Logo VieZ

Vaccine và những “viễn cảnh” cho một mùa đông thời kỳ hậu Covid-19

Khang Huy|

Tình hình dịch bệnh trên thế giới đang dần ổn định, nhiều nơi bắt đầu bước vào cuộc sống “bình thường mới” nên mùa đông này có nhiều sự thay đổi tích cực.

Covid-19 phát triển như một làn sóng dữ dội tại nhiều nơi trên thế giới với những ảnh hưởng nặng nề đến mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, với sự phát triển vượt bậc của khoa học cùng những nỗ lực trong công tác khống chế dịch bệnh, đặc biệt là nghiên cứu vaccine thì tình hình dịch bệnh cũng đã ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực.

Sự thay đổi trong tình hình dịch bệnh

Ghi nhận một số thời điểm trong năm, Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới đã trải qua những đợt đại dịch với những tác động đầy ám ảnh. Có giai đoạn, hơn 3.000 người Mỹ chết mỗi ngày vì Covid-19, gần 250.000 người đã chết ở Hoa Kỳ trong tháng 12, tháng 1 và tháng 2. Tuy nhiên, trong mùa đông năm nay có thể khác, tại Mỹ vào năm ngoái, hầu như không ai được tiêm chủng ngừa Covid-19 nhưng tính đến ngày 7/10 đã có khoảng 56% dân số số Hoa Kỳ được tiêm chủng.

vaccine va nhung vien canh cho mot mua dong thoi ky hau covid 19 - anh 0
Nhiều quốc gia bước vào cuộc sống "bình thường mới" sau khi Covid-19 dần ổn định

Con số đó bao gồm 84% những người trên 65 tuổi, những người thường dễ bị tử vong do virus. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm sẽ sớm xem xét việc có cho phép tiêm vaccine cho trẻ dưới 5 tuổi, điều này sẽ đẩy tỷ lệ tiêm chủng cao hơn. Hơn một nửa dân số được tiêm chủng là lý do để lạc quan về những tháng sắp tới, một số người chưa được tiêm cũng sẽ có khả năng miễn dịch tự nhiên.

Tại thời điểm nào đó, vaccine sẽ bị hạn chế, mặc dù sẽ có những trường hợp đột phá trong dân số được tiêm chủng, nhưng những người này ít có khả năng phát triển các triệu chứng nghiêm trọng. Ở giai đoạn này, mục tiêu chính là duy trì công suất bệnh viện để đảm bảo hệ thống y tế, càng nhiều người có khả năng miễn dịch, chúng ta sẽ thấy càng ít người tử vong, đó là lý do chính khiến mùa đông năm nay có thể tốt hơn năm ngoái.

vaccine va nhung vien canh cho mot mua dong thoi ky hau covid 19 - anh 0
Có nhiều tín hiệu lạc quan về Covid-19 nhưng cũng xuất hiện nhiều rủi ro lây nhiễm

Trong một số đánh giá cho thấy những khu vực nhiều khả năng miễn dịch thì có thể mùa đông dễ dàng hơn. Nhưng vẫn còn rất nhiều người, ở những khu vực nhỏ như thị trấn hoặc thậm chí là một vùng lân cận, nơi không có nhiều khả năng miễn dịch và rất nhiều người vẫn dễ bị nhiễm Covid-19, họ phải đối mặt với một mùa đông khó khăn hơn nhiều.

Tín hiệu lạc quan về Covid-19 trong mùa đông

Các yếu tố khác như mức độ đi lại của mọi người, biện pháp phòng ngừa đối với giãn cách xã hội… sẽ đóng một vai trò, nhưng không có khả năng ảnh hưởng đến cách mùa đông diễn ra như tỷ lệ tiêm chủng. Tại thời điểm này, khoảng 75% người Mỹ từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm ít nhất một liều vaccine, Pfizer đã yêu cầu FDA phê duyệt vaccine cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi, điều này tạo tiền đề cho việc tiêm chủng bắt đầu cho dân số ở độ tuổi đi học trong vài tuần nữa.

vaccine va nhung vien canh cho mot mua dong thoi ky hau covid 19 - anh 0
Chính sách tiêm chủng cho trẻ em cũng là một phần hy vọng cho sự an toàn dịch bệnh

Jennifer Kates, giám đốc chính sách y tế toàn cầu tại Kaiser Family Foundation nói: "Phạm vi tiêm chủng đang tăng lên và điều đó kết hợp với khả năng miễn dịch tự nhiên, mang lại sự bảo vệ ngày càng tăng. Những đứa trẻ sẽ sớm đủ điều kiện, ngay cả với những đứa trẻ đã đi học trở lại, chúng tôi không thấy những đợt bùng phát lớn". Các loại vaccine tiếp tục cung cấp sự bảo vệ mạnh mẽ chống lại bệnh tật nặng cho hầu hết mọi người và nhiều người với hiệu quả vaccine có khả năng bị suy giảm hiện có đủ điều kiện để tiêm nhắc lại.

Càng nhiều người được chủng ngừa, chúng ta càng có nhiều khả năng cho phép cuộc sống trở lại bình thường mà không phải chịu rủi ro ở các bệnh viện quá tải. Mục tiêu mà nhiều nơi hướng đến là có càng nhiều trường hợp càng tốt được tiêm chủng ngừa và những người có các triệu chứng nhẹ mà không cần đến bệnh viện, bằng cách đó thì cuộc sống có thể tiếp tục trong sự an toàn tương đối.

vaccine va nhung vien canh cho mot mua dong thoi ky hau covid 19 - anh 0
Càng nhiều người tiêm chủng, chúng ta càng có nhiều khả năng cuộc sống trở lại bình thường

Kumi Smith, một nhà dịch tễ học tại Đại học Minnesota nhận định về tình hình trẻ em đến trường sau dịch bệnh: "Không có gì bí mật khi Covid-19 sẽ vẫn là loài đặc hữu và vẫn gây tổn thương cho mọi người. Nhưng nếu chúng ta có thể đưa trẻ em đến trường một cách đáng tin cậy vào hệ thống chăm sóc sức khỏe thì tôi nghĩ đó sẽ là một bước tiến lớn".

Những rủi ro về làn sóng Covid-19 sắp tới

Khoảng 12% người Mỹ nói rằng họ "chắc chắn sẽ không" tiêm vaccine trong bất kỳ trường hợp nào. Một số người trong số họ đã trở thành một phần của cộng đồng chống lại vaccine, phương pháp chữa bệnh lạ đã phát triển trong thời kỳ đại dịch và không được thuyết phục bởi sự đồng thuận chính thống.

vaccine va nhung vien canh cho mot mua dong thoi ky hau covid 19 - anh 0
Thái độ không hợp tác, phản đối và kỳ thị vaccine vẫn tồn tại ở nhiều nơi

Nhiều bậc cha mẹ cũng tỏ ra do dự khi đưa con nhỏ của họ đi tiêm chủng, ngay cả sau khi FDA dự kiến ​​chấp thuận. Vào tháng 9 đã có 32% phụ huynh cho biết họ sẽ "chờ xem", 7% nói rằng họ sẽ chỉ tiêm khi được yêu cầu và 24% nói "chắc chắn không" đi tiêm. Vì vậy, sẽ có những nhóm thiểu số nhỏ vẫn bị tổn thương bởi Covid-19.

Josh Michaud, phó giám đốc chính sách y tế toàn cầu tại Kaiser Family Foundation nói: "Ngay cả ở những bang được tiêm chủng cao nhất của Hoa Kỳ, vẫn sẽ có một ổ chứa những người nhạy cảm với virus. Không có tiểu bang nào đạt đến mức độ miễn dịch quần thể có thể làm gián đoạn sự lây lan và điều đó thậm chí có thể không xảy ra với biến thể delta có khả năng lây truyền cao".

vaccine va nhung vien canh cho mot mua dong thoi ky hau covid 19 - anh 0
Vaccine phòng Covid-19 là cơ hội hiểu quả và nhanh chóng để ổn định cuộc sống

Tuy nhiên, những nơi khác nhau sẽ có mức độ dễ bị tổn thương không giống nhau, tùy thuộc vào miễn dịch thông qua tiêm chủng và các bệnh nhiễm trùng trước đó. Nhưng các chuyên gia nhất quán khi nói rằng tiêm chủng nhiều hơn sẽ có ít rủi ro hơn và giúp ngăn chặn điều mà họ xem là tình huống xấu nhất cho mùa đông nếu việc tiêm chủng bị chậm lại, đó có thể là một biến thể khác xuất hiện.

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tiêm ngừa vaccine là một trong những biện pháp hữu hiệu để chúng ta bảo vệ sức khoẻ và trở lại cuộc sống bình thường. Tuyến bài Toàn cảnh Vaccine sẽ giúp độc giả có cái nhìn tích cực, lạc quan và sự hiểu biết nhất định về vaccine Covid-19 để nâng cao ý thức tiêm ngừa và phòng chống dịch bệnh.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ