OST Em và Trịnh: màu sắc trẻ trung liệu có gặp phản ứng mạnh của bộ phận khán giả yêu nhạc Trịnh?

Ngoài những người ủng hộ, OST phim Em và Trịnh cũng sẽ phải đối mặt với sự khó tính của một bộ phận khán giả trung thành với nhạc Trịnh gốc.

Em và Trịnh là bộ phim điện ảnh đầu tiên ở Việt Nam về cuộc đời của vị nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn. Ngoài việc tái hiện cuộc đời nhạc sĩ với mối tình cùng với các "nàng thơ", bộ phim còn nhận được vô vàn sự quan tâm bởi phần âm nhạc, đặc biệt là việc làm mới nhạc Trịnh bởi các giọng ca trẻ như Alvin Lu hay Bùi Lan Hương. 

Nói về âm nhạc của Trịnh Công Sơn, sự nhạy bén với những thứ tưởng chừng là hữu hạn, vô thường và khó để diễn tả thành lời chính là thứ đã tạo nên phong cách của riêng của ông và chỉ có thể tìm được ở nhạc Trịnh. Chính nhờ sự thấu cảm đó, cố nhạc sĩ thu hút một lượng lớn sự hâm mộ từ khán giả. Chưa chắc ông đã là người giỏi nhất nếu so với những nhân vật cùng thời như Ngô Thụy Miên, Nguyễn Ánh 9,...

Tuy nhiên, Trịnh Công Sơn chắc chắn là nhân tố đã để lại nhiều ảnh hưởng nhất lên âm nhạc của thế hệ sau. Nhưng, hát nhạc Trịnh cũng tạo nên một áp lực không hề nhỏ lên Bùi Lan Hương - người đảm nhận vai diễn Lệ Mai - Khánh Ly, cũng là người sẽ thể hiện rất nhiều những ca khúc nhạc Trịnh trong phim. 

ost em va trinh mau sac tre trung lieu co gap phan ung manh cua bo phan khan gia yeu nhac trinh - anh 0

Chia sẻ với , Bùi Lan Hương tâm sự nhạc Trịnh là động lực chính để cô quyết định thử sức vai diễn này tận 5 lần.

Cô bộc bạch: "Trịnh Công Sơn và danh ca Khánh Ly là cặp đôi huyền thoại của âm nhạc Việt Nam. Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn có sức ảnh hưởng thế giới.

Tôi biết và yêu thích nhạc Trịnh, chính vì thế với vị trí một ca sĩ đóng vai danh ca và được hát nhạc Trịnh là quá tuyệt vời".

Và chắc chắn, âm nhạc trong phim nhiều khả năng sẽ gây tranh cãi và phản ứng dữ dội từ những người yêu thích nhạc Trịnh, đặc biệt là khi màu sắc được hướng đến màu sắc quá trẻ trung.

Nhưng bên cạnh đó, nhiều khán giả cho rằng, Bùi Lan Hương đã truyền tải được đúng sự ma mị quen thuộc của tác phẩm này nhờ vào sở trường Dream Pop.

Cách cô sử dụng sự nội lực của mình đúng "liều lượng" cũng đã hỗ trợ không ít cho việc trình diễn.

Tuy vậy, một số người khác cho rằng Bùi Lan Hương thiếu sự trải nghiệm trong giọng hát, thậm chí là hơi "non" để có thể xử lý ấn tượng hơn cho ca khúc này.

Ngoài Bùi Lan Hương, Alvin Lu cũng được coi là điểm nhấn. Đảm nhận vai Trịnh Công Sơn thời thanh niên trong Em và Trịnh, Avin Lu tiếp tục góp giọng để kể lại chuyện tình đậm chất thơ của người nhạc sĩ tài hoa và nàng thơ của ông.

Nam diễn viên chia sẻ bản thân từng áp lực vì không nghĩ mình có thể hát nhạc Trịnh được như những tên tuổi lớn, nhưng rồi anh nhớ ra rằng khi chàng nhạc sĩ năm ấy cất tiếng hát "em qua công viên mắt em ngây tròn", ông cũng chỉ mới 19 tuổi, trẻ trung và sôi nổi với mối tình của mình. Nên anh dần gỡ bỏ áp lực, hát "sao cho trẻ trung nhất bằng chính tiếng hát từ sâu tâm hồn mình, song song với tinh thần của bác Trịnh".

"Nắng thủy tinh" là ca khúc gắn liền với tên tuổi của danh ca Khánh Ly. Việc Alvin Lu và Suni Hạ Linh làm sao thể hiện được "chất Trịnh" mà vẫn giữ được nét trẻ trung của thế hệ cũng là bài toán khó. 

Thậm chí, việc khán giả có những phản ứng trái chiều cũng là điều có thể lường trước. Một bộ phận khán giả dành lời khen cho sự trong trẻo của hai giọng ca trẻ, số khác lại nhận định cả hai chưa dày dạn trải nghiệm sống để thể hiện sâu sắc ca từ của nhạc sĩ họ Trịnh. 

Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một phần nhỏ phản ứng trước khi bộ phim được premiere vào tối 7/6 tới đây và chính thức công chiếu vào 17/6. Khán giả sẽ được nghe nhiều hơn những bản nhạc Trịnh được làm mới qua giọng ca của các nghệ sĩ trẻ và có những đánh giá kĩ hơn trong thời gian tới. 

ost em va trinh mau sac tre trung lieu co gap phan ung manh cua bo phan khan gia yeu nhac trinh - anh 0

Giật mình nghe Bùi Lan Hương hát từ thuở Glee: "Tình yêu màu nắng" nhưng nắng này hơi chói, 10 năm sau thay đổi ra sao?

Hoàng Thuỳ tập hát bên Bùi Lan Hương, netizen nhận định: "Hát to khoẻ đấy nhưng hơi gồng"

Hội bạn thân đậm chất 'nghệ' của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong Em Và Trịnh

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ