Thảo Tâm nói về Đại học Fulbright: "Đây là một start-up, sẽ có nhiều biến đổi qua thời gian"

Đại học Fulbright với phương pháp giáo dục khai phóng, nơi tạo ra con người tự do, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều thay đổi và “Định nghĩa lại Đại học” tại Việt Nam.

Những năm gần đây, Đại học Fulbright đã trở thành một cái tên "hot" trong top trường với mức học phí đắt đỏ, chương trình đào tạo chuẩn quốc tế.

Nếu như thập kỷ trước tấm bằng Đại học với những chuyên môn cụ thể là yếu tố quan trọng cho các bạn tìm kiếm được việc làm, một tấm vé thông hành bước chân vào một công ty, có một nghề nghiệp ổn định thì giờ đây nền "giáo dục khai phóng" đã mang đến một câu chuyện hoàn toàn khác. Và Đại học Fulbright là một trong những nơi đầu tiên tạo ra điều này. 

thao tam noi ve dai hoc fulbright day la mot start up se co nhieu bien doi qua thoi gian - anh 0

Fulbright liệu rằng có phải thiên đường của sự tự do và khai phóng?

Giáo dục khai phóng là một kim chỉ nam tạo nên thương hiệu riêng biệt của Fulbright. Đây cũng được xem là yếu tố quyết định sự hot của trường, các Gen Z hiện nay xem đây là đích đến để nỗ lực phấn đấu, bước vào môi trường "giáo dục khai phóng". 

Giáo dục khai phóng (liberal education) được hiểu là giáo dục nhằm tạo ra con người tự do. Một triết lý giáo dục cung cấp cho các cá nhân một nền tảng kiến thức rộng và những kỹ năng có thể chuyển đổi được, và một cảm nhận mạnh mẽ về các giá trị, đạo đức, và sự can dự vào đời sống công dân. "Mối quan tâm đặc biệt của ông đối với giáo dục khai phóng và sự hiểu biết về văn hóa quốc tế nhận được sự đồng cảm của mọi quốc gia, dân tộc" - Thượng Nghị Sĩ J. William Fulbright.

thao tam noi ve dai hoc fulbright day la mot start up se co nhieu bien doi qua thoi gian - anh 0

Đại học Fulbright là đại học đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam theo đuổi nền giáo dục khai phóng, trường đang thực hiện đào tạo độc lập, hoạt động không vì lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam. Chương trình đào tạo đại học và cao học với mục tiêu định nghĩa lại giáo dục đại học ở Việt Nam, góp phần đào tạo những thế hệ lãnh đạo được trang bị các kỹ năng quan trọng nhằm đương đầu với các thách thức toàn cầu.

Khi theo học giáo dục khai phóng tại Fulbright các bạn sinh viên thường mất hơn 1 năm để học trải rộng nhiều lĩnh vực khác nhau trước khi chọn chuyên ngành. 

Việc học trải rộng trong nhiều lĩnh vực như vậy giúp cho sinh viên phát triển những kỹ năng then chốt như thu thập và tổ chức thông tin, phân tích và định giá chúng, cũng như cách trình bày một lập luận. Rõ ràng, giáo dục khai phóng giúp ươm dưỡng những kỹ năng này hiệu quả hơn nhiều so với việc học viết một báo cáo thí nghiệm. 

thao tam noi ve dai hoc fulbright day la mot start up se co nhieu bien doi qua thoi gian - anh 0

"Ngay cả khi bạn tốt nghiệp Fulbright với chuyên ngành cử nhân văn chương, triết học hay nghệ thuật, tấm bằng của bạn cũng "không thua kém" giá trị so với một bạn học theo ngành kỹ thuật hay khoa học máy tính", Tiến sĩ Ian Bickford nhấn mạnh.

Fulbright được xem là điểm đến, nơi dừng chân lý tưởng cho các bạn trẻ. Những năm gần đây, các bạn đã vô cùng cố gắng và nhiều lần bị từ chối trước trường nhưng vẫn chạy, chạy đến nơi các bạn cho là "thiên đường". 

thao tam noi ve dai hoc fulbright day la mot start up se co nhieu bien doi qua thoi gian - anh 0

Nhưng liệu rằng trên thực tế, Fulbright có thực sự "thiên đường" như bạn nghĩ?

Như Thảo Tâm đã từng chia sẻ trên Instagram, cô nàng cho rằng nếu các bạn trẻ đang đi tìm một thiên đường để học tập thì Fulbright không phải là nơi đáp ứng những nhu cầu đó của bạn. "Hãy thật sự tỉnh táo khi cân nhắc độ tương thích của bản thân với môi trường của Fulbright. Sẽ có rất nhiều biến chuyển, yếu tố tài chính và đòi hỏi học thuật không nhẹ nhàng. Nhưng nó cũng sẽ có những trải nghiệm, thử thách ở chính những khía cạnh đó".

thao tam noi ve dai hoc fulbright day la mot start up se co nhieu bien doi qua thoi gian - anh 0

Theo như những chia sẻ của Thảo Tâm: "Nhiều người sẽ có ấn tượng sáng ngời về Fulbright rằng đây sẽ là một nơi lý tưởng, 'utopia' đời thực trong hình hài một trường đại học, nhưng không là đại học theo hệ thống giáo dục khai phóng, lại là một start-up University, đúng là Fulbright có nền tảng và sứ mệnh cũng như bao start-up khác, trường F cũng gặp phải những ngã rẻ khó khăn. Nhân sự, định hướng và các yếu tố nội ngoại định hình còn mới mẻ đa tạo nên nhiều thay đổi".

Trường đại học có thật sự phù hợp với mỗi người hay không là một sự soi chiếu kỹ càng trước quyết định tương lai khi chọn nơi nào đó là điểm dừng chân. Ở ngôi trường ít tiền hay nhiều tiền, ngôi trường thuộc sự quản lý của cơ quan/doanh nghiệp nào, quốc tế hay trong nước đi chăng nữa, nó đều có những sự khác biệt, chuyển hoá theo từng giai đoạn. 

"Hãy tỉnh táo trong kỳ vọng. Thật ra ở đây có nhiều điều hay lắm, nhưng nếu bạn đang đi tìm một thiên đường đầy đủ tiện nghi thì sẽ vỡ mộng". - Thảo Tâm chia sẻ.

Ở Fulbright, bạn học nhiều hơn những gì bạn nghĩ?

Chỉ sau một thời gian hình thành và phát triển, Đại học Fulbright đã mang đến một góc nhìn khác lạ cho quá trình học cử nhân tại Việt Nam với nền tảng giáo dục khai phóng. Nó còn là một trong những mục tiêu hàng đầu mà gen Z luôn muốn chinh phục. 

Fulbright là nơi để các bạn được học hỏi, được giải nghiệm một nền giáo dục "khác lạ". Cách tuyển sinh của trường cũng là một trong những điều thú vị tạo nên dấu ấn riêng của FUV. Cũng giống với những trường Đại học và Cao đẳng quốc tế, Đại học Fulbright cũng tuyển sinh và nhập học trong 2 kỳ khác nhau. Kỳ tuyển sinh mùa thu (Kỳ ưu tuyển): Bắt đầu từ tháng 8 đến đầu tháng 1. Kỳ tuyển sinh mùa xuân: Bắt đầu từ đầu tháng 1 đến giữa tháng 4.

thao tam noi ve dai hoc fulbright day la mot start up se co nhieu bien doi qua thoi gian - anh 0

Để nộp hồ sơ tuyển sinh, sinh viên muốn nhập học tại Fulbright cần phải làm mọi thứ trực tuyến. Do hướng đến nền giáo dục khai phóng, sinh viên cần phải làm một bài essay cá nhân bằng tiếng Anh hoặc trình bày một sản phẩm hoặc dự án do sinh viên thực hiện. Có những bạn đã từng rất nỗ lực để chạm chân vào Fulbright, bỏ hết tất cả phía sau để chinh phục nơi đây, người thành công người lại rơi vào cảnh 5 lần bị chối. 

Đại học Fulbright qua lời của Thảo Tâm, cô bạn cho rằng nơi này đã tạo ra cho Tâm cơ hội, cơ hội để kết nối và học hỏi. Lý do để học tập và ở lại với trường để gắn bó cũng xuất phát từ những con người tại Fulbright. 

thao tam noi ve dai hoc fulbright day la mot start up se co nhieu bien doi qua thoi gian - anh 0

"Mình là sinh viên Co- Design, đã được dự thính phỏng vấn giáo viên đầu tiên, đến nay cũng  đã có hậu bối. Mình có một niềm tin vô cùng lớn lao đối với những con người có lửa và có lòng với đam mê. 

Ở Fulbright, mình cảm nhận các bạn muốn làm một điều gì đó, thành ra tạo ra một môi trường rất năng nổ. Mình đã được gặp những nhân vật rất chiến với đam mê học hỏi, tạo cho mình một nguồn cảm hứng vô tận. Song hành cùng sinh viên, các giảng viên thật sự giỏi, quan trọng hơn nữa là sự kết nối, muốn hỗ trợ và luôn đồng hành cùng sinh viên" - Thảo tâm chia sẻ khi nói về FUV. 

thao tam noi ve dai hoc fulbright day la mot start up se co nhieu bien doi qua thoi gian - anh 0

Cô bạn Vlogger Nhật Tân Đi Học cũng đã nói về Fulbright bằng một niềm tự hào: "Nơi này sau hai năm theo đuổi đã dạy cho mình nhiều bài học, việc đi nhanh hay đi chậm so với bạn bè cùng trang lứa thì mình đang đi chậm, nhưng chậm để hiểu hơn bản thân mình, khai phá bản thân mình và trưởng thành hơn rất nhiều.Cuộc hành trình mới tại đây có nhiều niềm hạnh phúc trong đớn đau, mình cũng từng bị từ chối bởi Fulbright, nhưng không bỏ cuộc mình vẫn tiếp tục chinh phục".

Với môi trường giáo dục hiện đại, sinh viên tốt nghiệp Fulbright được ứng dụng kiến thức, kỹ năng và tư duy cần thiết để thành công trong môi trường thực tế mới và đầy phức tạp. Trường áp dụng mô hình giáo dục toàn diện, theo đó, toàn bộ quá trình giảng dạy và học tập tập trung vào việc xây dựng nền tảng tri thức vững chắc song song với việc ươm dưỡng những kỹ năng cũng như năng lực nhận thức cá nhân và xã hội.

Đây có thể không phải là một thiên đường, một môi trường giáo dục hoàn thiện 100%, nhưng đây được xem là một miền đất màu mỡ để mỗi người được trải nghiệm, học tập cố gắng vì những đam mê của bản thân. 

Review Đại học: Trường Đại học Kinh tế Luật - cứ đi học là sẽ gặp được "bồ"?

Đại học Fulbright Việt Nam tuyển sinh mùa xuân với hình thức phỏng vấn trực tuyến

Đại học Fulbright tổ chức mini live show từ thiện mùa Covid-19

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ