Sau những ca khúc "đối - đáp", Mỹ Tâm đã có một nhạc phẩm đậm chất thơ

Một ca khúc rất ấn tượng do Phan Mạnh Quỳnh chắp bút.

Một sản phẩm "đo ni đóng giày" cho Mỹ Tâm

Tối ngày 1/3, Mỹ Tâm đã chiều lòng những fan hâm mộ của mình khi phát hành bản live của ca khúc Hẹn Ước Từ Hư Vô đã xuất hiện trong đêm nhạc online số 3 My Soul 1981. Đây là sáng tác mới được Phan Mạnh Quỳnh viết tặng dành riêng cho chuỗi đêm nhạc của nữ ca sĩ.

Từ trước đến nay, khán giả thường nhìn thấy trong âm nhạc Mỹ Tâm những câu chuyện về tình cảm nam nữ thông qua những màn đối - đáp. Album Tâm 9 có lẽ chính là thứ thể hiện rõ nhất nội dung này.

Những bài hát trong album như Đừng hỏi em, Người hãy quên em đi,... đều mang đến những cung bậc cảm xúc từ nghi ngờ, hờn ghen, đau khổ, tuyệt vọng quá đến lạnh lùng vô cảm và cuối cùng là thức tỉnh với những mạnh mẽ, những hy vọng mới trong tình yêu.

Đến với Hẹn Ước Từ Hư Vô, với một giai điệu Country mộc mạc, câu chuyện đầy chất thơ của Phan Mạnh Quỳnh tạo ra được thể hiện rất đậm nét thông qua giọng hát của Mỹ Tâm. Đây, đúng như nhạc sĩ gốc Nghệ An chia sẻ, là một sản phẩm được dành tặng cho chính chất giọng của "họa mi tóc nâu".

sau nhung ca khuc doi dap my tam da co mot nhac pham dam chat tho - anh 0
Phan Mạnh Quỳnh rõ ràng đã "đo ni, đóng giày" rất kỹ cho Mỹ Tâm với ca khúc này.

Phan Mạnh Quỳnh không bắt Mỹ Tâm phải trưng trổ quá nhiều kỹ thuật trong ca khúc này, khi tạo ra một tempo chậm rãi với nhịp tăng dần về cuối. Cao độ của bài hát cũng không có quá nhiều sự chênh lệch hay đòi hỏi người thể hiện có những màn chạy nốt, nâng tone hay luyến láy để tạo điểm nhấn. 

Mỹ Tâm chỉ đơn giản là ngồi hát bên cạnh người cô gọi là "tri kỷ trong âm nhạc" của mình. Cách nữ ca sĩ tự tin thể hiện một sản phẩm âm nhạc đầy ngọt ngào và tình cảm cũng giúp bản live của Hẹn Ước Từ Hư Vô trở nên rất dễ chịu và thoải mái cho khán giả.

Sự khẳng định bản thân của Phan Mạnh Quỳnh

Mỹ Tâm sở hữu chất giọng nữ trung trầm với độ trầm đặc trưng cùng độ vang tự nhiên. Chính vì thế những note trầm của cô luôn tròn, đẹp, khả năng chuyển quãng từ trung xuống trầm luôn tự nhiên, không gượng ép. Bên cạnh đó, do chất giọng là nữ trung nên những note ở quãng trung luôn là thế mạnh của nữ ca sĩ.

Cách Phan Mạnh Quỳnh thiết kế cấu trúc melody của Hẹn Ước Từ Hư Vô hoàn toàn phát huy được hết những thế mạnh đó của Mỹ Tâm, đặc biệt là đoạn điệp khúc với sự thư thái, nhẹ nhàng cùng câu hát đầy tính thơ: "Anh và em bước chung đoạn đường đời, mình yêu nhau có trời đất biết".

sau nhung ca khuc doi dap my tam da co mot nhac pham dam chat tho - anh 0
Phan Mạnh Quỳnh thể hiện rõ sự phát triển của mình trong sản phẩm này.

Phần lời của chủ nhân hit Vợ Người Ta trong sản phẩm lần này mang lại một dấu ấn đậm nét với nhiều hơn sự thấm thía, sâu sắc trong tư duy âm nhạc và cách sử dụng những hình ảnh thơ để gia tăng tối đa tính nghệ thuật cho sản phẩm.

Bên cạnh những mộc mạc, dung dị, tự nhiên Phan Mạnh Quỳnh mang đến những câu hát như: "Vương vấn sau tiếng ca chiều mưa", "Cám ơn nhân duyên chuyện hôm qua" hay "Vì mùa hoa ấy anh sang thăm em cùng một tình yêu lớn lao".

Sự phát triển trong âm nhạc của nhạc sĩ này có thể được nhìn thấy rất rõ rệt trong Hẹn Ước Từ Hư Vô. Tuy nhiên, đây cũng không phải lần đầu anh có những sản phẩm ấn tượng như vậy. MV Huyền Thoại phát hành năm 2018 của anh cũng từng nhận về rất nhiều lời khen nhờ vào việc vận dụng ý tứ của thơ ca trong bài hát.

sau nhung ca khuc doi dap my tam da co mot nhac pham dam chat tho - anh 0
Mỹ Tâm hưởng lợi từ việc kết hợp cùng một nhạc sĩ có xu hướng nghiên cứu kỹ về người thể hiện ca khúc.

Phan Mạnh Quỳnh trước đó cũng từng nhận về rất nhiều phản hồi tích cực từ những người làm việc chung, đặc biệt là việc anh luôn cố gắng biến tấu những ca khúc của mình để phù hợp với người thể hiện.

Theo Bùi Lan Hương chia sẻ trong một bài phỏng vấn trước đó, Ngày Chưa Giông Bão vốn được sáng tác theo hướng pop ballad. Nhưng sau đó, ca khúc được Phan Mạnh Quỳnh biến chuyển sang hướng dream pop để phù hợp với phong cách của cô.

Hẹn Ước Từ Hư Vô là một ca khúc hứa hẹn sẽ trở thành hit trong những ngày sắp tới, đặc biệt là khi giá trị nghe lại của ca khúc này là rất cao nhờ vào phần melody ấn tượng theo phong cách thư giãn. Một sản phẩm với quá nhiều sự vừa vặn đối với cả Mỹ Tâm và Phan Mạnh Quỳnh.

Ngày Chưa Giông Bão phiên bản Mỹ Tâm: Dịu dàng và da diết

Mỹ Tâm "đánh úp" fan trong show âm nhạc hát ca khúc mới của Phan Mạnh Quỳnh

Mỹ Tâm hát lại ca khúc của Hương Tràm đang say mê thì bị phân tâm vì...

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ