Logo VieZ

Sinh viên NEU phải học dưới tiết trời 10 độ, F0, F1 nhiều đếm không xuể?

Quỳnh Như|

Mới đây, thông tin phản ánh của sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân về việc học quân sự trong điều kiện dịch bệnh và thời tiết khắc nghiệt đã gây xôn xao dư luận.

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân hiện đang đã tổ chức cho sinh viên năm nhất học quân sự tại 3 địa điểm Hà Nam - Sơn Tây - Việt Trì. Tuy nhiên, do thời tiết khu vực phía Bắc đang chịu ảnh hưởng bởi khối không khí lạnh nên nhiệt độ hạ xuống thấp đến tận 10 độ, có khi 7 độ C. Tuy nhiên, với tính chất học quân sự phải thực hành ngoài trời nên nhiều sinh viên không thể chịu nổi dưới cái lạnh rét, sương mù, mưa ẩm,... nên đã có nhiều phản hồi đến nhà trường để "kêu cứu". 

Một tài khoản sinh viên đến từ ĐH Kinh tế Quốc dân đã đăng tải trong group trường như sau: 

"Em xin chào các thầy cô ạ.

Đã có rất nhiều post về sự thật ở khu quân sự Hana, và nghìn câu chuyện sinh viên cầu cứu được về nhà trong các comment, nhưng trường chưa đưa ra biện pháp cụ thể nào cả.

Đây là một sự thất vọng lớn với trường đại học từ phía chúng em - những sinh viên năm nhất, và cũng là ấn tượng đầu không tốt đẹp.

1. Hiện nay, số lượng F0 đã đủ kín nguyên tòa C13 tại Hana, số lượng F1 thì không đếm xuể. Nói đơn giản thế này: một đại đội hơn 80 người giờ chỉ còn chưa đến 20 đi tập trung điểm danh, một tầng 15 phòng chỉ có một phòng duy nhất được ra ngoài ăn cơm tự do đi lại (do tất cả phòng còn lại là F1).

sinh vien neu phai hoc duoi tiet troi 10 do f0 f1 nhieu dem khong xue - anh 0
Đồng thời, trong điều kiện dịch bệnh vẫn còn đang hoành hành nên việc học quân sự càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết dưới thời tiết khắc nghiệt 

2. Sinh viên F0, F1 phải ở trong điều kiện không đảm bảo cho sức khỏe khi thời tiết thì rất khắc nghiệt, thiếu thốn về vật chất và dinh dưỡng. Bên cạnh đó, F0 không nhận được trợ giúp kịp thời về y tế. Chúng em không được cung cấp kit test trong khu quân sự mà phải nhờ đủ kiểu người nhà bạn bè họ hàng bên ngoài mua hộ, khó khăn lắm mới mua được một bộ. 

3. Nói đến dinh dưỡng thì ở Hana em không hiểu các anh chị khóa trước đùa bọn em hay thấy ngon thật, nhưng qua trải nghiệm thực tế thì câu chuyện chẳng có chút nào vui. Cơm ngày nào cũng nguội ngắt, thức ăn cũng nguội đến mức mỡ đóng thành tảng, và nước rau thì ngày nào cũng chỉ có vị mì chính. Một lần trực bếp, chúng em chỉ nhặt khoảng 3-4 mớ rau nhỏ để nấu canh rau cho cả mấy trăm người. Các món chính thì thịt gà ăn giống thịt lợn, chất xơ thì thiếu thốn vì 'chạy qua hàng rau', đỉnh điểm có hôm Hana cho chúng em ăn dưa cải muối vẫn còn xanh, chưa vàng (chứa nhiều chất độc hại cho sức khỏe). Đấy là cơm ăn trực tiếp dưới nhà ăn. Còn cơm cho F0, F1 là đóng vào hộp xốp, kèm 3 món thay vì 5 như ở dưới nhà ăn, tất cả đều nguội ngắt. Ít rau xanh, không bao giờ có hoa quả. Chúng em không thể đảm bảo sức khỏe nếu ăn uống tạm bợ kiểu đấy ạ.

4. Chúng em cách li tại phòng được add vào nhóm học quân sự online. Phải học bằng 4g nhưng sóng trên này rất yếu nên 4g khá chập chờn chứ em chưa kể đến sự tốn kém tiền bạc. Xin hãy cho chúng em về nhà hoàn thành nốt nghĩa vụ quân sự online.

CHÚNG EM CHỈ XIN ĐƯỢC VỀ NHÀ NGAY LẬP TỨC, ĐỂ CÓ THỂ CHĂM SÓC SỨC KHỎE CHO MÌNH - VỐN LÀ NHU CẦU TỐI THIỂU.

Ở Hana chúng em bất lực vì không có đồ ăn đảm bảo, không đủ vật chất để chăm sóc sức khỏe, trong khi thời tiết rét lịch sử và dịch bệnh tràn lan.

Em xin nhà trường hãy hành động bảo vệ sinh viên của mình, cho chúng em về nhà ngay. Hãy cho chúng em về, Hana vỡ trận thật sự rồi ạ.

Xin hãy cho chúng em về nhà!". 

sinh vien neu phai hoc duoi tiet troi 10 do f0 f1 nhieu dem khong xue - anh 0
Hình ảnh sinh viên được thầy cô thăm hỏi tại TTGDQP&AN 

Một sinh viên khác là Nguyễn Bá Triết cũng đã đăng tải thông tin phản ánh đến nhà trường như sau: 

"Kính chào quý thầy cô và các bạn ạ. Em xin đại diện cho một bộ phận sinh viên đang có mặt tại Trung tâm GD QP-AN trường ĐH Hùng Vương - Việt Trì - Phú Thọ nói lên suy nghĩ của chúng em và một số sự thật sau gần 5 ngày có mặt tại đây:

1. Chúng em phải tắm nước lạnh mặc dù đang là mùa lạnh. Có phòng tắm nước nóng nhưng chỉ dành cho nữ và có những hôm chúng em trả 10k cho phòng tắm nước nóng ấy nhưng kết quả nhận lại thì thật sự thất vọng. Có thể nó là điều bình thường tuy nhiên hiện tại sức khoẻ là quan trọng nhất.

2. Trong 2 ngày ăn đầu tiên, chúng em được sắp xếp ăn chung 6 người/bàn. Việc này là không an toàn vì chưa đảm bảo được khoảng cách theo chỉ thị 5K của Bộ Y Tế. Ăn theo suất là lựa chọn tối ưu hơn nhưng không được thực hiện, chỉ đến khi bắt đầu bùng phát dịch thì mới có phương án này.

sinh vien neu phai hoc duoi tiet troi 10 do f0 f1 nhieu dem khong xue - anh 0
Hình ảnh sinh viên đang theo học quân sự tại Trung tâm GD QP-AN trường ĐH Hùng Vương - Việt Trì - Phú Thọ

3. Sinh viên hầu hết đã được tiêm ít nhất 2 mũi nên triệu chứng không xuất hiện rõ. Tuy nhiên trường lại chỉ để cho sinh viên tự test nhanh trước 24h hoặc PCR trước 72h mà không có phương án test lại để đề phòng khi đến trường. Thời gian ủ bệnh và phát bệnh cũng không xuất hiện ngay lập tức nên xuất hiện nhiều ca không rõ nguồn lây, dẫn đến việc lây chéo trong trường.

4. Trong quá trình test nhanh của bộ phận y tế tại trường, thời gian từ thời điểm test đến khi được trả kết quả không đảm bảo, nên có một vài trường hợp sau khi được nhân viên y tế lẫy mẫu thông báo kết quả âm tính thì sau vài phút lại có kết quả dương tính. Vậy nếu không giữ lại được kit test thì chắc chắn sẽ không may bỏ qua nhiều trường hợp F0, gây ra hậu quả khó lường.

5. Trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng như thế này, việc chuẩn bị sẵn các điểm test nhanh trong trường là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho cả thầy và trò. Tuy nhiên, khi sinh viên cần test để kiểm tra sức khoẻ thì không được đáp ứng kịp thời, dẫn đến việc 1 số bạn sinh viên không may trở thành F0 trong lần test ngày hôm sau. Khoảng thời gian tính từ chiều hôm trước đến sáng hôm sau theo lý thuyết thì không quá dài, nhưng với tình hình dịch bệnh phức tạp như bây giờ thì chúng em thực sự không thể lường trước được hậu quả sẽ ra sao nếu các trường hợp F0 không được kiểm tra kịp thời. Vậy, có quá chậm trễ hay không trong việc thực hiện test nhanh để giữ gìn sức khoẻ cho tất cả mọi người?

sinh vien neu phai hoc duoi tiet troi 10 do f0 f1 nhieu dem khong xue - anh 0
Sinh viên theo học quân sự sẽ ở lại nội trú tại trung tâm Quốc phòng theo quy định

6. Nhà trường có nói rằng trường đảm bảo có đủ điều kiện cho sinh viên cách ly và chữa bệnh, nhưng các F0 lại phải về nhà với lý do không có đủ phòng để ở; không nhận được hỗ trợ về đi lại mà phải gọi người thân đón hoặc tự thuê xe về. Và cũng không có phương án về việc học và cấp bằng cho các F0!

Trên đây là một vài điều chúng em đang chờ đợi để được giải đáp. Chúng em mong muốn được nhanh chóng nhận về những phản hồi từ nhà trường, cũng như các bạn sinh viên khác hoàn toàn có thể để lại những ý kiến khác dưới đây. Chúng em hoàn toàn tin tưởng các thầy cô giáo của NEU luôn bên cạnh và lắng nghe chúng em để đưa ra những quyết sách chính xác và an toàn nhất trong thời điểm căng thẳng hiện tại.

Em chân thành cảm ơn thầy cô và các bạn đã chú ý ạ!

sinh vien neu phai hoc duoi tiet troi 10 do f0 f1 nhieu dem khong xue - anh 0
Mỗi sinh viên bị F0 sẽ được trường hỗ trợ 1 triệu đồng

Theo như thông tin mới nhất, sau khi nhận phản ánh từ các bạn sinh viên, nhà trường cũng đã có những giải pháp cụ thể để giải quyết. Đơn cử là việc các bạn sinh viên sẽ được rút ngắn thời gian học tập để thứ tư và thứ năm có thể trở về Hà Nội. 

"Ngoài ra, thông tin từ tuần trước nhưng Thầy chờ công văn chính thức mới thông báo tới các em: mỗi sinh viên bị F0 thì được Trường hỗ trợ 1 triệu đồng. Cố gắng giữ sức khoẻ, hoàn thành khoá học vì chỉ còn vài ngày nữa thôi nhé", thầy Vũ Trọng Nghĩa - Quản trị viên của Nhóm thông tin sinh viên NEU cho biết. 

sinh vien neu phai hoc duoi tiet troi 10 do f0 f1 nhieu dem khong xue - anh 0
Tại TTGDQP&AN – Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, PGS.TS Phạm Hồng Chương – Hiệu trưởng đã ân cần hỏi han và lắng nghe ý kiến của các bạn sinh viên trong quá trình học tập tại nơi đây 

Nguồn:TH&PL

Credit: Ảnh: NEU - Đại học Kinh tế Quốc dân

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ