Study with me: Trào lưu học tập hot trở lại trong mùa giãn cách

Chia sẻ

Trào lưu "Study with me" - Mình ở đây để học bài cùng bạn!

Do dịch bệnh nên một phần lớn các bạn học sinh, sinh viên sẽ phải học tập và làm việc ở nhà. Nhưng để tập trung làm việc một mình mà không có hỗ trợ hay tương tác từ bạn bè hay đồng nghiệp thì sự tập trung và động lực có lẽ sẽ vơi dần. Cũng vì lý do đó là gần đây các video với chủ đề Study with me lại trở lại và gây sốt. Đây là sự lựa chọn tối ưu của nhiều người khi phải học tập hay làm việc một mình.

Theo VICE, thể loại vlog "học cùng tôi" lần đầu xuất hiện ở Hàn Quốc với tên gọi Gongbang. Tương tự các video Mukbang (vừa ăn vừa ghi hình), gongbang là đoạn phim ghi lại toàn bộ quá trình học tập của các YouTuber. Sinh viên Hàn Quốc thường học hàng giờ liền để chuẩn bị cho kỳ thi của họ, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi xu hướng này bắt nguồn từ đó.

Họ đọc, ghi chú và nghiên cứu hoặc thực hiện các bài tập và ghi lại trên các phương tiện trực tuyến. Ý tưởng là để người xem cùng nghiên cứu, tạo ra một cộng đồng trực tuyến hoạt động như một nhóm học tập ảo.

study with me trao luu hoc tap hot tro lai trong mua gian cach - anh 0

Study with me có nguồn gốc từ đâu?

Không giống như các video vlog thông thường, các clip Study with me là một clip ghi lại cả 1 buổi tự học - đúng nghĩa là 1 buổi học "vùi đầu trong sách vở". Hầu hết các video sẽ kéo dài từ 1-3 tiếng, thậm chí có cả những video học kéo dài tới 10 tiếng hoặc hơn.

Thường những người học sẽ ứng dụng kỹ thuật Pomodoro, một phương pháp quản lý chia 1 buổi học/ làm việc thành các phiên làm việc nhỏ, đánh dấu ở giữa bằng các khoảng nghỉ ngắn. Phương pháp này sẽ huấn luyện bộ não của bạn tập trung làm việc trong một thời gian ngắn, giúp bạn rơi vào tình thế luôn có những hạn chót, áp lực để hoàn thành công việc và cũng thường xuyên được nạp lại năng lượng sau quá trình làm việc với cường độ cao đó…

study with me trao luu hoc tap hot tro lai trong mua gian cach - anh 0

Ví dụ, một học sinh tập trung trong 25 phút không ngừng nghỉ, nghỉ 5 phút, lặp lại ba lần, và cuối cùng, nghỉ 15 phút trước khi bắt đầu lại, nếu cần. Mỗi video này sử dụng thời gian khác nhau trong kỹ thuật Pomodoro. Con số phổ biến nhất là 5/25, nhưng 10/50 cũng có thể được áp dụng khá nhiều, chia một giờ thành 50 phút học với 10 phút giải lao.

Một yếu tố đặc trưng khác của những video này là thời lượng của mỗi video, có thể phát kéo dài 8 giờ liên tục nhưng vẫn có nhiều người chú ý theo dõi trong khi những video khác không quá một giờ.

Mặc dù chúng nghe có vẻ nhàm chán, nhưng chúng đóng vai trò như một yếu tố kích thích liên tục để tiếp tục làm việc và tránh sự xao nhãng của chúng ta. Họ thậm chí có thể chia sẻ các mẹo học tập và thông tin hữu ích thông qua các bình luận.

Những điều làm cho những video với nội dung “Study with me” trở nên thú vị

Âm thanh trong các video cũng khiến cho tâm trạng của chúng ta thoải mái hơn. Đôi khi sẽ là tiếng lật sách, đầu bút chì "xoẹt xoẹt" liên tục và cả tiếng gõ bàn phím nữa. Đa số video khác sẽ lồng thêm nhạc "chill chill" nhẹ nhàng, thích hợp cho việc thoải mái tinh thần và tập trung của não bộ.

Nhiều vlogger khác sẽ để nguyên âm thanh vốn có, vậy nên chúng ta cũng có thể bắt gặp những âm thanh đời thường như tiếng gió, tiếng mưa hay nước chảy, xả stress rất tốt.

study with me trao luu hoc tap hot tro lai trong mua gian cach - anh 0

Bạn Như Ý – sinh viên năm nhất ĐHQG chia sẻ: "Một ngày mình dành ra 6-8 tiếng để tập trung học tập, vì học online nên học một mình ở nhà rất chán và mình không thể tập trung được lâu, dạo gần đây mình có xem những video Study with me trên YouTube của nhiều vlogger khác nhau và mình thấy cực kì hiệu quả. Đặc biệt trong khoảng thời gian ôn thi này nữa, cảm giác có ai đó ở xa thậm chí tận bên kia trái đất lại có thể "ngồi lại" cùng mình học tập thú vị lắm luôn.

Dù họ không có thể tương tác với mình nhưng cảm giác đồng cảm cũng đủ khiến mình thoải mái và đỡ buồn chán hơn, còn được phiêu diêu qua những list nhạc đi kèm mà đôi lúc lại có những giai điệu mình yêu nữa, những video như vậy thực sự rất hiệu quả".

study with me trao luu hoc tap hot tro lai trong mua gian cach - anh 0

Mặc dù xu hướng này chủ yếu là của người Hàn Quốc nhưng nó đã lan rộng ra khắp thế giới. Các bạn trẻ Việt Nam cũng đã tiếp cận làn sóng này và áp dụng vào học tập rất nhiều. Hơn ai hết sinh viên Gen Z bị khóa chặt vào văn hóa phát trực tuyến hơn các thế hệ trước.

Thời lượng cho việc học online và tự học ở nhà là rất lớn, khó tránh các thái độ tiêu cực như trì hoãn, chán nản hay mất tập trung. Hãy cân nhắc Study with me - đó có thể là giải pháp cho bạn ngay lúc này.

study with me trao luu hoc tap hot tro lai trong mua gian cach - anh 0

Study with me là một xu hướng đã bắt đầu từ rất lâu trước khi dịch bệnh xảy ra, nhưng cho đến thời điểm hiện tại, thời gian giãn cách liên tục được nới rộng và mọi người phải tiếp tục học tập, làm việc tại nhà.  Study with me đã quay trở lại, phổ biến hơn, giúp mọi người nâng cao hiệu suất và kết quả học tập và làm việc. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những video với nội dung "Study with me" trên nhiều nền tảng trực tuyến. 

Những blogger truyền cảm hứng học tập cho Gen Z trong mùa tuyển sinh

Những thú vui giúp bạn giảm stress, tăng tập trung trong mùa dịch

Work From Home có lợi hay có hại?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ