Tana Tang: Khi "vựa muối trên không"... hạ cánh

Từ một tiếp viên hàng không Korean Air nhiều kinh nghiệm chuyển sang "chị giáo" thì có gì đặc biệt?

picture

Tana Tang

Tên đầy đủ là Tăng Ngọc Anh, sinh năm 1992. Cựu Tiếp viên Hàng không Korean Air - sở hữu kênh TikTok hơn 250K lượt theo dõi.

Gác chuyện "bay"... 

Từng kết nối với Tana Tang (tên thật là Ngọc Anh) vào tháng 8/2021, nhưng chỉ sau gần 1 năm nàng cựu Tiếp viên Hàng không Korean Air đã có những "cú nhảy" ra khỏi vùng an toàn của chính mình.

Không chỉ quyết định ngừng cộng tác cùng hãng hàng không hàng đầu châu lục, từ bỏ công việc mơ ước, Ngọc Anh còn đang thực hiện hóa những dự định mà đã ấp ủ hàng năm trời.

Từ khi nào Tana Tang quyết định ngừng công việc tiếp viên hàng không?
Một phần dịch bệnh bùng phát ngoài sự kiểm soát nên phải ngừng bay, đó là khoảng năm 2020. Đến tháng 7/2020 thì mình đã hết hợp đồng với Korean Air, trong lúc này chính sách của hãng cũng dừng các chuyến bay quốc tế nên mình cũng không ký tiếp.
tana tang khi vua muoi tren khong ha canh - anh 0
Vậy chị đã chán làm tiếp viên hàng không?
Tại dịch bệnh phức tạp nên tình thế bắt buộc mình phải ngừng hoạt động chứ mình thích đi bay, ước gì được đồng hành cùng nghề mãi thôi. Lúc trước mình nghĩ rằng: "Khi nào hãng đuổi hay "lố" tuổi thì mình mới có ý định nghỉ việc".

Có nhận định cho rằng: "Nghề tiếp viên hàng không mệt lắm" nhưng bản thân mình không thấy thế, "trộm vía" mức lương ổn định nên mình rất thích.
Vậy trong khoảng tạm ngưng mọi công việc, chị học hỏi thêm được điều gì?
Mình dùng thời gian này để thư giãn, đi chơi chứ không làm gì cả. Mình dành thời gian để tìm hiểu bản thân, bình tĩnh lại xem mình thích gì. 

Nhiều người cũng bảo là: "Thôi em đi bay lại đi", nhưng mà dịch bệnh thì không thể quay trở lại với nghề được, nên mình chấp nhận ở nhà thôi.
Từ đó mình bắt đầu làm YouTube, xong rồi chuyển qua TikTok. 
Thế chị đã khám phá được gì ở bản thân?
Bản thân học được là cách chấp nhận và thay đổi theo hoàn cảnh. Và mình biết bản thân muốn thực hiện những gì.
Thế còn chuyện tình cảm của chị thì sao?
Khoảng thời gian dịch bệnh vừa rồi là bản thân mình không có tình vắt vai và tài chính cũng không được ổn định. Nhưng nói đùa một chút thôi, bản thân Tana Tang hiện tại chỉ tập trung vào xây dựng lớp học. 
"Khi nào sẽ kết hôn?", chị có sợ khi phải đối diện với câu hỏi này?
Đến năm nay mình cũng 30 tuổi rồi, bạn bè cũng đã lập gia đình yên bề gia thất, nhưng bản thân Tana không muốn lập gia đình sớm. Ít nhiều nó cũng trở thành một áp lực vô hình khiến bản thân phải suy nghĩ nhiều.

Người quen, họ hàng hay ba mẹ cũng hay đề cập về vấn đề này nên gặp nhiều áp lực nhất định. 
Trong năm nay chị có kế hoạch nào cụ thể chưa?
Bản thân mình dự định phát triển về lớp học mở luyện thi tiếp viên hàng không liên quan đến các hãng bay trong nước và các hãng Bắc Á như Hàn Quốc, Đài Loan Trung Quốc.

Đa phần Ngọc Anh sẽ dạy về cách cư xử, giao tiếp, kiến thức chuyên ngành... dường như phải cầm tay chỉ dẫn mọi thứ nên không thể một lớp quá đông được. Đôi khi là kèm 1:1, hoặc 2 bạn một lớp. Như vậy có thời gian sửa lỗi sai cho các bạn nhiều hơn và giúp lớp học được chất lượng tốt nhất.

Trong tương lai gần, mình sẽ mở lớp tại TP.HCM.

...mở chuyện "dạy"

Không chỉ đơn thuần là một bước chuyển, hành trình trở thành người dẫn dắt thế hệ trẻ tiếp cận với nghề tiếp viên hàng không của Ngọc Anh cũng gặp khá nhiều khó khăn. Nhưng Tana Tang khẳng định bản thân đủ sức để tiếp thêm động lực và truyền lửa cho thế hệ "thích bay".

Từ cô tiếp viên hàng không chuyển sang người truyền đạt kiến thức cho thế hệ mới, chị đã gặp những khó khăn gì?
Đương nhiên mình gặp rất nhiều khó khăn.

Hồi trước đi làm tiếp viên, mình rất ít giao tiếp. Chủ đề giao tiếp thì chỉ xoay quay về các vấn đề dịch vụ, quan tâm thăm hỏi, hay vấn đề liên quan đến an toàn trên chuyến bay thôi.

Khi không còn bay nữa, thì bản thân mình cảm nhận khả năng giao tiếp và vốn từ vựng để ăn nói cũng giảm dần. 
tana tang khi vua muoi tren khong ha canh - anh 0
Chị khắc phục bằng cách nào?
Khi bắt đầu chuyển sang chuyên về việc giảng dạy và truyền đạt phải tập nói rất nhiều. Mình đứng trước gương hay đọc sách để tăng vốn từ là những gì mà mình đã thực hiện trước khi đứng lớp.
Trong vai cô giáo, chị có nghiêm khắc với học sinh?
Sẽ có những lúc mình rất nghiêm khắc, nhưng nhiều lúc cũng rất vui.

Đặc biệt đây là công việc truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm nên nói chuyện vui một chút là điều cần thiết sẽ giúp các bạn dễ tiếp thu hơn. Mình lồng ghép vào bài giảng những yếu tố hài hước thì hiệu quả rất cao, giúp nhớ lâu và không quên bài.
Chị có sợ khi hài hước nhiều quá sẽ dẫn đến thiếu nghiêm túc trong công việc?
Trước đây có một câu châm ngôn: "Hài hước một chút thế giới sẽ khác đi" bản thân mình thấy rất đúng.

Đồng thời phải nghiêm khắc, nếu dễ quá thì các bạn học sinh sẽ không nghe lời mình không chịu làm bài tập. Nhưng quan trọng là mình phải cân bằng lúc thân thương, lúc vui vẻ, lúc thì nghiêm khắc và điều khiển được cảm xúc của bản thân. Nhưng danh xưng "cô giáo" thì…  
Thì?
Khi nhắc đến hai từ “cô giáo” thì bản thân mình thấy ngại và áp lực. Vì mình chưa đủ kỹ năng để trở thành một cô giáo, cô giáo rất thiêng liêng và phải vô cùng trách nhiệm.

Nên mọi người hay trêu là “chị giáo” nó thân thương, thoải mái hơn. Trong tiếng Anh có từ “instructor” (người chỉ dẫn) nhưng ở Việt Nam thì không biết gọi bằng gì nên gọi là “chị giáo” nghe cũng dễ thương.
Vậy những bài tập "chị giáo" giao cho các bạn sẽ là gì?
Học viên lớp của Ngọc Anh thường chưa hoàn thiện cách giao tiếp, do các bạn trả lời không đủ ý, hay không đúng trọng tâm. Ngoài ra, phong thái đứng chưa đủ tự tin, nói năng còn ngượng ngùng vấp váp thì mình sửa cho các bạn.

Mình phải chỉnh các bạn từng chút, và yêu cầu các bạn phải đứng trước gương để luyện tập, yêu cầu các bạn khi trả lời câu hỏi phải vừa giao tiếp vừa giữ gương mặt tươi tắn rạng rỡ và phải thể hiện thái độ vui vẻ, lịch sự.
Có khi nào học viên muốn đến lớp nhưng chị từ chối vì không hợp với ngành tiếp viên hàng không hay không?
Khi nhận được một số thông tin từ học viên thì mình âm thầm kiểm tra thông tin từ các bạn như vóc dáng, chiều cao để xem có đáp ứng được nhu cầu của ngành tiếp viên hàng không hay không. 

Mỗi hãng hàng không đều sẽ có một tiêu chuẩn riêng. Thế nên là có bạn sẽ hợp với hãng này, hãng kia nên mình sẽ gợi ý cho các bạn một môi trường làm việc phù hợp. 
Trường hợp học viên không đủ tiêu chuẩn về chiều cao hay vóc dáng thì sao?
Trở thành tiếp viên hàng không thì không cần các bạn quá xinh đẹp nhưng phải ưa nhìn và thân thiện.

Còn trường hợp nào quá khó, ví dụ chiều cao khiêm tốn thì mình sẽ nhận xét thẳng thắng và khuyên các bạn nếu thật sự muốn theo đuổi ngành nghề này thì cần phải nỗ lực rất nhiều.
Chị có sợ 5 năm hoạt động trong nghề chưa đủ kiến thức để truyền đạt có các bạn?
Mình không sợ về vấn đề này.

Ngay từ đầu, mình tự tin về những kiến thức đã học được, những kinh nghiệm đã tiếp thu thông qua nhiều tình huống thực tế. 

Mình đã trải qua thời gian hoạt động tại Korean Air nên cũng biết những cách cư xử khéo léo với khách hàng, đây là mấu chốt trong ngành dịch vụ, nên chắc chắn sẽ đủ kiến thức, đủ lửa nhiệt huyết để truyền đạt cho học viên.
Có khi nào chị gặp phải tình huống bị khách trêu chọc hay sử dụng từ ngữ, hành động khiếm nhã?
Chưa có!

Mọi người bị ảnh hưởng bởi những bộ phim ở trên mạng dẫn đến suy nghĩ nhiều chuyện không có thật. 

Bạn mình cũng là một tiếp viên hàng không từng bị hành khách cố tình muốn chạm tay, khi đưa khay đồ ăn ra thì họ cố tình nắm tay. Còn những tình huống gạ gẫm như trên phim thì chưa từng.
Vậy cách giải thoát cho trường hợp này sẽ là gì?
Trường hợp như vậy thì nhẹ nhàng nói chuyện với hành khách như: “Anh/ chị cần giúp đỡ gì không ạ?” rồi sẽ quay xuống với tiếp viên trưởng.
Nhiều người họ cố tình trêu đùa, thì sẽ có cách là điều một tiếp viên nam đến phục vụ vị trí chỗ ngồi của vị hành khách này.
Trường hợp xin "in tư" thì Tana Tang sẽ xử lý như thế nào cho hợp tình hợp lý?
Tana Tang cũng từng bắt gặp vài trường hợp xin số điện thoại, lúc dưới sân bay đang lấy hành lý cá nhân, họ cứ cố bám theo mình để bắt chuyện.
Thật sự mình cũng hơi sợ vấn đề này nhưng mình sẽ từ chối tất cả, và Ngọc Anh sẽ nói khéo "Anh/chị cần hỗ trợ vấn đề gì thì mình có thể liên lạc lên hãng hàng không ạ?" để hóa giải tình huống khó.
tana tang khi vua muoi tren khong ha canh - anh 0
Có ý kiến cho rằng phải xinh đẹp có khả năng tiếng Anh thật tốt đã có thể trở thành tiếp viên hàng không, chị nghĩ thế nào?
Có thể là mọi người không hiểu rõ về tính chất công việc này nên có suy nghĩ như thế. Nếu bạn có một vẻ ngoài xinh đẹp nhưng một thái độ không tốt, hay cau có, nhăn nhó với khách hàng thì không chấp nhận được.
Thường đầu vào có yêu cầu về ngoại hình ưa nhìn, phải đủ chiều cao, dáng vóc cân đối.

Nhưng nếu là nhà tuyển dụng lâu năm người ta nhìn vào phần tính cách và thái độ, chỉ cần nhìn thoáng qua là đánh giá được một phần nào về tính cách của người đó.
“Tâm sinh tướng” nếu bạn có một kỹ năng điều khiển cảm xúc thông qua một số bài test nho nhỏ là nhà tuyển dụng biết được tính cách của bạn như thế nào từ đó lựa chọn ra ứng viên phù hợp.  
Đối với chị, trở thành tiếp viên hàng không có khó không?
Trong quá khứ nhiều người nâng tầm công việc tiếp viên hàng không lên rất cao, đồn đoán đầu vào cực khó, chỉ rất xinh đẹp thì mới vào làm được...
Nhưng mà nó không đến mức đấy, miễn có sự tự tin là thực hiện hóa được ước mơ.
Vì vậy nó không chỉ vấn đề ngoại hình đâu mà còn tính cách nữa, ngoài ra thông qua gương mặt, cử chỉ là có thể đánh giá được mức độ thân thiện, sẵn sàng giúp đỡ người khác. Yếu tố ngoại hình kỹ năng mềm, tính cách là quan trọng nhất.
Trong tương lai Ngọc Anh có dự định trở lại với nghề?
Mọi người cũng hỏi rất nhiều về vấn đề này, bạn bè xung quanh cũng ủng hộ về việc mình đi bay lại vì họ cũng nghĩ bản thân Tana Tang phù hợp với công việc tiếp viên hàng không.

Nhưng mà tự dưng mình thấy lười. Đi bay cũng vất vả lắm, ở nhà cũng “làm này làm kia” và bước đầu cũng gặt hái được vài thành quả, tương lai vẫn sẽ tiếp tục công việc mình đang theo đuổi.

Tana Tang: "Chúa hề trên không" mới nổi của TikTok

Linh Ka: 'Mình của hiện tại sống nội tâm và trưởng thành hơn'

Khi Yuno Bigboi hát...

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ