Trường PT Năng Khiếu và thầy Phó hiệu trưởng lên tiếng về vụ việc Ngô Hoàng Anh "gạ tình" nữ sinh

Trường THPT Năng Khiếu gửi thư ngõ, lên tiếng về vụ việc Ngô Hoàng Anh.

Ngày 15/2 vừa qua, Forbes Việt Nam công bố danh sách Forbes Under 30 với 26 gương mặt tiêu biểu trong nhiều lĩnh vực. Chỉ một ngày sau đó, Ngô Hoàng Anh - sinh năm 2000 là gương mặt trẻ nhất trong danh sách bất ngờ bị tố gạ tình nữ sinh, chuyện đã có rất nhiều ý kiến trái chiều cũng như các vấn đề liên quan đến trường cấp 3 mà Ngô Hoàng Anh và nạn nhân theo học.

Sự việc về gương mặt trẻ nhất Forbes under 30 năm 2022 trong lĩnh vực Khoa học và Giáo dục, Ngô Hoàng Anh đã dùng những từ ngữ không phù hợp khi nhắn tin với bạn nữ sinh là K.N, cô bạn này cũng đã xác nhận mình nạn nhân bị Ngô Hoàng Anh quấy rối tình dục khi chưa đủ 18 tuổi.

Sáng 19/2 Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) lên tiếng về việc cựu học sinh Ngô Hoàng Anh - người vừa được vinh danh trong danh sách Forbes under 30 năm 2022 nhưng bị tố quấy rối tình dục.

Nhà trường đã gửi thư ngỏ đến toàn thể học sinh, phụ huynh và những ai quan tâm đến sự việc. "Vừa qua trên mạng xã hội và các phương tiện truyền thông đại chúng có những thông tin liên quan đến vụ việc một cựu học sinh PTNK có hành vi quấy rối tình dục (đã được nêu lên từ năm 2020). Xét thấy tính nghiêm trọng của vấn đề, liên quan đến học sinh, cựu học sinh, đến trường PTNK, nhà trường đã có trao đổi, thảo luận nội bộ và đưa ra quan điểm chính thức của trường trong Thư ngỏ". 

truong pt nang khieu va thay pho hieu truong len tieng ve vu viec ngo hoang anh ga tinh nu sinh - anh 0
Nhà trường lên tiếng trước sự việc của Ngô Hoàng Anh trong quá khứ (Ảnh: Trường THPT Năng Khiếu - Đại học Quốc gia TP.HCM)

Nhà trường đã khẳng định fanpage của nhà trường thiếu cẩn trọng khi đưa thông tin về cựu học sinh Ngô Hoàng Anh. Điều này đã vô tình khơi dậy nỗi đau chưa được giải quyết thấu đáo của các học sinh và cựu học sinh từng lên tiếng tìm sự giúp đỡ trong năm 2020 về hành vi có dấu hiệu quấy rối tình dục của Ngô Hoàng Anh.

Nhà trường thừa nhận đã không giải quyết sự việc một cách toàn diện và chặt chẽ khi tiếp cận những thông tin trên các trang mạng xã hội liên quan đến các học xa sinh tố cáo về hành vi quấy rối tình dục của cựu học sinh trên vào năm 2020.

Lý do một phần do diễn biến dịch Covid-19 phức tạp dần tạo ra những áp lực và điều chỉnh trong công tác dạy và học, một phần do thời điểm đó, các bộ phận tiếp nhận sự việc chưa có nhận thức đầy đủ về tính nghiêm trọng của sự việc.

truong pt nang khieu va thay pho hieu truong len tieng ve vu viec ngo hoang anh ga tinh nu sinh - anh 0

Nhà trường cũng chưa có những biện pháp cụ thể trong quá khứ để giúp các học sinh tự bảo vệ trước các hành vi quấy rối, đồng thời chưa đưa ra khuyến cáo kịp thời cho tất cả các bên liên quan khi có dấu hiệu cấu thành hành vi quấy rối.Trường Phổ thông Năng khiếu khẳng định phản đối mọi hành vi vi phạm pháp luật, gây xâm hại đến sức khỏe tinh thần của người khác, trong đó đặc biệt phản đối các hành vi quấy rối tình dục diễn ra trong quá trình dạy học.

Trường Phổ thông Năng khiếu cùng thừa nhận có hạn chế trong quá trình giáo dục học sinh và nhận thức rõ, nghiêm túc, đưa ra các hành động trong năm nay. Cụ thể như cập nhật, điều chỉnh nội quy của nhà trường về các hành vi xúc phạm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, quấy rối tình dục để điều chỉnh các hành vi của học sinh và giáo viên, người lao động của nhà trường.

truong pt nang khieu va thay pho hieu truong len tieng ve vu viec ngo hoang anh ga tinh nu sinh - anh 0

Bên cạnh đó, Thầy Trần Nam Dũng (Phó hiệu trưởng THPT Năng Khiếu) cũng gửi thư đến các bạn cựu học sinh của trường về vụ việc vừa qua. 

"Thầy cũng thẳng thắn bày tỏ rõ quan điểm của mình là thầy chưa bao giờ và khẳng định không hề có bất kỳ một suy nghĩ nào để có thể chấp nhận hay dung túng cho mọi hành vy liên quan đến quấy rối tình dục. Thiếu sót của thầy là ở thời điểm năm 2020, thầy đã không tác động và đeo bám đến tận cùng của sự việc để bạn ấy nhận thức ra và nghiêm túc xin lỗi.

Thầy vẫn nghĩ các bạn đã trưởng thành, là những cá thể độc lập hoàn toàn đủ khả năng để tự chịu trách nhiệm về mọi hành vi của mình trước pháp luật. Vậy nên thầy chỉ nhắc để các bạn tự biết, tự giải quyết vấn đề của mình một cách thấu hiểu và văn minh nhất.

Sự bất cẩn đó của thầy thật ra là sự hiểu biết chưa đầy đủ trong nhận thức về những giá trị chuẩn mực của xã hội đương đại, là sự cảm thông chưa trọn vẹn với những bạn đã phải chịu những nỗi đau đó, là kỹ năng chưa được hoàn thiện trong quản trị một cơ sở giáo dục.

Vụ việc lần này là bài học lớn cho chính cá nhân của thầy. Và thầy cảm ơn các bạn Cựu học sinh-những người đã lên tiếng, cảm ơn những người đã thẳng thắn chỉ ra bất cẩn của thầy. Những lời chỉ trích hay chê bai là động lực để thầy tiếp tục học, tiếp tục thấu hiểu, tiếp tục hoàn thiện mình để làm nghề giáo của mình một cách chân chính nhất".

Forbes Việt Nam đã liên hệ với nạn nhân trong vụ việc của Ngô Hoàng Anh

Nạn nhân bị Ngô Hoàng Anh "gạ tình" chia sẻ cùng : "Tôi từng cô đơn khi phải tự đấu tranh"

Forbes Việt Nam trả lời về tin xóa Ngô Hoàng Anh khỏi Under 30 sau khi bị tố gạ tình

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ