Logo VieZ
|

Từ vụ Tangmo: Nếu được rủ đi chơi, chúng ta cần làm gì để tự bảo vệ bản thân?

Khang Huy

|

Sự việc của Tangmo Nida bị tai nạn là sự xót thương với người hâm mộ, đồng thời cũng là bài học lớn về kỹ năng sống của con người.

Những ngày qua, dư luận không khỏi bàng hoàng trước thông tin mỹ nhân "Chiếc lá cuốn bay" bị tai nạn trên sông khi đi ca nô cùng hội bạn thân. Ngoài những nghi án của dư luận về những tình tiết phi lý, đến sự đồng cảm trước mất mát của nền nghệ thuật, thì đâu đó còn để lại trong lòng nhiều người những bài học thực tế về kỹ năng sống. Đặc biệt là trong những môi trường sông, nước như trong sự việc đau lòng trên.

Giả thuyết được đặt ra với nhiều người trong chúng ta là liệu rằng trong trường hợp như Tangmo thì bản thân sẽ chủ động làm những gì để giải cứu chính mình? Trong những hoàn cảnh không có sự chuẩn bị từ trước, nói khác hơn là chúng ta đang hoàn toàn bị động trong tình huống đặc biệt như bị rơi xuống nước thì việc có được những kỹ năng sinh tồn và bình tĩnh là vô cùng quan trọng.

Nếu là Tangmo trước lời mời tham gia chuyến đi trên Ca nô cùng hội bạn, ta cần làm những điều sau:

1. Lựa chọn trang phục thoải mái, dễ vận động

Theo như lời khai và hiện trường sau vụ tai nạn thì nữ diễn viên đã mặc bodysuit, trang phục thịnh hành với nhiều cô gái hiện nay nhưng lại rất khó để có thể di chuyển, cũng như có được sự linh hoạt trong mọi hoạt động như chuyện đi vệ sinh. Đây cũng có thể là lý do khi bị rơi xuống nước, Tangmo khó có thể có được những chuyển động bơi lội kịp thời trong tình huống bất ngờ.

Trang phục mà Tangmo mặc khi xảy ra tai nạn khó có thể linh hoạt trong những chuyển động (Nguồn ảnh: Afamily)
Trang phục mà Tangmo mặc khi xảy ra tai nạn khó có thể linh hoạt trong những chuyển động (Nguồn ảnh: Afamily)

Khi đi tàu, ca nô hoặc các phương tiện trên sông, biển thì chúng ta cần lựa chọn những trang phục thoải mái nhất có thể, không chỉ để bản thân có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất trong chuyến đi, mà còn là để phòng tránh được những tình huống xấu. Đồng thời, cũng nên tránh những đôi giày cao gót, chúng có thể đẹp trong những khung hình nhưng hoàn toàn không an toàn khi sàng vốn dĩ rất trơn trượt.

2. Hạn chế đi vệ sinh trên tàu thuyền! 

Theo như lời khai của những người trên tàu, đặc biệt là nữ quản lý trong sự việc thì Tangmo đã đi vệ sinh phía sau ca nô dẫn đến sự việc thương tâm như trên. Nếu đây là đúng sự thật thì rõ ràng việc đi vệ sinh trên một diện tích nhỏ như vậy là vô cùng nguy hiểm, nó không chỉ gây ra những sự mất mỹ quan, mà còn tiềm ẩn rất nhiều những rủi ro có thể ngã xuống nước.

Phóng viên tái hiện lại hiện trường khi nữ diễn viên đi vệ sinh trên ca nô (Nguồn ảnh: Internet)
Phóng viên tái hiện lại hiện trường khi nữ diễn viên đi vệ sinh trên ca nô (Nguồn ảnh: Internet)

Vì vậy, khi lên ca nô hãy chủ động đi vệ sinh trước, nếu không thật sự cần thiết thì tuyệt đối không nên đi vệ sinh theo cách trên. Với những con tàu có diện tích lớn hơn hay được bố trí không gian riêng để đi vệ sinh thì chúng ta cũng cần có sự chuẩn bị cho mình những nguyên tắc an toàn, như đi vệ sinh đúng chỗ, biết giữ thăng bằng hay xin phép nhân viên về việc bản thân cần giải quyết nhu cầu cá nhân.

3. Áo phao chưa bao giờ là vật dụng thừa thải khi di chuyển bằng tàu thuyền

Hiện trường cho thấy, nữ diễn viên hoàn toàn không mặc áo phao, đây cũng chính là tình trạng nhiều người vi phạm trong quá trình đi ca nô. Mặc dù chúng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với an toàn tính mạng, song lại bị xem là thừa thãi, thậm chí là khi lên ca nô nhiều người không để ý để mặc đến.

Mặc dù áo phao vô cùng quan trọng đối với tính mạng nhưng thường bị nhiều người phớt lờ khi lên ca nô (Nguồn ảnh: Internet)
Mặc dù áo phao vô cùng quan trọng đối với tính mạng nhưng thường bị nhiều người phớt lờ khi lên ca nô (Nguồn ảnh: Internet)

Dù biết bơi hay không thì việc trang bị áo phao vẫn là một biện pháp an toàn và hiệu quả để bảo toàn tính mạng trong những tình huống xấu có thể xảy ra, việc có áo phao sẽ giúp thời gian nổi trên mặt nước của ta kéo dài, không mất quá nhiều sức để đợi cứu hộ đến. Ngoài ra, thì cũng nên trang bị cho mình những nhu yếu phẩm cần thiết để chuyến đi được diễn ra an toàn và hiệu quả.

4. Cần thông báo đến những người xung quanh về việc mình đang đi đâu, làm gì?

Trong sự việc Tangmo đi vệ sinh và bám vào chân của nữ quản lý thì vốn được rất ít người trên ca nô biết, đây chính là một sai lầm lớn vì trong những tình huống cấp bách đôi khi chỉ vài người rất khó có được phương án nhanh chóng để cứu giúp. Dù thông tin này chưa được xác định là chính xác nhưng trong thực tế cuộc sống khi có những hành động nhận định là rủi ro trên ca nô thì cần thông báo đến người thân, nhân viên hay người lái tàu được nắm bắt.

Cần thông báo đến mọi người việc ta sẽ đi đâu, nếu cần thiết thì nên có người đi cùng để đảm bảo an toàn (Nguồn ảnh: Instagram)
Cần thông báo đến mọi người việc ta sẽ đi đâu, nếu cần thiết thì nên có người đi cùng để đảm bảo an toàn (Nguồn ảnh: Instagram)

Nếu nhận thấy việc bản thân thực hiện điều gì đó, ví như đi vệ sinh, hóng gió hay chụp hình… nguy hiểm thì nên cân nhắc việc mời thêm một vài người đi cùng. Đừng cho rằng bản thân có thể an toàn vì trên một chuyến ca nô với tốc độ nhanh như vậy thì mọi rủi ro có thể bị diễn ra bất cứ lúc nào.

5. Biết bơi đôi khi không giúp ta có thể thoát nạn

Theo thông tin từ người thân và mẹ của diễn viên Tangmo thì cô là một người bơi giỏi từ khi còn bé, nên khi thông tin cô tử nạn trên sông đã khiến dư luận đặt ra nhiều nghi vấn. Nhận định chính thức thì vẫn cần cơ quan điều tra làm rõ, nhưng sau sự việc có thể thấy rằng chúng ta không nên quá tự tin vào kỹ năng của bản thân, vì "lưỡi hái tử thần" có thể đến từ sự chủ quan và bất cẩn của chúng ta.

Ai cũng có thể trở thành nạn nhân của "lưỡi hái tử thần" nếu liên tục chủ quan và bất cẩn (Nguồn ảnh:  Argus News)
Ai cũng có thể trở thành nạn nhân của "lưỡi hái tử thần" nếu liên tục chủ quan và bất cẩn (Nguồn ảnh:  Argus News)

Biết bơi là một kỹ năng vô cùng cần thiết nhưng hãy nhớ chúng không phải là tất cả, trong những tình huống bất ngờ ta có thể sẽ bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác nhau từ môi trường xung quanh và tâm lý.

Vì vậy, ngoài việc biết bơi thì khi rơi xuống nước hãy biết cách giữ bình tĩnh, tránh cho nước tràn vào phổi và thả lỏng cơ thể tuyệt đối, tránh xa những vật sắc nhọn có thể làm tổn thương ta, nhanh chóng tìm cách bơi vào bờ hay đợi cứu hộ đến giúp.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Mới

menu
Logo VieZ