Sáng Mắt Chưa liệu có phải ca khúc "tệ nhất trong lịch sử Vpop"?

Những vấn đề đã được đặt ra về việc liệu đây có phải ca khúc "tệ nhất trong lịch sử Vpop".

Trúc Nhân là một trong những cái tên thường xuyên mang lại nguồn năng lượng tích cực mỗi khi nhạc anh được mở lên. Tuy vậy, đang có luồng ý kiến cho rằng liệu Sáng mắt chưa? có phải là ca khúc tệ nhất trong lịch sử Vpop hay không.

Theo đó, blogger Robbey chia sẻ quan điểm rằng ca khúc này có "nội dung bắt nạt phụ nữ và mô tả người đồng tính như những kẻ hèn mọn, tiểu nhân" đồng thời, cách viết lời của Mew Amazing "vừa vô lý, vừa vô duyên, vừa vô văn hoá".  

Trước đó, khi ca khúc này đạt top 1 trending, nhạc sĩ Châu Đăng Khoa từng chia sẻ quan điểm của mình: "Vấn đề là bản thân ca khúc chưa đủ hay, Khoa cảm thấy phần giai điệu của Mew Amazing hơi bị đơn giản, không được màu sắc và bắt tai.

Lúc nào trong những sáng tác của Mew Amazing, phần ca từ luôn nổi bật hơn phần giai điệu. Mew Amazing nên tạo ra những giai điệu xuất sắc hơn, đoạn điệp khúc phải 'catchy' hơn, dễ nhớ hơn"

Rõ ràng, phần ca từ hơi "văn nói" trong Sáng Mắt Chưa chính là điểm nhấn mạnh mẽ nhất của ca khúc. Những câu hát như: "Hình như em cần vitamin A để cho mình sáng mắt ra" hay "Chàng trai đi cùng đang ăn cây kem thật lòng không xứng với em" sở hữu từ chính nội tại bên trong tính "phổ thông" và viral.

sang mat chua lieu co phai ca khuc te nhat trong lich su vpop - anh 0
Sáng Mắt Chưa có tính viral rất cao nhờ vào phần lời "văn nói".

Nhưng khi nghe riêng ca khúc này trên các nền tảng streaming nhạc, một số khán giả cũng chia sẻ rằng họ không cảm thấy hay như khi xem trên YouTube, dù chất lượng âm thanh ở các ứng dụng này là tốt hơn rất nhiều.

Chính vì thế, đã có một số nhận định được đưa ra về việc nhạc Trúc Nhân "hay là do MV". Đây cũng không phải một ý kiến quá mới mẻ, nhất là khi với sự sáng tạo của mình, anh và ekip luôn mang đến những concept đầy mới lạ và thú vị.

 Chính Trúc Nhân cũng đã thừa nhận trong buổi họp báo ra mắt MV Sáng Mắt Chưa rằng: "Bản thân Trúc Nhân muốn rằng các ca khúc của mình, khán giả không chỉ có thể nghe được mà còn phải ngắm nhìn được!".

sang mat chua lieu co phai ca khuc te nhat trong lich su vpop - anh 0
Muốn nghe nhạc Trúc Nhân hay, có lẽ nên xem kèm với MV.

Ngoài ra, khi xét đến phần hát của Trúc Nhân trong MV, có thể thấy không khí anh mang lại không hề tiêu cực như cách Robbey miêu tả. Phần nào đó, anh tạo ra một sự tinh nghịch, phá phách rất "đanh đá" theo đúng hình tượng thông thường của mình.

Những phần ca từ trong ca khúc này cũng bổ trợ rất tốt cho nhau, và từ "eo ôi" chỉ đơn giản được đặt để nhằm nâng cảm xúc lên một bậc cao hơn chứ không hề có ý chê bai về nhan sắc. Nếu có, tại sao Mew Amazing lại có câu hát: "Người xinh như em mà ngây ngô ghê"?

Cách blogger này bóc tách, thổi phồng, quy kết những ca từ trong sản phẩm âm nhạc này dường như đang hơi "nâng cao quan điểm" và khiến nhiều người hiểu lầm về nội dung đã được Mew Amazing sáng tác và thể hiện bởi Trúc Nhân. 

sang mat chua lieu co phai ca khuc te nhat trong lich su vpop - anh 0
Trúc Nhân dường như chưa bao giờ có ý định làm xấu hình ảnh người đồng tính.

Chính vì thế, nếu nói đây là một ca khúc khắc hoạ xấu hình ảnh người đồng tính, chưa hẳn. Chỉ là cách thể hiện của cặp đôi này vẫn còn tồn đọng một số vấn đề về tính tường minh, khiến nhiều người nếu "nghĩ nhiều" sẽ thấy ca khúc "phức tạp" hơn.

Nhưng khi đặt Sáng mắt chưa? bên cạnh những ca khúc của Phí Phương Anh hay những bài hát với lời "dan dan díu díu mập mờ", chắc chắn còn lâu ca khúc này mới là sản phẩm tệ nhất của Vpop.

Ý kiến của Robbey vì thế cũng hơi mang tính duy ý chí và hơi áp đặt tư tưởng của bản thân lên ca khúc của một người khác.

Mew Amazing sinh ngày 5/1/1990. Anh là nhạc sĩ với màu sắc âm nhạc mang đậm tính trào phúng và có phần khá "tinh nghịch" nếu so với những nhạc sĩ khác. Ngoài ra, anh còn là nghệ sĩ đã giành được 4 đề cử và 2 giải Cống hiến.

Trúc Nhân sinh ngày 30/11/1991 tại Bình Định. Anh từng nhận 5 đề cử và thắng 3 lần cho giải Cống hiến. Anh sở hữu một loạt những bản hit như: Bốn Chữ Lắm, Thật Bất Ngờ, Sáng Mắt Chưa,...

"Có Không Giữ Mất Đừng Tìm" được “gài” thêm rap, Trúc Nhân nghe xong phản ứng ra sao?

Trúc Nhân, Miu Lê đăng gì khiến Văn Mai Hương phải vào hỏi luôn chuyện cưới xin?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ