Những ngành học mới lạ xuất hiện lần đầu tiên trong tuyển sinh 2021

Tuyển sinh 2021 xuất hiện nhiều ngành học mới lạ giúp tăng cơ hội vào Đại học cho các thí sinh.

Mùa tuyển sinh năm nay, các trường Đại học trên khắp cả nước đều mở ra nhiều ngành mới để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho xã hội và giúp tăng cơ hội vào Đại học cho nhiều bạn thí sinh.  

Hiện nay, số lượng các ngành học trong danh mục giáo dục cao đẳng, đại học là 367 ngành, thêm 105 ngành, tương đương tỉ lệ tăng là 40% so với năm 2010 (262 ngành). Sự thay đổi tập trung chủ yếu ở 3 lĩnh vực: giáo dục & đào tạo, an ninh quốc phòng, khoa học xã hội hành vi.

Ngành robot và hệ thống điều khiển thông minh

- Mã Ngành: 7510303

- Tổ hợp xét tuyển:A00, A01, C01, D90

- Trường Đào tạo: Đại học Công nghiệp TP.HCM

nhung nganh hoc moi la xuat hien lan dau tien trong tuyen sinh 2021 - anh 0

Chương trình học: Cùng với sự tiến bộ của công nghệ thông tin, robot hiện nay đã trở nên thông minh hơn thế hệ robot truyền thống. Chúng đóng vai trò ngày càng quan trọng trong sản xuất thông minh, hệ thống vận chuyển thông minh, internet vạn vật, dịch vụ thông minh và sức khỏe y tế. Đây là cơ hội việc làm cho các bạn yêu thích lĩnh vực mới lạ này.

Quản lý đô thị thông minh và bền vững

- Mã Ngành: 7480201

- Tổ hợp xét tuyển: A00, C01, D01, D90 

- Trường Đào tạo: Đại học Công nghiệp TP.HCM

nhung nganh hoc moi la xuat hien lan dau tien trong tuyen sinh 2021 - anh 0

Chương trình học: Việt Nam với tốc độ đô thị hóa nhanh, việc phát triển đô thị gắn với khoa học công nghệ thông tin, cách mạng công nghệ 4.0 được coi là giải pháp thúc đẩy hướng tới phát triển đô thị toàn diện hơn, bền vững hơn. Từ đó, ngành Quản lý đô thị thông minh và bền vững ra đời để đáp ứng nhu cầu của xã hội. 

Dân số và phát triển

- Mã ngành: Thí điểm 
- Tổ hợp xét: C00, C19, C20, D66

- Trường Đào tạo: Đại học Đà Lạt. 

nhung nganh hoc moi la xuat hien lan dau tien trong tuyen sinh 2021 - anh 0

Với chiến lược đa ngành, đa lĩnh vực và đáp ứng yêu cầu thị trường ngày càng tốt hơn, được sự giúp đỡ, tư vấn và hậu thuẫn của Tổng cục Dân số, Trường Đại học Đà Lạt đã phê duyệt đề án mở ngành đào tạo Dân số và phát triển hệ cử nhân từ năm 2021 với mong muốn cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao về Dân số và phát triển cho sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội cho vùng Tây Nguyên cũng như cả nước.

Tôn giáo học 

- Mã ngành: 7229009

- Trường Đào tạo: Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM 

Sinh viên ngành Tôn giáo học có kiến thức cơ bản về lịch sử, văn hóa, khoa học xã hội đáp ứng cho việc tiếp thu các kiến thức giáo dục chuyên nghiệp và khả năng học tập ở trong và ngoài nước.

nhung nganh hoc moi la xuat hien lan dau tien trong tuyen sinh 2021 - anh 0

Sinh viên am hiểu về kinh tế, chính trị, có kiến thức cơ bản về khoa học xã hội phù hợp với ngành đào tạo, đóng góp hữu hiệu vào sự phát triển bền vững của xã hội và cộng đồng. Sinh viên có kiến thức về tôn giáo (lý thuyết và thực hành) để từ đó hình thành năng lực tham gia giải quyết các vấn đề liên quan đến quá trình phân tích, đánh giá, nhận định các vấn đế tôn giáo trong xã hội hiện nay.

Khoa học Dữ Liệu

- Mã ngành: 7480109

- Trường Đào tạo: Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Công nghiệp TP.HCM, Đại học Kinh tế tài chính

nhung nganh hoc moi la xuat hien lan dau tien trong tuyen sinh 2021 - anh 0

Khoa học dữ liệu (KHDL) là khoa học về việc quản trị và phân tích dữ liệu để tìm ra các hiểu biết, các tri thức hành động, các quyết định dẫn dắt hành động. KHDL gồm ba phần chính: Tạo ra và quản trị dữ liệu, phân tích dữ liệu, và chuyển kết quả phân tích thành giá trị của hành động.

Nôm na bước thứ nhất là về số hóa và bước thứ hai là về dùng dữ liệu. Việc phân tích và dùng dữ liệu lại dựa vào ba nguồn tri thức: toán học (thống kê toán học), công nghệ thông tin (máy học) và tri thức của lĩnh vực ứng dụng cụ thể.

Kỹ thuật hóa phân tích 

Mã ngành: 7520311

Xét tổ hợp: A00, B00, D07, D90

Trường Đào tạo: Đại học Công nghiệp thực phẩm TPHCM, Đại học Công nghiệp TP.HCM 

nhung nganh hoc moi la xuat hien lan dau tien trong tuyen sinh 2021 - anh 0

Ngành Kỹ thuật hóa phân tích là ngành Khoa học ứng dụng với nhiệm vụ nghiên cứu phát triển các phương pháp. Các kỹ thuật và các qui trình phân tích hoá học ứng dụng xác định thành phần hoá học hay hàm lượng các chất trong mẫu thử thuộc tất cả các lĩnh vực như thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm, hóa dầu, công nghiệp hóa chất, sinh học, y học, môi trường…

Top những trường Đại học có học phí thấp nhất tại Việt Nam

Đã vào được đại học, rồi sao nữa?

Điểm chuẩn tại các trường Đại học sẽ tăng từ 1 - 3 điểm so với năm 2020

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ