Truyền thông và khán giả ủng hộ NSƯT Thành Lộc dù ở sân khấu kịch nào!

NSƯT Thành Lộc từ nhiệm vai trò Phó giám đốc chỉ đạo nghệ thuật của Sân khấu IDECAF (thuộc Công ty TNHH Giải trí Thái Dương) sau 26 năm cống hiến, khiến người trong ngành và khán giả tiếc nuối.

Trên nhiều diễn đàn, hội nhóm kịch, hầu hết khán giả nói biết NSƯT Thành Lộc sẽ rời Idecaf từ khi nam nghệ sĩ còn úp mở qua những dòng trạng thái ẩn ý. Cụm từ "Tạm biệt" , "Kết thúc" được ông lặp lại nhiều lần, kèm các bức ảnh chụp hàng ghế, khán đài. 

truyen thong va khan gia ung ho nsut thanh loc du o san khau kich nao - anh 0
Việc NSƯT Thành Lộc rời sân khấu Idecaf gây tiếc nuối cho khán giả. 

"Dù đứng ở sân khấu nào, tôi cũng ủng hộ NSƯT Thành Lộc" là bình luận nhận được nhiều đồng tình nhất về thông tin này trên một trang cộng đồng. Khán giả ôn lại kỷ niệm "vàng son", những ký ức không mất đi mà chỉ lớn dần theo năm tháng, về cái tài, cái tâm của NSƯT Thành Lộc. Hầu hết tiếc nuối, nhưng ủng hộ nghệ sĩ tìm những bến đỗ mới. 

"Nghệ sĩ Thành Lộc là linh hồn sân khấu kịch Idecaf"

Theo Zing, việc NSƯT Thành Lộc ngừng diễn kịch người lớn Idecaf là "cú sốc lớn của sân khấu TP. HCM". "Với khán giả, việc Thành Lộc chia tay những vở kịch gắn bó với anh nhiều thập kỷ qua là nỗi tiếc nuối khôn tả. Tiếc nuối vì nhắc đến Thành Lộc là nhớ đến Idecaf. Anh chính là người tạo dựng những viên gạch đầu tiên của sân khấu kịch này. Như nhiều người trong ngành sân khấu đã nhận định, Thành Lộc chính là linh hồn của Idecaf".

truyen thong va khan gia ung ho nsut thanh loc du o san khau kich nao - anh 0
Tạo hình của nghệ sĩ Thành Lộc trong vở "Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai".

Theo quan sát của Zing, hơn 14.000 vé cho 23 suất diễn vở Nàng công chúa và chiếc áo tầm gai (tác giả: Quang Thảo, đạo diễn: Đình Toàn) bán hết chỉ trong vòng 1,5 tiếng. Hàng trăm người xếp hàng dài từ cổng Nhà hát Thanh niên (quận 3) đến hành lang sân khấu kịch Idecaf nhiều đêm qua để chứng kiến Thành Lộc diễn vở 12 bà mụ, Mưu bà Tú.

Trong các hội, nhóm yêu sân khấu, khán giả tìm mọi cách để sở hữu một suất xem kịch có NSƯT Thành Lộc. Nhiều người sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn để mua vé "chợ đen". Số người tiếc nuối khi không săn vé thành công, cũng không ít.

"Trong đêm diễn cuối cùng của Thành Lộc vào tối 13/5 tại Idecaf, khán giả ngồi kín ghế. Họ cười - khóc - buồn - vui theo nét diễn, tung hứng trong từng mảng miếng của các nghệ sĩ. Khi màn nhung khép lại, không ít người rơi nước mắt bởi đây là đêm cuối khán giả yêu sân khấu có thể chứng kiến Thành Lộc biểu diễn dưới thánh đường Idecaf", Zing tường thuật.

"Giá trị tinh thần" từ một nghệ sĩ lớn

"Có thể nói sân khấu kịch Idecaf như máu thịt của NSƯT Thành Lộc và ông bầu Huỳnh Anh Tuấn. Hai người họ cùng nhiều nghệ sĩ trong sân khấu đã phải rất vất vả gầy dựng từ con số không để được như hôm nay, vì vậy, chuyện chia tay làm sao tránh khỏi tổn thương, đau đớn?", Tuổi Trẻ nói.

Giới sáng tác phim, kịch cũng bày tỏ tiếc nuối, nói về những công lao của NSƯT Thành Lộc với Idecaf nói riêng và sân khấu kịch TP HCM nói chung. Tuổi Trẻ trích lời đạo diễn Lê Nguyên Đạt: "Mô hình sân khấu kịch xã hội hóa ở Idecaf với tài làm bầu giỏi, năng động của anh Huỳnh Anh Tuấn, bên cạnh sự quán xuyến về mặt nghệ thuật của anh Thành Lộc tập trung được nhiều nghệ sĩ giỏi nghề là mô hình tiêu biểu để các sân khấu khác nhìn theo mà học hỏi.

truyen thong va khan gia ung ho nsut thanh loc du o san khau kich nao - anh 0
Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn (giữa) chụp cùng NSƯT Hữu Châu (trái) và NSND Kim Xuân.

Có sân khấu phải đóng cửa, có sân khấu phải diễn theo mùa, có sân khấu phải chấp nhận lỗ triền miên thì việc bươn bả qua được những khó khăn đó đều phải là những người có tâm, có tầm mới làm được. Thế nên, nếu có sự chia tay quả là điều đáng tiếc!".

Cây viết Linh Đoan bình luận trên Tuổi Trẻ: "Có xem Thành Lộc diễn trong Dạ cổ hoài lang, Tía ơi má dìa, Ngàn năm tình sử, Bí mật vườn lệ chi hay gần nhất là vở nhạc kịch Tiên Nga thì mới thấy nội lực của anh là khủng khiếp. 

Còn nhớ cảnh anh vào vai cụ Đồ Chiểu tiếp thêm tinh thần cho Kim Liên đối mặt với giặc Ô Qua trong vở Tiên Nga, từng lời thoại được nhấn nhá kỹ lưỡng, lúc đanh thép lúc đau đớn, khiến người xem cứ thế rùng mình và nước mắt cứ rơi trước tinh thần yêu nước của họ".

truyen thong va khan gia ung ho nsut thanh loc du o san khau kich nao - anh 0
Nghệ sĩ Thành Lộc có màn độc thoại đáng nhớ, khi vào vai ông Tư Chơn trong vở "Tía ơi má dìa". Ảnh: Linh Đoan.

Việc từ nhiệm của nghệ sĩ Thành Lộc cũng được nhiều nhà báo kỳ cựu quan tâm. Nhà báo Kim Hạnh viếtThành Lộc ơi, đừng bỏ sân khấu! Đừng bỏ nghề! trên Vietnamnet. Bà tìm cách liên lạc với nghệ sĩ Thành Lộc, động viên ông: "Rồi em sẽ gặp những gia đình đi xem anh Lộc, chú Lộc và các bạn diễn NXNX (Ngày Xửa Ngày Xưa). Ba má xem 20 năm trước, nay cả nhà ríu rít dẫn nhau đi xem tiếp, cảm động lắm em, đừng bỏ nha Lộc. Chị ước gì em hứa với đám khán giả trẻ con là em không bao giờ bỏ NXNX".

NSƯT Thành Lộc tiếp lời nhà báo Kim Hạnh: "Em sẽ cố gắng theo đuổi nó, không bỏ đâu chị. Còn tiếp tục ở sân khấu đó thì...". Nghệ sĩ chỉ chén trà đang đầy, nói: "Có ai đó hất chén nước này xuống đất rồi giờ muốn hốt lại thì sao hốt được nữa chị?".

"Chuyện Lộc sẽ đứng trên sân khấu tiếp tục nữa hay không và sẽ như thế nào, tôi chưa biết. Nhưng nghe Lộc vẫn gắn bó với 'Ngày xửa ngày xưa' là tôi biết rõ rằng người đó không cắt trái tim ra khỏi lồng ngực mình được đâu...", nhà báo Kim Hạnh viết, sau buổi gặp nghệ sĩ Thành Lộc. 

Tình bạn đẹp với NSƯT Hữu Châu

Sinh năm 1966, NSƯT Hữu Châu thua nghệ sĩ Thành Lộc 5 tuổi. Song trên sân khấu, ông thường diễn nhân vật lớn tuổi, "lớn vai" so với nghệ sĩ Thành Lộc. Nghệ sĩ Hữu Châu từng nhiều lần trả lời báo chí, thời bắt đầu diễn, ông được đàn anh khích lệ, giúp đỡ rất nhiều. Hơn 20 năm đứng chung sân khấu, hai "phù thủy sân khấu" kinh qua đủ thể loại; từ kịch bi, kịch hài, cho đến kịch lịch sử.

truyen thong va khan gia ung ho nsut thanh loc du o san khau kich nao - anh 0
NSƯT Thành Lộc và NSƯT Hữu Châu trong vở "Vua Thánh triều Lê" trên sân khấu Idecaf. Ảnh: Thanh Hiệp.

Theo báo Pháp Luật, trong suất diễn cuối của 12 bà mụ, tối 12/5, khán giả nghẹn ngào trước hình ảnh NSƯT Hữu Châu ôm NSƯT Thành Lộc, khi tấm rèm nhung dần khép lại. Nghệ sĩ Hữu Châu đọc thoại: "Thôi khán giả cũng vỗ tay, dù gì cũng là suất cuối rồi". Theo quan sát của Pháp Luật, nhiều khán giả cười, nhưng gương mặt không giấu được vẻ bâng khuâng, tiếc nuối. 

truyen thong va khan gia ung ho nsut thanh loc du o san khau kich nao - anh 0
cái ôm của NSƯT Hữu Châu dành cho Thành Lộc là một cái kết đẹp trong lòng khán giả đối với vở "12 bà mụ". Ảnh: VĂN HÀ.

Là khán giả trong suất diễn cuối, bà Mai Trinh (quận 5) trả lời báo Pháp Luật: "Tôi đã U60 rồi lần đầu tiên xem vở này cũng đã hơn 10 năm trước. Cảm xúc khi xem lại hôm nay vẫn như ngày đầu. Các nghệ sĩ diễn duyên dáng quá, các cháu của tôi cười liên tục.

Nhìn các nghệ sĩ đã có tuổi hết rồi như NSƯT Thành Lộc, Hữu Châu tôi lại nhớ về những ngày xưa … và cũng tiếc nuối khi đây là suất diễn cuối cùng của vở".

"Mình và bạn cười liên tục, các cô chú, anh chị diễn và bắt trend với những người trẻ hiện nay khiến cho bọn mình thấy gần gũi hơn. Mình xem mà cứ mong vở diễn đừng kết thúc. Khi nãy nhìn NSƯT Hữu Châu ôm chú Thành Lộc khiến cho mình và bạn muốn khóc luôn, các chú khiến cho bọn mình cảm thấy yêu kịch nói nhiều hơn", chị Ngọc Hậu, 27 tuổi, chia sẻ với báo Pháp Luật.

Trên trang cá nhân, nghệ sĩ Thành Lộc đính chính mình vẫn hoạt động nghệ thuật, không có chuyện "bỏ nghề, bỏ sân khấu". Hiện tại, nghệ sĩ tiếp tục cộng tác với tư cách diễn viên và đạo diễn các vở đang diễn trong dàn kịch mục. Ngoài ra, ông trở lại nghiệp đóng phim, qua hai phim sắp ra mắt là Ma DaThạch Sanh, Lý Thanh.

Thành Lộc tên đầy đủ là Nguyễn Thành Lộc là một diễn viên kịch nói, đạo diễn sân khấu, diễn viên điện ảnh, diễn viên truyền hình nổi tiếng. Năm 2001, Thành Lộc được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú vì những đóng góp lớn cho nền nghệ thuật nước nhà.    

Rời Idecaf, NSƯT Thành Lộc: Tin tôi bỏ nghề, bỏ sân khấu là thất thiệt

NSƯT Thành Lộc sau khi rời Idecaf tham gia web drama lần đầu tiên!

Nghệ sỹ Trung Dân nói về NSƯT Thành Lộc và Idecaf

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ