Trò chơi thời trang tại LHP Venice: Sao Việt không đủ trình!

Khi Venice là một đẳng cấp khác, có lẽ sao Việt mãi chỉ chạm đến được "hào quang" của thảm đỏ LHP Cannes.

Được tổ chức lần thứ 79, liên hoan phim Venice đang là sự kiện nổi bật không chỉ trong lĩnh vực điện ảnh mà còn "làm mưa làm" gió tại các diễn đàn thời trang quốc. Thảm đỏ được xem là hoạt động nhận được  sự quan tâm chú ý từ khán giả toàn cầu và đóng vai trò quan trọng làm nên thành công vang dội gần một thế kỷ của LHP Venice

Tại đây, từ các ngôi sao từ nhiều lĩnh vực nghệ thuật như điện ảnh, âm nhạc, văn học,... đến những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng truyền thông, họ tập trung lại trong những bộ trang phục "không chỉ là lộng lẫy" để tham gia vào "trò chơi thời trang" tại thảm đỏ.

Sự khác biệt của thảm đỏ LHP Venice

Dù nằm trong ba sự kiện điện ảnh lớn nhất hành tinh, LHP Venice lại hữu một "chữ ký thời trang" độc đáo và riêng biệt với một thảm đỏ đa dạng phong cách cùng những chiêu trò khác xa với màu sắc của Busan hay Cannes. 

Câu chuyện về thời trang hở hang không phải là hiếm gặp tại các thảm đỏ LHP phim quốc tế nhưng đối với LHP Venice lại khác. Nếu như ở LHP Cannes hay Busan, các ngôi sao "uốn éo" khoe thân trong các thiết kế cut out táo bạo nhưng "hở nửa vời" thì cái hở của thảm đỏ Venice đặc sắc ở điểm "hở cho tới".

Khi nhắc đến thảm đỏ của LHP Venice, giới mộ điệu có thể nhớ đến văn hóa thời trang "ngực trần" của dàn sao tham dự đã tạo nên điểm nhấn đặc biệt mà chỉ riêng Venice mới có. Đây chính không chỉ là điểm nhấn thời trang mà còn là chiêu trò "hợp pháp" của dàn ngôi sao mỗi khi tham dự thảm đỏ LHP Venice. 

tro choi thoi trang tai lhp venice sao viet khong du trinh - anh 0
Siêu mẫu Mariacarla Boscono tại thảm đỏ LHP Venice 2022.
tro choi thoi trang tai lhp venice sao viet khong du trinh - anh 0
Người mẫu Irina Shayk tại thảm đỏ LHP Venice 2022.

Không khiến thảm đỏ LHP Venice trở nên phản cảm và thác loạn, xu hướng "ngực trần" được các ngôi sao biến hóa thành nét đẹp phồn thực và duy mỹ. Có thể thấy, thảm đỏ khai mạc LHP Venice 2022 sẽ không còn là thảm đỏ nếu không có "màn khoe ngực" của siêu mẫu Mariacarla Boscono trong thiết kế haute couture từ nhà mốt Jean Paul Gaultier. 

Khán giả thừa sức biết được mục đích của các bộ trang phục hở bạo nhắm đến danh tiếng nhưng vẫn mở lòng để thưởng thức thời trang thảm đỏ LHP Venice. Trừ những trường hợp hở hang của những khách mời vô danh tìm kiếm cơ hội nổi tiếng, phong cách "ngực trần" chính là điều tạo nên một liên hoan phim đặc trưng khó lẫn so với Busan hay Cannes đầy thị phi, sóng gió.

tro choi thoi trang tai lhp venice sao viet khong du trinh - anh 0
Diễn viên Matilde Gioli tại LHP Venice 2021.
tro choi thoi trang tai lhp venice sao viet khong du trinh - anh 0
Diễn viên Salome Dewaels tại LHP Venice 2021.
tro choi thoi trang tai lhp venice sao viet khong du trinh - anh 0
Diễn viên Hikari Mori tại LHP Venice 2019

Không biết vô tình hay cố ý, những màn "xôi thịt" trên thảm đỏ LHP Venice lại mang đến giá trị về chủ nghĩa nữ quyền. Khác với những lố lăng, phản cảm của chiêu trò truyền thông "rẻ tiền", sao nữ tại thảm đỏ LHP Venice trong nét đẹp phồn thực đã truyền tải thông điệp về "my body - my choice". Họ tự do trong lối ăn mặc và có quyền thể hiện "vũ khí" của người phụ nữ nhưng không gây ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh nữ giới nói chung.

Một số điểm nhấn cắt xẻ trên trang phục cứ ngỡ để khoe thân nhưng được sử dụng như tấm giấy tuyên truyền từ da thịt. Điển hình là sự xuất hiện của Francesca Vecchioni - bà hoàng truyền thông nước Ý tại thảm đỏ LHP Venice 2022. Với thiết kế xẻ đùi kết hợp biểu ngữ "my body - my rules", cô đã "kế thừa" nét văn hóa tuyên truyền giá trị nhân văn một các văn minh và dễ chịu, khác với cách biểu tình ồn ào, phản cảm tại thảm đỏ LHP Cannes 2022.

tro choi thoi trang tai lhp venice sao viet khong du trinh - anh 0
Francesca Vecchioni "biểu tình" tại LHP Venice 2022.
tro choi thoi trang tai lhp venice sao viet khong du trinh - anh 0
Cô gái biểu tình trên thảm đỏ LHP Cannes 2022.

Có thể nói, thảm đỏ LHP Venice, so sánh với Busan và Cannes, chất chứa nhiều giá trị và thông điệp tích cực cho dù vẫn tồn tại những chiêu trò. Trong khi những kiểu ăn mặc lố lăng, thái quá ảnh hưởng xấu đến hình ảnh chung của cộng đồng LGBTQ+, thảm đỏ LHP Venice lại là nơi tôn vinh vẻ đẹp hoàn toàn khác biệt với sự hiện diện của Timothee Chalamet. 

Không thiết kế lộng lẫy hay "làm màu" như Billy Porter, nam chính "Call me by your name" truyền tải thông điệp về bình đẳng giới, xu hướng gender fluid bằng thiết kế dành cho nữ trong  BST Haider Ackermann Xuân Hè 2018. Chỉ với phần hở lưng, Timothee Chalamet đem đến cái nhìn dễ chịu, sang trọng cho hình ảnh chung của cộng đồng LGBTQ+ và xóa bỏ ranh giới nam - nữ trong thời trang - điều mà LHP Cannes hay Busan chưa thể thực hiện được.

tro choi thoi trang tai lhp venice sao viet khong du trinh - anh 0
Diễn viên Timothee Chalamet với trang phục "chấn động" tại LHP Venice 2022. 

Sao Việt không đủ trình!

Cũng là một trong những sự kiện điện ảnh nổi bật của thế giới, thậm chí là "trẻ tuổi" hơn cả LHP Cannes, LHP Venice lại khác biệt bởi những trò truyền thông "có ý nghĩa". Trong khi đó, LHP Cannes dần khuếch trương danh tiếng của mình không phải ở giá trị của chiếc cúp "Cành Cọ Vàng" mà chính từ thảm đỏ thị phi và vô nghĩa. 

Theo dõi khuôn khổ sự kiện, nhiều khán giả Việt Nam không chỉ tỏ ra thích thú mà còn đặt ra những kỳ vọng về sự xuất hiện của sao Việt như Lý Nhã Kỳ hay Hương Giang tại LHP Venice. Song, câu chuyện người Việt trên thảm đỏ LHP Cannes không thể đặt lên bàn cân so sánh cùng thảm đỏ LHP Venice.

tro choi thoi trang tai lhp venice sao viet khong du trinh - anh 0
Lần đầu tiên cũng là lần cuối cùng Lý Nhã Kỳ đặt chân lên thảm đỏ LHP Venice vào năm 2018.

Nhìn lại thảm đỏ của LHP Cannes, sự kiện điện ảnh lâu đời của thế giới được biết đến nhiều hơn khi sở hữu một văn hóa thảm đỏ thị phi và đầy tranh cãi. Công chúng toàn cầu luôn mong chờ và háo hức, không phải những tác phẩm điện ảnh, về những "diễn biến" khác lạ hay bộ trang phục "sóng gió" của các sao khi tham dự thảm đỏ.

Từ đó, LHP Cannes trở thành sân chơi của những gương mặt chiêu trò từ sao Châu Âu đến sao Châu Á, và có cả Việt Nam. Cũng chỉ với mục đích đánh bóng tên tuổi, dàn sao Việt xem thảm đỏ như "miếng mồi" béo bở và dùng đa dạng "thủ đoạn" để săn bằng được danh tiếng từ sự kiện điện ảnh này. Từ bắt chước, ăn mặc phản cảm, dùng đồ nhái,... tất cả đã cuốn sao Việt Nam vào vòng xoáy thị phi của thảm đỏ LHP Cannes.

tro choi thoi trang tai lhp venice sao viet khong du trinh - anh 0
Vũ Ngọc Anh và Ngọc Trinh từng nhận nhiều chỉ trích vì chiêu trò lố lăng tại LHP Cannes.

Tuy nhiên, những chiêu trò lố lăng, phản cảm nhưng "nửa vời" của những dàn sao Việt trên thảm đỏ chỉ mang lại lợi ích trong thời gian ngắn. Cho đến một ngày, LHP Cannes bỗng nhiên yên bình, sang trọng hơn và thiếu drama thì "phép màu" ngày nào cũng đã vụt tắt với sao Việt, điển hình là màn "bỏ của chạy lấy người" của Lý Nhã Kỳ hay phần "hốt hụt chết" của Hương Giang. Điều đó phản ánh lên "độ chơi" của sao Việt chỉ dừng lại ở thảm đỏ của LHP Cannes "rẻ tiền" cùng những chiêu trò "nửa vời ngày nào".

Từ khoảng cách giữa LHP Cannes và Venice, dàn sao Việt không thể đem những chiêu trò "cấp thấp" đến với sân chơi lớn hơn, điển hình là phong cách "ngực trần". Với mục đích đánh bóng tên tuổi của sao Việt, chiêu trò "hở nửa vời" hay dùng đồ đạo nhái tại LHP Venice hoàn toàn chỉ là "cỏ rác". Thêm vào đó, sao Việt với thuần phong mỹ tục của Việt Nam được xem như "lệnh cấm" trước thời trang thảm đỏ của LHP Venice.

Từ đó, mặc dù không còn trụ nổi hay vẫn "làm mưa làm gió" tại LHP Cannes , những chiêu trò của sao Việt vẫn chưa đủ trình để bước chân vào trò chơi thời trang của LHP Venice.

Timothée Chalamet và 20 giây "làm nên chuyện" tại LHP Venice 2022

Thảm đỏ khai mạc Liên hoan phim Venice 2022: Liệu còn "khoe ngực trần"?

Nữ chính bỏ họp báo phim dự Venice của mình

Phép màu Cannes vụt tắt với sao Việt

Chia sẻ