#PrideMonth: Ái nữ Gen Z Shayne Trần và hành trình cổ vũ mỗi người toả sáng "là chính mình"

Chia sẻ

Shayne - minh chứng cho thấy người chuyển giới cũng có một cuộc hạnh phúc và có ích cho xã hội.

Được biết đến nhiều hơn sau video chia sẻ về hành trình chuyển giới vào năm 2020, Khánh Vân Trần - sinh năm 1997, tên gọi thân mật là Shayne - trở thành một người tạo năng lượng, truyền cảm hứng tích cực cho cộng đồng LGBT trên kênh YouTube cá nhân với 179N người theo dõi. 

Người ta còn hay gọi Shayne với danh xưng "ái nữ nhà BreadTalk Việt Nam", "một rich kid ngầm chính hiệu", dù bản thân cô cũng tự nhận mình là người sinh ra đã ở vạch đích nhưng Shayne chưa từng "dựa dẫm" vào "gia hảo" của mình. Ở tuổi 24, cô nàng đã sở hữu một tiệm nail, một hair salon và một local brand do chính cô gây dựng nên.

pride month ai nu gen z shayne tran va hanh trinh co vu moi nguoi toa sang la chinh minh - anh 0

Ghét bị gọi là “rich kid”, Shayne muốn được biết đến như một người đẹp chuyển giới có sức ảnh hưởng

Lập kênh YouTube từ năm 2016 với vai trò là một beauty blogger nam được nhiều bạn trẻ yêu thích. Bẵng sau một thời gian "im hơi lặng tiếng" khoảng 2 năm, Shayne bất ngờ trở lại với một diện mạo mới, nữ tính hơn, xinh đẹp hơn với danh xưng "người phụ nữ chuyển giới".

Khi đó, ai cũng trầm trồ và ngưỡng mộ trước sự lột xác xinh đẹp của Shayne, đó chính là dung mạo mà nhiều người trong cộng đồng LGBT hằng ao ước. Kể về hành trình chuyển giới của mình trong vlog trở lại, Shayne từng tiết lộ: "Trong chuyện giới tính, trước đây Shayne vẫn muốn hình ảnh của mình là một người nam, để tóc ngắn và cảm thấy thu hút bởi những người cùng giới tính với mình. Nên mình chưa bao giờ nghĩ đến chuyện chuyển giới..."

pride month ai nu gen z shayne tran va hanh trinh co vu moi nguoi toa sang la chinh minh - anh 0

Đó trở thành một quyết định táo bạo và trong hành trình chuyển giới của mình Shayne từng hối hận mà trách rằng sao ba mẹ sinh mình ra lành lặn không muốn mà bây giờ lại phải chịu đau trong bệnh viện thế này. Nhưng sau cùng, khát khao được làm con gái đã lấn át nỗi sợ hãi của cô. Chia sẻ thêm về quyết định vượt ngưỡng bản thân, Shayne cho hay: "Trước kia mình chưa chuyển giới hoàn toàn khi bước xuống đường lúc nào mình cũng mang một nỗi sợ, sợ người ta nhìn thấy, sợ người ta nhận xét,.... sợ đủ thứ nên mình mới quyết định chuyển giới".

Sau ngần ấy thời gian, đến nay, Shayne đã trở thành một trong những người đẹp chuyển giới truyền cảm hứng cho giới trẻ. Cô luôn gắng sức "show" ra trên mạng xã hội về cuộc sống của bản thân không phải để khoe khoang mình là một "rich kid". Nếu ai theo dõi hành trình của Shayne có lẽ đều biết rằng cô nàng đang ra sức để cho nhiều người biết cuộc sống của một người chuyển giới vẫn tốt, vẫn vui vẻ, hạnh phúc và có ích cho xã hội. Người ta thường gọi Shayne với nhiều danh xưng bên lề nhưng hơn ai hết cô luôn muốn mọi người công nhận mình là một người đẹp chuyển giới truyền cảm hứng cho chính cộng đồng của mình.

pride month ai nu gen z shayne tran va hanh trinh co vu moi nguoi toa sang la chinh minh - anh 0

Gia đình là niềm tự hào, không phải là thứ để khoe khoang

Gia thế khủng của "ái nữ nhà BreadTalk" gây chú ý truyền thông vào đầu năm 2021, người ta cho rằng Shayne cố tình tiết lộ gia thế để PR bản thân và thương hiệu của gia đình. Giải trình trong một cuộc phỏng vấn gần nhất Shayne thẳng thắn: "Mình rất không thích hai từ 'rich kid' vì ở Việt Nam nó đang bị hiểu theo nghĩa tiêu cực. Rich kid hiểu đơn giản là những người sinh ra trong gia đình có điều kiện nhưng bây giờ lại bị đánh đồng là những người giàu có thích khoe mẽ hay chỉ biết hưởng thụ tiền của bố mẹ. Gia đình với mình là niềm tự hào chứ không phải là thứ để khoe khoang".

Không "nối nghiệp" gia đình, Shayne quyết định đi tìm cuộc sống riêng bằng sự tự lực của mình. Hiện tại, cô đang trực tiếp quản một lý tiệm nail và hair salon do chính cô gây dựng nên, đó cũng là thời điểm cô bắt đầu độc lập kinh tế và tự chủ tài chính. Ngoài ra, Shayne còn đang kinh doanh một thương hiệu thời trang nội địa. Không những là một người truyền cảm hứng trong cộng đồng LGBT, Shayne còn là một tấm gương mới về khởi nghiệp cho những người trẻ.

pride month ai nu gen z shayne tran va hanh trinh co vu moi nguoi toa sang la chinh minh - anh 0

Không như những bạn trẻ kém may mắn khác, từ hành trình come out, chuyển giới đến cuộc sống hiện tại, Shayne luôn được sự hậu thuẫn vững chắc từ gia đình. Ba mẹ không bao giờ cấm cản hay gò bó cô vào khuôn khổ mà để Shayne tự do trải nghiệm mọi thứ, tự quyết định và tin vào lựa chọn của bản thân. "Mình có thể sống thoải mái và tự tin như bây giờ là nhờ vào sự giáo dục của ba mẹ" - Shayne chia sẻ trong một bài phỏng vấn.

Rõ ràng, Shayne là một người chuyển giới thành công và có một cuộc sống mà bao người mơ ước. Hy vọng, trên chặng đường phía trước, cô nàng sẽ tiếp tục lan tỏa những thông điệp cao cả để mang đến cho cộng động LGBT những giá trị tốt đẹp nhất như chính lời chia sẻ của cô: "Cộng đồng LGBT cũng là những người có ích cho xã hội".

pride month ai nu gen z shayne tran va hanh trinh co vu moi nguoi toa sang la chinh minh - anh 0

Pride Month - Tháng tự hào LGBT không chỉ dành riêng cho cộng đồng LGBT mà còn là sự kiện kết nối tất cả những ai đã và đang đồng hành cùng lá cờ lục sắc. Tuyến bài #PrideMonth của mục GenVie sẽ cùng bạn khám phá những góc nhìn, quan điểm và chia sẻ những câu chuyện đầy cảm hứng về cộng đồng LGBT. Chúng tôi hy vọng có thể gửi đến tất cả thông điệp: Hãy luôn là chính mình trong mọi khoảnh khắc!

#PrideMonth: Hội chứng tự kỳ thị bản thân của cộng đồng LGBTQ+

#PrideMonth: "Coming out" và những điều nhất định phải lưu ý

#PrideMonth: Giang Ơi cùng những câu chuyện mà người đồng tính chưa bao giờ kể

Chủ đề:Humans of GenVie
(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ