Lingmakeup: “Hoạt động YouTube là điều đúng đắn và đáng nhớ nhất cuộc đời mình”

Gặp gỡ Lingmakeup trong đợt giãn cách diễn ra căng thẳng, có cơ hội tìm hiểu sâu hơn về cô nàng YouTuber sở hữu lượng đăng ký khủng.

Lingmakeup: “Hoạt động YouTube là điều đúng đắn và đáng nhớ nhất cuộc đời mình”

Gương mặt quen thuộc trong lĩnh vực Beauty Blogger

Với sự phát triển của YouTube, các Beauty Blogger đồng loạt ra đời, trở thành "trợ thủ đắc lực" cho phái nữ từ A đến Z trong các khoản làm đẹp cho bản thân. Không khó để nhận thấy được sự trưởng thành và sáng tạo ngày càng được nâng cao của các bạn YouTuber gần đây.

Chính vì thế, tạo được dấu ấn riêng cũng cần có chất riêng. Để thu hút được 221 nghìn subscriber, liệu Lingmakeup có hướng phát triển như thế nào để trở nên nở rộ trên con đường đã có nhiều bánh xe lăn qua?

lingmakeup hoat dong you tube la dieu dung dan va dang nho nhat cuoc doi minh - anh 0
Ling sở hữu kênh YouTube Lingmakeup đạt 221N lượt đăng kí.
 • Chào Ling!

Chào , chào các bạn độc giả đang theo dõi bài phỏng vấn này! Rất vui vì được gặp mọi người.

 • Ling miêu tả về bản thân mình thế nào?

Mình là Ling, 25 tuổi. Hiện tại mình đang hoạt động với tư cách Beauty Blogger của channel YouTube Ling Makeup. Hiện mình đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội.

Sở thích của mình đơn giản giống các bạn nữ khác đấy chính là ăn uống, xem phim, du lịch, gặp gỡ bạn bè và không thể thiếu đấy chính là make up.

 • Dịch Covid có ảnh hưởng tới cuộc sống và công việc của Ling không? 

Do yếu tố công việc là mình sản xuất nội dung và làm việc tại nhà, nên ban đầu dịch Covid không quá ảnh hưởng đến công việc của mình. Cho đến khi có chỉ thị 16, mọi thứ đều ngưng trệ thì mình cũng bị ảnh hưởng gián tiếp, công việc giảm xuống vì nhãn hàng ngưng các dự án. 

Tuy nhiên với tình hình hiện tại mình vẫn thấy biết ơn vì mình vẫn khỏe mạnh và được làm việc tại nhà.

Trong thời gian nghỉ dịch ở nhà, có nhiều thời gian rảnh để mình có thể suy nghĩ tới những việc mình muốn làm và có thể thực hiện nó luôn. Trên mạng xã hội, mình đã chia sẻ được nhiều thứ, nhiều nội dung hơn, điều mà trước đây mình chưa làm được.

"Ling hiện tại là phiên bản tốt nhất của chính mình" 

 • Để kể về điều tự hào về bản thân, Ling sẽ nói gì?

Điều mình thích nhất ở bản thân đấy chính là luôn sống tích cực. Mọi chuyện khi đến với mỗi người đều là 1 câu chuyện, và mình sẽ biến câu chuyện của mình trở nên nhẹ nhàng và vui vẻ hơn. 

Hơn nữa, mình cũng cảm thấy tự hào về chính mình khi khẳng định được bản thân. Dù trước đây mình chưa từng là người giỏi một điều gì đấy, lúc nào cũng rụt rè và tự ti. 

Còn thời điểm hiện tại mình đã tự tin hơn, làm tốt con đường mình đã chọn. Mỗi ngày mình vẫn luôn cố gắng hoàn thiện bản thân. Ling vẫn rất vui vì mình đang là phiên bản tốt hơn của bản thân ngày trước.

lingmakeup hoat dong you tube la dieu dung dan va dang nho nhat cuoc doi minh - anh 0
Ling luôn cố gắng hoàn thiện bản thân từng ngày.
 • Cột mốc nào giúp Ling trở thành phiên bản tốt hơn như vậy? 

Mình nghĩ phần lớn là nhờ YouTube.

Có thể nhiều bạn không biết mình đã bắt đầu đăng video đầu tiên là tháng 1/2016 nhưng vì làm không tốt và thiếu tự tin nên mình dừng làm YouTube gần 2 năm. Sau đó, mình đã hoạt động lại, bắt đầu lại kênh từ tháng 10/2017 và tiếp tục cho tới thời điểm bây giờ.

Từ những khó khăn ngày ấy mới có Lingmakeup hiện tại. Việc mình quay lại YouTube giúp cuộc sống của mình trở nên đặc biệt hơn.

 • Để đứng lên từ những khó khăn đó, Ling có cho mình một hình mẫu lý tưởng để truyền động lực không? 

Đặc tính công việc của mình là sự sáng tạo nên mình luôn tìm cảm hứng ở khắp mọi nơi, từ nhiều người, mình sẽ học hỏi mỗi người một chút để phù hợp với bản thân. Người truyền cảm hứng và khiến mình chọn con đường YouTube này là chị Changmakeup. 

Còn về cuộc sống thì mình luôn thích chị Giang ơi, mình học hỏi và cũng được truyền cảm hứng rất nhiều điều từ chị. 

"Do what you love, love what you do" là câu nói mình luôn tâm đắc trong cuộc sống. Nghe thì đơn giản nhưng chính câu nói đó mới tạo nên Lingmakeup ở hiện tại. Và mình rất vui khi luôn được sống và làm việc với công việc mình yêu thích.

"Với áp lực 'làm dâu trăm họ' khi là YouTuber, mình chọn cách đối mặt với tích cực để hoàn thiện bản thân"

 • Khi nền tảng YouTube ngày càng trở nên phong phú và đa dạng, Ling định hình phong cách riêng cho mình thế nào?

Gần gũi và chuyên nghiệp!

Mình luôn muốn là chính mình khi làm bất kì điều gì. Đến thời điểm này Ling cảm thấy đã làm được điều mình muốn gây dựng.

 • Việc tạo dựng một video của Ling thường chiếm bao nhiêu thời gian?

Thật sự thì mình lên nội dung rất nhanh, idea tự nảy lên trong đầu và mình cứ "viết tiếp" trong đầu mình vậy, nhưng quá trình hoàn thiện thì mất khá nhiều thời gian. 

Có những concept cần chuẩn bị đồ, hay phải đi mua đạo cụ thì sẽ cần nhiều thời gian hơn khoảng 1 tuần. Còn với những concept đơn giản hoặc có sẵn các đạo cụ, mình chỉ cần 1 buổi để chuẩn bị và bấm máy.

 • Với Ling, video YouTube nào là thanh nam châm giúp bạn "hút" người xem?

Theo mình thấy thì kênh của mình phát triển từ từ và được mọi người biết đến theo năm tháng, không có video nào đặc biệt viral cả. Nhưng mình có một video được gần 2 triệu view, và mình đoán rằng có thể các bạn biết đến mình từ video đó.

lingmakeup hoat dong you tube la dieu dung dan va dang nho nhat cuoc doi minh - anh 0
YouTube thay đổi cuộc sống của cô nàng 9X một cách kì diệu.
 • Khi được biết đến nhiều như vậy, cuộc sống Ling thay đổi thế nào?

Đầu tiên thì mình thấy kì diệu lắm!

Một con người nhỏ bé không đặc biệt như mình và chỉ qua màn hình thôi mà có biết bao nhiêu người biết đến mình, ủng hộ và theo dõi 2,3 năm trời. 

Và mình luôn cảm thấy biết ơn vì nhận được sự ủng hộ và sự yêu mến của mọi người như vậy. Cuộc sống của mình trở nên thú vị hơn nhiều so với trước đây, mình được trải nghiệm những điều chưa nghĩ tới bao giờ, được yêu mến bởi những người mình chưa bao giờ gặp. Hoạt động YouTube là điều mình cảm thấy đúng đắn và đáng nhớ nhất cuộc đời cho tới thời điểm hiện tại.

 • Vậy còn áp lực? 

Mình nghĩ điều này ai cũng sẽ gặp phải, không thể "làm dâu trăm họ". Ban đầu nhận được những bình luận hay tin nhắn tiêu cực thì mình vừa buồn vừa bực, buồn vì mình không làm tốt, bực vì lần đầu tiên mình bị chỉ trích trên mạng xã hội. 

Sau 1 thời gian thì mình cảm thấy bản thân cần đối mặt với những điều như thế, đôi lúc những bình luận đấy lại làm bản thân mình cố gắng và hoàn thiện hơn và đơn giản hơn là mình không thể khiến tất cả mọi người thích mình được. 

Tạo nên video giá trị cho người xem là niềm vui của người làm nội dung:

 • Trò chuyện một chút về phần layout trong các video makeup, Ling thường dựa trên chất sáng tạo riêng hay sẽ tham khảo từ một nguồn uy tín nào?

Tất cả các nội dung thì mình đều lên ý tưởng. Nhưng có những nội dung mình sẽ học hỏi, lấy cảm hứng từ nhiều nơi, và mình cũng cần cập nhật trend mới nữa.

 • Theo Ling trong video tutorial makeup, giữa tính sáng tạo về layout và sự hướng dẫn người xem tỉ mỉ, yếu tố nào quan trọng hơn?

Với cá nhân mình đã là tutorial thì điều quan trọng nhất là người xem hiểu, và có thể làm theo. Nên trong video mình luôn cố gắng chi tiết nhất để mọi người nhìn qua màn hình thôi cũng có thể học được một cái gì đó. 

Khi mình nhận được chia sẻ của nhiều bạn rằng đã makeup tiến bộ nhờ xem video của mình thì mình rất cảm động và cảm thấy mình đã làm đúng.

lingmakeup hoat dong you tube la dieu dung dan va dang nho nhat cuoc doi minh - anh 0
Nhận phản hồi tích cực từ người xem là động lực to lớn giúp Ling tạo thêm nhiều video chất lượng.
 • Nếu đặt lên bàn cân giữa video makeup và các video về cuộc sống hàng ngày, Ling cảm thấy chủ đề nào thu hút hơn?

Đối với channel của mình thì video makeup sẽ thu hút người xem hơn. Lý do thứ nhất bởi đặc thù của kênh của mình là makeup theo đúng tên gọi Lingmakeup.

Hơn nữa khi mình bắt đầu và được mọi người biết tới cũng là những video makeup. Dù các bạn vẫn thích vlog về cuộc sống hằng ngày của mình nhưng những video makeup thì vẫn luôn được mong chờ hơn bao giờ hết.

 • Vậy ngoài makeup, chủ đề nào của các YouTuber khác mà Ling đánh giá sẽ có đà phát triển trong tương lai?

Mình thấy đáng mừng vì YouTuber Việt Nam càng ngày càng đa dạng và phổ biến hơn. 

Theo mình thấy nội dung về lifestyle đặc biệt về nhà cửa, xây dựng, decor, hay quần áo thời trang được các bạn trẻ đang rất tò mò và quan tâm. Và chính bản thân mình cũng rất thích thú và đánh giá cao hai chủ đề trên.

 • Vậy Ling có ý định lấn sân sang nền tảng TikTok không? 

Riêng YouTube và Instagram là hai nền tảng mình phát triển lâu nay, có nghĩa mình phải sản xuất nội dung gấp đôi. Nên mình nghĩ hiện tại mình chỉ dùng TikTok cho mục đích giải trí chứ chưa thực sự đầu tư nội dung và thời gian cho TikTok được.

 • Không phải là TikTok, vậy dự định trong tương lai gần của Ling là gì?

Khoảng thời gian vừa rồi mình chuyển nhà và không có cảm hứng làm việc nên kênh của mình bị chững lại 1 thời gian. Lượng tương tác trên YouTube không được như trước, bên cạnh đó Instagram mình cũng không update nhiều. 

Vì thế, hiện tại tranh thủ lúc đang ở nhà nhiều thời gian, mình sẽ chăm làm nội dung cho cả hai nền tảng để có thể hoạt động mạnh mẽ hơn.

"Tự lập là điều chưa bao giờ dễ dàng"

 • Với một lượng follower ổn định, Ling có được khoản thu nhập ổn định từ các nền tảng Social không?

Các bạn cũng biết thu nhập của KOL chủ yếu đều từ các nền tảng xã hội.

Còn thu nhập từ YouTube thì không nhiều, nguồn thu nhập chính của mình là khi làm việc cùng các nhãn hàng.

 • Đâu là ưu tiên hàng đầu trong kế hoạch chi tiêu của Ling?

Trước đây mình làm bao nhiêu mình tiêu bấy nhiêu, cho đến năm ngoái mình muốn có một phương tiện để đi lại tiện lợi hơn. Đấy là lúc mình bắt đầu lên kế hoạch tiết kiệm để thực hiện mục đích của mình. Và đó cũng là thời điểm mình kiểm soát được chi tiêu. 

Mình sẽ ưu tiên mục "PHẢI" và suy nghĩ kĩ mục "NÊN". Ví dụ như "phải" đóng tiền nhà,  "phải" gửi tiết kiệm và có "nên" mua thêm 1 chiếc túi đắt tiền không? 

lingmakeup hoat dong you tube la dieu dung dan va dang nho nhat cuoc doi minh - anh 0
Các nền tảng mạng xã hội giúp Ling có nguồn thu nhập ổn định.
 • Các bạn trẻ cũng dần tự lập, đặc biệt là tự chủ tài chính từ thu nhập qua các nền tảng Social, Ling nghĩ sao?

Mình bắt đầu độc lập tài chính từ năm 20 tuổi. Tự lập là điều chưa bao giờ dễ dàng cả khi đã tự lập được rồi thì mình cảm thấy cuộc sống trưởng thành bắt đầu thật sự. 

Từ việc trang trải mọi thứ từ chuyện nhỏ đến lớn, mặc dù vẫn có những việc mà mình có mẹ hỗ trợ nếu cần nhưng lúc đó gần như mình tách gia đình hoàn toàn. Khi ở với gia đình, mình không phải làm gì nên khoảng thời gian đầu có nhiều bỡ ngỡ và gặp phải nhiều khó khăn. Tuy nhiên những trải nghiệm đấy làm mình cứng cỏi, biết phấn đấu và trưởng thành hơn nhiều. 

Các bạn trẻ bây giờ rất giỏi và tài năng nên rất nhiều bạn đã tự lập được từ rất sớm. Bản thân mình thấy tự lập khá sớm và giúp cho bản thân trưởng thành và tự chủ được cuộc sống nên mình thấy tự lập được sớm rất tốt và nên phát huy điều đấy.

Cảm ơn Ling vì những chia sẻ thú vị! Chúc Ling luôn giữ sức khoẻ và thành công trong công việc và cuộc sống!

Meichan: Từ Cựu Amser đến một GenZ đa tài

muối: "Không phải YouTuber hay TikToker, em là muối"

Gặp gỡ Bằng Linh - Nàng YouTuber chuyên chia sẻ "study hacks" giúp học giỏi hơn

ĐỘC QUYỀN: Cuộc phỏng vấn với ba cô gái cùng tố một thiếu gia RMIT làm bạn gái có thai nhưng chối bỏ

mới nghe nói: Mạnh thường quân đến nhà tìm Giang Kim Cúc, yêu cầu minh bạch từ thiện

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ