Uni5 trò chuyện cùng : "Tham vọng của chúng tôi là thay đổi thị hiếu người Việt"

Chia sẻ

Buổi gặp mặt đầu năm của cùng nhóm nhạc Việt Nam nổi bật nhất trong những năm qua - Uni5.

Uni5 đã trải qua năm 2021 như thế nào?

Một năm khó khăn. May mắn là Uni5 vẫn còn đủ thành viên ở đây và cũng rất hạnh phúc khi chúng tôi đạt được danh hiệu á quân của một chương trình âm nhạc. Đây là điều nằm ngoài sự mong đợi và nhóm rất vui vì có được thành tích này.

uni5 tro chuyen cung tham vong cua chung toi la thay doi thi hieu nguoi viet - anh 0

Một tính từ mà Uni5 dành cho năm 2021?

Một từ có thể diễn tả hết cả năm nay của Uni5 chính là "kiên nhẫn". Trong thời gian tham gia show âm nhạc đó, bên cạnh việc bị hoãn vì dịch bệnh, các thành viên của nhóm còn bị mắc kẹt với chính bản thân. Tất cả mọi người đã cố gắng để giải quyết vấn đề cho từng thành viên, đồng thời điều tiết lại những sự nôn nóng và bức bối khi không được hoạt động nghệ thuật nhiều. 

Đây là một năm mà các thành viên đều ý thức được rằng mình sẽ phải dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện với chính bản thân.

Năm 2021 mang lại bài học gì cho Uni5?

Vì sự chia cắt bởi dịch bệnh, mỗi thành viên Uni5 sẽ có thêm khoảng thời gian riêng để rèn giũa những kỹ năng của từng người. Đồng thời, mỗi người đã có sự tìm hiểu sâu hơn về cái tôi nghệ thuật bên trong mình. Nhờ đó, 2022 hứa hẹn sẽ là một năm mà Uni5 "bung" hết những gì đã học tập và trau dồi trong thời gian dịch bệnh.

uni5 tro chuyen cung tham vong cua chung toi la thay doi thi hieu nguoi viet - anh 0

Đạt được giải rất cao trong một cuộc thi âm nhạc quy tụ nhiều nghệ sĩ nổi bật, Uni5 có cho rằng đây sẽ là bước ngoặt cho sự nghiệp của nhóm hay không?

Đúng, việc đạt được thành tích tốt như vậy chính là bước ngoặt của Uni5. Nhưng để nói rằng, liệu nhóm đã thỏa mãn với thành công đó hay chưa, câu trả lời chắc chắn sẽ là chưa. Nhóm vẫn còn nhận ra được rất nhiều vấn đề, những trục trặc nhỏ đâu đó vẫn xuất hiện trong những phần trình diễn.

Uni5 chưa cảm thấy các thành viên đã bung hết chất trong quãng thời gian tham gia cuộc thi. Sẽ còn rất nhiều điều nhóm có thể cải thiện và phát triển hơn trong tương lai

Sẽ có những khó khăn gì khi một nhóm nhạc hoạt động trong mùa dịch?

Hoạt động của các ca sĩ solo trong thời điểm dịch bệnh bùng phát đã khó khăn rồi, hoạt động nhóm sẽ lại khó hơn gấp 4, gấp 5 lần nữa. Hoạt động nhóm trong âm nhạc là dạng một việc nhưng phải nhiều người làm mới xong được. Bây giờ mỗi người ở một chỗ, điều đó gần như "bất khả thi".

Mỗi khi chúng tôi muốn tập hát, tập nhảy cùng nhau, chúng tôi sẽ gọi video. Nhưng như mọi người cũng biết, đường truyền mạng và cả những hạn chế về thiết bị sẽ không tạo ra cảm giác giống như thực tế tập luyện cùng nhau được.

uni5 tro chuyen cung tham vong cua chung toi la thay doi thi hieu nguoi viet - anh 0

Khó nhất chắc có lẽ là lúc thu âm. Không thể có một buổi thu âm chung nào. Tất cả phải tự thu âm bằng các thiết bị có tại nhà, đó có thể là điện thoại, là máy tính,... Để ghép những âm thanh có tần số và thiết bị thu âm khác nhau cũng phức tạp hơn rất nhiều so với thông thường.

Đây là những lần đầu tiên nhóm áp dụng kiến thức được dạy trong việc thu âm một cách độc lập. Mong là trong năm 2022 sẽ không phải sử dụng những kỹ thuật này nữa. (cười)

Đây có phải cơ hội để nhóm phát triển nhiều kỹ năng hơn hay không?

Thực ra, nhóm chú trọng vào việc đào sâu chuyên môn của từng thành viên hơn. Chính vì vậy, mỗi người tự phát triển ra sao sẽ do chính họ biết. Sản phẩm âm nhạc sắp tới sẽ là lúc mọi người được xem các thành viên đã phát triển như thế nào.

Có một điều cả 5 thành viên nhận ra được rằng khi không ở cùng nhau, từng người thực sự rất nhỏ bé. Khi đứng 5 người cùng nhau như thế này, sự tự tin tăng lên gấp nhiều lần.

Nhóm không ra sản phẩm năm 2021 có phải là một kế hoạch "giấu bài" hay không?

Đó là những tính toán để "ém hàng" của Uni5. Thực ra, nhóm còn dự trữ số lượng rất lớn các sản phẩm âm nhạc chưa được công bố. Một phần khác cũng ảnh hưởng đến quyết định này là do dịch bệnh. Việc ra mắt sản phẩm trong mùa dịch sẽ là sự mạo hiểm rất lớn.

uni5 tro chuyen cung tham vong cua chung toi la thay doi thi hieu nguoi viet - anh 0

Định hướng ban đầu là sự sôi động, nhưng lại thành công với những sản phẩm nhiều cảm xúc, liệu đó có phải là một công thức các bạn chưa sử dụng?

Qua những vòng thi của chương trình âm nhạc mà nhóm tham gia trong năm 2021, Uni5 có nhìn nhận lại được rằng, à, hình như những bài hát như Ngày chưa giông bão, Cha già rồi đúng không,... do nhóm thể hiện sẽ nhận được sự chú ý của khán giả hơn rất nhiều.

Nhóm cũng có ngồi lại cùng nhau và suy nghĩ rằng: "Uni5 đang thật sự cần một bài hát hit". Đó sẽ là một bài gây ảnh hưởng cho khán giả, và nhắc mọi người chú ý đến nhóm nhạc. Đó cũng sẽ là một lựa chọn trong tương lai của nhóm, sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng.

Thật ra chúng tôi đã có nghĩ đến những phương pháp trước giờ nhóm chưa thử. Chúng tôi nghĩ những cách này sẽ đem lại hiệu quả trong tương lai. 

Vậy đâu sẽ làm tham vọng của Uni5?

Nhóm mong muốn sẽ trở thành nhóm nhạc số 1 Việt Nam. Không chỉ ở thời điểm hiện tại, mà còn phải vượt qua cả những nhóm đã đi trước. Chúng tôi cũng muốn đem đến một cái nhìn khác hơn cho các bạn trẻ về việc làm nhóm nhạc. 

Uni5 cũng mong muốn thay đổi thị hiếu của khán giả Việt Nam. Không chỉ đơn thuần là mảnh đất của các nghệ sĩ solo, âm nhạc Việt sẽ có chỗ dành cho các nhóm nhạc. Đó là một mục tiêu Uni5 đang mong muốn hướng đến.

uni5 tro chuyen cung tham vong cua chung toi la thay doi thi hieu nguoi viet - anh 0

Unimotion là một sản phẩm chứa đựng 100% cái tôi nghệ thuật của các thành viên trong nhóm. Ban đầu, chúng tôi dự tính đây là sản phẩm đánh dấu chặng đường hoạt động theo nhóm của Uni5.

Chúng tôi đã có những lời mời đến MONSTAR, LIME , Lip B,... và nhiều nhóm nhạc xuất hiện cùng thời điểm với chúng tôi để cùng nhau xuất hiện trên sân khấu. Nhưng rất tiếc, vì lý do dịch bệnh, dự án này vẫn chưa thực hiện được.

Uni5 đã định hình âm nhạc của mình trong năm 2022 sẽ như thế nào chưa?

Nhóm nhận thấy rằng, việc trình diễn những sản phẩm âm nhạc mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, nói về những câu chuyện gần gũi và quen thuộc sẽ nhận được nhiều sự hưởng ứng hơn. Vì vậy, Uni5 sẽ phát triển hơn về hướng này.

Có một vấn đề không biết phải chia sẻ với ai. Thật ra nhóm vẫn chưa biết định nghĩa trong đầu khán giả rằng âm nhạc Hàn Quốc sẽ là âm nhạc như thế nào. Có một vài cách phối rất nhiều ca sĩ Việt Nam sử dụng, nhưng đến Uni5 xài sẽ bị nói là giống Hàn Quốc.

Chúng tôi mong muốn rằng, khi nhắc đến Uni5, khán giả không nghĩ rằng đây là một nhóm nhạc mang màu sắc K-pop nữa. Khán giả sẽ chấp nhận nhóm với định nghĩa "là nhóm nhạc Việt Nam 100%".

Cám ơn Uni5 vì buổi phỏng vấn!

Chat riêng với DTAP: "Âm nhạc chỉ có hai định nghĩa... "

Mỹ Linh - Mỹ Anh trò chuyện đầu năm cùng hé lộ những dự định 2022

Hoàng Anh trò chuyện đầu năm cùng , bật mí những dự định bất ngờ cho 2022

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ