Tính nghệ thuật ở đâu trong cách hồi âm của Wowy?

Wowy, bằng cái tâm và cái tầm của mình, đang chứng minh anh là một nghệ sĩ thực thụ.

Đối với văn hóa của Rap/ Hip-hop, dissin là một cách thức để giải quyết mâu thuẫn về quan điểm trong nghệ thuật hay cuộc sống. Và Wowy chắc chắn đã thấm nhuần thứ văn hóa đó trong người. 

tinh nghe thuat o dau trong cach hoi am cua wowy - anh 0

Nhưng, anh chưa từng tham gia dissin, cũng chẳng hơn thua trên mạng xã hội.

Thứ anh, và những học trò của anh, làm chính là nghệ thuật. Và một người nghệ sĩ chỉ nên nói chuyện với khán giả thông qua nghệ thuật mà thôi. Như ở mùa 1, Wowy cũng đặt ra một chủ đề rõ ràng để các thí sinh có thể khai thác.

Trái đất này - Tỏa sáng - Và tôi - Không màu là những cụm từ được Wowy đặt để và sắp xếp để tạo ra một bức tranh tổng thể về trái đất và con người. Đó cũng là tên của 4 tác phẩm tại vòng Đối đầu mùa 1 của team Wowy.

tinh nghe thuat o dau trong cach hoi am cua wowy - anh 0

Và tới mùa 2 này, Wowy đã hồi âm một lá thư rất đặc biệt, đồng thời nâng cấp tính nghệ thuật trong bức tranh tổng thể của mình theo cách rất riêng, và khiến tất cả phải ngả mũ kính nể. Ít ai để ý, 4 đoạn hook trong bài có những sự liên kết tương đối chặt chẽ với nhau.

Những gam màu tối

Ở Hẹn Thư Sau, đó là câu chuyện của một người liên tục gửi thư nhưng không được hồi âm. Những câu Rap được lặp đi lặp lại như để nhấn mạnh vào điều này: "Luyên thuyên luyên thuyên/ Không được hồi đáp"

Hai câu Rap đó được lặp lại 4 lần ở mỗi đoạn Hook, như cách Wowy bắt đầu tô vẽ những mảng màu tối trong bức tranh của mình. Đó là những mảng màu của sự u uất, sự mịt mù và không tìm được ánh sáng chiếu rọi vào bên trong như một Ninja sương mù.

tinh nghe thuat o dau trong cach hoi am cua wowy - anh 0

Với phong thái và chât giọng của Blacka cùng Arthur, đây quả thật là hai sự lựa chọn "đắt giá" của Wowy. Nếu không phải hai rapper có chất giọng trầm và có nội lực, bức tranh Wowy mong muốn vẽ ra rất có thể sẽ không được "tới". 

Lựa chọn chiến binh mạnh nhất của mình ở tiết mục đầu tiên có lẽ là công thức đã được Wowy nghiệm ra với Dế Choắt tại mùa 1. Blacka xuất hiện ở phần đầu tiên như một vụ nổ và phác họa nên những gam màu đầu tiên mang tính đen tối và sâu thẳm nhất của bức tranh.

Quá trình nâng tông màu

Tiếp đó, Wowy sắp xếp hai thí sinh có khả năng lyrical tương đối ổn để cùng nhau tạo nên một gam màu trung tính và đóng vai trò là người dẫn chuyện của cả team.

Đây cũng là một canh bạc của HLV Wowy, khi Phaos chưa bao giờ được đánh giá cao về khả năng storytelling và J Jade còn tương đối yếu ở khoản flow.

Nhưng phép tính này đã mang đến những hiệu quả bất ngờ. Có thể phần của Phaos tương đối mờ nhạt vì anh chọn hát nhiều hơn Rap, tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận được J Jade đã làm phần của mình quá tốt.

tinh nghe thuat o dau trong cach hoi am cua wowy - anh 0

Từ những màn đan vần, những câu từ xoáy vào phía bên trong bức tranh và "nhấc" những cảm xúc đã được Blacka và Arthur dìm xuống. Đó là cách J Jade và Phaos đã tô màu cho bức tranh sáng hơn một tone, đẹp hơn một chút và có những tín hiệu đầu tiên về thứ gọi là hy vọng.

"Ai cũng có một vài tâm sự/ Và ai cũng có một câu chuyện riêng

Ai cũng muốn được vài lời chia sẻ/ Và ai cũng muốn một lời động viên"

Đó là những câu từ của phần điệp khúc trong bài nhạc Tặng Một Món Quà. Rõ ràng, Wowy muốn chứng minh rằng mình hiểu được chủ nhân của bức thư muốn gì và cần gì. Vì thế, anh đã chia sẻ và đồng cảm với khán giả đó thông qua những câu từ của hai người học trò.

Thêm màu tươi sáng

Và cũng từ đây, anh bắt đầu đưa ra những thông điệp của mình như một sự phản hồi đối với người đã gửi những lá thư chứa đựng đầy những tình cảm dành cho Wowy.

tinh nghe thuat o dau trong cach hoi am cua wowy - anh 0

Anh lựa chọn bộ ba Night T - Hoàng Anh - Lập Nguyên với màu sắc nhạc nhẹ nhàng và tươi sáng, từ đó tạo ra một bài nhạc chứa đựng đầy những sự cảm thông dành cho câu chuyện của  người ở phía bên kia thư.

Bắt đầu với Lập Nguyên - một thí sinh đã gặp phải những vấn đề bên lề chương trình - Wowy cho phép Lập Nguyên nói lên những suy nghĩ của mình về viên pha lê rực sáng.

Bằng cách này, Wowy cho thấy rằng bất kì ai muốn tỏa sáng đều phải trải qua gọt giũa và rèn luyện, hệt như những viên đá như Obsidian, Thiacouba hay Doko.

tinh nghe thuat o dau trong cach hoi am cua wowy - anh 0

Và để điểm tô thêm sắc màu tươi sáng, Wowy mang đến Hoàng Anh - một lyricist với những ca từ phóng khoáng và tự do. Hoàng Anh đã không làm người thầy của mình thất vọng khi tạo ra một verse rap chứa đựng hoàn toàn thông điệp của cả câu chuyện: 

"Tôi nhận ánh sáng/ Từ vùng đất thánh/Cùng với Wowy team cất cánh.

Và tôi đứng ở đây để chứng minh

Rằng bất kì ai cũng có thể lấp lánh".

Và sau đó, Night T như thường lệ vẫn hoàn toàn tạo ra cảm giác thoải mái trong từng cử chỉ, lời rap và thái độ trên sâu khấu của anh. Nụ cười của nam rapper này sẽ là một ấn tượng khó phai tại Rap Việt mùa 2.

Hoàn thiện bức tranh

Và dể dặm thêm những màu sắc tươi sáng hơn nữa vào bức tranh, những cái tên như T.B.O hay 6a6y 9ang cùng Free - một cái tên tương đối bất ngờ - hoàn toàn đủ khả năng để hoàn thiện bức tranh dang dở này. 

Cố Tích Có Thật có lẽ cũng là cách để Wowy tháo gỡ những nhận xét không mấy tích cực của Free và T.B.O - những người được nhận xét là quá nhạt nhòa và chưa để lại nhiều ấn tượng ở phần dự thi tại vòng Chinh Phục.

tinh nghe thuat o dau trong cach hoi am cua wowy - anh 0
Bộ ba T.B.O, 6a6y 9ang cùng Free đã đốt cháy sân khấu Rap Việt với màn trình diễn của mình.

"Như một câu chuyện cổ tích, I see miracle.

Không thể nào mà cản phá, Be a warrior.

Khác biệt tạo ra kỳ tích, I don't wanna lose.

Làm những gì mà mình thích, If you wanna do".

Từng câu từng chữ của nhóm nhạc Ba anh em theo lời 6a6y 9ang nói đều mang đến những sự tích cực và truyền cho khán giả những động lực về một phép màu và những câu chuyện cổ tích.

Chính những thành viên của Wowy team là những câu chuyện đó khi T.B.O đến từ vùng Tây Bắc, 6a6y 9ang đến từ Nghệ An và Free đến từ Biên Hòa. Tất cả những nơi đó đều không có một cộng Rap quá phát triển, nhưng giờ họ cùng đứng trên sân khấu và cháy hết mình với âm nhạc.

tinh nghe thuat o dau trong cach hoi am cua wowy - anh 0
Team Wowy đã chứng minh được rằng, cổ tích hay phép màu đều do chính mỗi người tự tạo nên.

Wowy đã chứng minh cho mọi người thấy, khả năng sắp xếp và tầm nhìn của anh là tuyệt hảo. Thay vì những ngôi sao tên tuổi và những quái vật, anh mang về những newbie (người mới - PV) và underdog (người bị đánh giá thấp - PV) và tạo ra một bữa tiệc âm nhạc đầy bùng nổ.

Một lần nữa, cúi đầu trước Wowy và team của Wowy, những người nghệ sĩ thực thụ đang làm ra thứ âm nhạc để kết nối và chữa lành.

Rap Việt - Mùa 2 do VieON & Vie Channel đồng sản xuất, ra mắt khán giả lúc 20h Thứ Bảy hàng tuần, từ 16/10/2021 duy nhất trên ứng dụng VieON và kênh truyền hình VieChannel – HTV2, Vie GIẢITRÍ.   là đối tác truyền thông chính thức của Rap Việt mùa 2, mọi thông tin độc quyền và nhanh nhất của chương trình sẽ được cập nhật tại  .vn.  

"Ngả mũ thán phục!"

Khi Blacka thể hiện lyrical

J Jade và những bộ vần 3 huyền ảo

Chủ đề:Rap Việt
(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ