Phước Lộc - Gen Z làm nghề hát lô tô: Từ con số 0 đến bé Tư "kêu số" lạc quan vượt qua dịch bệnh

Lô tô giờ đây không còn là một gánh hát "phù du" mà là sự bước vào nghề chinh phục của các Gen Z.

Ánh đèn sân khấu luôn là mơ ước của nhiều người, là nơi ngập tràn hạnh phúc nhưng cũng chẳng dễ dàng để trở thành những ngôi sao hạng A. Sân khấu cũng được ví von như đất Sài Gòn, hoa cho ngôi sao nổi tiếng và lệ cho những diễn viên quần chúng, cho những người chưa kịp nổi. 

Hơn hết, có một ánh đèn sân khấu vẫn lặng lẽ đi qua những buồn vui, vẫn hát và sống với những đam mê. Gánh lô tô và những con người sống bằng nghề này vẫn luôn là những kiếp người lầm than, đau khổ với bao định kiến dè dặt của xã hội. Họ chọn mưu sinh trên khắp các tỉnh thành, gắn liền với tấm vé lô tô xanh đỏ, lộng lẫy kiêu sa đày sự vui nhộn trên sân khấu nhưng cũng đầy tủi hờn khi lau đi lớp trang điểm sặc sỡ, khi rời khỏi sân khấu.

phuoc loc gen z lam nghe hat lo to tu con so 0 den be tu keu so lac quan vuot qua dich benh - anh 0

Nhưng sự chuyển mình của dòng trải thời gian, lô tô ngày càng trở nên được phổ biến và đón nhận hơn với người dân Việt và được biết đến tại nước ngoài. Từ lô tô ở những gánh hội chợ khắp các tỉnh miền Tây, giờ đây nó đã được mở rộng và phát triển, là sự xâm nhập vào nghề của các Gen Z. 

Cứ ngỡ, lô tô chỉ là cái nghề bám trụ của những bóng hồng chuyển giới, những đào hát thuộc thế hệ 8X, 9X. Giờ đây, sau nhiều đổi thay lô tô đã được khoác trên mình màu áo mới, những gương mặt trẻ thuộc thế hệ Z cùng đó là sự vươn mình phát triển trên những chặng đường lưu diễn quốc tế. 

Cùng lắng nghe những tâm sự của cậu bé lô tô - Nguyễn Phước Lộc để hiểu hơn về nghề và sự bén duyên tình cờ nhưng lại khởi sắc trên con đường sự nghiệp đầy rực rỡ. 

phuoc loc gen z lam nghe hat lo to tu con so 0 den be tu keu so lac quan vuot qua dich benh - anh 0

Lỡ duyên với giải trí... nhưng bén duyên với gánh lô tô

Ở Việt Nam, lô tô bắt đầu thịnh hành nhất vào thập niên 80 của thế kỷ trước, tại vùng quê miền Tây Nam bộ. Nó là một phần trong ký ức tuổi thơ của nhiều người, vào dịp lễ, Tết Nguyên đán, lô tô được rất nhiều người dân ưa chuộng bởi những yếu tố may rủi và sự vui nhộn, đa dạng qua cách hát gọi số.

Đa phần hoạt động chủ yếu trong các đoàn hát lô tô là những người chuyển giới hoặc thích diễn giả gái. Họ gặp nhau và cùng lập đoàn lô tô với mong muốn mang đến niềm vui cho mọi người và hơn hết khi đứng trên sân khấu họ được là chính mình. Bên cạnh chuyện lo cơm áo gạo tiền, họ còn phải đối diện với xã hội về định kiến giới tính vì còn nhiều người chưa có cái nhìn cởi mở hơn với cộng đồng LGBT.

phuoc loc gen z lam nghe hat lo to tu con so 0 den be tu keu so lac quan vuot qua dich benh - anh 0

Nhắc đến với lô tô, Lộc lại cho đó là một sự bén duyên có phần tình cờ nhưng rất nhiều duyên nợ để ở lại. Phước Lộc đã có một niềm đam mê với ca hát từ những năm tháng học sinh, cậu bạn luôn có một niềm mong ước được hát được đứng trên sân khấu và biểu diễn. 

Tuổi trẻ của chàng trai 9X bắt đầu từ những cuộc thi lớn nhỏ, rời khỏi quê hương để chinh phục giấc mơ cầm mic. Trên chặng đường nghệ thuật của mình, cậu bạn đã gặp không ít những khó khăn, bao lần dừng chân tại cuộc thi, chương trình giải trí. Nhưng duyên đã không phụ lòng người, cậu bạn đã bén duyên và bước vào nghề hát lô tô. Từ một cậu bé ở vùng đất cuối trời cực Nam đến một đào hát lô tô chuyên nghiệp, Phước Lộc đã có hơn 3 năm gắn bó với nghề. 

phuoc loc gen z lam nghe hat lo to tu con so 0 den be tu keu so lac quan vuot qua dich benh - anh 0

Từ không biết gì về lô tô, xuất phát từ việc yêu thích ca hát và đi phụ diễn, tuy không có duyên với các chương trình giải trí khi tham gia nhiều chương trình nhưng không đi đến được các vòng trong như Gánh Hát Ngàn Hoa, Việt Nam Got Talent, Thách Thức Danh Hài,...nhưng Lộc lại có một cái duyên khác từ các chương trình này là các mối quan hệ và tuy không đạt được cái giải cụ thể nhưng lại để lại một hình ảnh rất đặc biệt trong lòng khán giả cũng như người trong nghề. 

"Mình bén duyên với lô tô đến nay cũng đã hơn ba năm. Lúc ấy chẳng biết gì đến lô tô cả, chỉ biết là bản thân thích hát, thích đứng trên sâu khấu nên mình đã gật đầu đồng ý tham gia hỗ trợ cho anh chị khi thi Gánh hát ngàn hoa. Sau đó, khi mọi người hợp thành đoàn, mình cũng tự thử thách mình với nghê, may mắn mình hợp với nó và dần trở thành đam mê khó bỏ".

phuoc loc gen z lam nghe hat lo to tu con so 0 den be tu keu so lac quan vuot qua dich benh - anh 0

Để lô tô phát triển và cởi mở hơn trong những năm gần đây không phải là điều dễ dàng, là sự cố gắng nỗ lực rất lớn để vén màn bước ra sân khấu. Nghề này luôn nhiều khó khăn, thử thách người làm nghề. Nhưng khi hỏi về việc quay đầu chọn lại, vì tuổi đời của Lộc còn khá trẻ. Nhưng cậu bạn vẫn kiên định chọn theo đuổi và cháy hết mình với nghề cầm mic hát hò, kêu số. 

"Mình vẫn chọn đi tiếp không quay đầu, đơn giản vì mình là một người thích hát và mình luôn trân trọng lô tô. Đây là sự khởi đầu mới của mình trong chặng đường làm nghề. Nhờ lô tô mình mạnh dạn hơn trên sân khấu, có nhiều kinh nghiệm hơn, nó còn giúp mình có một nguồn tài chính ổn định, mình sẽ cố gắng hơn nữa để làm tốt hơn những điều ở hiện tại" - Lộc chia sẻ về đam mê của mình.

phuoc loc gen z lam nghe hat lo to tu con so 0 den be tu keu so lac quan vuot qua dich benh - anh 0

Sự quen thuộc với ánh đèn sân khấu, được hòa mình với đam mê, hơn hết là những thsu vị mà lô tô mang lại đã giữ chân một gen Z ở lại với nghề, gắn bó và ngày càng nhiệt huyết hơn nữa. 

"Tự nhiên thấy mình giả gái lên cũng dễ thương, tự nhiên mình thấy thích. Khi là con trai mình khác, mình  đóng những vai nam mình khác, khi đóng vai nữ lại khác. Rõ ràng nó là những con người khác hoàn toàn, mọi người sẽ nhớ đến khi giả gái mình là  bé Tư, khi là con trai nó là Phước Lộc". 

Có công mài sắt...

Chinh phục và khẳng định bản thân là những điều Gen Z không làm những thế hệ thất vọng, Phước Lộc cũng đã có cho mình hành trình chinh phục nghề và khán giả một cách bền bỉ, kiên nhẫn suốt ba năm qua. Để giờ đây, cậu bạn gặt hái cho mình những vai diễn, một vị trí nhất định trong làng nghề hát lô tô. 

Phước Lộc - một diễn viên rất xem trọng khán giả, luôn cố gắng không ngừng để làm hài lòng những người dõi theo mình. Nhưng hơn hết cậu bạn vẫn giữ những nét diễn đặc trưng và tính cách của bản thân. Là một người trẻ không ngại khó khăn, biết nắm bắt cơ hội và có ý chí tự học hỏi và vươn lên.

"Thời gian đầu còn bị khán giả complain là làm quá, không có màu sắc riêng. Nhưng mình vẫn cố gắng thể hiện nó, từ từ mọi người cảm nhận, mình hoàn thiện bản thân, kết hợp cùng các đoàn diễn lô tô, khán giả gật đầu đống ý, ủng hộ. Mình xem đó là động lực để cố gắng hơn nữa" - Phước Lộc tâm sự.

phuoc loc gen z lam nghe hat lo to tu con so 0 den be tu keu so lac quan vuot qua dich benh - anh 0

Đi qua nhiều khó khăn, thử thách, thời gian đầu vào nghề được xem như "lửa thử vàng, gian nan thử sức", chọn nghề làm dâu trăm họ, từ việc bị chê, sợ mất khán giả thì giờ đây Lộc (bé Tư) đã nhận được rất nhiều thiện cảm từ mọi người, cậu bạn còn được tham gia lưu diễn tại nước ngoài. Duyên dáng và tài năng, có thể diễn được nhiều vai khác nhau và nghiêm túc với vai diễn cũng như công việc của mình, cậu bạn đã đang rực rỡ hơn trên con đường nghệ thuật. 

"Hát hay có nghĩa là mình làm cho nó mượt mà, nghe nó bắt tay, nó ra số ngọt ngào, chứ không phải kiểu mà dịch dịch ra rồi thôi. Mình hát lô tô là em phải lựa những cái bài hay, những câu hay mình mới hát, hài ra hài hay ra hay. Phải nghiêm túc, không cho phép bản thân được qua loa, không ngừng sáng tạo thì mình mới tạo được nét riêng cho mình". 

phuoc loc gen z lam nghe hat lo to tu con so 0 den be tu keu so lac quan vuot qua dich benh - anh 0

Chàng trai 9X luôn trân trọng các mối quan hệ và các cơ hội của bản thân. Tâm đắc với hành trình làm nghề của bản thân và luôn biết ơn những người đã hỗ trợ mình trên con đường sự nghiệp.Yêu thích sự tự do và độc lập đã đem đến cho Lộc những cơ hội mới. 

Nói đến đây, cậu bạn tự hào kể về sự bén duyên của mình với trải nghiệm đầu tiên vô cùng thú vị khi được góp phần vào Rừng thế mạng. Bộ phim ấy đối với Lộc vừa là một bước tiến trong sự nghiệp vừa là một trải nghiệm rất tuyệt vời.

phuoc loc gen z lam nghe hat lo to tu con so 0 den be tu keu so lac quan vuot qua dich benh - anh 0

Tuy hành trình quay có gian nan và thử thách, nhưng Lộc xem đó là những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ cùng với toàn bộ ekip làm phim, khi đối với Lộc quá trình quay Rừng Thế Mạng là một cuộc dã ngoại với ekip là những người thân trong gia đình, từ các diễn viên, đoàn làm phim cho tới các anh Tổ Ong hỗ trợ.

"Thực sự nó cũng là một trải nghiệm của bản thân mình và đó cũng là một cái thử thách mà bản thân mình muốn làm, nó là cá tính con người mình muốn được thể hiện. Cơ hội đến và mình nắm, qua vai diễn và bộ phim mình có rất nhiều kỉ niệm, mối quan hệ và mình rất vui và hài lòng với tất cả" - bé Tư tự hào khi kể về Rừng Thế Mạng.

phuoc loc gen z lam nghe hat lo to tu con so 0 den be tu keu so lac quan vuot qua dich benh - anh 0

Những ngày đầy khó khăn trong suốt nhiều tháng giãn cách xã hội, tiền cát xê cũng có phần giảm hơn trước. Mọi hoạt động đều bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, có thể chuyển qua hình thức diễn online bất cứ lúc nào, nhưng Lộc luôn cảm thấy vui và lấy đó làm động lực để bám trụ với nghề. Sau tất cả, Phước Lộc (bé Tư) đã có cho mình một bước ngoặt vững chắc và thành công nhất định. 

Shipper vẽ hoa hậu Thuỳ Tiên bằng Rubik: Làm vì đam mê, không có tiền

Minh Dự: "Có tổn thương, có đau khổ thì chúng ta mới cần đến sự chữa lành"

23 tuổi Thuỳ Tiên đội vương miện quốc tế, bằng tuổi Hoa hậu bạn đang làm gì?

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ