Logo VieZ

Tội ác của người lớn, trẻ em là người nhận lấy mọi hậu quả?

Khang Huy|

Sau sự việc của V.A bị bạo hành và những đứa trẻ trong Tịnh Thất Bồng Lai, chúng ta thấy được những “mầm non” đang bị hủy hoại bởi hành vi sai trái của người lớn.

Những ngày qua dường như dư luận chỉ thường tập trung chú ý đến việc chỉ trích và lên án hành vi sai trái của những cá nhân trong sự việc, tuy nhiên lại quên mất việc trẻ em là đối tượng đang chịu nhiều tổn thất nặng nề nhất. Chúng không thể chủ động lựa chọn hoàn cảnh được sống, đôi khi cũng chưa thể hiểu hết bản chất của sự việc nhưng lại phải chịu đựng những tổn thương vô cùng to lớn.

Thiệt thòi lớn nhất vẫn thuộc về những đứa trẻ trong sự việc, hành vi tội ác có thể được trả giá bởi chế tài của pháp luật và dư luận xã hội, còn những tác động đã qua với trẻ em sẽ mãi mãi là vết "đen" trong cuộc đời. Trong khi chúng vốn xứng đáng có được một môi trường lành mạnh, an toàn cho quá trình phát triển và hình thành nhân cách.

Vô tình là nạn nhân bởi hành vi sai lệch của người lớn

Rõ ràng trong hầu hết các sự việc thì trẻ em hoàn toàn không liên quan đến lỗi lầm của người lớn, hay những câu chuyện xoay quanh đó. Chúng còn quá nhỏ để thấu hiểu tường tận mọi chuyện, nhưng lại vô tình trở thành nạn nhân bị những hành vi sai trái của người lớn dẫn dắt đến việc tiếp nhận những điều tiêu cực, thậm chí chúng phải chịu đựng vô số những tổn thương lên tinh thần.

toi ac cua nguoi lon tre em la nguoi nhan lay moi hau qua - anh 0
Trẻ em trong những sự việc trên hoàn toàn không liên quan đến sai lầm hay các câu chuyện của người lớn (Nguồn ảnh: VietNamnet)

Chỉ vì những cảm xúc tiêu cực nhất thời họ có thể nhẫn tâm xuống tay một cách độc ác với một đứa trẻ hồn nhiên, chỉ vì vụ lợi và những giá trị vật chất hư ảo mà có thể mang trẻ em ra làm công cụ "kinh doanh". Trong khi chúng không hoàn toàn có đủ suy nghĩ, nhận thức để quyết định được hành vi của mình hay tự đứng lên để bảo vệ những quyền lợi bản thân, tất cả đều đến từ sự dẫn dắt của người lớn.

Đó còn chưa kể, mạng xã hội đang trở thành môi trường sản sinh ra vô số những tư tưởng độc hại, họ có thể vô tâm mang trẻ em ra làm đối tượng để thu hút lượt xem, thậm chí công khai toàn bộ danh tính của những đứa trẻ. Điều này đã và đang gây ra những tác động rất lớn đến cuộc đời của chúng ở giai đoạn trưởng thành với những điều tiêu cực sẽ luôn đeo bám trong thời gian dài.

toi ac cua nguoi lon tre em la nguoi nhan lay moi hau qua - anh 0
Những bức xúc từ dư luận và sự dẫn dắt của mạng xã hội cũng đã gây ra những tác động lớn đến tâm lý trẻ em (Nguồn ảnh: nld)

Cùng với đó là những luồng dư luận xã hội với sự bức xúc, lên án dữ dội cũng đã phần nào tác động mạnh mẽ đến tâm lý của những đứa trẻ trong các sự việc. Trong một số trường hợp trẻ em có thể làm sai, nên quá trình này rất cần có sự điều chỉnh từ người lớn để chúng hoàn thiện nhân cách, việc liên tục tiếp nhận những hành vi tiêu cực sẽ dẫn đến những tư tưởng độc hại.

Trẻ em vốn dĩ vô tội trong những sai trái mà người lớn gây ra

Thông tin về những đứa trẻ trong Tịnh Thất Bồng Lai lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội với đầy đủ thông tin cá nhân, kèm theo đó là vô số những bàn tán và lời chế giễu. Có thể trong những giai đoạn này những ảnh hưởng không thật sự mang đến các em, nhưng mọi chuyện sẽ trở nên tiêu cực khi chúng nhận thức được mọi vấn đề, cũng như hiểu hết về hoàn cảnh bản thân.

toi ac cua nguoi lon tre em la nguoi nhan lay moi hau qua - anh 0
Từ việc làm của người lớn thì trẻ phải đối diện với những ám ảnh, sự lệch lạc hay thậm chí là hủy hoại cuộc đời chúng (Nguồn ảnh: VietNamnet)

Những đứa trẻ sẽ phải đối mặt với những soi mói từ dưa luận, sự xa lánh từ bạn bè và xã hội, chính những tổn thương vốn đã tồn tại nay lại được tiếp tục diễn ra có thể khiến chúng trở nên méo mó về tư tưởng và dẫn đến những hành vi sai trái. Vì vậy, trước khi muốn phán xét những sự việc có liên quan đến trẻ em thì phải nhờ rằng đôi khi chính những tâm niệm tốt của chúng ta cũng có thể khiến một đứa trẻ đối mặt với nhiều sự tổn thương.

Việc thiếu đi một môi trường trọn vẹn với sự giáo dục đúng đắn vốn dĩ đã là một sự thiệt thòi rất lớn đối với những đứa trẻ, nay lại phải chịu đựng những điều tiêu cực từ chính những việc làm sai trái của người lớn - những cá nhân được chúng xem như người thân. Gia đình chính là cái nôi của nhân cách, nếu nơi đây vô tình nuôi dưỡng nhưng tư tưởng sai trái cũng có thể dẫn đến sự lệch lạc về tư duy của cả một thế hệ.

Sự vô tội ở đây là việc chúng không phải là người gây ra những điều sai trái nhưng lại vô tình nhận lấy mọi hậu quả từ hành động của thế hệ trước. Song đó những tác động này không chỉ diễn ra ở một thời điểm nhất định, mà là những ám ảnh lớn đối với tuổi thơ, sự lệch lạc trong nhân cách, thậm chí là hủy hoại cuộc đời trong sáng của một đứa trẻ.

Chúng không có sự lựa chọn và cần có được sự yêu thương

Hoàn cảnh, nơi mình sinh ra vốn là những thứ thuộc về tự nhiên, trẻ em hoàn toàn không thể chủ động để có cho mình sự lựa chọn tốt đẹp hơn. Trong những điều kiện khó khăn, hay môi trường vẫn còn nhiều hạn chế thì chúng vẫn buộc lòng phải làm quen với tất cả mọi thứ và lớn lên một cách bình thường theo những thứ vốn có của tạo hóa.

Trong quá trình này nếu không có một sự tác động nào thì đứa trẻ chỉ thật sự thay đổi trong trường hợp chúng có đủ nhận thức hoặc đến từ yếu tố môi trường sống. Chính vì lẽ đó, điều chúng cần không phải những điều quá hoàn hảo như những mong muốn của người lớn, mà đơn giản chỉ là một tuổi thơ trọn vẹn và một tình yêu thương đủ lớn để chúng có thể trường thành.

toi ac cua nguoi lon tre em la nguoi nhan lay moi hau qua - anh 0
Việc gieo đi những "mầm xanh" tốt đẹp cho cuộc đời là trách nhiệm chung của gia đình, Nhà nước và xã hội (Nguồn ảnh: Afamily)

Sự yêu thương ở đây còn là trách nhiệm tạo cho trẻ em được một không gian lành mạnh, đối xử với chúng một cách công bằng và tôn trọng những quyền lợi vốn có của một con người. Nói cách khác, phụ huynh chỉ là người sinh ra một đứa trẻ và không thể toàn quyền được quyết định hay lựa chọn cuộc đời của chúng, dẫn dắt theo cách sống mà chúng ta mong muốn.

Trẻ em từ lâu luôn được xem là một "mầm non" tương lai của đất nước, đó là sự trong trắng và hôn nhiên, một tương lai tốt đẹp đang chờ các em các em phía trước, cùng sự phát triển của cả một thế hệ. Chính vì vậy, bên cạnh gia đình cần sự quan tâm và yêu thương, thì Nhà nước và dư luận cần có cái nhìn tổng quát để nhận thấy một phần trách nhiệm đối với cuộc đời của những đứa trẻ.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ