#PrideMonth: Con cái yêu người đồng giới là ích kỷ và có lỗi với cha mẹ?

Điều đầu tiên con cái làm khi "come out" với cha mẹ là "xin lỗi" dù "lỗi" không thuộc về họ...

Vì một lý do nào đó mà hầu hết những người thuộc cộng đồng LGBTQ+ khi tiết lộ xu hướng tính dục của mình với cha mẹ, điều đầu tiên họ làm lại là "xin lỗi|", dù "lỗi" không thuộc về họ, cũng không thuộc về ai cả. 

Những người thuộc cộng đồng LGBTQ+ thường cảm thấy có lỗi với bố mẹ

Một chuyện tưởng chừng như rất phi lý nhưng lại cũng rất dễ hiểu và đồng cảm khi xã hội và con người chưa hoàn toàn thực sự "chấp nhận" sự khác biệt tự nhiên về giới tính này. Sinh ra với một phần "đặc biệt" cùng hai phần "nhạy cảm", cộng đồng này thường thấy có lỗi, hay thậm chí là bất hiếu vì khiến bố mẹ phải thất vọng chỉ bởi bản thân họ không thuộc giới tính như ngoại hình mà bố mẹ đã sinh ra. Nhưng chúng ta có thể thẳng thắn mà khẳng định rằng lỗi không thuộc về họ, cũng không thuộc về ai cả. Bởi xu hướng tính dục là một điều tự nhiên, chứ không phải một căn bệnh hay một sự thay đổi. 

pride month con cai yeu nguoi dong gioi la ich ky va co loi voi cha me - anh 0

Từ những ngày xưa, khi cha mẹ sinh ra con trai, con gái, họ đều mong muốn con cái mình lớn lên thật khỏe mạnh, rồi trai lớn thì lấy vợ, gái lớn thì gả chồng. Những ngày đó, khi LGBTQ+ chưa thực sự "phổ biến", "phổ biến" ở đây không phải là chưa xuất hiện nhiều. Như đã nói ở trên, xu hướng tính dục là một điều tự nhiên, nghĩa là nó vốn dĩ đã tồn tại, chỉ là người ta chưa đủ "dũng cảm" để bộc lộ và thể hiện chính mình, nên có không ít người đã che giấu bản thân mình và "toại nguyện" mong muốn của bố mẹ. Nhưng giờ đây, khi xã hội đã văn minh hơn, khi con người khao khát muốn được là chính mình hơn thì những mong muốn tưởng chừng như "vô hại" của cha mẹ, nhiều khi lại vô tình khắc lên tim con cái mình những thương tổn không dễ nói, khiến họ suy nghĩ và dằn vặt rất nhiều. 

Dằn vặt cũng là bởi họ không muốn khiến gia đình mình bị tổn thương. Họ sợ phải thấy người ngoài dè bỉu, đàm tiếu bố mẹ mình chỉ vì giới tính của mình. Thương bố mẹ vì bố mẹ không xứng đáng phải chịu đựng những lời nói đó, đến một phần lỗi họ cũng không có cơ mà? Tại sao người đời lại luôn đi tìm người đúng, kẻ sai? Trong khi có những chuyện chỉ cần sự thấu hiểu bởi nó không phải là tội đồ, cũng không phải lỗi lầm, chỉ là giới tính mà thôi!

pride month con cai yeu nguoi dong gioi la ich ky va co loi voi cha me - anh 0

Họ thấy thật không công bằng khi bản thân cần phải nỗ lực hơn những người khác 

LGBTQ+ là viết tắt tên gọi tiếng Anh của người đồng tính, song tính, chuyển giới và đa dạng giới hoặc người vẫn còn đang trong giai đoạn tìm hiểu về mình, dấu “+” ở sau các chữ cái như một cách để thừa nhận sự tồn tại của các xu hướng và bản dạng khác chưa được liệt kê.

Từ định nghĩa này, chúng ta có thể thấy một điều hiển nhiên là: Họ cũng chỉ là những con người bình thường mà thôi! Khác biệt giới tính thực ra đâu phải là một chuyện quá to tát? Nam và nữ, ấy đã là một sự khác biệt giới tính rồi mà mọi người ơi? Nhưng một vài điều gì đó lại khiến cộng đồng LGBTQ+ có cảm giác rằng: "Vì chúng ta khiến bố mẹ thất vọng bởi giới tính của mình nên chúng ta phải trở thành một người tốt, kiếm một công việc ổn định và khiến bố mẹ tự hào". Một câu thoại trong bộ phim boys love (phim về tình yêu đồng tính nam) của Thái Lan mang tên Dark Blue Kiss, có lẽ còn mãi khiến người xem trăn trở: "Tôi trở nên tốt hơn bởi vì tôi muốn thế, chứ không phải là tôi phải trở thành một người giỏi giang hơn người khác chỉ vì tôi thích con trai".

pride month con cai yeu nguoi dong gioi la ich ky va co loi voi cha me - anh 0

Đau lòng thay, khi xã hội còn chưa mở lòng thì những con người "nhạy cảm" ấy còn sẽ mãi bận lòng bởi cảm giác "tội lỗi" và "bù đắp", dù phải nhấn mạnh lại một lần nữa rằng họ không có lỗi, cũng không ai có lỗi cả. Xu hướng tính dục là một tồn tại hiển nhiên, xu hướng tính dục không phải là vấn đề, mà liệu họ sống có tốt, sống có hạnh phúc hay không mới là vấn đề đáng được quan tâm hơn mà, không phải vậy sao? 

Một sự thật mà chúng ta cần thẳng thắn: Xã hội vẫn chưa sẵn sàng hoàn toàn chấp nhận cộng đồng LGBTQ+ 

Nhiều người trong chúng ta vẫn chưa sẵn sàng mở lòng mình, trong khi xã hội vẫn còn những quy tắc bởi định kiến hẵng còn sâu. Có lẽ nhiều bậc cha mẹ cũng chưa thể "chấp nhận" giới tính thực sự của con mình, nhưng thiết nghĩ, thứ họ cần vẫn chỉ là thời gian và sự tìm hiểu - tìm để hiểu con mình hơn. Bởi suy cho cùng, bậc cha mẹ nào cũng mong muốn con mình được hạnh phúc.

Trích thoại từ bộ phim HIStory 4: Close To You của một người cha có con trai là gay đưa bạn trai về "coming out" với gia đình, đây có lẽ cũng là nỗi lòng của nhiều bậc cha mẹ: "Ba không thể chấp nhận, nhưng ba tác thành cho hai con. Tình yêu của ba dành cho con lớn hơn cảm nhận của riêng ba. Con hãy nhớ, có một điều không bao giờ thay đổi, đó là chúng ta là người một nhà". Định kiến về tình yêu đồng giới hẵng còn sâu sắc, nhưng thực sự nể phục người ba này. Một chuyện dường như quá khó để chấp nhận, nhưng không gì lớn hơn tình cảm dành cho con của mình, không gì lớn hơn mong mỏi con cái sống hạnh phúc.

pride month con cai yeu nguoi dong gioi la ich ky va co loi voi cha me - anh 0

Một tín hiệu "vui" là mọi người cũng đã và đang dần mở rộng tư tưởng, đón nhận LGBTQ+ hơn rất nhiều so với ngày xưa, đặc biệt là Gen Z. Mong rằng, xã hội mà chúng ta hướng đến sẽ là một xã hội mà không còn ai bị kỳ thị, không còn ai bị phân biệt đối xử và không còn ai bị bỏ lại phía sau. Mỗi cá nhân được sinh ra đều xứng đáng nhận được sự tôn trọng và yêu thương. "WOLO" - We Only Live Once, chúng ta chỉ có một cuộc đời và sống một lần duy nhất, vậy tiếc gì mà không tranh thủ dành cho nhau những điều tốt đẹp nhất nhỉ?

Pride Month - Tháng tự hào LGBT không chỉ dành riêng cho cộng đồng LGBT mà còn là sự kiện kết nối tất cả những ai đã và đang đồng hành cùng lá cờ lục sắc. Tuyến bài #PrideMonth của mục GenVie sẽ cùng bạn khám phá những góc nhìn, quan điểm và chia sẻ những câu chuyện đầy cảm hứng về cộng đồng LGBT. Chúng tôi hy vọng có thể gửi đến tất cả thông điệp: Hãy luôn là chính mình trong mọi khoảnh khắc!

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ