Tháng 7 âm lịch là tháng báo hiếu hay tháng cô hồn?

Chia sẻ
00:00/00:00

Đôi khi những quan điểm đen tối của tháng 7 khiến con người ám ảnh và quên mất việc những ngày này cần dành cho các giá trị thiêng liêng.

Tháng 7 âm lịch hằng năm có ý nghĩa vô cùng lớn đối với các tín đồ Phật giáo nói chung, bên cạnh những quan niệm về tháng của các vong linh hay gắn liền với những điều đen tối, trong tháng này cũng tồn tại một ngày vô cùng ý nghĩa – Lễ Vu Lan báo hiếu.

Tuy nhiên, con người ta thường lại bị ám ảnh bởi những điều xui xẻo, kém may mắn trong tháng này khi cho rằng tháng 7 là tháng cô hồn mà quên mất những ý nghĩa, giá trị nguyên bản của tháng này. Trong nhân gian thì đây được xem là tháng của những vong linh, song trong quan niệm Phật giáo thì còn tồn tại mùa Vu Lan báo hiếu.

Đức tin của mỗi người đều có, song vẫn nên hướng đến những giá trị tốt đẹp và nhân văn!

Tháng 7 là tháng cô hồn

thang 7 am lich la thang bao hieu hay thang co hon - anh 0
Cúng cô hồn là một phong tục tính ngưỡng lâu đời của người Việt

Điều này luôn được nhiều người nhắc đến vào tháng 7, họ truyền tai nhau về những nghi thức hay cách phòng tránh những điều kém may mắn có thể xảy đến với bản thân, gia đình. Đây được xem là một phong tục tín ngưỡng lâu đời của người Việt và được duy trì, thay đổi đến thời điểm hiện tại.

Dưới góc nhìn tâm linh, con người bao gồm phần xác và phần hồn, khi mất đi thì phần xác mất nhưng hồn vẫn tiếp tục tồn tại. Điều này dẫn đến những giai thoại về việc đầu thai chuyển kiếp, đày xuống tầng địa ngục, hay ma quỷ vong linh

thang 7 am lich la thang bao hieu hay thang co hon - anh 0
Việc cúng kiếng cho cô hồn nhằm tránh bị quấy phá, cũng như để tích phúc đức

Tháng 7 được xem là tháng cô hồn vì đây là khoảng thời gian mà các vong linh sẽ được quay lại dương gian. Chính điều này khiến đa phần mọi người đều quan niệm ma quỷ, cô hồn gắn liền với những điều xui xẻo, từ đó tránh xa và luôn ám ảnh về nó. Vào tháng này, thậm chí nhiều người còn hạn chế việc khai trương, mua sắm, đi xa hay cưới hỏi…

Ý niệm về xá tội cũng dần được hình thành từ đây, khi các vong hồn chịu nhiều quá nhiều đau đớn, quả báo… vẫn có một ngày để họ đỡ đau đớn, khổ cực. Các nghi thức cúng kiếng nhằm mục đích khiến các vong hồn không quấy phá gia đình, mang đến phúc lành, cũng như giúp các vong linh được ăn uống, hương khói đầy đủ. Hiểu cách tích cực hơn thì đây còn là cách để tích phúc đức cho hậu thế.

Tháng 7 là mùa Vu Lan báo hiếu

thang 7 am lich la thang bao hieu hay thang co hon - anh 0
Vì ám ảnh những điều đen tối mà nhiều người quên mất giá trị thiêng liêng của tháng 7 âm lịch

Lễ Vu Lan nhằm giáo dục các Phật tử về lòng hiếu thảo, biết nhớ ơn đấng sinh thành và dưỡng dục gia đình, từ đó hướng con người đến những lễ điều tốt đẹp. Tại kinh Vu Lan với sự tích Tôn giả Mục kiều liên cứu mẹ, nhân ngày chúng Tăng mãn hạ Tự tứ, Phật tử phát tâm cúng dường mười phương Tăng, hồi hướng công đức phước báo nguyện cầu âm siêu dương thái.

Trong quan điểm Phật giáo, Lễ Vu Lan là mùa báo hiếu, chứ không hoàn toàn là tháng cô hồn. Tháng 7 mang ý nghĩa về việc giáo dục lòng hiếu thảo với những giá trị nhân văn, song đó không ít người lại có cách nhìn nhận sai khi hướng đến việc cúng kiếng, sùng bái ma quỷ khiến những điều tốt đẹp mất đi, tháng 7 vô tình nhuốm màu của sự mê tín.

thang 7 am lich la thang bao hieu hay thang co hon - anh 0
Tháng 7 gắn liền với ý nghĩa thiêng liêng về lòng hiếu thảo của con người

Kinh Phật cũng không nhắc đến việc Diêm Vương mở cửa vào tháng 7 âm lịch, nên không có việc các vong hồn có thể trở lại dương gian để phá phách, xin ăn. Tuy nhiên, việc bố thí cho cô hồn vẫn được xem là việc làm rất tốt, song vẫn chỉ nên xem chúng là tính thứ yêu không nên quá đề cao đến mức quên luôn lễ Vu Lan.

Ngoài ra, việc mê tín và xem việc thí thực vào tháng cô hồn là hết sức lãng phí, trong khi vẫn còn nhiều người trần đói khổ. Việc tin tưởng quá nhiều vào việc vong hồn quấy phá, giải hạn hay xui xẻo vô tình hướng con người đến những điều tiêu cực, hấp thụ các nguồn năng lượng thiếu lành mạnh.

Nên cúng cô hồn vào ngày nào, giờ nào tốt nhất?

Bông hoa đẹp mùa Vu Lan: Cậu bé 12 tuổi chấp nhận có thể chết để cứu mẹ nuôi: "chỉ mong mẹ sống đời với con"

Cách chuẩn bị mâm cúng cô hồn tháng 7 nhanh nhất

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ