Logo VieZ

Phạm Hồng Phước và cách trả lời cho câu hỏi: 'Tại sao nhạc hay mà ít view vậy?'

Trần Thư|

Phạm Hồng Phước luôn đi trên con đường chinh phục khán giả bằng những điều cũ kỹ.

Phạm Hồng Phước, chàng ca sĩ gốc Sài Gòn được khán giả biết đến qua chương trình Vietnam Idol 2012 và vang danh nhờ những bài hát như Mùa ta đã yêu, Khi người lớn cô đơn, Anh sẽ tốt mà...

pham hong phuoc va cach tra loi cho cau hoi tai sao nhac hay ma it view vay - anh 0

Đặc quyền “nhạc cũ”

Năm 2012, sau một hành trình dài cùng Vietnam Idol, nam ca sĩ ra mắt đĩa đơn đầu tay Mùa ta đã yêu và tạo được những điểm cộng nhất định trong lòng khán giả, tuy nhiên mãi đến chuỗi các sản phẩm Khi người lớn cô đơn, Giá có thể ôm ai và khóc, Sài Gòn bao nhiêu đèn đỏ nam ca sĩ mới cho khán giả cái nhìn rõ nét về màu sắc rõ ràng của mình.

Từ sau Mùa ta đã yêu, màu nhạc chủ đạo của anh là những bản Pop Ballad buồn mà dịu dàng, phần nhạc dễ khiến người nặng lòng bởi tiết tấu du dương của violin trong phần mở đầu của Tôi có một nỗi buồn thật đẹp, hay đoạn đệm piano sâu lắng trong Cảm ơn người đã rời xa tôi… nhẹ nhàng len lỏi vào từng mớ chuyện lòng.

Âm nhạc của Phước mang đến cho người nghe những cảm nhận dung dị về câu chuyện cảm xúc, nhạc ra thì mới nhưng chuyện thì cũ.

Từ sự cô đơn quặn lòng đến thời gian sau chia tay đầy giằng xé được nam ca sĩ xoa dịu, sẻ chia và đồng cảm với người nghe bằng phần lời nhạc sâu sắc của mình.

"Đã có bao giờ bạn cảm thấy cô đơn chưa ? 

Một buổi chiều tàn vội vã loay hoay với những nỗi niềm của riêng mình 

Cuộc đợi ai cũng đã có những câu chuyện rất thật 

Và tôi cũng đang có một nỗi buồn thật đẹp…"

(Tôi có một nỗi buồn thật đẹp)

Không chỉ dừng lại ở phần nghe, phải thưởng thức luôn cả phần nhìn trong từng sản phẩm mới thấy được những rung cảm mà Phước muốn truyền tải trong chất nhạc của mình.

Màu sắc MV tạo cho người xem cảm giác gần gũi, với Khi người lớn cô đơn sản phẩm dùng cách kể chuyện đưa người xem chìm vào nội tâm của một chàng trai cô đơn giữa Sài Gòn và đắm mình trong đó, say nỗi buồn của bài hát, nghe lòng mình kể chuyện.

pham hong phuoc va cach tra loi cho cau hoi tai sao nhac hay ma it view vay - anh 0

Dù vẫn đều đặn thực hiện các dự án, sản phẩm hàng năm nhưng những bài hát nổi tiếng ngày trước vẫn chưa bao giờ "ngủ quên" trong lòng người hâm mộ.

Mãi đến nhiều năm sau, Khi người lớn cô đơn hay Tôi có một nỗi buồn thật đẹp vẫn được vang lên tại những phòng trà, trường đại học và đêm nhạc giữa Sài Gòn… bởi luôn có những bộ phận người nghe dành một khoảng riêng cho nhạc cũ.

Nhạc của Phước ban đầu đã mang đến sự thân quen với những câu chuyện yêu thương đã từng, nên cảm xúc khi gặp lại càng cũ, càng đậm sâu và bởi cá tính âm nhạc rất riêng nên gần như không thể thay thế được.

pham hong phuoc va cach tra loi cho cau hoi tai sao nhac hay ma it view vay - anh 0
Phạm Hồng Phước trong một show diễn gần đây

Khi truy cập vào những sản phẩm từ ngày đầu của Phước dễ dàng bắt gặp các dòng bình luận từ khán giả để lại, có những tâm sự, có những kỷ niệm với bài hát và có những yêu thương dành cho nhạc của Phạm Hồng Phước.

pham hong phuoc va cach tra loi cho cau hoi tai sao nhac hay ma it view vay - anh 0
Những bình luận khán giả để lại tại MV Khi người lớn cô đơn ra mắt vào 8 năm trước.

Màu nhạc hoài niệm vẫn giữ được sự quan tâm

Sau thời gian hoạt động thưa thớt, tháng 09/2018 Phạm Hồng Phước quay trở lại ở vị trí ca sĩ kiêm nhà sản xuất âm nhạc với show âm nhạc Bài hát chúng ta từng theo đuổi, bao gồm những ca khúc được hòa âm, viết lời và xử lý lại từ các bài hát đã cũ. Từ đây Phạm Hồng Phước lại tiếp tục thể hiện màu nhạc và gu nhạc "cũ" của mình.

Không giống một số trường hợp nhạc cũ khác, "nhiệt độ" trong từng sản phẩm mới hay cũ vẫn được giữ lửa, thể hiện rõ trong những tương tác khán giả với tất cả sản phẩm qua các giai đoạn. 

Tuy nhiên mọi thứ chỉ ở mức giữ ấm giữa cái thời đại mà người nghe chuộng trending, nhạc "nóng" trên thị trường, như cách một nơi quán quen vẫn được những khách hàng trung thành lui đến, tính bền vững và những yêu thương này tạo nên những giá trị riêng mà không ai muốn đưa ra so sánh, đó là "đặc quyền" mà nhiều khán giả dành cho âm nhạc Phạm Hồng Phước.

pham hong phuoc va cach tra loi cho cau hoi tai sao nhac hay ma it view vay - anh 0

Trong một phản hồi gần đây của Phạm Hồng Phước về thắc mắc từ một khán giả rằng: "Tại sao bài hay mà ít lượt view vậy?", Phạm Hồng Phước chia sẻ:

"Trong hơn 800 bình luận hiện tại, 13 ngàn likes, 111 dislikes, vài comment tiêu cực, vậy là thành công, vậy là quá hạnh phúc.

Có bạn hỏi 1 câu rất hay: 'Tại sao bài hay mà ít lượt view vậy?'

Phước sẽ có thể chọn cách im lặng, không trả lời như cách thông minh mà nhiều người vẫn chọn. Nhưng Phước nghĩ người sống nên có chủ kiến, kiến thức mà tỏ bày, thà là một kẻ thức thời, còn hơn nghe lời luồn cúi:

Phước trả lời chủ quan một tí:

- Vì thời nay, mọi người thích nghe rap, thích chạy theo thời thượng, hiện đại, cool ngầu...

- Vì nhiều người thích ballad kiểu câu từ "em đi, anh buồn, mây gió thoảng bay, độ người độ đời..." dễ nghe, dễ thuộc.

- Vì giá trị thẩm mỹ và tư duy giải trí đang có những chuẩn mực khác đi.

- Vì người ta nghe theo số đông, theo trending. Cuộc sống bận rộn, mọi người thích giải trí nhanh, gọn, ai nghe gì, người ta nghe xem đó.

- Vì dòng chảy âm nhạc luôn biến động, thời tiết cũng như con người dễ đổi thay.

Và vì không phải ai cũng yêu âm nhạc dần dà, cảm xúc, thích sự suy ngẫm, trải đời như các bạn ở đây, vẫn ủng hộ Phước nhiệt thành, bao năm chẳng thay đổi.

Cảm ơn các bạn".

Mỗi bộ phận khán giả đến với âm nhạc đều có những nhu cầu khác nhau, có người cần niềm vui, có người cần cảm hứng và cũng có người cần làm đẹp nỗi buồn của mình theo cách Phạm Hồng Phước.

Nhìn về thực tại, nhạc của Phước như một ngôi nhà, có thể không lớn cao tầm cỡ, nhưng đủ ấm với những thành viên chọn đến và ở lại, một điều quý giá không thể so bì.

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ