Tuổi dậy thì và loạt hành vi đáng quan ngại

Tất cả chúng ta, những người đang và đã trải qua tuổi dậy thì đều biết quá trình đó như thế nào. Đây là thời gian phát triển cá nhân mật thiết và tăng tính độc lập

Trong quá trình phát triển từ trẻ em đến người lớn, thanh thiếu niên có thể đưa ra những lựa chọn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe và hạnh phúc của họ sau này. Những lựa chọn này có xu hướng hình thành nên hành vi giống như người lớn, và gây hại cho xã hội cũng như sức khỏe và cuộc sống của họ.

tuoi day thi va loat hanh vi dang quan ngai - anh 0

Những biểu hiện về ham muốn tình dục

Khi thanh thiếu niên bắt đầu có những xu hướng hoạt động tình dục, họ thường không nhận thức được những rủi ro liên quan đến hoạt động tình dục, họ thường ít suy nghĩ và bỏ qua các vấn đề có thể dẫn đến nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục và mang thai ngoài ý muốn.

Mặc dù nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể được điều trị, các triệu chứng và biến chứng do nhiễm trùng, chẳng hạn như herpes và HIV, phải được kiểm soát suốt đời. Hầu hết thanh thiếu niên tham gia vào hoạt động tình dục không sử dụng các biện pháp tránh thai hoặc biện pháp bảo vệ nhất quán và nếu có thì cũng không được thực hiện đúng cách - cả hai đều làm tăng nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

tuoi day thi va loat hanh vi dang quan ngai - anh 0

Lạm dụng chất kích thích, hút thuốc lá 

Rượu, ma túy và thuốc lá ảnh hưởng đến não đang phát triển. Việc sử dụng có khả năng thay đổi cấu trúc não và làm suy giảm khả năng ra quyết định, ngay cả sau một lần sử dụng. Các chất phổ biến nhất bị lạm dụng bởi thanh thiếu niên là rượu và cần sa.

Việc sử dụng thuốc lá đang gia tăng ở thanh thiếu niên. Cha mẹ có thể ban đầu lo lắng về thuốc lá, nhưng thanh thiếu niên ngày nay cũng sử dụng xì gà, thuốc lá không khói và thuốc lá điện tử.

tuoi day thi va loat hanh vi dang quan ngai - anh 0

Ức chế, bạo lực

Hầu hết các tai nạn ở lứa tuổi vị thành niên xuất phát từ việc thiếu các biện pháp phòng ngừa, như sử dụng mũ bảo hiểm, thắt dây an toàn và lái xe không tỉnh táo.

Khi chúng ta bắt đầu thảo luận về bạo lực ở thanh thiếu niên, hầu hết chúng ta nghĩ đến việc đánh nhau và gây tổn hại cho nhau, nhưng tự tử và tự làm hại bản thân cũng đang ảnh hưởng đến thanh niên và gia đình của họ. Theo dữ liệu, 17,7% thanh thiếu niên đã nghiêm túc xem xét việc tự tử trong năm qua, với tỷ lệ trẻ em gái cao gấp đôi trẻ em trai. Nhiều người thừa nhận đã cố gắng tự tử, nhưng hầu hết không bị thương đủ nghiêm trọng để cần điều trị y tế. Tự gây thương tích cho bản thân không tự sát đề cập đến việc cố ý gây tổn hại cho bản thân bao gồm cắt, đốt, cào, đánh, v.v. Thanh thiếu niên thường làm điều này để giải tỏa cảm xúc đau đớn hoặc cảm thấy điều gì đó khi họ gặp stress. 

tuoi day thi va loat hanh vi dang quan ngai - anh 0

Làm bố mẹ, phải nên làm gì?

Cha mẹ có thể chủ động tiếp cận những hành vi có nguy cơ cao này bằng cách tự giáo dục bản thân trước và tổ chức các cuộc trò chuyện cởi mở với con cái về những chủ đề này.

Tự giáo dục bản thân về các vấn đề mà thanh thiếu niên ngày nay đang phải đối mặt:

- Nói chuyện với con cái của bạn

- Tìm hiểu những gì con cái bạn đang nhận thức, và suy nghĩ ở thời điểm hiện tại

- Tìm hiểu về những gì bạn học hoặc bạn bè của họ đang làm

- Tạo ra những khoảnh khắc có thể dạy được khi các chủ đề này xuất hiện

- Hãy cởi mở nếu con cái bạn có câu hỏi hoặc mối quan tâm

- Khuyến khích và trang bị cho con bạn những thông tin cần thiết để đưa ra những lựa chọn lành mạnh và khắc phục nếu chúng đưa ra một lựa chọn sai lầm

Gen Z - một thế hệ ham muốn tự do: "Kết hôn? Sinh con? Thà sống thử còn hơn!"

"Những nét mực" được giới trẻ ưa chuộng vẽ lên người vẫn đang va vấp định kiến xã hội

Đừng để bị tụt hậu: Gen Z muốn những trải nghiệm shopping khác biệt hơn

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ