Tiêm vaccine cho trẻ em, thế giới thực hiện như thế nào?

Với tỷ lệ trẻ em mắc bệnh và tử vong vì Covid-19 có xu hướng tăng cao, để bảo vệ các em, bảo vệ cộng đồng, nhiều nước đã triển khai chiến dịch tiêm vaccine cho nhóm trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

WHO, CDC Mỹ khuyến cáo như thế nào về việc tiêm vaccine cho trẻ em 

Cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và CD Mỹ đều đưa ra khuyến cáo về việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em. Hai tổ chức này khẳng định, trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng mắc bệnh nhẹ hơn so với người lớn và việc việc tiêm chủng cho trẻ là ít khẩn cấp hơn.

Theo WHO, cần có thêm bằng chứng về việc sử dụng các loại vaccine COVID-19 khác nhau ở trẻ em để có thể đưa ra khuyến nghị chung về việc tiêm chủng cho trẻ chống lại COVID-19. Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) lại đưa ra hướng dẫn rất chi tiết về việc tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. 

tiem vaccine cho tre em the gioi thuc hien nhu the nao - anh 0

WHO cho biết sẽ luôn cập nhật các khuyến nghị khi có bằng chứng rõ ràng hơn về tác dụng cũng như các phản ứng của vaccine lên trẻ em CDC lại khẳng định mặc dù ít bị mắc COVID-19 hơn so với người lớn nhưng trẻ em vẫn có thể mắc và lây bệnh cho người khác. Do đó, khuyến cáo tất cả mọi người từ 12 tuổi trở lên nên tiêm vắc xin COVID-19.

Cả WHO và CDC đều lựa chọn Pfizer/ BiOTech là phù hợp để sử dụng cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. CDC Mỹ thậm chí còn đưa ra khuyến nghị trẻ em trên 12 tuổi nhận liều lượng vắc xin của Pfizer giống như người lớn và thời gian giữa hai mũi tiêm là 3 tuần.

Nước nào đã thực hiện tiêm vaccine cho trẻ em?

Tháng 5/2021, Mỹ và Canada là hai quốc gia đầu tiên thực hiện tiêm chủng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên, sau khi số ca mắc mới tăng vọt vì Covid-19. Cùng khoảng thời gian đó, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) đã phê duyệt vaccine Pfizer để tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi. 

Phần lớn trẻ trên 12 tuổi ở Đan Mạch, Tây Ban Nha, Pháp, Ireland, Ý đã được tiêm ít nhất một liều vaccine phòng Covid-19. Đức đã triển khai tiêm chủng cho toàn bộ trẻ từ 12 tuổi trở lên. Trẻ em từ 12-15 tuổi mắc các bệnh có nguy cơ cao được tiêm. 

tiem vaccine cho tre em the gioi thuc hien nhu the nao - anh 0

Có thể thấy, các quốc gia châu Âu và châu Mỹ đều chỉ áp dụng tiêm vaccine cho trẻ em trong độ tuổi 12-15. Tuỳ vào khu vực mà sẽ sử dụng hai loại vaccine là Pfizer và Moderna. 

Ở các vùng lãnh thổ khác trên thế giới, UAE đã phê chuẩn vaccin Pfizer cho trẻ từ 12-15 tuổi vào tháng 5. Tới tháng 8, quốc gia này tiếp tục dùng khẩn cấp vaccine của hãng Sinopharm cho trẻ từ 3-17 tuổi. Nhóm trẻ 3-17 tuổi cũng được Trung Quốc phê duyệt tiêm vaccine Sinovac. 

Nhóm tuổi trẻ nhỏ nhất tiêm vaccine được ghi nhận là 2-11 tuổi tại Cuba. Theo đó, quốc gia này sử dụng vaccine Soberana-2 do nước này sản xuất khi nhận ra chúng tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh hơn ở trẻ vị thành niên so với người lớn. 

tiem vaccine cho tre em the gioi thuc hien nhu the nao - anh 0

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch và triển khai tiêm vắc xin mũi 1 cho nhóm 12-17 tuổi (lớp 6 đến lớp 12) từ tháng 10-2021 nếu đã chuẩn bị đủ điều kiện. Cha mẹ, người giám hộ ký phiếu đồng ý tiêm chủng cho trẻ. 

Theo đó, Bộ cho biết sẽ mở rộng đối tượng tiêm chủng Covid-19 (hiện nay là tiêm cho nhóm 18 tuổi trở lên) cho trẻ từ 12 - 17 tuổi. Theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp: tiêm trước cho lứa tuổi từ 16 - 17 và hạ dần độ tuổi, theo tiến độ cung ứng vaccine và tình hình dịch tại địa phương.

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm ngừa vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ sức khoẻ và trở lại cuộc sống bình thường. Tuyến bài Toàn cảnh Vaccine sẽ giúp độc giả có cái nhìn tích cực, lạc quan và sự hiểu biết nhất định về vaccine Covid-19 để nâng cao ý thức tiêm ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Chuyên gia thế giới chia sẻ những thông tin về vaccine phòng Covid-19 với trẻ em

Cần chuẩn bị gì cho trẻ em khi đi tiêm Vaccine?

TP.HCM dự kiến tiêm vaccine cho trẻ em từ 12-17 tuổi trong 5 ngày sắp tới

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ