Thời điểm đăng quang của Vua Charles III sau khi Nữ hoàng Anh qua đời

Sau khi Nữ hoàng Anh Elizabeth II mất, con trai bà - Thái tử Charles sẽ lên kế vị nhưng lễ đăng quang chính thức nhiều khả năng sẽ phải mất một thời gian dài mới có thể diễn ra.

Thái tử Charles - người được chọn kế thừa ngai vàng từ khi lên 3 sẽ lập tức trở thành Vua Charles III sau sự ra đi của mẹ ông là Nữ hoàng Elizabeth II. Tuy nhiên, lễ đăng quang chính thức của ông sẽ phải mất nhiều tháng để có thể diễn ra. Theo The Guardian, một tuyên bố chính thức sẽ được đưa ra càng sớm càng tốt tại Hội đồng Lên ngôi ở Cung điện St James.

Các thành viên của hội đồng này - nơi cố vấn cho quốc vương về các vấn đề của nhà nước sẽ được triệu tập đến cuộc họp. Những người được mời theo truyền thống bao gồm các thành viên của Hạ viện, thị trưởng, ủy viên hội đồng khu vực và các lãnh đạo khác của London, các ủy viên ở London của các quốc gia thành viên thuộc Khối thịnh vượng chung.

Truyền thống cũng quy định rằng lời tuyên bố công khai đầu tiên của vị vua mới sẽ được đọc ngoài trời tại Cung điện St James's, trước sự chứng kiến của Thống chế Bá tước (Công tước của Norfolk) và hai trong số những trung sĩ hầu cận cho người nắm quyền tối cao.

thoi diem dang quang cua vua charles iii sau khi nu hoang anh qua doi - anh 0
Sau đó, Charles sẽ đọc một tuyên bố và tuyên thệ bảo tồn Nhà thờ Scotland. Ông cũng phải đọc một lời tuyên thệ liên quan đến Giáo hội Anh gồm: tuyên bố gia nhập nhằm để duy trì sự kế tục của đạo Tin lành vốn đã được thiết lập. Điều này thường được thực hiện vào kỳ khai mạc Quốc hội tiếp theo sau khi người kế vị lên ngôi.

Khi tuyên bố được đọc tại St James, các nghi lễ tương tự sẽ được thực hiện ở Edinburgh, Windsor và York. Bên cạnh đó còn là những hoạt động khác được diễn ra xuyên suốt lễ đăng quang mang tính truyền thống, được tổ chức với sự nghiêm ngặt và tuân thủ lễ nghi cổ xưa. Lễ đăng quang của Vua Charles III đòi hỏi phải lên kế hoạch chi tiết, do Thống chế Bá tước đảm nhiệm. Vì vậy buổi lễ khó có thể diễn ra trong thời gian ngắn, đặc biệt là ngay sau thời điểm Nữ hoàng Anh vừa mất.

thoi diem dang quang cua vua charles iii sau khi nu hoang anh qua doi - anh 0
 Lễ đăng quang của mẹ ông - Nữ hoàng Anh Elizabeth II với sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia từ khắp nơi trên thế giới diễn ra trong thời gian 16 tháng kể từ lúc bà đã lên ngôi.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã qua đời vào ngày 8/9 vừa qua (theo giờ London) tại lâu đài Balmoral ở Scotland, hưởng thọ 96 tuổi. Sau khi bà băng hà, Thái tử Charles sẽ trở thành vua của Vương quốc Anh và 14 vùng lãnh thổ trong khối Thịnh vượng chung. Trong tuyên bố mới nhất dưới vị trí tân vương của vương quốc Anh do Điện Buckingham đăng tải, Vua Charles đã cho biết: "Sự ra đi của thân mẫu kính yêu của tôi - Nữ hoàng điện hạ, là khoảnh khắc đau buồn nhất đối với tôi và toàn bộ thành viên gia đình".

Vua Charles có tuyên bố đầu tiên về sự ra đi của mẹ: “Đó là khoảnh khắc đau buồn nhất với tôi”

Điều gì xảy ra khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời?

Vụ cháy quán karaoke ở Bình Dương: Cơ sở có đủ giấy tờ pháp lý để hoạt động

Chia sẻ