Phan Nữ Uyên Nhi “Mình là người quan trọng nội dung, hình thức chỉ cộng hưởng”

Gặp gỡ Phan Nữ Uyên Nhi - YouTuber “nhẵn mặt” với chủ đề fitness - có cơ hội hiểu thêm về công việc và cuộc sống của một người sáng tạo nội dung đa nền tảng.

Phan Nữ Uyên Nhi “Mình là người quan trọng nội dung, hình thức chỉ cộng hưởng”

Gương mặt quen thuộc trong lĩnh vực fitness

Phan Nữ Uyên Nhi nổi tiếng với vô vàn video về tips giữ dáng, sống khỏe, ăn uống healthy. Nữ YouTuber hiện đang sở hữu số lượt đăng ký kênh lên tới hơn 400 nghìn. 

Có thể nói Nhi là một "lão làng" khi nói về chủ đề lifestyle và fitness. Với sự phát triển không ngừng của nền tảng YouTube và sự đa nhiệm của các bạn content creator hiện nay, Nhi đã có cho mình hướng đi như thế nào để giữ chân follower? 

phan nu uyen nhi minh la nguoi quan trong noi dung hinh thuc chi cong huong - anh 0
 • Chào Nhi!

Chào và độc giả!

Mình tên Phan Nữ Uyên Nhi, đang là một YouTuber - người sáng tạo nội dung trên các nền tảng mạng xã hội và cũng là huấn luyện viên giảm cân, chăm sóc sức khỏe.

Nhi đang sinh sống tại Đà Nẵng. Mình có niềm đam mê, thích thú liên quan tới nghệ thuật và sáng tạo. 

 • Dịch Covid vừa qua ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc của bạn như thế nào? 

Dịch bệnh ảnh hưởng tới cuộc sống của mình không quá nhiều vì mọi việc mình điều làm qua hình thức online. Tuy nhiên, các việc như tham gia talkshow hay cần quay tại phim trường thì đều bị hủy. 

Vì là người hướng nội nên đa số cuộc sống của mình không thay đổi gì nhiều kể cả những thói quen thường ngày. Trước giờ, mình vẫn hiếm khi đi ra ngoài và ít có các mối quan hệ. Đặc biệt là có con nhỏ nên mình chỉ quanh quẩn ở nhà. Lúc trước, mình không có thời gian nghỉ ngơi để xem phim buổi tối hay đọc sách, nhưng nhờ có ông xã nên mình có nhiều thời gian hơn để xả hơi.

 • Không có quá nhiều thay đổi, vậy một ngày làm việc của Nhi diễn ra thế nào? 

Bắt đầu ngày mới thì mình sẽ có một list công việc vào buổi sáng. Đa số mình cũng chỉ làm việc buổi sáng, chỉ khi nào việc nhiều quá mới làm thêm buổi chiều. Sau đó sẽ makeup chụp hình quay phim hoặc dạy online cho học viên.

Làm 90 phút, mình sẽ dành khoảng 30 phút check email, rồi làm tiếp 90 phút nữa. Thế là kết thúc một ngày làm việc. Sau đó mình lo cho con ăn uống, ngủ trưa và học thêm gì đó thú vị vào buổi chiều.

Điềm tĩnh bên ngoài, nổi loạn bên trong

 • Nhi miêu tả bản thân là người thế nào? 

Chắc là phải kể đến mình là người luôn tự chủ trong mọi quyết định và hoàn cảnh. Nhi có khả năng tự tìm tòi và tự học. Đa số các cuộc thi mình đều tự học và đạt điểm khá tốt mà không qua trường lớp nào đặc biệt. 

Vì thế để miêu tả bản thân, Nhi sẽ dùng 3 cụm từ: ham học hỏi, điềm tĩnh bên ngoài, nổi loạn bên trong.

 • Để có những thành công như bây giờ, ai là người truyền cảm hứng cho bạn? 

Mình có thích một cô YouTuber người Nga qua Mỹ định cư, tên là Marina. Có lẽ cô ấy là người truyền động lực cho mình nhiều nhất vì mình rất thích mẫu phụ nữ thông minh. Marina gần như đạt điểm tuyệt đối của TOEFL, startup ở Silicon Valley. Cô ấy có 3 kênh YouTube và 2 đứa con. *Wow* Thật tuyệt vời!

Mình thích kiểu phụ nữ truyền thống pha hiện đại. Là một kiểu người tập yoga, đi xe đạp, hòa mình với thiên nhiên và cũng thích mang những bộ đầm đẹp đi tới nơi sang trọng. 

Nhi có cho mình câu nói truyền động lực từ Taylor Swift: Sẽ có những người hạ thấp thành công của bạn hoặc biến cái thành công của bạn thành của họ. Nhưng nếu bạn chỉ tập trung vào công việc và không lơ là nó. Thì sẽ có một ngày bạn đến được nơi mà bạn muốn cùng những người yêu quý bạn.

phan nu uyen nhi minh la nguoi quan trong noi dung hinh thuc chi cong huong - anh 0
 • Yêu thích hình tượng người phụ nữ vừa truyền thống vừa hiện đại, vậy đây cũng là hình ảnh Nhi xây dựng cho chính mình?

Mình nghĩ là có chút khác. Phong cách của Nhi có lẽ là nữ tính và có chút thơ.

Vì bắt nguồn mình là dân chuyên Văn mê Vẽ, có thời gian mình làm việc cho người Hàn Quốc nên các bạn sẽ nhìn thấy mình có chút gì đó ảnh hưởng từ những môn học và những việc làm trong quá khứ của mình.

 "Trải qua khó khăn khi làm YouTube mới biết làm nội dung stress nhường nào!"

 • Cột mốc nào quan trọng nhất với bạn?

Có thể nói cột mốc quan trọng nhất với mình là trở thành mẹ năm 19 tuổi.

Lúc đi du học, mình khá buồn vì xa con gái. Nhi cũng rất mông lung vì mình đang làm việc lương cao, sang bên đó công việc lại khá bấp bênh. Mình phải vừa đi chạy bàn vừa đi học, đêm về lại rất nhớ thương con gái.

Nên mình "ôm" thêm việc làm YouTube xem như động viên bản thân và các bạn gái khác.

Các bạn gái đa số đều bị tổn thương về ngoại hình và tình cảm. Nên mục đích của mình đơn giản là giúp các bạn nữ xoa dịu tâm hồn. Chỉ khi làm tốt điều gì đó,  mình mới có thể truyền tải cho người khác một cách hiệu quả được.

 • Ban đầu, Nhi có đặt mục tiêu cụ thể cho kênh như về lượng view hay tần suất ra clip không?

Nhi không đặt mục tiêu cụ thể vì lúc đầu rất bận, chỉ làm YouTube khi có thời gian rảnh. Giờ thì mình có chỉ tiêu mỗi tuần một video. Mình không quá đặt nặng lượng viewdù 1000 view thì cũng phải làm video thật chất lượng để 1000 người xem ấy tiếp tục đón nhận những sản phẩm khác của mình.

Mình là người quan trọng nội dung. Tuy nhiên mình cũng cố gắng trau chuốt hình thức ngày qua ngày. Nhi thấy kể cả con người hay điều gì đi nữa muốn tồn tại lâu luôn là nội dung bên trong, vẻ bên ngoài chỉ là cộng hưởng giúp thành công hơn thôi.

phan nu uyen nhi minh la nguoi quan trong noi dung hinh thuc chi cong huong - anh 0
 • Với mỗi video, bạn thường dành bao nhiêu thời gian để lên nội dung và thực hiện? 

Trung bình mất khoảng 1 tuần.

Mình không giống các bạn khác có thể lên tần suất dày đặc vì mình còn học, chăm sóc gia đình và con cái. Hơn nữa việc lên nhiều video đối với mình là không thể vì nó khiến cho khả năng sáng tạo giảm sút.

 • Đằng sau ống kính những video triệu view, có bao giờ Nhi gặp khó khăn hay sự cố không?

Đó là bị bể máy ảnh, quay bị out nét, và nhiều thứ khác nữa.

Có những lúc tưởng chừng là quay được rồi, nhưng đến khi cắm vô máy tính thì lại hỏng hết. Quay video nhiều lúc phải canh lúc ánh sáng tự nhiên vì ánh sáng từ đèn thì không đẹp. Đến lúc có ánh sáng đẹp thì con dậy, con ôm cứng ngắt, mình lại không quay được *cười*. Cũng mệt mỏi lắm!

Đến lúc có người phụ thì mình lại mất hứng, cảm thấy mệt và không muốn quay nữa. Dựng video thì nhiều khi hết dung lượng nên không thể sửa, không thể xuất file được. Ôi trời phải nói là đủ thứ. Chỉ có trải qua mới biết nó stress nhường nào!

"Khen chê là điều bình thường và mình luôn tích cực để đón nhận"

 • Chủ đề Nhi thường khai thác trên kênh YouTube là gì?

Chủ đề của Nhi thường xoay quanh giảm cân, tăng chiều cao và sống khỏe. Ngoài ra, Nhi cũng làm thêm những vlog về các tips dành cho con gái. Và có lẽ các video tập luyện luôn được đón nhận nhiều nhất.

Trong đó, video thu hút nhiều người xem nhất là video From zero to hero mà mình đã cộng tác với một nhãn hàng thời trang. Video ấy mình muốn làm thật hay nên đã lấy nhạc bản quyền và không bật kiếm tiền. Nhãn hàng đó là một trong những nhãn hàng đầu tiên mình làm việc và mình chỉ yêu cầu mức chi phí khá thấp. Mình cũng thích video đó nhất trên kênh của mình vì nó kể lại khoảng thời gian khó khăn của bản thân lúc trước. 

 • Vậy dấu ấn riêng của Nhi giữa vô vàn những YouTuber về mảng làm đẹp, chăm sóc bản thân khác là gì?

Mình thấy bản thân không có khả năng ăn nói tự tin và hoạt bát nên mình tự tạo dấu ấn bằng sự chậm rãi và nhẹ nhàng. Mà Nhi nghĩ đó cũng không phải là dấu ấn quá đặc biệt, chỉ là mình đang tự sống thật với bản thân thôi. Mỗi YouTuber một vẻ, nếu khán giả cảm thấy yêu thích phong cách nào thì sẽ đăng kí kênh của YouTuber đó.

 • Bạn có cảm thấy hướng đi về mảng này là an toàn và đã quen thuộc rồi không? 

Nhi sẽ luôn làm mới nội dung còn về chủ đề thì vẫn xuyên suốt như vậy. Quen thuộc nhiều khi lại tốt chứ, vì họ biết mình đã làm về chủ đề đó lâu năm nên cũng có sự tin tưởng hơn newbie mà.

Nếu có thời gian hơn, mình cũng đang định phát triển thêm 1 kênh khác.

Nhi cũng có cột mốc đáng nhớ khi được các nhãn hàng yêu quý và mời làm đại diện thương hiệu. Lúc đó thú thật, mình đã như không tin vào mắt mình. Cũng nhờ hướng đi này mà nhiều người biết tới mình hơn. Đi đâu cũng được các bạn nhận ra và thích video của mình. Còn có nhiều bạn còn gửi tin nhắn và quà tới để động viên. Nên đó cũng là động lực để mình luôn cố gắng.

 • Vậy còn áp lực? 

Cũng có nhiều áp lực lắm đấy! Khen chê là điều bình thường nên mình cũng tích cực để đón nhận.

Có một thời gian mình đã bị quấy rối, xúc phạm bằng hàng loạt tin nhắn ẩn danh. Một số nơi có ý định hack kênh nên gửi các thông tin giả mạo từ các nhãn hàng và sau đó gửi thư đe dọa làm mình rất sợ hãi.

Nhưng may mắn mình luôn có anh xã bên cạnh động viên từ lúc đầu tới giờ. Mình luôn nói những vấn đề mình gặp phải và anh xã là người giúp mình giải quyết. Anh xã đã đọc hết những comment tiêu cực và nhìn nhận phải giải quyết thế nào.

Còn về hacker thì đã có đội ngũ team kỹ thuật lo nên anh cũng dặn mình nên cẩn trọng. Về mặt tâm lý, mình bị ảnh hưởng khá nhiều nhưng may mắn anh xã luôn giúp mình cảm thấy dễ chịu hơn. 

phan nu uyen nhi minh la nguoi quan trong noi dung hinh thuc chi cong huong - anh 0

Từ chối các nhãn hàng kém chất lượng 

 • Với một lượng follower ổn định, Nhi có được khoản thu nhập ổn định từ các nền tảng Social không?

100% thu nhập của mình là từ social media.

Còn với thu nhập từ YouTube, khoản này có thể nói chiếm gần một nửa. Mình không kỳ vọng nhiều, vì có tận một năm trời mình làm cho vui và không kiếm được đồng nào cả.

Thật sự mà nói khi mình có kiến thức, sự tận tâm và nỗ lực thì tiền tự chạy tới, mình cũng không phải vất vả kiếm tiền. Nhưng trước đó để có kiến thức, tài chính thì quả là một chặng đường đầy nước mắt.

phan nu uyen nhi minh la nguoi quan trong noi dung hinh thuc chi cong huong - anh 0
 • Vậy còn thu nhập từ việc hợp tác với các nhãn hàng? Tiêu chí khi làm việc với các nhãn hàng của Nhi là gì? 

Thu nhập từ các nhãn hàng chiếm một nửa còn lại.

Tiêu chí làm việc với Nhi là phong cách của hãng phải có sự phù hợp. Sản phẩm và dịch vụ của hãng phải thật sự phải mang lại giá trị cho khách hàng. Bây giờ thật sự có quá nhiều hãng kém chất lượng, họ sẵn sàng chi trả cao nhưng mình luôn từ chối. 

 • Với thu nhập từ công việc hiện tại cũng như thu nhập từ social, Nhi sắp xếp chi tiêu thế nào?

Nhi ưu tiên hàng đầu chi trả tiền thuê nhà, chi tiêu ăn uống, tiếp theo là giáo dục bản thân và con cái.

Nhi luôn lựa chọn mua đồ ăn tốt và organic cho cả nhà vì mình nghĩ  những thứ nạp vào cơ thể và não bộ là quan trọng và lâu dài nhất. Còn lại chỉ là tạm thời không nên để tâm quá nhiều.

 • Cảm ơn Nhi vì những chia sẻ thú vị! Chúc Nhi luôn giữ sức khoẻ và thành công trong công việc và cuộc sống!

Cảm ơn đã cho Nhi có cơ hội để chia sẻ tâm tư. Chúc mọi người thật nhiều sức khỏe.

Lingmakeup: “Hoạt động YouTube là điều đúng đắn và đáng nhớ nhất cuộc đời mình”

Eric Thỏ: “Bạn sẽ hối hận với những gì mình không làm, hơn là những gì đã làm”

Gặp gỡ Bằng Linh - Nàng YouTuber chuyên chia sẻ "study hacks" giúp học giỏi hơn

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ