Phạm Vinh "Bà hàng xóm": Kiếm tiền khủng, trả nợ cho bố mẹ sau biến cố nhớ đời

Chia sẻ

Gặp nhiều khó khăn trong những bước đầu của hành trình theo đuổi đam mê nhưng Phạm Vinh vẫn không nản chí, nỗ lực hết mình để trở thành Social Star.

Phạm Vinh "Bà hàng xóm": Kiếm tiền khủng, trả nợ cho bố mẹ sau biến cố nhớ đời
picture

Phạm Vinh

Mình là Phạm Văn Vinh, sinh năm 1999, quê ở Hưng Yên. Hiện tại, mình tập trung vào công việc quay và dựng clip trên các nền tảng mạng xã hội, clip hài.

https://www.facebook.com/VinhOfficialFanpage

Niềm đam mê với hài dân gian

Trò chuyện cùng , Phạm Vinh lần đầu tiết lộ quá trình sáng tạo nội dung trên social để sở hữu kênh có 2,4 triệu lượt theo dõi. Để có những thành công như hiện tại, nam Social Star đã đối mắt với nhiều thất bại và khó khăn.

Bạn bắt đầu sáng tạo nội dung trên nền tảng chia sẻ clip ngắn như thế nào?
Mình bắt đầu tham gia công việc này vào tháng 4/2020. Lúc đấy mình cũng không tập trung thống nhất một chủ đề, cái nào hay thì mình làm hoặc làm theo trend thôi. Hiện tại, mình tập trung toàn thời gian cho công việc này.

Vinh chỉ có một chiếc điện thoại để quay và dựng tại điện thoại luôn. Mình bắt đầu làm clip đầu tiên là Bác hàng xóm, sau đấy là clip Bùng nổ và tiếp đến là làm clip về chủ đề Dân gian.
Từ đâu Vinh có niềm yêu thích với hài dân gian và có định hướng riêng như vậy?
Mình là một người rất yêu thích mảng hài dân gian. Cứ mỗi lần Tết đến là mình lại đi mua đĩa về xem. Vào những năm thuộc thế hệ 8x và 9x, mảng hài dân gian này rất phổ biến nhưng sau một thời gian thì ít người làm đến.

Bây giờ ít người quan tâm và cũng ít ai làm. Vì vậy, mình muốn đưa hài dân gian này đến với thế hệ trẻ bây giờ, để nó được tiếp cận với nhiều người hơn. Hài để hoài niệm, để chiêm nghiệm về giá trị nghệ thuật, sự phát triển và về hình ảnh của quê hương, đất nước Việt Nam.

Mình muốn các sản phẩm của bản thân mang đến sự văn minh, lịch sự.
Khi mới bắt đầu làm công việc này, việc học quay và dựng clip có khó khăn với bạn?
Thật ra, mình đã bắt đầu viết kịch bản và quay clip từ hồi học cấp 3. Lúc đấy, mình tự học việc quay, dựng clip và mình chỉnh sửa clip bằng một chiếc máy tính cũ của bố mua cho. Mình đã có sẵn nền tảng và cứ thế mà quay, dựng lên thôi, không mất nhiều thời gian để học ở thời gian đó.
pham vinh ba hang xom kiem tien khung tra no cho bo me sau bien co nho doi - anh 0

Thi trượt đại học và biến cố nhớ đời

Ít ai biết, trước khi trở thành Social Star, Vinh từng thi trượt đại học và phải mưu sinh vất vả.

Vinh từng chia sẻ việc thi trượt đại học và trải qua khoảng thời gian khó khăn để theo đuổi đam mê. Động lực nào để bạn vượt qua những khó khăn đó?
Ước mơ và niềm đam mê chính là động lực thôi thúc mình mỗi ngày. Từ hồi học cấp 3 đến bây giờ, trong mình luôn có một ngọn lửa nhiệt huyết rực cháy. Dù mình có thi trượt đại học và có trải qua bất kì ngành nghề nào đi nữa thì mình vẫn muốn quyết tâm tập trung cho con đường nghệ thuật.

Thật ra, ngày xưa, mình cũng không thích làm hài, mình thích hát và làm ca sĩ hơn. Mình từng ra mắt 2 MV để thỏa mãn niềm đam mê ca hát chứ không phải để chinh phục điều gì hết. Nhưng cuối cùng lại có duyên với lĩnh vực hài, nên mình đã quyết định theo con đường này.
Theo bạn việc học đại học có quan trọng? 
Mình thấy học đại học rất quan trọng, cần thiết và ai cũng cần phải học. Học đại học cũng là con đường thẳng nhất để các bạn đi đến thành công. Điển hình như mình, mình đã phải đi một đường vòng vì không học đại học.

Nếu như bạn học ở trường tốt khoảng hơn một năm cho đến 2 năm là bạn đã có thể phát triển nghề nghiệp của mình.
Tuy không học đại học nhưng bạn vẫn đạt được những thành công nhất định ở thời điểm hiện tại. Bạn muốn chia sẻ điều gì đến với những bạn thi trượt đại học?
Nếu như các bạn chẳng may thi trượt đại học thì cũng đừng nản chí quá, chỉ cần mình có mục tiêu và cố gắng thực hiện được mục tiêu ấy, nỗ lực không ngừng nghỉ để phát triển bản thân.
Trên hành trình theo đuổi đam mê, bạn có kỉ niệm nào đáng nhớ?
Năm 2018, mình đăng ký thi vào khoa diễn viên truyền hình và mình nghĩ không có nhiều cơ hội đậu, vì một lớp chỉ lấy 30 thí sinh nhưng có đến 1300 người thi. Vì vậy, mình còn đăng ký thêm cả khoa Chèo. Khoa này lấy 30 người nhưng chỉ có 20 người dự thi và tất cả đều đậu, chỉ riêng mình thi trượt.

Thêm một kỉ niệm đáng nhớ nhất đó là ngày mình vào Sài Gòn để theo đuổi nghệ thuật và lần đầu tiên mình được đi tàu. Thời gian đầu vào Sài Gòn, mình phải chạy xe ôm suốt một năm. Nhưng sau đó mình bị mất xe đúng hôm giao hàng.

Sau đó, mình về lại Bắc và tiếp tục chạy xe ôm. Một tuần chạy xe 5 ngày, còn hai ngày dành cho việc quay clip để đăng lên mạng xã hội.
pham vinh ba hang xom kiem tien khung tra no cho bo me sau bien co nho doi - anh 0

Biến những khó khăn thành động lực để theo đuổi đam mê

Nam Social Star cho biết đối với anh, những khó khăn trên đường đời luôn là động lực to lớn để mỗi ngày không ngừng cố gắng.

Vậy là từ khi gặp sự cố ấy và trở về nhà, bạn mới bắt đầu nghĩ đến việc làm sáng tạo nội dung trên social?
Vào thời điểm tháng 4/2020 thì mình chỉ quay clip cho vui thôi. Khi đó, mình có làm clip Cắm cơm không bật nút và đã nổi trên mạng xã hội, giúp mình có được gần 70 nghìn lượt theo dõi. Tuy nhiên, sau đó mình phải vào Sài Gòn để tập trung cho việc học, không quay clip được nữa.

Đến khi biến cố khá lớn trong cuộc đời mình xảy ra, đó là bị mất xe và mình phải trở về quê. Lúc đó, mình mới suy nghĩ đến việc tập trung cho việc sáng tạo nội dung trên mạng xã hội. Bởi khi về quê sẽ có người quay và người diễn cùng mình.

Khoảng thời gian mà mình tập trung cho công việc này nhất đó là đợt nghỉ dịch. Khi đó, mình không đi làm được nên đã bắt đầu tập trung cho việc viết kịch bản để quay clip. Trung bình một tháng mình có thể viết tới 30 kịch bản.
Vậy ý tưởng của các series hài đó xuất phát từ đâu?
Nó xuất phát từ đời sống, từ hiện thực. Ví dụ, khi có 2 bà hàng xóm cãi nhau là mình biết nguyên nhân tại sao họ cãi nhau, cãi nhau về cái gì và mình dùng chính cái này để đưa vào kịch bản.

Mình thêm thắt, biến tấu làm sao cho hài dựa theo cách diễn của mình và dựa theo câu chuyện của những người xung quanh, rồi đưa vào thành kịch bản.
Bạn phải tự đóng nhiều vai cùng lúc và nhiều phân cảnh phải lăn xả, việc này có khiến bạn phải quay nhiều lần để có được clip ưng ý nhất?
Thật ra, khi mình quay đi quay lại nhiều lần thì mới có được kịch bản chắc chắn. Nhưng thường mình không viết kịch bản ra dài mà nó nằm sẵn trong đầu. Mình sẽ phân chia ra bài này một nhân vật có những câu thoại nào, những hành động nào thì mình sẽ mặc áo của nhân vật ấy và quay từ đầu tới cuối các phân cảnh của nhân vật đấy.

Sau đấy mình sẽ mặc áo của nhân vật khác và quay từ đầu đến cuối các cảnh của nhân vật này. Có nghĩa là mỗi một nhân vật mình sẽ quay hết đoạn thoại và sau đấy mình sẽ ghép clip lại với nhau sao cho ăn khớp. Thật ra, nó cũng không mất nhiều thời gian nếu như bạn đã làm quen với nó.
pham vinh ba hang xom kiem tien khung tra no cho bo me sau bien co nho doi - anh 0
Khi quay clip có nhiều diễn viên phụ, bạn làm việc với họ ra sao?
Mỗi clip có thời lượng rất ngắn, khoảng 30 - 40s hoặc một phút thì những cảnh của diễn viên phụ, mình đã phải suy nghĩ ra hết rồi. Sau đó, mình diễn xuất cho họ xem và nói họ diễn lại như mình nhưng phải diễn có chất riêng của mỗi người.

Khi chia vai diễn phụ cho mọi người, mình sẽ nói rõ cho họ hiểu về ý tưởng của kịch bản và sau đấy, mình sẽ bảo họ diễn thử vài lần. Khi diễn thật, họ diễn một lần chưa ưng, 2 lần chưa ưng nhưng cứ diễn đi diễn lại sẽ ra được một bản quay hay nhất. Thường thì phải diễn khoảng 4,5 lần thì mới ra được một cảnh quay hay nhất.
Bạn thuyết phục các diễn viên phụ thế nào để họ đồng ý với ý tưởng của bạn?
Mình không cần phải thuyết phục họ, bởi vì tất cả những bạn diễn đó đều chơi với mình từ bé. Có bạn hàng xóm thì chơi với mình từ lúc 4 tuổi. Mình chỉ bảo: “Quay clip không ?”, xong bạn ấy bảo: “Có” và thế là xong.
Clip “Đám cưới vật vã” của bạn nhận được nhiều lời khen vì sự đầu tư. Có nhiều diễn viên phụ trong clip này. Bạn có gặp khó khăn gì khi mời họ tham gia?
Từ trẻ em cho đến trung niên, người cao tuổi họ đều rất thích xem clip của mình và rất thích được diễn cùng mình.

Ngày hôm đấy, mình có nhờ cụ nội rủ các bà bạn của cụ ở xóm bên đến quay cùng. Khi vừa mới chuẩn bị xong thì đã có rất nhiều bà kéo đến. Khi quay clip, mình cần các bà vỗ tay thì cứ kêu "vỗ tay" và thế là xong.

Nói chung, không có gì khó khăn cả, vì đều là người trong xóm nên họ cũng muốn giúp mình, với lại các cụ, các bà giờ ở nhà cũng có làm gì đâu nên qua quay cho vui.
Bạn có tốn nhiều tiền cho việc đầu tư trang phục?
Thật sự, về phần trang phục như áo the, áo dài truyền thống, nếu như thuê ở thành phố thì mình nghĩ chắc phải rơi vào khoảng 100 - 150 nghìn đồng/ ngày. Còn ở quê bao giờ mọi thứ cũng đều rẻ hơn, chỉ khoảng từ 30 - 40 nghìn cho một bộ.
pham vinh ba hang xom kiem tien khung tra no cho bo me sau bien co nho doi - anh 0

“Ai làm nội dung bẩn thì sẽ… mất ngủ cả đêm”

Là Social Star được nhiều người yêu thích, Vinh nhìn nhận và chia sẻ về việc làm content bẩn của các "Idol Tóp Tóp" khác.

Hầu hết các clip của bạn đều đạt được triệu view, bạn có bí quyết gì để đạt được những con số ấn tượng như vậy?
Nếu nói về bí quyết thì ngày xưa mình cũng chẳng có bí quyết nào đâu. Ngày xưa mình làm còn chả có clip được một triệu view, mà làm được một triệu view thì chắc sướng cả đêm không ngủ được.

Mình nghĩ clip chỉnh sửa tốt thì để đạt một triệu view nó rất dễ. Nhưng để có được các clip đat triệu view liên tục như vậy thì mình nghĩ là cần phải có tài năng, cần phải có đầu óc sáng tạo rất nhiều.
Bạn có sợ bị cạnh tranh khi series hài đã có rất người làm và họ đã thành công với những clip đạt triệu view?
Mình không sợ bị cạnh tranh, tại vì mình không bao giờ lặp lại một chủ đề. Nghĩa là mình không bao giờ lặp lại một ý tưởng cho một clip. Bây giờ chỉ là những bước đầu tư nhỏ thôi, sau này mình sẽ đầu tư rất nhiều.

Kể cả sau này họ có làm giống mình đi nữa thì không sao cả. Mình rất vui vì các bạn đã học theo được hoặc là làm được một cái gì đó rất hay. 
 Bạn nghĩ sao về một số TikToker làm clip có nội dung "bẩn"? 
Mình không biết nói thế nào nhưng mà tùy mỗi người có một cách làm khác nhau. Mỗi người có một sở thích, cá tính của họ như vậy thì họ cứ làm, nếu như họ cho đấy là sở thích của họ.

Còn nếu như họ làm để câu view thì họ cứ làm nhưng mà họ sẽ nhận lại những bình luận tiêu cực và những cái bình luận đấy sẽ làm họ mất ngủ cả đêm, chỉ như vậy thôi.
Bạn có cho rằng ước mơ của mình đang dần thành công?
Mình nghĩ là mình vẫn chưa thành công. Mình chỉ đang đạt được những bước đầu tiên trong hành trình thôi. 
Vậy nếu so sánh Phạm Vinh trước và sau khi được nhiều người biết đến thì sẽ như thế nào?
Mình cảm thấy bản thân đã có tiến bộ rất nhiều. Vinh trước kia không có gì mới mẻ, cũng chẳng có nhiều người biết đến. Còn Vinh hiện tại thì có rất nhiều người biết đến và cũng được nhiều người khen.

Nói chung, mọi thứ đến với mình rất bất ngờ, còn nếu nói về so sánh Vinh hiện tại với Vinh trước kia thì thì mình thích Vinh của hiện tại và Vinh của tương lai hơn.
pham vinh ba hang xom kiem tien khung tra no cho bo me sau bien co nho doi - anh 0

Kiếm tiền khủng để trả nợ cho bố mẹ

Với nhiều người, việc nêu mức thu nhập là tế nhị. Nhưng Phạm Vinh không ngại chia sẻ vấn đề này.

Sở hữu hàng loạt clip triệu view, nhiều người rất tò mò về thu nhập của bạn?
Thu nhập hàng tháng của mình vào khoảng 50- 100 triệu đồng.
Bạn có hài lòng với mức thu nhập này?
Để nói về tiền thì với mình chưa bao giờ là đủ.

Số tiền đầu tiên mình nhận được đó là tiền quảng cáo, 500 nghìn đồng. Mình đã tích góp lại để mua điện thoại tốt hơn, phục vụ cho việc quay clip.
Phản ứng của gia đình bạn thế nào khi biết bạn kiếm được tiền nhờ nổi tiếng trên mạng xã hội?
Ban đầu gia đình mình bất ngờ, thắc mắc là làm sao mà từ một người làm công ăn lương bình thường lại kiếm được số tiền lớn như vậy, bằng bố mẹ đi làm cả năm.

Bố mẹ còn bất ngờ khi tôi nổi tiếng. Mẹ nói rằng: “Ôi cái thằng này phải vài trăm triệu mỗi tháng đấy chứ, con mình giỏi thế”. Còn cả làng ai cũng: “Ôi sao con của bà nó giỏi thế hả”.
Bạn đã tặng cho bố mẹ vài món quà gì từ số tiền đó?
Mình đã trả nợ được cho bố mẹ.
Trải nghiệm lần đầu tiên Vinh nhận làm quảng cáo như thế nào? 
Khi thấy người ta làm clip và được nhận quảng cáo, mình cũng nghĩ bụng chẳng biết bao giờ mình mới được như vậy. Và mình nghĩ chắc quảng cáo cũng nhiều lắm, phải khoảng 20 - 50 triệu.

Thế nhưng, hồi đấy mình làm quảng cáo đầu tiên cho một nhãn hàng bình dân nên chỉ nhận có 500 nghìn đồng. Lúc mình báo giá 500 nghìn mà người ta còn đắn đo.
Vậy mức báo giá hiện tại của bạn là bao nhiêu?
Bây giờ thì phải tầm 10-12 triệu cho một hợp đồng quảng cáo trên ứng dụng chia sẻ clip ngắn.
pham vinh ba hang xom kiem tien khung tra no cho bo me sau bien co nho doi - anh 0
Bạn cân bằng thời lượng quảng cáo thế nào để tránh gây nhàm chán cho người xem?
Đối với các clip quảng cáo, mình phải bắt não suy nghĩ rất căng thẳng. Làm xong kịch bản rồi mình ghép quảng cáo vào và làm sao để nó không bị lố khiến người xem vẫn cảm thấy thích, xem quảng cáo mà như không quảng cáo.

Với lại quảng cáo chỉ góp một phần nhỏ trong nội dung, còn kịch bản vẫn sẽ xuyên suốt từ đầu đến cuối, để khi có cắt quảng cáo đi kịch bản của mình nó vẫn phải tròn đầy. 
Bạn có khả năng xây dựng kịch bản và diễn xuất, vậy có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ tham gia sản xuất hay đóng một bộ phim?
Có chứ, mình rất là mong muốn sau này sẽ đóng phim một lần xem như thế nào, xem gương mặt của mình lên TV sẽ như nào. Mình sẽ rất vui và thích khi được ngồi xem gương mặt của mình trên TV.
Nếu được thử sức ở một lĩnh vực khác bạn sẽ chọn là gì?
Mình chọn âm nhạc. Từ hồi học cấp 3, mình đã rất thích âm nhạc khi biết đến Sơn Tùng. Khi đó mình chưa tập trung diễn, lên sân khấu trường thì lúc nào cũng chỉ hát thôi. Mình thường xung phong lên hát trước mấy nghìn học sinh. Khi vào Sài Gòn cũng là để học nhạc rồi sáng tác, chứ chưa từng học diễn xuất.

Mình nghĩ tự bản thân sẽ quyết định mình nổi lên như hiện tượng mạng hay là nổi lên như một tài năng thực sự và sẽ duy trì cho đến sau này và nó cũng là cơ hội để được thể hiện bản thân. 
Trở thành Social Star, Vinh muốn mang đến những gì cho người xem?
Giá trị mà mình mang đến cho mọi người đó là về mặt tinh thần, mình muốn mang lại tiếng cười cho mọi người sau một ngày làm việc mệt mỏi, hay những áp lực, khó khăn trong cuộc sống, để họ quên đi những tiêu cực và mình chỉ muốn đưa lại cho mọi người những điều tích cực thôi.
Còn giá trị mà bạn nhận được lại là gì?
Đó là những lời khen, sự yêu mến mình, chỉ cần như vậy thôi là mình thấy vui và đủ rồi.

Phạm Vinh "chê" giải thưởng, netizen hỏi ngay: "Hôm trước ai mới nhờ bình chọn vậy?"

999 cách Social Star: Catwalk "mọi lúc mọi nơi"

Idol "tóp tóp" chỉ trích Hoàng Thùy Linh chiếm dụng văn hóa, netizen liền nói: "Kém hiểu biết"

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ