Phim thảm họa nửa cuối năm 2022: Cứ đụng tới zombie là... "gãy"?

Chia sẻ

Trong các phim bị khán giả đánh giá là tệ hại nửa cuối năm nay, hết hai tác phẩm lấy chủ đề xác sống.

Điện ảnh Việt năm 2022 nhìn thấy nhiều sự khởi sắc, khi có sự góp mặt của nhiều đề tài, phân khúc chủ đề mới lạ. Tuy nhiên, không phải cứ nhiều là hay, và không phải cứ người tiên phong thì sẽ được yêu mến. 

Đó là câu chuyện của Cù Lao Xác Sống (1/9), phim điện ảnh đầu tiên khai thác chủ để thây ma (zombie). Do Nguyễn Thành Nam đạo diễn, Nhất Trung sản xuất, tác phẩm được quảng bá là phát súng đầu tiên cho một Vũ trụ phim Thây Ma mới của màn ảnh Việt. Chuyện phim xoay quanh những người dân miền Tây chân chất phải tìm đường máu thoát thân, khi đại dịch zombie tấn công và biến cư dân cù lao thành những xác sống khát máu.

phim tham hoa nua cuoi nam 2022 cu dung toi zombie la gay - anh 0

Ý tưởng vĩ mô là thế, nhưng chất lượng của phim từ nghe sang nhìn, cho đến kịch bản, thực sự đáng báo động. Nhà làm phim cố gắng cài cắm cải lương như một cách... khắc chế zombie, khiến bộ môn nghệ thuật đáng quý trở thành trò cười. Chưa hết, tạo hình zombie khi đứng cá nhân được đầu tư, nhưng lúc đi theo nhóm, theo cụm thì sơ sài, không khác gì... người dân đi chợ được bôi vẽ mặt. 

Nếu dẹp bỏ các hạn chế về hình ảnh, thì nội dung của phim cũng đáng báo động. Khán giả không cảm thấy được sự nguy cấp của nhóm người sống, khi các nhân vật vừa đi vừa đùa giỡn. Zombie có thể chết bằng cách đập cây vào đầu, đồng thời di chuyển chậm chạp, thực sự không thể xem là mối họa. Nhiều tuyến nhân vật thừa thãi xuất hiện, cùng với "kết mở" khi chưa có cao trào, gây ức chế cho khán giả. 

Như chưa nhìn ra điểm yếu của thể loại này, một ekip khác tiếp tục xuất xưởng Virus Cuồng Loạn (4/11), tập trung vào câu chuyện người biến thành zombie do... ngộ độc thực phẩm. Thông điệp bảo vệ môi trường, tinh thần đoàn kết bị nhồi nhét khiên cưỡng, giáo điều, cho thấy những quan điểm không còn hợp thời từ phía nhà làm phim. Không chỉ sở hữu kịch bản nhạt nhẽo, tạo hình nhân vật cũng bị chê trách từ khi những thước phim đầu tiên được công bố. 

phim tham hoa nua cuoi nam 2022 cu dung toi zombie la gay - anh 0

Tưởng chừng có sự chuẩn bị nhờ "người tiên phong", song Virus Cuồng Loạn có vẻ xem sự phẫn nộ của khán giả là một thách thức, càng khiến người xem tức tối thì càng thành công. Nhóm nhân vật trong phim zombie thứ hai không chỉ cười đùa nhiều hơn, diễn lố hơn, mà các đoạn hội thoại cũng rất ngẫu hứng, biến tác phẩm thành một mớ hỗn tạp. 

Huyền sử vua Đinh (18/11) là thảm họa gần nhất, thua lỗ trầm trọng khi thu về... 43 triệu đồng sau 10 ngày công chiếu. Tác phẩm được đánh giá là một trong những thất bài phòng vé nặng nhất lịch sử rạp Việt. 

phim tham hoa nua cuoi nam 2022 cu dung toi zombie la gay - anh 0

Xoay quanh mạch truyện chính là Đinh Bộ Lĩnh dẹp loạn 12 sứ quân, song nhà làm phim ôm đồm khắc họa quá nhiều giai thoại về vị tướng tài danh, thay vì tập trung một cột mốc quan trọng. Điều này khiến phim dài dòng, lê thê. Phần hóa trang bị chê là giả tạo, với các bộ ria mép nhìn rõ phần keo dán.

Phim còn dính vô số lỗi hậu trường, như nhà cấp 4 xuất hiện bối cảnh thời phông kiến, hay diễn viên quần chúng tóc tai hiện đại, nhuộm màu. Binh khí của phim bị thiết kế sơ sài, tạo cảm giác thiếu tôn trọng người xem. 

Đến thời "Cù Lao" rồi, bởi Việt Nam chưa chán làm phim zombie

Dân tình hả hê vì “Cù Lao Xác Sống" bay màu khỏi rạp

Đạo diễn "Cù Lao Xác Sống" móc mỉa anti-fan

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ