công. Bởi các thành phần hoạt tính không thể tồn tại trong suốt quá trình tiêu hóa, đặc biệt là môi trường có nhiều acid như ruột của con người.

vaccine dang vien uong co la co hoi moi trong cong tac day lui dich benh - anh 0

Bên cạnh đó, xuất hiện các vấn đề về chênh lệch thu nhập của các quốc gia. Trong công tác nghiên cứu vaccine dạng viên uống hiện không được một số nước có thu nhập cao quan tâm, bởi họ vẫn chưa lo ngại vấn đề bảo quản lạnh vaccine của nước mình. Điều này dẫn đến việc vẫn chưa có được nguồn tài trợ hay các nước đặt làm.

Với các loại vaccine như hiện nay, chắc chắn sự ưu tiên vẫn dành cho việc tiêm chủng bởi sự phát triển của vaccine viên uống trong thời gian ngắn phần nào cũng gây nên những tâm lý lo ngại về hiệu quả thật sự mà chúng mang đến cho con người. Ngoài ra, còn là những rủi ro về tác dụng phụ của vaccine khi người dân có thể tự mua và uống, mà không cần đến sự hỗ trợ về y tế của các chuyên gia.

vaccine dang vien uong co la co hoi moi trong cong tac day lui dich benh - anh 0

Tuy vẫn chưa thể nào công bố hiệu quả chính xác và an toàn với cơ thể con người, nhưng đây cũng là niềm hy vọng của y tế thế giới về một tương lai có thể chấm dứt dịch Covid-19. Ở thời điểm hiện tại, các vaccine tiêm chủng được lưu hành vẫn là cơ hội duy nhất để bảo vệ bản thân con người, cũng như hạn chế được khả năng lây nhiễm của dịch bệnh trong cộng đồng.

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm ngừa vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ sức khoẻ và trở lại cuộc sống bình thường. Tuyến bài Toàn cảnh Vaccine sẽ giúp độc giả có cái nhìn tích cực, lạc quan và sự hiểu biết nhất định về vaccine Covid-19 để nâng cao ý thức tiêm ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ