Rtee và tham vọng xây dựng Hiphop dân gian

Chặng đường còn dài, nhưng Rtee đang chứng minh được quyết tâm của mình.`

Nỗ lực sau 6 năm của Rtee

22/12/2021 có lẽ sẽ là một trong những cột mốc quan trọng của sự nghiệp Rtee. Sau 6 năm theo đuổi nghệ thuật, anh vừa tung ra sản phẩm solo đầu tiên của mình mang tên Chọn Bạn Mà Chơi.

Rtee cũng đã có những chia sẻ đầy cảm xúc về sản phẩm lần này. Anh so sánh mình với một con sói đơn độc khi không tham gia bất kì tổ đội nào, cũng không trực thuộc công ty quản lý. Anh cũng gửi lời cảm ơn đến Binz, Juun Đăng Dũng, Suni Hạ Linh và những người khác đã cho nam rapper cơ hội để bắt đầu với âm nhạc.

Và anh khẳng định rằng: "Những gì xảy ra một năm qua là nguồn cảm hứng mạnh mẽ để Rtee viết nên solo debut single của mình, và phát triển Hip-hop dân gian đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam".

Ở sản phẩm solo đầu tay, Rtee sử dụng câu chuyện Thạch Sanh - Lý Thông và phần nào đó là Tấm Cám để làm chất liệu sáng tạo cho bài hát này. 

Nam rapper đã phối hợp cùng producer DTAP để đem đến một sản phẩm mang nét ma mị với màu sắc dân gian đương đại được nhiều người biết đến thông qua những sản phẩm của Hoàng Thùy Linh. 

rtee va tham vong xay dung hiphop dan gian - anh 0

Đây là một trong những chủ đề còn tương đối mới tại Việt Nam, khi số lượng nghệ sĩ theo đuổi chỉ đếm trên đầu ngón tay. Khi một rapper như Rtee bước vào, còn rất nhiều chất liệu để anh có thể mang vào những bài rap.

Ví dụ như việc anh mang những câu ca dao, tục ngữ và những hình ảnh quen thuộc trong những tác phẩm dân gian đó vào Chọn Bạn Mà Chơi. Ngay từ cái tên, khán giả đã thấy được một câu tục ngữ.

Và khi đi vào sâu bên trong bài hát,  những hình ảnh quen thuộc khác như "bụng bồ dao găm", "rượu phạt",... bắt đầu hiện ra. Thông qua rhyme scheme (bộ vần - PV) kết hợp cùng những kỹ năng wordplay khác như đảo vần và ẩn dụ, Rtee chứng tỏ rằng mình có một kỹ thuật rap "không phải dạng vừa".`

Rõ ràng, với việc sản phẩm debut gắn liền với những câu chuyện cổ tích, định hướng âm nhạc của Rtee trong tương lai sẽ liên quan mật thiết với chủ đề "dân gian". Đây cũng là điều tương đối dễ đoán, khi ở những năm trước, cụm từ này cũng đã đi kèm với cái tên Rtee.

Hành trình đi lên cùng Rap dân gian

Rtee bắt đầu sự nghiệp của mình với vai trò là một rapper feature. Khán giả biết đến tên tuổi của anh qua màn góp giọng trong ca khúc Em Không Hối Tiếc của Hương Giang. Theo sau đó là 3 màn hợp tác với ca sĩ Suni Hạ Linh trong: Em Đã Biết, Cảm Nắng, Đừng Về Trễ.

Và đến khi tham gia Rap Việt, khán giả mới biết rằng Rtee có thể đứng riêng với vai trò rapper độc lập. Và cũng từ đây, anh định hình phong cách của mình là một nghệ sĩ mang đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam trong những sản phẩm.

rtee va tham vong xay dung hiphop dan gian - anh 0
Rtee mang hát xẩm lên sân khấu của Rap Việt mùa 1.

Khởi đầu Rap Việt bằng việc mang bộ môn hát xẩm, Rtee chia sẻ về lý do của mình: "Tôi suy nghĩ tại sao văn hóa Việt Nam có nhiều điều lạ như thế mà chưa được tận dụng, những giai điệu đấy nếu kết hợp với nhạc rap sẽ là một cái gì rất là mới".

Và đến vòng 2 của Rap Việt, anh cùng Ricky Star mang đến âm hưởng của truyền thuyết Việt Nam với câu chuyện của Sơn Tinh - Thủy Tinh. Karik bày tỏ sự thán phục cho sản phẩm này: "Để đưa 2 bạn này vào với nhau làm nên điều như Binz nói, đàn ông nói được làm được: tạo nên lịch sử".

Sau khi dừng chân tại vòng Bứt Phá, Rtee đã có một khoảng thời gian đóng băng tương đối dài trước khi quay trở lại với một vai trò khác lạ hơn - MC của chương trình Rapper On The Mic do sản xuất. 

Tại đây, anh tiếp tục mang đến một bản rap mang tên Nam Quốc Sơn Hà đầy hào hùng. Tất cả đều tạo nên một Rtee với phong cách Hiphop dân gian. Và cũng đã đến lúc, Rtee cần tiến đến một nấc thang mới trong sự nghiệp. 

Tham vọng về Hiphop dân gian của Rtee có lẽ không phải là một câu nói suông. Và cái tên Rtee sẽ còn xuất hiện nhiều tại Rap Game khi anh đang định hướng bản thân gắn với một chủ đề hết sức độc đáo.

4 nón vàng của Rap Việt mùa 2 sẽ hội tụ trong một sản phẩm âm nhạc?

[ĐỘC QUYỀN] Tóc Tiên: "Anh Touliver đụng vào cũng đâu đụng được"

Ủ ôi: "Thánh mưa buồn" Trung Quân có bài hát vui nhất trong sự nghiệp?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ