Rap Việt tập 3: Có gì trong bản nhạc tình phù hợp với mùa đông của Free?

Chia sẻ

Mùa đông có thể coi là khoảng thời gian phù hợp nhất để nghe nhạc rap, đặc biệt là những bài rap về tình yêu.

Tuần này miền Bắc bắt đầu cảm nhận chút không khí mùa đông, còn ở trong Nam, Nguyễn Minh Phi - Free đã mang mùa đông đến nơi sân khấu Rap Việt.

Phần thi của Free, như khán giả truyền hình (và khán giả xem qua mạng) có thể thấy, là một trong những khoảng hiếm hoi mà thể loại rap love đầy trữ tình thành công ở Rap Việt.

Và phần thi này cũng có nhiều sự lạ: Free là thí sinh đến từ Đồng Nai chứ không phải miền Bắc, nơi có khí hậu mùa đông rõ rệt nhất; huấn luyện viên mà Free được gửi gắm là Wowy - một người ít khi chọn trường phái rap love trữ tình để thể hiện.

Bởi tình yêu là thiên đường

Mỗi mảng nhỏ của nhạc rap chạm tới những khía cạnh khác nhau. Rap life là bức tranh của hiện thực, rap gang là bản thân, còn rap love là tình yêu và những vẻ đẹp của những mối quan hệ giữa người với người.

Wowy vốn là một rapper quen với những sắc màu của rap life. Nhưng anh cũng có một bài rap love đầy màu sắc triết học - Thiên Đàng. Điệu piano đẹp đẽ mở đầu bài hát tựa như cơn gió se lạnh thổi ở những nơi chốn trên cao, và phần điệp khúc được thể hiện bằng giọng nữ cao và cháy sáng khiến bài rap này là bức tranh đẹp nhất về tình yêu.

rap viet tap 3 co gi trong ban nhac tinh phu hop voi mua dong cua free - anh 0
Hình ảnh này cần được nhắc lại để mọi người nhớ rằng Wowy cũng đã từng "rap love"

Thiên Đàng được ra mắt vào tháng mười năm ngoái, nhanh chóng trở thành một hiện tượng âm nhạc trong năm 2020. Một năm sau, Wowy dường như đã tìm được rapper hiếm hoi có thể làm tốt được một bài rap love là Free với Mùa Đông Có Em.

Với nhịp điệu và một chút giai điệu của Chuyện Của Mùa Đông - một trong những ca khúc đẹp nhất về mùa đông trong danh sách ca khúc nhạc trẻ hiện nay, Free đã thêm vào đó nhịp flow chậm mà không ru ngủ để kể một câu chuyện tình yêu đầy cảm động. Từng câu chữ của cậu có sức nặng để "thổi gió" cho bài nhạc tăng phần cảm xúc.

rap viet tap 3 co gi trong ban nhac tinh phu hop voi mua dong cua free - anh 0
Sự nhập tâm của Free với tiết mục "Mùa đông và em" được thể hiện khá rõ.

Tất nhiên, mọi thí sinh được chọn ở vòng Chinh phục đều có một đôi chỗ cần phải khắc phục; chúng ta chưa thể tìm được điểm nhấn trong bài rap love mà Free mang lên Rap Việt.

Thay vào đó, điểm nhấn đến từ... Phạm Anh Duy - ca sĩ hỗ trợ cho tiết mục Mùa Đông Có Em. Tuy vậy, việc chọn ca khúc chất liệu cũng cho thấy được dấu ấn phong cách của người rapper, và hẳn điều này sẽ thuộc về công của Free.

Wowy và sự thực tế

Khi tiết mục trôi về đoạn cuối, Wowy là người quyết định "đạp ga" chọn Free. Nhưng trước đó chúng ta được thấy sự chần chừ của Rhymastic, để rồi sau đó khi nhìn thấy "đối thủ" của mình sắp giành lấy một thí sinh với màu nhạc tình yêu "chuẩn chỉnh", rapper chủ nhân ca khúc Yêu 5 mới có đủ tự tin để tham gia vào cuộc tranh giành.

rap viet tap 3 co gi trong ban nhac tinh phu hop voi mua dong cua free - anh 0
Wowy khi đang "tranh giành" với Rhymastic rất quyết 

Tất nhiên, từ góc nhìn của thí sinh trong thời điểm đấy, sự chần chừ của Rhymastic sẽ không phải là điểm nhấn.

Như chính Wowy đã nhắc, thật đáng băn khoăn nếu Rhymastic tiếp tục giữ chiến thuật đầy nguy hiểm: chờ xem có huấn luyện viên nào khác bấm chọn không để rồi chờ đến khi bài nhạc sắp hết mới "đạp ga". Đôi lúc, sự "đạp ga" đó có thể là quá muộn màng; viễn cảnh thường thấy hơn là việc các rapper khác phải tranh giành trong tâm thế sợ bị Rhymastic "phá game".

Cũng chính Wowy là người duy nhất hiểu được sự tranh giành của Rhymastic rất nguy hiểm, nên anh đã hỏi thí sinh đang đứng trên sân khấu một cách rất "thẳng": "Em có tin vào những lời có cánh của anh Rhymastic không?".

Câu hỏi này dường như không để thí sinh trả lời, mà là để nhắc hai vị giám khảo ở trên rằng khi Wowy chọn thí sinh là vì ấn tượng thực sự với phong cách của Free, Rhymastic có lẽ chỉ đơn giản là không muốn Free về một đội khác ngoài đội của mình.

rap viet tap 3 co gi trong ban nhac tinh phu hop voi mua dong cua free - anh 0
Và Wowy chọn Free, cũng như Free đã chọn Wowy vậy...

Từ đầu Rap Việt mùa 2 đến giờ, Wowy khá ít tham gia trực tiếp vào những cuộc tranh giành thí sinh với người khác, nhưng dường như mỗi khi anh tham gia thì luôn cầm chắc phần thắng. Và chính sự thận trọng tới thực tế này đã khiến Wowy ít nhiều xây chắc đội hình để bước tiếp vào những vòng sau.

Những "lát cắt" khác đáng chú ý

  • Sau tập 3 của Rap Việt mùa 2, Rhymastic đã nắm chắc lợi thế lớn so với những huấn luyện viên khác: nón vàng của anh vẫn còn nguyên giá trị. Từ nay cho tới hết vòng Chinh phục, sân chơi này là của anh!
  • Tập 3 cũng chứng kiến hai câu chuyện khác khá thú vị: Rapper T.C. từng trắng tay ở mùa trước với một bài rap về cà phê, trong lần trở lại đã nhận được "4 chọn" và về đội của Rhymastic. Sau đó, một rapper khác với nghệ danh là Flex mang tiết mục Cafe Sáng lên sân khấu đã... không được chọn và phải rời chương trình. Biết đâu năm sau Flex lại quay lại?
  • Việc có nhiều "người quen" xuất hiện tại mùa 2 Rap Việt dường như là lý do tạo động lực cho những sự lựa chọn mang tính "đặt trước". Wowy đã làm vậy với Sol7, và Binz cũng đã làm vậy với Pjpo. Sự khác biệt giữa hai lần "chọn trước" này là trong khi Binz thành công khi giành được rapper đến từ Tổ Quạ, thì Wowy đã để Binz mang về Sol7 với chiếc nón vàng quý giá.

Rap Việt mùa 2: Wowy nhìn Sol7 nhớ 1 người

Rap Việt mùa 2: Phạm Anh Duy nói gì về việc góp giọng hỗ trợ Blacka, Dkid,...?

Những lần nón vàng "vô hiệu hóa" quyết định của giám khảo Rap Việt

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ