Trung Quốc làm gắt, sẽ hạn chế những tài khoản kêu gọi bình chọn và đăng tin sai sự thật

Chia sẻ

Trung Quốc đang tiếp tục thắt chặt không gian mạng, kiểm soát chặt chẽ những nội dung được đăng tải trong thời gian tới.

Ngày 11/9, Hiệp hội ngành diễn xuất Trung Quốc đã cùng 14 nền tảng mạng xã hội tiến hành đưa ra một công ước chung, quy định về việc xây dựng không gian mạng lành mạnh.

Trong công ước này, việc "đặt lưu lượng lên hàng đầu" bị phản bác, đồng thời chất lượng sản phẩm sẽ được chú trọng. Có thể thấy, sau loạt ồn ào của những minh tinh xứ Trung, đất nước tỷ dân đang ra sức thanh lọc, giữ không gian mạng trong sạch hơn.

trung quoc lam gat se han che nhung tai khoan keu goi binh chon va dang tin sai su that - anh 0
Một phần trong công ước.

Bản công ước này khá dài với nhiều hạng mục khác nhau, riêng ở phần liên quan đến lĩnh vực văn hóa - giải trí có 6 quy định. Theo đó, các tài khoản Weibo bị cấm ngôn sẽ nằm trong các trường hợp sau:

- Tung tin đồn về nghệ sĩ mà không có bằng chứng, phóng đại sự thật và bịa đặt, cường điệu ác ý.

- Đăng bài với nội dung hiểu sai về văn bản gốc để gây mâu thuẫn giữa các nhóm fan, công kích cá nhân.

- Sử dụng những cách khác nhau để tạo mâu thuẫn giữa các nhóm fan.

- Thông báo, mua bán thông tin trên mạng mà không có sự ủy quyền, ví dụ như lịch trình bay, địa chỉ khách sạn, số căn cước, thông tin cá nhân... của nghệ sĩ.

- Nhân danh quảng bá cho người nổi tiếng để câu kéo lượng tiêu thụ, bình chọn... Xúi giục, kích động người hâm mộ donate cho các hoạt động hoặc hướng dẫn người sử dụng góp vốn thông qua một bên thứ 3 bằng cách sử dụng mã QR, code...

- Xúi giục, tổ chức fan gây rối trật tự xã hội, trật tự nơi công cộng, tụ tập không có sự cho phép...

trung quoc lam gat se han che nhung tai khoan keu goi binh chon va dang tin sai su that - anh 0

Từ những quy định này, có thể thấy các show sống còn sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi hầu như phiếu bầu đều đến từ tiền của fan. Hôm 10/9, hội nghị của Quảng Điện cũng tuyên bố thông tin liên quan đến show sống còn.

Cụ thể, các chương trình này nếu tổ chức cũng không được kêu gọi bình chọn, kéo phiếu bên ngoài - đồng nghĩa chỉ có thể bình chọn ở trường quay hoặc đổi phương thức bình chọn.

Hồi đầu tháng 9/2021, Quảng Điện cũng đưa ra hạng mục cho các đài truyền hình và nền tảng mạng, là sẽ không được phát sóng các tiết mục tuyển chọn thần tượng.

Running Man Trung Quốc loại thẳng tay Lucas (NCT) sau bê bối?

Ca sĩ Trung Quốc rút khỏi chương trình sau ồn ào bị tố phụ bạc, bắt cá hai tay

VTV thông tin về việc Trung Quốc cấm sóng show tài năng

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ