Từ lùm xùm SpaceSpeakers lẫn Ngọc Mai: Nghệ sĩ có vô can khi đơn vị tổ chức làm sai?

"Vô tri" trong những lùm xùm, đó là cách nghệ sĩ tôn trọng khán giả của mình?

Cách "đổ lỗi" tương tự

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM ban hành Quyết định xử phạt 110 triệu đồng vì "sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc" đối với SpaceSpeakers Live Concert - The Kosmik.

tu lum xum space speakers lan ngoc mai nghe si co vo can khi don vi to chuc lam sai - anh 0
Ngay sau đó, SpaceSpeakers cũng gửi lời xin lỗi đến khán giả

SpaceSpeakers nói về án phạt: "Chúng tôi gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến quý khán giả. Với tinh thần cầu thị, chúng tôi xin nhận trách nhiệm cho những thiếu sót tại chương trình như UBND TP.HCM đã nêu ra. Chúng tôi rút kinh nghiệm sâu sắc sau sự việc lần này để không xảy ra sai sót tương tự, đồng thời tiếp tục có những đóng góp tích cực cho thị trường âm nhạc Việt Nam", .

SpaceSpeakers cũng giải thích họ là công ty quản lý các nghệ sĩ biểu diễn trong đêm nhạc như SOOBIN, Binz, Tín Lê, Rhymastic… Trong khi đó, đơn vị bị xử phạt là đối tác của SpaceSpeakers để thực hiện SpaceSpeakers Live Concert - The Kosmik.

Do đó, tổ đội này cũng như các nghệ sĩ trong công ty không bị đình chỉ hoạt động 18 tháng như dư luận bàn tán những ngày qua. 

tu lum xum space speakers lan ngoc mai nghe si co vo can khi don vi to chuc lam sai - anh 0

Điều này gợi nhiều đến cho khán giả vụ lùm xùm về bản quyền ca khúc Túy Âm của Ngọc Mai cách đây không lâu.

Khi bị Xesi lên tiếng tố cáo, cho rằng cô "hát không xin phép", O Sen của The Masked Singer Vietnam khẳng định đơn vị làm việc về vấn đề này là giữa ban tổ chức chương trình và Trung tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) - đơn vị được nữ ca sĩ sinh năm 2000 ủy quyền thực hiện những vấn đề liên quan đến tác quyền của ca khúc này.

Nghệ sĩ "vô tri"?

Giải thích về việc những hình ảnh dung tục, phản cảm xuất hiện trong show diễn, đạo diễn Việt Tú lý giải ở bình luận: "Việc này tôi là người chịu trách nhiệm hoàn toàn, các nghệ sĩ chỉ làm theo ý tưởng mà anh đề ra.

Chúng tôi chưa bao giờ định thực hiện những thứ nhạy cảm hay phản cảm để câu khách. Việc thông tin bị bóp méo hay cố ý hạ thấp những gì SpaceSpeakers đã làm được sẽ không thể làm thay đổi những gì chúng tôi  đã làm được và giá trị của chương trình".

tu lum xum space speakers lan ngoc mai nghe si co vo can khi don vi to chuc lam sai - anh 0
Đạo diễn liveshow KOSMIK cho rằng toàn bộ những nghệ sĩ đều thực hiện theo ý tưởng anh đề ra.

Dù khẳng định rằng "các nghệ sĩ trẻ đã góp ý về những vấn đề nhạy cảm", họ cũng vẫn tiếp tục thực hiện những hành vi này trong show diễn vào tối ngày 12/11/2022.

Điều này đến từ việc JustaTee, Binz chấp nhận những hành động lệch lạc này, hay họ nghĩ những hành động này là chuẩn mực và không sai để phải sửa đổi? Hoặc họ "vô tri" đến mức đạo diễn chương trình bắt họ làm gì, họ sẽ làm mà không ngần ngại?

Ngoài ra, liệu đơn vị tổ chức KOSMIK có phải là nơi lên nội dung kịch bản? Hay chính những con người thuộc SpaceSpeakers mới là những người đã đề ra những ý tưởng, cách bài trí hay thậm chí là việc "nhét" thêm những ca khúc chưa được cấp phép diễn vào trong show diễn tại sân vận động Quân Khu 7?

Những hình ảnh bị chỉ trích vì "phản cảm, dung tục" trong liveshow của SpaceSpeakers.

Cũng tương tự, Ngọc Mai không hề "vô tri, vô giác" khi mang học vị Thạc sĩ Âm nhạc. Với 10 năm giảng dạy ở Nhạc viện cùng quãng thời gian hoạt động tương đối dài với nhóm Mặt Trời Mới, Ngọc Mai hoàn toàn đủ kiến thức, kinh nghiệm và trải nghiệm để biết được rằng cô nên kiểm tra kỹ vấn đề về bản quyền trước khi cất giọng hát Túy Âm tại một sự kiện âm nhạc.

Sự hời hợt, thiếu tinh tế của các nghệ sĩ này cho thấy rõ cách họ đối xử với âm nhạc - thứ họ gọi là đam mê và "chén cơm manh áo".

Trách nhiệm của nghệ sĩ hóa ra chỉ là trình diễn, còn "chuẩn" hay "không chuẩn", người tổ chức sẽ phải chịu trách nhiệm toàn bộ?

tu lum xum space speakers lan ngoc mai nghe si co vo can khi don vi to chuc lam sai - anh 0

Ca sĩ Ngọc Mai đang hoạt động âm nhạc tại TPHCM. Ngọc Mai cũng là giảng viên thanh nhạc tại Nhạc viện TPHCM, từng là thành viên của Nhà hát Ca múa nhạc Bông Sen và tham gia Nhóm ca Mặt trời mới. Trong sự nghiệp của mình, cô cũng từng xuất sắc giành được nhiều giải thưởng danh giá.

SpaceSpeakers thành lập vào ngày 31/10/2011. Touliver, Soobin, Rhymastic, Triple D, JustaTee, Kimmese, Cường Seven, Kiên Ứng... là những gương mặt đầu tiên. Năm 2018, 2019, Binz, TINLE và SlimV gia nhập tổ chức âm nhạc.

Ngọc Mai - Dế Choắt và câu chuyện xử lý ánh hào quang

Diva Mỹ Linh, Trấn Thành từng nhận định sao về "O Sen" Ngọc Mai?

Tại Sao: "O Sen" Ngọc Mai khó thành ngôi sao giải trí?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ