Siêu biến thể Omicron đã lan đến Đông Nam Á, nguy cơ xuất hiện tại Việt Nam?

Singapore đã ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 cho kết quả dương tính với chủng Omicron.

Omicron đã lây lan tới Đông Nam Á khi Singapore ghi nhận ca Covid-19 đầu tiên nhiễm biến thể này hôm 2/12. Bộ Y tế Singapore cho biết 2 ca mắc COVID-19 nhập cảnh cho kết quả dương tính với chủng Omicron đã được cách ly.

"Chúng tôi đang tiến hành truy vết với các hành khách trên cùng máy bay với những người nhiễm bệnh. Không có dấu hiệu lây lan cộng đồng từ các trường hợp này", cơ quan này khẳng định.

sieu bien the omicron da lan den dong nam a nguy co xuat hien tai viet nam - anh 0
Singapore là quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á ghi nhận ca mắc biến thể Omicron (

Đây sẽ là 2 ca mắc biến thể Omicron đầu tiên tại Singapore và cũng là đầu tiên ở Đông Nam Á. Được biết, Singapore là một trong số các nước đầu tiên ở châu Á thắt chặt các biện pháp kiểm soát nhập cảnh đối với du khách đến từ 7 quốc gia châu Phi để ngăn Omicron thâm nhập. 

Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể này tại đảo quốc Sư tử không loại trừ khả năng cao sẽ phải trì hoãn việc nới lỏng giãn cách. 

sieu bien the omicron da lan den dong nam a nguy co xuat hien tai viet nam - anh 0
Nhân viên y tế giám sát và hướng dẫn một người tự xét nghiệm nhanh COVID-19 tại Singapore ngày 28/11 (Ảnh: REUTERS)

Xuất hiện lần đầu tiên vào đầu tháng 10 ở Botswana, Omicron hiện lây lan tới hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Với 32 đột biến ở protein gai, Omicron được đánh giá là biến chủng COVID-19 nguy hiểm nhất từ trước tới nay và được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác. Tuy nhiên, nhiều nhận định của chuyên gia bước đầu cho rằng việc Omicron bùng phát lây nhiễm lần này khiến tổng số ca mắc mới tăng, số người nhập viện và tử vong sẽ thấp hơn, đặc biệt vaccine vẫn có tác dụng với siêu biến thể này theo khẳng định của WHO.

sieu bien the omicron da lan den dong nam a nguy co xuat hien tai viet nam - anh 0
Omicron hiện tại vẫn đang trong quá trình nghiên cứu để xác định các đặc tính 

Các nhà khoa học cho biết sẽ mất tới vài tuần để đánh giá liệu mức độ lây nhiễm cũng như hiệu quả của các loại vaccine Covid-19 hiện hành trước Omicron.

Tại Việt Nam, theo PGS.TS Đỗ Văn Dũng, nếu Omicron có tốc độ lây nhiễm cao, biến chủng này hoàn toàn có thể xâm nhập và lây lan tại Việt Nam. Trong khi đợt bùng phát bởi biến chủng Delta chưa "hạ nhiệt", Omicron càng trở thành nguy cơ khiến nhiều người dân lo lắng, đặc biệt ở TP.HCM - nơi tâm điểm của dịch bệnh trên cả nước thời gian qua. 

WHO khẳng định vaccine vẫn có tác dụng với biến thể Omicron

9 sự thật bạn cần biết về biến thể Omicron

4 lý do để "lạc quan hơn" trước biến thể Omicron

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ