Review Đại học: Trường Đại học Kinh tế Luật - cứ đi học là sẽ gặp được "bồ"?

Nằm trong top đầu các trường đào tạo các khối ngành Kinh tế, Quản lý và ngành Luật tốt nhất miền Nam, Đại học Kinh tế Luật là sự lựa chọn lý tưởng.

Kỳ thi THPT kết thúc, thời gian điều chỉnh nguyện vọng cũng đã có những thay đổi, các bạn sĩ tử cũng nên xem xét và đưa ra những điều chỉnh hợp lý về ngành học. Nằm trong top đầu các trường đào tạo các khối ngành Kinh tế, Quản lý và ngành Luật tốt nhất miền Nam - Đại học Kinh tế - Luật sẽ một sự lựa chọn đáng để bạn phải đắn đo và cân nhắc. 

review dai hoc truong dai hoc kinh te luat cu di hoc la se gap duoc bo - anh 0

Lịch sử hình thành và phát triển

Trường Đại học Kinh tế-Luật thành lập ngày 24/03/2010 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, tiền thân của trường là Khoa Kinh tế trực thuộc Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) được thành lập ngày 06/11/2000 (và ngày 6/11 được chọn làm ngày truyền thống của trường).

Việc thành lập trường Đại học Kinh tế -Luật là một quyết định quan trọng trong việc thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển ĐHQG-HCM thành trung tâm đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực, làm nòng cốt trong hệ thống giáo dục đại học.

review dai hoc truong dai hoc kinh te luat cu di hoc la se gap duoc bo - anh 0
Đại học Kinh tế - Luật trực thuộc Đại học Quốc Gia TP.HCM

Chương trình đào tạo

Tình đến năm học 2020-2021, UEL có 18 chương trình đào tạo trình độ đại học, 9 chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ  và 6 chương trình đào tạo trình độ tiến sĩ với hơn 10000 người học. Ngoài ra, UEL cũng đang triển khiên song song 19 chương trình đào tạo cử nhân chất lượng cao, 4 chương trình chất lượng cao giảng dạy bằng tiếng anh, 16 chương trình cử nhân tài năng, 7 chương trình cử nhân-thạc sĩ liên kết với các đại học uy tín ở Anh, Pháp.

UEL đẩy mạnh hợp tác, nghiên cứu khoa học, liên kết đào tạo, trao đổi giảng viên và sinh viên với các đối tác nổi bật như ĐH Indiana (Mỹ), ĐH Birmingham City, ĐH Gloucestershire (Anh), ĐH Paris 1, Paris 2 (Pháp), ĐH Keyo (Nhật Bản), ĐH Daejeon, ĐH Swinburne (Úc).

review dai hoc truong dai hoc kinh te luat cu di hoc la se gap duoc bo - anh 0
Điểm chuẩn phương thức xét tuyển ưu tiên, đánh giá năng lực
review dai hoc truong dai hoc kinh te luat cu di hoc la se gap duoc bo - anh 0
Mức học phí "hạt dẻ" tại UEL

Trường Đại học Kinh tế -Luật bắt đầu tự chủ kinh tế. Theo đề án trình lên Hội đồng ĐHQG-HCM, Trường Đại học Kinh tế - Luật đề xuất mức học phí dự kiến năm 2021 là 20,5 triệu đồng; năm 2022 là 22,6 triệu đồng; năm 2023 là 24,8 triệu đồng; năm 2024 là 27,3 triệu đồng và năm 2025 là 30 triệu đồng. Trong giai đoạn 2026-2030, trường dự kiến mỗi năm điều chỉnh mức thu tăng 10-15%.

Xây dựng cơ sở vật chất định hướng nghiên cứu

Nhằm xây dựng cơ sở vật chất làm nền tảng cho đại học định hướng nghiên cứu, trường hiện có Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Tài chính, Phòng nghiên cứu kinh doanh thông minh (BI Lab), Chuyên san Kinh tế-Luật và Quản lý để phục vụ nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và đào tạo. 

review dai hoc truong dai hoc kinh te luat cu di hoc la se gap duoc bo - anh 0
Cơ sở vật chất được đánh giá cao cho nhu cầu học tập của sinh viên

UEL Startup & Language Space

Đặc biệt năm 2019 ĐHQG-HCM thành lập Viện Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ Ngân hàng (VNUHCM-IBT), trực thuộc UEL với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của hệ thống tài chính và hệ thống Ngân hàng Việt Nam thông qua hoạt động nghiên cứu, xây dựng, tư vấn và phản biện chính sách.

Tạo điều kiện và môi trường thuận tiện cho sinh viên học tập, sáng tạo, nghiên cứu

review dai hoc truong dai hoc kinh te luat cu di hoc la se gap duoc bo - anh 0

Ngày 17.7.2020, Trường Đại học Kinh tế - Luật, ĐHQG-HCM (UEL) và Haravan (tên đầy đủ: Công ty Cổ phần Công Nghệ Haravan) đã ký kết Chương trình hợp tác vài tài trợ nhằm thúc đẩy phát triển mối quan hệ hợp tác giữa Trường Đại học và Doanh nghiệp.

Đặc biệt, Nhằm hỗ trợ sinh viên hiểu rõ quy trình vận hành Thương mại điện tử, có khả năng quản trị và phát triển hệ thống để bắt đầu làm việc ngay khi ra trường, Haravan sẽ tài trợ cho Khoa Hệ thống thông tin của Trường Đại học Kinh tế - Luật giấy phép sử dụng hệ thống vận hành và quản trị thương mại điện tử Omnichannel của Haravan trị giá 2 tỷ 700 triệu đồng trong thời gian 3 năm (2020 - 2023).  Với giấy phép này, sinh viên sẽ có cơ hội nắm rõ kiến thức và ứng dụng thành thạo hệ thống trong quản lý - vận hành Thương mại điện tử cùng các nghiệp vụ.

Hoạt động phong trào đa dạng, sôi nổi

Đoàn Thanh niên-Hội sinh viên Trường Đại học Kinh tế - Luật là 2 tổ chức đồng hành cùng sinh viên lớn nhất tại trường. Đoàn Thanh niên-Hội sinh viên trường có 17 cơ sở cùng 26 CLB, Đội – Nhóm trực thuộc luôn tạo ra môi trường rèn luyện để sinh viên phát triển toàn diện phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị, kỹ năng xã hội. Bên cạnh đó rất nhiều các sân chơi học thuật, các hoạt động văn hoá, văn nghệ, hoạt động thể dục thể thao, tình nguyện,..được tổ chức phong phú và thường xuyên giúp các bạn sinh viên rèn luyện sức khoẻ, hội nhập tốt hơn.

review dai hoc truong dai hoc kinh te luat cu di hoc la se gap duoc bo - anh 0

Ký túc xá ĐHQG-HCM và Ký túc xá Cỏ May

Trường Đại học Kinh tế - Luật cũng như các trường đại học thuộc khối ĐHQG-HCM không có ký túc xá riêng biệt, thay vào đó là Hệ thống KTX ĐHQG-HCM gồm khu A và khu B với 47 toà nhà từ 5 đến 16 tầng, tổ chức hơn 30000 sinh viên sinh hoạt và học tập. KTX khu B cách UEL khoảng 1,8km mất tầm 15 phút đi bộ băng qua khu dân cư. Sinh viên cũng có thể lựa chọn sử dụng tuyến xe bus thành phố để di chuyển đến trường cũng tầm 15-20 phút (lựa chọn tuyến xe bus số 33 hoặc 53).

review dai hoc truong dai hoc kinh te luat cu di hoc la se gap duoc bo - anh 0

Nếu gia đình bạn có điều kiện kinh tế khó khăn và những thiệt thòi khác, nhưng có thành tích học tập tốt như học sinh giỏi cấp 3 (ưu tiên học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh, thành phố) không đủ khả năng tài chính để tiếp tục việc học thì có thể đăng ký xin vào KTX Cỏ May. KTX Cỏ May nằm trong khuôn viên trường Đại học Nông Lâm (cách Đại học Kinh tế-Luật khoảng 2km, có thể đi bộ hoặc cũng có rất nhiều tuyến xe bus lưu thông). Hằng năm KTX Cỏ May dự kiến tuyển 100 tân sinh viên các trường đại học công lập trong phạm vi xét tuyển để hỗ trợ hoàn toàn chi phí ở, hỗ trợ thêm chi phí sinh hoạt, tài trợ hoàn toàn học phí kỳ học đầu tiên, bảo hiểm ý tế, bảo hiểm tai nạn.

UEL và những câu chuyện thú vị

Cựu sinh viên Trần Đặng Đăng Khoa với hành trình 1111 ngày vòng quanh thế giới

Đăng Khoa là cựu sinh viên Khoa Kinh tế đối ngoại khóa 5 của Trường Đại học Kinh tế - Luật. Chạy chiếc Wave cà tàng gần 10 tuổi đời đi vòng quanh thế giới trong 1111 ngày... Một câu chuyện tưởng chừng 'điên rồ' của chàng trai Trần Đặng Đăng Khoa nhưng lại truyền cảm hứng mãnh liệt, dám đi, dám khám phá cho biết bao bạn trẻ.

review dai hoc truong dai hoc kinh te luat cu di hoc la se gap duoc bo - anh 0

"Con ghẻ Làng Đại học" hay "Hoàng hạc lâu"

Những cái tên "trìu mến" mà những sinh viên trong Làng đặt cho UEL. Tại sao là con ghẻ của Làng Đại học?

review dai hoc truong dai hoc kinh te luat cu di hoc la se gap duoc bo - anh 0

Sơ đồ ĐHQG-HCM

UEL là em út của nhà ĐHQG TP HCM, đứa con ở rìa Nam khu vực, tách biệt hẳn với khu đô thị Đại học Quốc Gia, với các ngôi trường còn lại. Từ các trường còn lại phải mất hơn 10 phút mới tới được Kinh Tế – Luật (trừ Nông Lâm), và mất hơn 20 phút di chuyển trên xe bus số 33 (tính từ bến). Với vị trí địa lý quá "đắc đại" nên sinh viên Làng đã đặt cho UEL một cái tên vô cùng thân thương và trìu mến là "con ghẻ".

review dai hoc truong dai hoc kinh te luat cu di hoc la se gap duoc bo - anh 0

UEL cũng nổi tiếng với linh vật-chim bồ câu, đó cũng là nguồn gốc của một cái tên sang chảnh khác là "Hoàng hạc lâu". Nếu bạn nghe anh chị khóa trước review "cứ đi học là có bồ" thì "bồ" ở đây chính là chim bồ câu. Chim bồ câu ở UEL có "size" lớn hơn bình thường vì được sinh viên trong trường chăm sóc chu đáo mỗi ngày, các chú bảo vệ, cô lao công hay những anh chị ở căn tin cũng rất quan tâm mấy "bé".

review dai hoc truong dai hoc kinh te luat cu di hoc la se gap duoc bo - anh 0

Trường Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh - UEL là trường đại học đào tạo và nghiên cứu khối ngành kinh tế, quản lý và luật tại miền Nam Việt Nam, nổi bật với thế mạnh về năng lực giảng viên, được xếp vào nhóm trường đại học trọng điểm quốc gia Việt Nam.

Review Đại học: ULIS có nhiều điều đáng yêu hơn là deadline!

Vòng quanh trường đại học đắt đỏ nhất Việt Nam - RMIT qua loạt ảnh cực "nghệ"

Vào Đại học bằng thi tuyển hay xét tuyển giá trị hơn?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ