Logo VieZ

"Thô nhưng thật" - thẳng thắn hay vô duyên?

Vũ Ánh

|

Thẳng thắn và vô duyên làm tổn thương người khác, ganh giới vô cùng mong manh.

Nhầm lẫn giữa thẳng thắn và vô duyên

Thẳng thắn và vô duyên là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau nhưng ranh giới giữa chúng thì lại rất mong manh. Nhiều người đã từng dùng câu nói "thô nhưng thật" để bắt đầu câu chuyện của mình và nghĩ đó là thẳng thắn nhưng lại sa đà thành sự vô duyên từ lúc nào không hay.

tho nhung that thang than hay vo duyen - anh 0

Những lời góp ý chân thật và thẳng thắn là một điều vô cùng đáng quý trong cuộc sống những kiểu góp ý thật mà vô duyên thì lại chỉ để lại tổn thương cho người khác. Không ít người tưởng rằng mình đang góp ý thẳng thắn, tự hào vì bản thân đang là người thẳng thắn mà nhầm lẫn với những lời nói vô duyên và thiếu suy nghĩ.

tho nhung that thang than hay vo duyen - anh 0

Thẳng tính là kiểu người có sao nói vậy, không lòng vòng quanh có cũng chẳng so đo hơn thua mà chỉ muốn nói thật để người khác tốt lên. Nhưng khác với kiểu người vô duyên, người thẳng tính biết lựa chuyện nào nên nói chuyện nào không. Có lẽ cũng bởi dễ nhầm lẫn mà nhiều người không lựa thời điểm cũng không lựa chuyện để nói về người khác trước đám đông rồi nhận về mình là thẳng thắn. Sự thiếu tế nhị trong cách nói chuyện bởi vậy mà dễ dàng mang thêm lớp vỏ bọc "thô nhưng thật".

Ứng xử khôn khéo thay đổi cuộc sống như thế nào?

Nhiều diễn giả đã cho rằng giao tiếp là một nghệ thuật và điều đó hoàn toàn đúng. "Khéo ăn nói sẽ có được cả thiên hạ", "Đắc nhân tâm",... và rất nhiều cuốn sách khác đã nói về sự quan trọng của cách ứng xử khôn khéo đối với cuộc sống. Giỏi ứng xử giúp bạn được lòng mọi người và đó cũng là kĩ năng khiến công việc và cuộc sống được tốt lên mỗi ngày.

tho nhung that thang than hay vo duyen - anh 0

Ứng xử khôn khéo có thể giúp mở rộng cánh của thành công cũng như đưa bạn đến với nhiều cơ hội tốt trong cuộc sống. Một người có cách ứng xử khôn khéo, được lòng mọi người sẽ nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ bạn bè và đồng nghiệp khi cần cũng như nhận được sự chú ý giúp đỡ từ các tiền bối hay chính sếp của bạn.

Ngay cả trong gia đình, khi các thành viên biết cách ứng xử với nhau, biết góp ý thẳng thắn mà tinh tế cũng sẽ giúp tình cảm giữa người nhà được gắn kết hơn bao giờ hết.

Cách nói chuyện thẳng thắn một cách thông minh

Thẳng thắn là một tính cách tốt thế nhưng không phải người nào thẳng thắn cũng nhận được sự quý mến từ mọi người xung quanh. Sự khác biệt đó là do cách nói chuyện và hành xử thẳng thắn của mỗi người khác nhau. Không phải cư xử khéo léo là không thẳng thắn. Thẳng thắn một cách thông minh là người biết lựa chuyện để nói và nói một cách khôn khéo để nói thật mà không mất lòng.

tho nhung that thang than hay vo duyen - anh 0

Dù nói thẳng thắn hay quanh co suy nghĩ kĩ trước khi nói vẫn là điều cần thiết bởi nói ra điều không cần thiết lại còn khiến người khác mất lòng là điều tệ nhất trong giao tiếp. Khi góp ý với người khác hãy cố gắng trình bày ý kiến của bạn một cách xây dựng nhất có thể vì đó là cách thể hiện thiện chí của bạn khi muốn góp ý với người khác.

Đồng thời hãy lựa chọn chủ đề và thời điểm nói thật hợp lý, đặt bản thân vào vị trí của người nghe để cân nhắc nói sao cho hợp lý. "Thô nhưng thật" không còn là giải pháp tốt khi giao tiếp, nói thẳng mà không mất lòng, không lạc thành vô duyên mới là cách ứng xử mà Gen Z cần học hỏi.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ