Logo VieZ
|

Tại sao sự dẫn dắt của dư luận trên không gian mạng lại rất đáng sợ?

Khang Huy

|

Sau hàng loạt những ồn ào xã hội cũng là lúc mà nhiều người đang bị dư luận xã hội “mở đường” cho vô số những hành vi tiêu cực.

Năm qua dường như được xem là khoảng thời gian của sự bùng nổ hàng loạt thông tin trên không gian mạng, khi dịch Covid-19 bùng phát cũng là lúc hàng loạt những thông tin được lan truyền, sau đó là vô số những ồn ào trong nhiều khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Tất cả đều tiềm ẩn những nguy cơ cho đám đông dư luận phát triển và dẫn lối đến những suy nghĩ, hành động tiêu cực.

Một thực trạng có thể thấy trên không gian mạng hiện nay là sự lây lan của những luồng dư luận độc hại, dẫn dắt con người đến những hành vi thiếu chừng mực. Đó là việc chưa kiểm định được đúng sai của những điều mình tiếp nhận, mà liên tục theo đám đông và cho mặc định một vấn đề là đúng đắn hoặc sai trái, thậm chí cũng vì điều này mà không ngừng lên án, chỉ trích một người.

Thực trạng có thể thấy trên không gian mạng là sự lây lan của những luồng dư luận độc hại, dẫn dắt đến những hành vi thiếu chừng mực (Nguồn ảnh: turing.ac.uk)
Thực trạng có thể thấy trên không gian mạng là sự lây lan của những luồng dư luận độc hại, dẫn dắt đến những hành vi thiếu chừng mực (Nguồn ảnh: turing.ac.uk)

Điều kiện sản sinh ra vô số những thông tin sai lệch

Con người thường có xu hướng vô thức tuân theo một đám đông trong những ý kiến và cho rằng điều đó là đúng đắn, chính điều này đã vô tình tạo điều kiện cho sự xuất hiện của các thông tin sai sự thật. Chỉ cần đưa ra những lý lẽ hay được nhiều người ủng hộ, thì mặc định những ý kiến được dư luận đưa ra là chính xác, mà không có bất kỳ quá trình kiểm chứng hay xác thực nào.

Dư luận xã hội không sai nhưng môi trường mạng đã vô tình khiến luồng dư luận đó đi sai lệch khi không ngừng lan truyền những thông tin vô căn cứ, thậm chí là bịa đặt. Và điều này đến từ rất nhiều những nguyên nhân khác nhau, một trong số đó là thỏa mãn được cảm xúc tiêu cực nhất thời của bản thân, số khác thì lợi dụng lòng tin của con người để nhằm trục lợi từ những lượt xem hay chú ý.

Dư luận xã hội không sai nhưng môi trường mạng đã vô tình khiến luồng dư luận đó đi sai lệch khi không ngừng lan truyền những thông tin vô căn cứ (Nguồn ảnh: omanobserver)
Dư luận xã hội không sai nhưng môi trường mạng đã vô tình khiến luồng dư luận đó đi sai lệch khi không ngừng lan truyền những thông tin vô căn cứ (Nguồn ảnh: omanobserver)

Tuy đã có rất nhiều những chế tài để xử lý những hành vi trên nhưng trong suốt thời gian vừa qua điều này vẫn chưa hoàn toàn được giải quyết triệt để, bởi chúng thường xuất phát từ chính dư luận và hành vi bên trong tâm lý con người. Không gian mạng xã hội lại đang là môi trường thuận lợi để nuôi dưỡng những luồng dư luận tiêu cực, khiến những cuộc tranh cãi đôi khi đi sai hướng.

Con người cũng có lúc bị động trước những thông tin, điều này đến từ việc họ không đủ lý trí để bị dư luận và đám đông tùy ý dẫn dắt trước các ý kiến. Một khi đã có được những sự ủng hộ nhất định thì chúng càng phát triển và biến tướng hơn nữa trong các thông tin, sự thật cũng vô tình bị bẻ cong bởi sự tác động mạnh mẽ từ dư luận mạng.

Mù quáng tin vào những lời bịa đặt, thiếu căn cứ

Dư luận đáng sợ nhưng chúng càng nguy hiểm hơn khi rất nhiều những người đang tin vào những điều sai sự thật một cách hoàn toàn, và cho đây là những thông tin chính xác. Chỉ cần một bài viết trên các hội nhóm, một đoạn clip hay vài đoạn livestream… thì nhiều người cũng cho đây là đúng đắn, là sự thật, trong khi đó chúng chưa có bất kỳ sự kiểm chứng hay một bằng chứng nào đáng tin cậy.

Thậm chí nút chia sẻ trở thành công cụ lan truyền cho những thông tin thiếu căn cứ, không chỉ mù quáng tin vào những điều sai lệch, một số bộ phận cư dân mạng còn bất chấp mọi thứ để chia sẻ và ủng hộ cho những hành vi sai trái. Đôi khi vội vã trong việc kết luận một người với những điều tiêu cực dù chưa hiểu rõ hoàn toàn bản chất hay những điều đang diễn ra bên trong sự việc.

Một số bộ phận cư dân mạng còn bất chấp mọi thứ để chia sẻ và ủng hộ cho những hành vi sai trái (Nguồn ảnh: shondaland)
Một số bộ phận cư dân mạng còn bất chấp mọi thứ để chia sẻ và ủng hộ cho những hành vi sai trái (Nguồn ảnh: shondaland)

Đó còn chưa kể đến việc, dư luận xã hội có thể "vẽ" nên một kịch bản hoàn hảo đến mức khó tin trong một vấn đề đang diễn ra trên mạng xã hội, chỉ cần có được một số hình ảnh hay thông tin thì các cá nhân cũng sẽ nhanh chóng đưa những điều này rẽ sang một hướng khác. Sự biến tướng của chúng đã dẫn đến vô số những hệ lụy ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của các cá nhân trong sự việc và gây ra những tư tưởng độc hại trong nhiều người.

Chính sự mù quáng này đã khiến những cá nhân có điều kiện được tung ra những tin đồn sai sự thật để lợi dụng lòng tin con người với mục đích trục lợi cho bản thân. Cùng với đó là việc dư luận xã hội đưa thông tin này đi xa bằng sự chia sẻ hay hưởng ứng đã tạo ra cơ hội cho sự việc liên tục được duy trì và tạo nên một vòng lặp trong các sự việc xảy ra tiếp theo.

Không ngần ngại công kích các cá nhân không liên quan

Một điều cần đáng lên án chính là việc học dùng chính mạng xã hội, dựa vào các cảm xúc tiêu cực của bản thân để không ngần ngại trút giận lên các cá nhân không liên quan đến sự việc. Họ tự cho đó là hình phạt với người khác sau những hành vi sai trái, nhưng lại quên mất việc mối quan hệ trong cuộc sống và việc làm của họ vốn dĩ là những vấn đề không hoàn toàn liên quan đến nhau.

Những điều này ta có thể thấy trong rất nhiều những sự việc ồn ào diễn ra trên mạng xã hội trong suốt những ngày qua, đó là việc công kích những người vốn đang chịu nhiều tổn thương trong sự việc hay những đứa trẻ vô tội trở thành đối tượng dòm ngó của dư luận… Lý lẽ dường như cũng trở thành điều không còn được con người để tâm, khi ở đó họ luôn muốn thực thi những điều mà dư luận và đám đông cho là đúng.

Lý lẽ dường như cũng không còn được để tâm khi họ luôn muốn thực thi những điều mà dư luận và đám đông cho là đúng (Nguồn ảnh: ESL)
Lý lẽ dường như cũng không còn được để tâm khi họ luôn muốn thực thi những điều mà dư luận và đám đông cho là đúng (Nguồn ảnh: ESL)

Việc dư luận lên án một cá nhân sai phạm hoàn toàn không sai bởi đây chính là phương tiện để điều chỉnh hành vi của con người trong xã hội, hướng họ đến những điều tích cực và tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, điều này cần thực thi đúng người và đúng lúc, thay vì bất chấp tất cả mọi sự thật để tin vào những việc làm từ các thông tin thiếu chứng cứ khiến bản thân vội vàng trong việc đánh giá.

Trong mọi vấn đề gây ra những bức xúc thì việc hình thành những luồng dư luận với nhiều ý kiến khác nhau là điều rất khó để tranh khỏi, ngoài ra cũng có những điều tích cực vẫn đang được diễn ra từ chính dư luận này. Bên cạnh đó, thì trong việc tiếp nhận các thông tin, đặt biệt là chúng diễn ra trên không gian mạng cần được được sự kiểm chứng hay đúng đắn hơn nữa là tin tưởng vào vai trò của pháp luật.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất
Đừng Bỏ Lỡ
Siêu Mới