Logo VieZ

Sinh viên 20 trường Đại học không thể tốt nghiệp đúng hạn vì Covid-19

Quỳnh Như|

Covid-19 kéo dài khiến các trường ĐH, CĐ chưa thể cho sinh viên năm cuối đồng loạt trở lại học trực tiếp.

Đây là số liệu được Bộ GD-ĐT đưa ra trong báo cáo Một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Cụ thể, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, dự kiến còn có thể kéo dài, Bộ GD-ĐT cho biết đã chỉ đạo triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp đế bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Chuẩn đầu ra còn "dang dở"

Một trong những vấn đề nổi cộm của báo cáo là tình trạng dịch Covid-19 kéo dài khiến các trường ĐH, CĐ chưa thể cho sinh viên năm cuối đồng loạt trở lại học trực tiếp. Việc này không chỉ làm cho tiến trình thực hiện luận án tốt nghiệp, kết thúc các học phần thực hành của sinh viên bị gián đoạn, mà còn gián tiếp ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành chuẩn đầu ra tiếng Anh, Tin học của nhiều bạn. 

sinh vien 20 truong dai hoc khong the tot nghiep dung han vi covid 19 - anh 0
Covid-19 kéo dài khiến các trường ĐH, CĐ chưa thể cho sinh viên năm cuối đồng loạt trở lại học trực tiếp

Tại các trường như ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH), ĐH Quốc tế Hồng Bàng (HIU), ĐH Công nghiệp, ĐH Nông Lâm TPHCM, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM (HUFI)… số sinh viên sắp tốt nghiệp chưa hoàn thành chuẩn đầu ra môn Tiếng Anh và Tin học căn bản tương đối lớn. 

Các trường đã ghi nhận khó khăn và vướng mắc mà sinh viên gặp phải, và đã có kế hoạch lùi thời gian xét tốt nghiệp cho nhóm sinh viên này, cũng như sẵn sàng cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời để các em chủ động trong việc xin việc và sắp xếp thời gian phù hợp để bổ sung chứng chỉ.

Sinh viên của 20 trường Đại học "lỡ hẹn" với mục tiêu "tốt nghiệp đúng hạn"

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, do tình hình dịch bệnh kéo dài nên hiện có 20 cơ sở đào tạo vẫn còn khóa sinh viên chưa hoàn thành hết bài đánh giá kết thúc năm học, chủ yếu thuộc các khối trường văn hóa nghệ thuật, trường đào tạo khối ngành sức khỏe. Nhiều cơ sở GDĐH chưa tổ chức được công tác tuyển sinh trình độ thạc sĩ và tiến sĩ.

sinh vien 20 truong dai hoc khong the tot nghiep dung han vi covid 19 - anh 0
Do tình hình dịch bệnh kéo dài nên hiện có 20 cơ sở đào tạo vẫn còn khóa sinh viên chưa hoàn thành hết bài đánh giá kết thúc năm học

Bộ GD-ĐT cũng nhìn nhận hệ thống đào tạo trực tuyến ở các cơ sở GDĐH chưa được phát triển đầy đủ, nhiều trường còn hạn chế. Việc bảo đảm chất lượng đào tạo trực tuyến gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với các chương trình đào tạo yêu cầu nhiều thời gian thực hành, thực tập để trang bị các kỹ năng nghề nghiệp.

Vì vậy, trong thời gian tới, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục hướng dẫn kịp thời, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác tổ chức đào tạo theo hình thức trực tuyến, công tác tuyển sinh năm học mới để phù hợp với các yêu cầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

sinh vien 20 truong dai hoc khong the tot nghiep dung han vi covid 19 - anh 0
 Nhiều trường đã và đang ưu tiên cho sinh viên năm cuối, sinh viên còn thiếu học phần thực hành hoặc giờ làm khóa luận được đăng ký và trở lại trường học trực tiếp

Đồng thời chỉ đạo các cơ sở đào tạo đẩy mạnh triển khai các hoạt động thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia, chuyển đổi số trong giáo dục; kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ tài nguyên với các cơ sở đào tạo khác; tổ chức triển khai đào tạo trực tuyến linh hoạt, bảo đảm chất lượng.

Hiện nay, để tháo gỡ vướng mắc trên, ngoài việc kéo dài thời gian tốt nghiệp hơn so với quy định từ 3 - 4 tháng, nhiều trường đã và đang ưu tiên cho sinh viên năm cuối, sinh viên còn thiếu học phần thực hành hoặc giờ làm khóa luận được đăng ký và trở lại trường học trực tiếp.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ