LHP Venice mở màn với phim của đối thủ 7 năm, bước đệm cho giải Oscar

Lần đầu tiên LHP lâu đời nhất thế giới được khai mạc bằng phim trực tuyến.

LHP Venice đã bước sang năm thứ 80 với nhiều đổi mới. Sự kiện kéo dài 11 ngày ra mắt với phim White Noise của Adam Driver. Dựa trên tiểu thuyết cùng tên của DeLillo, tác phẩm của đạo diễn Noah Baumbach chính thức tham gia tranh giải Sư tử vàng năm nay. Đây là lần đầu tiên phim trực tuyến được công chiếu tại Venice sau 7 năm cạnh tranh.

Phim xoay quanh gia đình của Jack Gladney (Driver), giáo sư nghiên cứu Hitler và vợ Babette (Greta Gerwig) trong sự kiện ô nhiễm không khí với những xung đột đời thường và lựa chọn giữa tình yêu và cái chết.

lhp venice mo man voi phim cua doi thu 7 nam buoc dem cho giai oscar - anh 0
Adam Driver và Noah Baumbach tại LHP Venice 2022.

Marriage Story là tác phẩm gần đây nhất của Noah Baumbach trên Venice, đồng thời nhận về 6 đề cử cho giải Oscar. Với White Noise, ông đã đọc tiểu thuyết của DeLillo vào những năm 80, câu chuyện rất phù hợp với hoàn cảnh thế giới sau Covid 19. Đạo diễn cho biết:"Tôi có cảm giac quen thuộc khi đọc tiểu thuyêt của DeLillo. Tôi đã tìm thấy tiếng nói của mình trong ngôn ngữ của anh ấy."

Venice là điểm thích hợp để khởi động các chiến dịch giải thưởng Viện hàn lâm đối với các đạo diễn. 8 trong 10 giải Oscar đạo diễn xuất sắc nhất gần đây thuộc về các phim công chiếu tại Venice, bao gồm tác phẩm đoạt giải gần đây nhất là Power Of The Dog của Jane Campion.

lhp venice mo man voi phim cua doi thu 7 nam buoc dem cho giai oscar - anh 0
Đạo diễn của phim Power Of The Dog nhận giải Oscar sau khi công chiếu tại LHP Venice.

Sau 2 phiên bản thu nhỏ, LHP năm nay không gặp bất kỳ hạn chế nào do đại dịch gây ra. Song, phim chiếu rạp truyền thống liên tục gặp khó khăn bởi vấn đề tài chính. Phát biểu tại họp báo, chủ tịch ban giám khảo Julianne Moore nói: "Nghệ thuật nên vượt trội hơn kinh doanh trong tất cả cuộc tranh luận về tương lai của điện ảnh. Sẽ luôn tồn tại những hệ thống phân phôi khác nhau cho từng dòng phim".

Cùng tham dự LHP Venice còn có nữ diễn viên người Pháp Catherine Deneuve, người đang nhận giải thưởng thành tựu trọn đời. Năm 1967, cô đóng vai chính trong bộ phim kinh điển Belle de Jour từng đoạt giải Sư tử vàng của Luis Buñuel.

lhp venice mo man voi phim cua doi thu 7 nam buoc dem cho giai oscar - anh 0
Catherine Deneuve tại LHP Venice 2022.

Deneuve cũng chia sẻ quan điểm "Tôi yêu điện ảnh. Tôi thích đi xem phim. Tôi muốn ở trong rạp chiếu phim với những người tôi không quen biết. Nó không chỉ là âm thanh. Đó là bầu không khí. Ở nhà, nó rất khác. Bạn không cảm thấy mọi thứ giống nhau chút nào ".

Sự thay đổi của LHP Venice năm nay là điều kiện thuận lợi để các dự án trực tuyến đến gần hơn với khán giả. Song, đây cũng là cơ hội và thách thức dành cho phim điện ảnh truyền thống trong tương lai.

Thảm đỏ khai mạc Liên hoan phim Venice 2022: Liệu còn "khoe ngực trần"?

Liên hoan phim Venice 2022 chính thức khai mạc

Cái tên nào sẽ giành giải "Kịch bản xuất sắc" tại LHP Venice 2022?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ