Đích Lép: Cùng Tizi từ lover thành love educator

Hẹn phỏng vấn Tizi - Đích Lép vào giai đoạn giãn cách tưởng dễ mà hóa ra lại không. Bởi thời gian này cả hai dành toàn lực cho công việc và những đứa con tinh thần với hàng triệu người theo dõi.

Tizi và Đích Lép hiện đang là Influencer về mảng tình yêu và giới tính. Thành lập kênh YouTube Tizi Đích Lép vào tháng 1/2018, cả hai đã thu về gần 300 nghìn lượt theo dõi và là gương mặt quen thuộc với giới trẻ.

Ngoài kênh YouTube, hot couple này còn sở hữu fanpage cùng tên với 1,4 triệu followers, fanpage Yêu Là Đủ, group Chào cờ, Chào! và Vì yêu mà đẹp, là đồng tác giả của hai cuốn sách Yêu Là Đủ và Yêu Những Điều Rất Nhỏ.

Tiếp tục phủ sóng trên nền tảng TikTok, bộ đôi xuất xắc thu về hơn 10,5 triệu lượt yêu thích. Đồng thời còn phát triển các kênh cá nhân như @tizi_ne, @lepthelittlekid để chia sẻ các tip thú vị và truyền cảm hứng cho mọi người.

Những con số ấn tượng này đã khiến nhiều người phải ngưỡng mộ. Bởi lẽ công việc của một Influencer không đơn giản chỉ quay clip, đăng lên là có ngay video triệu view. Nào, hãy ngồi xuống và cùng tìm hiểu Influencer làm gì ngoài "quay và chụp"?

dich lep cung tizi tu lover thanh love educator - anh 0

"Đường" của ngày bình thường

 Gặp nhau 24/24, ngoài là "đối tác" trong công việc, Tizi - Đích Lép còn có mối tình 9 năm từ tình bạn đi lên tình yêu nên cả hai dễ dàng tìm thấy sự đồng điệu và thấu hiểu. 

                                                                                 Chào Tizi - Đích Lép!

Xin chào độc giả của , tụi mình rất vui khi có cơ hội được ở đây trò chuyện cùng với .                                                       

     Kể lại chuyện tình yêu của Tizi - Đích Lép để mở đầu câu chuyện cho đầy mùi đường được không ạ?

Nói thật là tụi mình quen nhau cũng bình thường và nhạt lắm. Nên có kể bao nhiêu lần thì cũng không ai nhớ. Mình và Tizi quen nhau từ hồi cấp 3, lúc đó mình là bí thư, Tizi là thủ quỹ của lớp, mình thì trùm mượn quỹ lớp mà nhây, phải để Tizi đòi suốt nên hai đứa ghét nhau lắm.

Lên đại học hai bọn mình vô tình ở nhà trọ cách nhau năm phút. Sinh viên xa nhà nên hay gặp nhau để an ủi nhau nhưng không biết an được không mà ủi nhau 9 năm nay rồi.

Đến giờ tụi mình vẫn không nhớ rõ ngày tháng để làm ngày kỷ niệm yêu nhau vì không quá quan trọng các ngày ấy. Vì câu ngỏ lời của tụi mình không phải là kiểu hôm nay quen nhau nha, chỉ đơn giản là nắm tay, hôn nhau và xác nhận đã là của nhau rồi. 

Mình thích tặng quà cho nhau lúc nào thì tặng thôi, quan trọng là cảm xúc của hôm đó chứ không phải ngày nào. Ví dụ lâu lâu mình đi chợ thấy hoa đẹp thì mua về cắm để tặng Tizi. Tụi mình trân trọng nhau ở những ngày bình thường. Có khi nhờ vậy mà yêu bền.

                                           Bên nhau 9 năm, anh chị làm gì để giữ lửa tình yêu? 

Tụi mình không đợi đến ngày kỷ niệm mới hâm nóng tình yêu, nên mình hay nói bí kíp yêu lâu chính là quên mất mình đang yêu. 

Sau 18 lần gãy cánh, mình mới quen Trúc. Mình nghĩ mình yêu theo kiểu không nhớ có đang yêu hay không, quên mất rằng phải tính toán cho 10 - 20 năm hay hứa anh sẽ bên nhau trọn đời anh sẽ yêu em mãi mãi. Điều mình quan tâm là ngày hôm nay ta còn ở bên nhau như vậy là đủ rồi. 

Thứ mình thích nhất trong tình yêu là bình yên. Quan trọng nhất hai đứa không mong chờ điều gì từ đối phương, không có hy vọng điều gì và không cần cam kết hay hứa hẹn. Ở bên nhau và trân trọng từng giây phút đó là đủ.                                                                                   

                                                  Điều gì ở Tizi làm Đích Lép ngưỡng mộ?

Tình yêu của tụi mình không xuất phát từ sự ngưỡng mộ mà sẽ lựa chọn cái gì hợp với mình. Gãy cánh 18 lần rồi, nên mình hiểu được tại sao mình gãy cánh. Vì mình đặt quá nhiều tiêu chuẩn đi. Lúc mới yêu cái gì cũng đẹp, khi hết yêu mới có thời gian cân bằng để nhận ra có nhiều lý do khiến cả hai không hợp nhau. Mình nhận ra nếu mình cứ tiếp tục đặt ra nhiều quy chuẩn như vậy thì có yêu thêm 1000 người nữa vẫn chỉ có một cái kết: Chia tay.

Nên bây giờ mình chỉ còn duy nhất một tiêu chuẩn: Người mà mình muốn gắn bó cả đời sẽ là người chịu chấp nhận thay đổi vì mình. Và người đó xứng đáng để mình chấp nhận thay đổi. 

Chính Trúc đã làm được điều đó. Dù bao nhiêu năm qua vẫn bướng, vẫn cứng đầu. Nhưng có những khoảnh khắc Trúc làm mình nhận ra đây chính là người yêu mình thật lòng. Và mình cũng xác định luôn đây là cô gái thật sự của đời mình.

                                                                            Về phía chị Tizi thì sao? 

Lúc còn đi học, Trúc rất ghét mình. Vì Trúc thuộc dạng con gái chính chuyên, học xong về nhà, nghe lời bố mẹ. Còn mình là cá biệt, dù học trường chuyên nhưng rất quậy.

Khi quen, Trúc mới thấy mình thú vị. Mình là người nói nhiều, Trúc ghét mình nói nhiều nhưng sau này cũng thích vì nói nhiều. Còn cảm giác Trúc thích nhất là được che chở. Và mình sẽ là cây tùng, cây bách để chịu mọi thứ ở ngoài thế giới còn Trúc sẽ chịu mọi thứ ở trong gia đình.                                                      

          Bình thường anh chị có nói chuyện ngọt ngào với nhau không?

Bình thường chả có cặp nào nói chuyện sến cả. Phải có những giây phút như thế này để chúng ta thành thật với nhau. Nên mỗi lần tụi mình đi phỏng vấn sẽ tranh thủ cơ hội để nói hết mọi suy nghĩ về nhau mà trước giờ luôn giấu trong lòng.  

                          Anh chị đã thay đổi được những gì từ khi quen nhau?

Trúc chỉ mới biết make up cách đây 2 năm thôi. Và mình là người đi lựa từng bộ đồ nữ thậm chí tự đi lựa đồ trang điểm để Trúc cải thiện ngoại hình. Làm vậy không phải chê bồ mình hay thế nào, vì mình đã thấy Trúc trong những lúc xấu xí nhất rồi thì cần gì make up. Nhưng quan trọng là để người yêu mình có cảm giác thật sự tự tin.

Và mình cũng thay đổi rất nhiều. Nếu không có Trúc, có lẽ Quang Minh bây giờ sẽ là một phiên bản tệ, biết đâu sẽ trở thành một thằng bad boy, tối nay ngủ với cô này ngày mai là cô khác? Vì sau 18 lần đổ vỡ, mình có mối thù hận với tình yêu và nghĩ tình yêu là một thứ rất xa xỉ .Trong quá trình yêu nhau, đã có ba lần mình làm những điều ngu ngốc để tự kết liễu cuộc đời và Trúc là người cứu mình cả ba.

         Nhưng nếu anh không quen Trúc và trở thành bad boy, anh có nghĩ sẽ trở thành content creator như hôm nay không?

Nếu không có Trúc mình sẽ không trở thành một con người bây giờ, nó đã là một thế giới khác rồi. Chưa chắc mình còn sống nữa chứ nói gì thành công.

Trúc dạy mình nhiều lắm. Mà nhiều khi dạy hơi...lố. Như trước đây, tình dục với mình là bản năng, là sự hòa quyện giữa hai người. Thì qua Trúc nó sẽ khoa học hơn vì Trúc học y dược, như dương vật cương cứng là do máu bơm vào thể hang thể xốp..

dich lep cung tizi tu lover thanh love educator - anh 0

Lưỡng cực đạo đức của nhà sáng tạo nội dung

Dưới áp lực của cuộc sống và số đông mọi người xung quanh. Chúng ta sẽ phải lựa chọn giữa việc đánh mất chính mình để thành công một cách nhanh chóng bằng những cách thức không được tử tế, nhất là trong mùa dịch này. 

Đối với Đích Lép, lưỡng cực đạo đức là ranh giới nhất định của một nhà sáng tạo nội dung tử tế. Nội dung tiếp cận người xem phải văn minh nhưng nhất định không được đụng chạm đến nỗi đau của người khác. Đồng thời cả hai cũng hướng tới mục đích là giá trị tích cực, truyền cảm hứng sống cho mọi người trong cuộc sống và tình yêu thời hiện đại.

                        Mùa dịch này tác động đến cuộc sống và công việc của anh chị như thế nào?

Nói thật là tụi mình bị job "đè", không hiểu sao job mùa dịch tăng gấp đôi ngày thường, hoạt động diễn giả cũng dày đặc hơn. Ngoài công việc thì tụi mình bắt đầu tiếp xúc những điều chưa quen như làm đầu bếp, làm nông dân.

Chúng mình chăm sóc cho nhau nhiều hơn, không chỉ đời sống vật chất mà cả về tinh thần. Ở thời điểm này, quan trọng nhất vẫn là tư duy tích cực và cập nhật nhanh mọi thứ liên quan đến Covid.

                   Nội dung trong đợt dịch này có khác gì ngày bình thường?

Trong thời gian này, điều tụi mình cân nhắc nhất khi làm một nội dung là làm sao cho đủ tử tế. Nhưng như vậy vẫn chưa đủ, cần phải phù hợp với thời đại, nội dung tích cực nhưng không đụng chạm đến nỗi đau của người khác. Vì trong mùa dịch này sẽ có lưỡng cực đạo đức. 

Ví dụ mình nói rằng điều có thể làm trong giai đoạn này là gọi điện về cho ba mẹ nhưng lại vô tình đụng chạm đến những người đang mất gia đình. Vì thế trong khoảng thời gian này, mình tốn đến 90% thời gian để lựa chọn topic, uốn nắn từng câu chữ nên mọi thứ sẽ khó khăn hơn bình thường. 

Và khó khăn nữa là không có trợ lý bên cạnh. Tụi mình phải làm tất cả mọi thứ từ setup đến quay và chỉnh clip. Khổ nữa là phải làm việc nhà, vì bình thường sẽ có cô giúp việc. Nhưng sau khi đã quen với mọi việc thì mình mới thấy rằng thật ra có thể làm được tất cả, chủ yếu do trước đây tụi mình lười biếng thôi.

Cũng trong thời gian này những việc tụi mình đang làm khiến tụi mình cảm thấy sống có ý nghĩa với cuộc đời này hơn và giúp được rất nhiều bạn.

                      Có bao giờ anh chị cãi nhau về xây dựng nội dung cho kênh chưa?

Liên tục luôn và không có ác mộng nào vừa là đồng nghiệp vừa là người yêu hết (cười).

Nên tụi mình đưa ra quy tắc - "agree to disagree" - cụm từ của dân kinh doanh. Nghĩa là ai có quyền quyết điều gì thì người kia chỉ được góp ý và sẽ làm theo, không cãi gì hết.

                                              Anh có triết lý gì khi làm content không?

Niềm tự hào nhất của mình là vẫn giữ vững triết lý trong chuyện làm content tử tế. Ngoài đời mình có thể rất troll, rất trẻ trâu. Nhưng một khi được đưa những nội dung lên mạng thì mình phải là người làm content tử tế.

Cho nên người ta hay bảo mình nói đạo lý sống như …. Mình làm clip mình bảo sống như … nên có quyền nói đạo lý. Phải trải qua những đau đớn về chuyện đó mình mới có kinh nghiệm để nói, ví dụ như không thất tình làm sao mình nói về tình yêu được.                            

                  Vậy bí quyết nào để thu hút mọi người vào bài đăng ngoài những triết lý anh đưa vào?

Triết lý là điều cản trở mọi người vào bài đăng. Content giáo dục rất khó để thu hút sự chú ý so với content giải trí. Mình hay gọi job của tụi mình là "edutainer" nghĩa là education - làm giáo dục kết hợp với entertainer - làm giải trí. Một nội dung đăng tải phải có cả hai yếu tố đó.

Rất nhiều người nói lấy giáo dục để làm cốt lõi nên ít view nhưng đối với mình  điều đó không đúng. Nếu chúng ta cố gắng tìm hiểu về đối tượng lắng nghe, hiểu được nỗi đau, hiểu được động lực của họ, chắc chắn sẽ biết cách thu hút họ.

Với sứ mệnh là một người làm nội dung giáo dục, nguyên tắc đầu tiên mình sẽ không vi phạm những gì liên quan đến tính giáo dục nhưng đồng thời vẫn sẽ đảm bảo rằng có tính vui, tính lan truyền để thu hút người coi.

Điều mình luôn suy nghĩ nhất là làm sao một đứa trẻ sáu tuổi coi clip của tụi mình vẫn hiểu. Ví dụ như cháu mình bảy tuổi coi clip liên quan đến giáo dục giới tính. Tất nhiên nó sẽ sinh ra những tò mò nhưng sự tò mò ấy liên quan đến giáo dục. Đó là điều tụi mình luôn tâm niệm trong đầu khi cho ra một sản phẩm.

                                    Còn về nội dung kênh TikTok riêng của Đích Lép, anh xây dựng thế nào?

Điều lớn nhất mình muốn là tạo ra một thế hệ hướng tới hạnh phúc nhiều hơn. Chúng ta được dạy để chối bỏ cảm xúc rất nhiều. Khi nói về cảm xúc người ta sẽ gạt đi và cố gắng dùng lý trí để giải thích.Ví dụ khi một đứa trẻ nói với mẹ là muốn theo ngành này bởi vì thấy hạnh phúc, nhưng mẹ sẽ phản bác và hướng đến một ngành khác vì dễ xin việc hơn, dễ kiếm tiền hơn.

Chính vì thế, khi lớn lên bọn trẻ chỉ quan tâm đến một thứ duy nhất đó là kiếm tiền và nghĩ rằng tiền là thứ mang lại hạnh phúc.

Những chủ đề trên kênh @lepthelittlekid không chỉ đơn giản nói về kỹ năng sống, nói về công việc, học tập, mà còn tập trung vào phát triển hạnh phúc nữa. Trên thực tế ít người chịu để ý, người tập trung giải quyết những vấn đề của xã hội sẽ kiếm được nhiều tiền hơn người chỉ quan tâm đến tiền. Mặc dù mình không phải là đứa trẻ hạnh phúc, nhưng sau khi trải qua một hành trình dài, mình đã tìm đến hạnh phúc nhiều hơn và nó đã giúp mình hiểu được ý nghĩa sống và lan tỏa nó đến với nhiều người hơn.

Trong tương lai mình muốn những thế hệ mới sẽ hướng đến chuyện hạnh phúc của bản thân hơn là phải hạnh phúc theo kiểu của xã hội. Đồng tiền chỉ là giấy, là công cụ trao đổi chỉ có giá trị cuộc sống mới thật sự đem lại hạnh phúc cho mọi người.

dich lep cung tizi tu lover thanh love educator - anh 0

"Vẽ đường cho hươu chạy đúng"

Ở các nước Á Đông trong đó có Việt Nam, những câu chuyện xoay quanh tình dục tuổi mới lớn, giáo dục giới tính và các mối quan hệ học đường dường như bị bỏ quên. Bởi cha mẹ còn e ngại, tránh né và cho đây là chuyện nhạy cảm.

Với một tình yêu dài lâu và kinh nghiệm đầy mình trong chuyện tình cảm. Cả hai đã bắt tay vào hành trình mà ban đầu người ta đánh giá là "vẽ đường cho hươu chạy"."

Cả hai đối diện với những "con hươu" đó bằng giọng văn của những người từng trải, tiếp cận bằng ngôn ngữ tiếng lóng của người trẻ, nghe có thể "thô" nhưng nó vào đầu các bạn rất nhanh.

Nói một chút về hành trình làm nội dung về Giáo dục giới tính đi, vì sao anh chị lại có động lực làm về mảng nhạy cảm này?

Thật ra thời điểm tụi mình quyết định làm Giáo dục giới tính là ngay lúc đang nổi lên nạn ấu dâm. Lúc đấy mình đang trong một khóa học Marketing, và có đề bài liên quan tới những vấn đề liên quan tới bảo vệ nạn nhân bị xâm hại tình dục. Rất nhiều ý tưởng, dự án được đưa ra, nhưng đa số đều mang tính "hàn lâm", công kích tình dục, cho rằng tình dục là vấn đề rất xấu và hủy hoại tương lai, nhưng tụi nhỏ nó không tin đâu, vì nó thừa biết rằng thế giới này cần tình dục để duy trì sự sống.

Câu hỏi đầu tiên tụi mình đặt ra là, làm sao để các bạn trẻ thoải mái nói ra vấn đề của mình, và chịu tiếp thu kiến thức? Nhìn nhận lại thì tụi mình thấy rằng: "Muốn thay đổi ai đó, mình phải đứng ở vị trí của họ, nói bằng giọng của họ". Vì vậy nên những dự án liên quan tới Giáo dục giới tính của tụi mình đều đảm bảo không mang tính "dạy dỗ", không xa vời với ngôn ngữ thế hệ mới.

Mà nói chung thì cũng rất nhiều phần nhờ may mắn nữa. Duyên nó đến, vũ trụ mách bảo thì mình làm thôi (cười).

Anh chị cảm thấy thế nào trước các bình luận trái chiều?

Đã làm về mảng này, chắc chắn ai cũng sẽ bị tấn công bằng câu: "Tụi này vẽ đường cho hươu chạy", hay nói thẳng ra là làm nội dung kích dục. Nhưng mình biết thứ tử tế mình đang cố đặt vào từng câu từng chữ, từng nội dung mình làm, nên mình sẽ không phản ứng gay gắt với họ, mà cố gắng bình tâm, giải thích, và giúp họ hiểu được thứ mình đang làm là "Vẽ đường cho hươu chạy đúng".

                                  Điều tự hào nhất anh chị đã làm được khi xây dựng nhiều nền tảng và nội dung về Giáo dục giới tính như vậy?

Tụi mình rất tự hào khi là một trong những người đầu tiên setup nền tảng giáo dục giới tính ở Việt Nam. Sau Chào cờ chào, rất nhiều group về Giáo dục giới tính ra đời, từ sau Tizi - Đích Lép rất nhiều người làm nội dung về Giáo dục giới tính ra đời. Lý do cho điều này là vì trước đó ai cũng rất muốn làm nhưng có quá nhiều rào cản về mặt pháp lý từ các nền tảng như Facebook, Youtube, về mặt đánh giá đạo đức từ xã hội. Nhưng vì tụi mình đã làm được, nghĩa là ai cũng làm được, và mọi người từ đó thoải mái hơn, cởi mở hơn cho việc Giáo dục giới tính. 

Một điều tự hào nữa, là những khán giả của mình đã dần dà có thể kể ra những câu chuyện, những tổn thương tâm lí sau những tai nạn tình dục. Và đó là điều tiên quyết để họ có thể được chừa lành. Nó cũng như bạn bị bệnh mà giấu bệnh không dám đi bác sĩ vậy. Rất nhiều bạn nhỏ đau đớn tới trầm cảm nhưng không bao giờ dám kể với bất kì ai kể cả ba mẹ. Và tụi mình rất vui vì đã thay đổi được điều đó ở rất nhiều người.

dich lep cung tizi tu lover thanh love educator - anh 0

                    Vậy cơ sở nào để anh chị tư vấn tình cảm, giới tính cho các bạn trẻ? (Kinh nghiệm, sách vở… hay cơ sở nào khác)

Ôi nó là hành trình dài ấy, ban đầu thì hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm của tụi mình. Nhưng rõ ràng dù Trúc học dược nhưng cũng không đủ vì có quá nhiều câu hỏi đến bây giờ câu trả lời không thật sự hoàn hảo và sẽ thay đổi theo thời gian. Ví dụ như thuốc tránh thai đi, mỗi năm mỗi loại sẽ có mỗi thế hệ khác nhau, với nhiều công dụng khác nhau, nếu không cập nhật kiến thức thì tư vấn sẽ sai hay lỗi thời liền.

Toàn bộ kiến thức tụi mình có được đều sẽ lấy từ những nguồn thông tin đã được xác minh. Thời điểm ban đầu lợi ở chỗ Trúc học dược, quen rất nhiều anh chị bác sĩ đời đầu nên được giúp đỡ rất nhiệt tình. 

Các anh chị tư vấn cho tụi mình, tụi mình tư vấn lại cho các bạn. Bọn mình vừa làm vừa học bổ sung kiến thức liên tục trong mấy năm, dần dần có một nền tảng vững chắc. Đến bây giờ Trúc có thể biết cơ bản còn mình không biết gì luôn, đến nỗi bị cấm tư vấn cơ (cười).

Khó khăn ban đầu khi cả hai làm nội dung Giáo dục giới tính là gì?

Về rào cản thì nhiều lắm, nhưng tụi mình luôn đặt ra một câu hỏi là tại sao điều này ít ai làm mà mình làm. Vì nếu nó dễ họ làm hết trơn rồi và tụi mình đã đâm lao sang một vấn đề mà người khác ít làm được.

Mình đã từng bị những người thân trong nhà gọi điện an ủi mẹ mình rằng: "Bây giờ nó không có việc làm nên phải đi bán bao cao su." Mấy lần đầu nghe thì cũng có buồn đó, mà sau này thì hết, tại mình biết thứ mình làm là đúng và hợp đạo đức.

Nhờ có những khó khăn nên khi tụi mình đạt được những thành tựu thì rất tự hào. Nếu không có khó khăn thì cuộc đời chán chết. Nói thiệt mình không thích đi trên con đường bằng phẳng, những thành công nào đùng cái cho cục tiền thì mình ghét lắm.

dich lep cung tizi tu lover thanh love educator - anh 0

Hành trình trở thành Love Educator

Những video giải đáp chuyện thầm kín lẫn kiến thức giới tính đều nhận về phản hồi tích cực và ủng hộ nhiệt tình của mọi người. Bởi lẽ bộ đôi đã khéo léo biến hàng loạt chủ đề khó nói như vệ sinh vùng kín, cách sử dụng que thử thai và bao cao su, lần đầu tiên quan hệ... trở nên dễ hiểu, duyên dáng, không bị thô một chút nào.

Tizi - Đích Lép đã nhìn nhận lại vấn đề này một cách thẳng thắn bằng cách diễn đạt nó thông qua sự hài hước và nhẹ nhàng đúng chất hài kịch. Cả hai muốn truyền tải nhiều thông điệp cho giới trẻ hơn là chỉ tập trung vào sex như nhiều người lầm tưởng.

                       Vậy trong hành trình trở thành Love Educator này, anh chị đã nhận được gì?

Niềm vui.

Nhiều người nghe xong câu trả lời này sẽ hơi chưng hửng. Nhưng thật sự những gì mình làm chỉ đơn giản vì mình thấy vui thôi. Để tìm được một niềm vui trên đời này không phải là một điều đơn giản. Vì niềm vui đó sẽ giúp mình hiểu được vì sao mình đang "sống" chứ không phải là "tồn tại".

Thêm nữa, nhiều người nghĩ rằng làm dự án cộng đồng sẽ phải hy sinh bản thân và phục vụ xã hội. Nhưng mình thì khác, mình thấy mình sống theo chủ nghĩa cá nhân nhiều lắm, vậy nên mình làm gì cũng phải xuất phát từ cảm xúc của bản thân. Vì mình thấy vui, mình thấy mình cho đi là ngay lập tức mình hạnh phúc, nên mình làm. Vậy thôi hà.

                                             Nếu không trở thành một "Edutainer" anh chị sẽ làm công việc gì?

Trúc sẽ là dược sĩ còn mình vẫn khởi nghiệp, kinh doanh. Mình là thằng cuồng khởi nghiệp, chắc chắn không trở thành Influencer thì vẫn sẽ khởi nghiệp, còn thành hay bại thì chưa biết.

Làm nhiều dự án Giáo dục giúp tụi mình kết nối các anh chị lớn và giỏi trong nghề, giúp xây dựng nhiều mối quan hệ tốt đẹp. Ban đầu tụi mình không nghĩ việc này là điều gì lớn lao đâu, nhưng khi mình làm điều tốt, ý nghĩa thì trời thương, cho lại nhiều phần thưởng hơn.

          Dạo gần đây những cụm từ như FWB hay ONS cực kì phổ biến. Anh chị nghĩ sao về lối sống này?

Các bạn có thể để ý tụi mình sẽ không bao giờ đăng những bài liên quan đến FWB hay ONS. Tụi mình không lên án nhưng cũng không đề cập. Tụi mình chỉ làm về sex in love, nghĩa là tình dục trong tình yêu, còn lại ngoài tình yêu thì tình dục rất đa dạng và nhiều vấn đề. Trong khuôn khổ khả năng, tụi mình chỉ làm về những vấn đề mắc phải nếu hai người yêu nhau và quyết định tiến xa hơn thôi.

Còn để thật sự phân tích về FWB hay ONS, thì nó có những điểm lợi và hại. Lợi ở chỗ bạn được giải tỏa tâm lí, có thể hỗ trợ vượt qua cảm giác cô đơn, vượt qua nỗi sợ ràng buộc gia đình. Nhưng hại thì ở rất rất nhiều mặt. Vì là quan hệ với người lạ, và bạn cho phép điều đó, nên các bạn nữ nhiều khi chưa đủ kiến thức về tình dục, lại mang bầu, và vì ngay từ đầu cam kết của hai người chỉ đơn giản là bạn nên bạn nữ không thể đòi hỏi bạn kia chịu trách nhiệm được, và bạn kia có thể biến mất mà không để lại dấu vết gì. Chưa kể nhiều trường hợp vì thói quen chỉ gặp một lần đã vô khách sạn, dẫn đến nhiều người bị tấn công tình dục, dụ dỗ sử dụng chất kích thích, thậm chí bị hiếp dâm tập thể.

Nhưng nói gì thì nói, lựa chọn của mỗi người sẽ khác nhau, chúng ta có thể nói nhưng không bao giờ ngăn cản được. Nên nếu được, hãy giúp mọi người trang bị đủ nền tảng kiến thức về tình dục để tự bảo vệ mình, sẽ thiết thực hơn việc cấm đoán. 

dich lep cung tizi tu lover thanh love educator - anh 0

                      Quay lại câu chuyện khai thác các nội dung trên social, anh chị có thể bật mí một xíu cho độc giả biết về thu nhập? 

Nói thật là công việc chính của tụi mình là làm doanh nghiệp và đầu tư. Và làm nội dung là một công việc tay trái vừa vui vừa ý nghĩa mà vừa kiếm ra thu nhập thêm cho mình. Cũng vì vậy nên tụi mình thường ít khi để ý tới thu nhập từ nguồn làm nội dung, nhưng mình đoán chừng tụi mình sẽ nằm ở mức trung bình so với những người khác cũng làm nội dung trên mạng.

Tuy không có con số chính xác, nhưng mình chắc chắn là nó đủ để cả hai đứa mỗi ngày đều có 3 bữa ăn và 1 chỗ để ngủ (cười).

                                            Mục tiêu của anh chị trong tương lai? Một tương lai xa, một tương lai vĩ mô?

Mục tiêu xa của tụi mình là được bình yên bên nhau. Mục tiêu gần hơn là tụi mình muốn có một cái nông trại. Dĩ nhiên mình không phải là người muốn ở trong nông trại, nhưng đến cuối tuần, mình muốn về nông trại để gần với thiên nhiên, cây cỏ. Tụi mình sẽ có hồ cá, những con bò, con gà và chơi loanh quanh đó.

Mình không có danh sách cần đạt ở độ tuổi nào đó. Ví dụ mình nghĩ năm 30 tuổi sẽ đạt những điều này, nhưng 22 tuổi mình hoàn thành rồi. Vậy cuối cùng lên danh sách cũng chả để làm gì, khi mà mọi thứ mình làm không theo kế hoạch. Nên thôi bây giờ mình cứ tận hưởng mọi giây phút cuộc đời này, vậy là đủ.

                              Bật mí cho độc giả biết dự định của anh chị sau khi dịch bệnh được hoàn toàn kiểm soát?

Cưới nha!

Ban đầu tụi mình đợi 10 năm, vì số 10 tròn, đẹp nữa. Với lại tụi mình còn định có nhà, mua đất. Vì cưới cũng... căng, yêu nhau 10 năm mới cưới nên đâu thể làm xoàng xoàng được.

Rồi dịch bùng, mình nhận ra giá trị hiện tại, giá trị tức thời. Giả sử như mình bị gì đó rồi mất đi, không kịp cho Trúc một danh phận trong khi cả hai ở bên nhau bao nhiêu năm thanh xuân rồi. Điều đó với mình rất tệ, mình không muốn như thế. 

            Cảm ơn Tizi - Đích Lép vì đã dành thời gian chia sẻ cùng . Chúc anh chị sẽ có một đám cưới mỹ mãn trong tương lai gần nhé!

Cảm ơn vì đã cho tụi mình có cơ hội được bày tỏ những suy nghĩ, mong và các bạn độc giả giữ gìn sức khoẻ trong giai đoạn này.

Nguồn:TH&PL

Credit: Designer: Hako.raw

Huỳnh Quang|