Logo VieZ

Nữ sinh Kiến trúc "review" công tác Đoàn Hội: "Làm dâu trăm họ nhưng trưởng thành"

Kiều Anh|

Cô nàng sinh viên trường Kiến Trúc lấy việc học làm minh chứng, người học giỏi sẽ có tiếng nói.

Công tác Đoàn Hội đã trở thành một phần gắn liền của nhiều bạn sinh viên trong suốt chặng đường đại học. Nhưng bên cạnh những hoạt động các bạn trẻ tham gia công tác Đoàn Hội cũng được xem như những kẻ không công rỗi nghề, vấp phải những định kiến như "cán bộ Đoàn được mấy người học giỏi đâu", "được cái danh chứ không được gì",...

Trưởng thành hơn từng ngày, khẳng định bản thân từ những định kiến, những quy định mà nhiều người đặt lên vai cán bộ Đoàn Hội, cô nàng bí thư Đoàn trường Đại học Kiến Trúc đã chứng minh cho mọi người thấy học giỏi, công tác tốt tại trường và tham gia dự án cộng đồng là điều một sinh viên có thể làm. 

nu sinh kien truc review cong tac doan hoi lam dau tram ho nhung truong thanh - anh 0

Cô nàng Phạm Ngọc Minh Thy đã từng chạnh lòng trước những lời ra tiếng vào về cán bộ Đoàn Hội, cô sinh viên năm cuối trường Đại học Kiến Trúc đồng thời là Phó bí thư Đoàn trường đã chứng minh ngược lại, để đập tan những suy nghĩ tiêu cực đó.

Minh Thy - sinh viên năm cuối ngành Thiết kế Nội thất, cô đang làm phó bí thư Đoàn trường, cũng là sinh viên hiếm hoi đảm nhận vai trò này trong lịch sử Đoàn trường.Trong những ngày đầu năm mới, Minh Thy nhận cùng lúc 3 tin vui: giải nhất Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka 2021 (lĩnh vực kiến trúc - quy hoạch - xây dựng), "Sinh viên 5 tốt" TP.HCM và "Sao tháng giêng" của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam. Thành tích học của cô còn khiến người khác phải trầm trồ với 3.64/4.0, điểm rèn luyện tròn trình 100/100.

"Làm dâu trăm họ"

Bén duyên với công tác Đoàn Hội từ rất sớm, bạn có thấy mình là một người vô công rỗi nghề, "làm dâu trăm họ"?

Mình thấy câu "làm dâu trăm họ" nghe phù hợp với người làm cán bộ đoàn. Thường ngta nói tới câu làm dâu trăm họ thường nghĩ không tốt, nhưng nhìn ngược lại cũng có cái hay của nó. Ví dụ bạn làm dâu, mà bạn biết đối nhân xử thế tốt, bạn sẽ được nhà chồng thương yêu hết mực. Hoạt động Đoàn cũng vậy, nó trui rèn cho tụi mình cách ứng xử trong nhiều trường hợp.

Hơn hết, mình nhận được nhận rất nhiều tình yêu thương của rất nhiều người "ba" người "má" đáng kính, đó cũng là một điều vô cùng hạnh phúc và hãnh diện. Còn chuyện vô công rỗi nghề, mình đang dùng chính năng lực học tập và làm nghề của bản thân để minh chứng cho câu nói đó. Học là minh chứng phù hợp nhất trong mọi trường hợp. 

 Động lực nào đã giúp bạn đồng hành và luôn yêu các công việc liên quan đến Đoàn Hội?

Bước ra từ mái trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, mình đã được kết nạp Đảng từ cấp 3. Đó là động lực to lớn để mình hiểu hơn về trách nhiệm của một sinh viên, đảng viên. Từ lúc nhỏ mình đã yêu thích các hoạt động đoàn thể, cộng đồng, mình ngưỡng mộ những anh chị làm công tác này.

Mọi thứ rõ ràng và cụ thể hơn khi mình vào cấp 3, mình tham gia nhiều hơn, có những trải nghiệm thực tế. Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong là môi trường rèn luyện cho học sinh đảm bảo đủ "vừa hồng vừa chuyên" nên học sinh luôn phải có trách nhiệm với các hoạt động xã hội. Đó là những bước đi đầu tiên của mình trong các công tác. 

nu sinh kien truc review cong tac doan hoi lam dau tram ho nhung truong thanh - anh 0

Lý do nào đã giúp bạn có khoảng thời gian gắn bó lâu dài với công tác đoàn hội suốt nhiều năm như vậy?

Theo đuổi công tác Đoàn - Hội vì bản thân yêu thích công việc này và mong muốn được góp sức trẻ cho xã hội. Từng khoác lên vai màu áo xanh của đoàn trường cấp 3, mình tiếp tục nhận trọng trách cao hơn khi vào năm nhất đại học.

Khi trở thành tân binh trường Kiến, mình vẫn tiếp tục "cái duyên" với các hoạt động Đoàn Hội phần lớn vì sự đam mê và mình cảm thấy khi đã là 1 mảnh ghép của UAH, mình phải có trách nhiệm trong việc đóng góp cho phong trào thanh niên của trường. Mình chỉ nghĩ vậy thôi nhưng không ngờ có thể góp sức ở vị trí quan trọng như hiện giờ. Nhìn lại 4 năm đã qua, mình luôn cảm ơn bản thân vì đã chọn làm thay vì chọn tiếc nuối. 

Vừa học, vừa nhận nhiều vai trò cùng lúc, có bao giờ bạn có ý định dừng lại, ngừng công tác Đoàn?

Có nhiều lúc việc deadline dồn dập, do dịch kéo dài nên có những giai đoạn mình vừa phải nộp đồ án cuối kì và thi 2 3 môn, vừa nộp bài Nghiên cứu khoa học, vừa lên kế hoạch và tham gia các chiến dịch tình nguyện. Đôi khi mình đã muốn tạm dừng để tập trung vào việc học. Nhưng cuộc sống không hoạt động, không tham gia công tác đối với mình nó vô cùng tẻ nhạt, chắc là ăn vào máu nên chẳng buông xuống được.

nu sinh kien truc review cong tac doan hoi lam dau tram ho nhung truong thanh - anh 0

Theo mình "Người ta thường tiếc nuối vì những điều người ta không làm, hơn là những điều người ta đã làm", mình còn trẻ, cứ nổ lực hết sức mình, không đặt mục tiêu điểm 10 hay mọi thứ phải thật hoàn hảo, mình chỉ chọn học và làm hoạt động với tất cả khả năng của mình.

Công tác Đoàn với mình thật sự là xuất phát từ chữ "Duyên" và chữ "Mê". Mình rất mê tham gia các hoạt động dù thể trạng của mình không hoàn toàn tốt như các bạn đồng trang lứa. Tuy nhiên, chỉ cần được hoạt động, được trò chuyện, làm việc cùng mọi người, mình như được nạp lại năng lượng.

nu sinh kien truc review cong tac doan hoi lam dau tram ho nhung truong thanh - anh 0

Thời gian và sự sắp xếp giữa việc học, công tác đoàn hội, thiện nguyện được bạn phân bổ như thế nào?

Mình nghĩ có rất nhiều cách để có thể làm tốt được việc cân bằng 2 vấn đề này. Với riêng mình, bản thân đang cố gắng hoàn thiện để trở thành một người đa nhiệm, mình là một gen Z nên khả năng và bản lĩnh là yếu tố tiên quyết. Để giải quyết nhiều vấn đề trong cùng 1 thời điểm mà không làm trì trệ bản thân cũng như người khác như máy tính 32, 64 GB ram vậy, phải linh hoạt. 

Mình chia nhỏ quỹ thời gian, bình thường mình sẽ phải đến lớp 1 buổi/ ngày, buổi còn lại mình dung để ôn tập và thực hiện đồ án, tối thì mình dung để trò chuyện với người thân, bạn bè, cũng như lên kế hoạch cho các công việc tình nguyện hoặc thực hiện các công việc nghiên cứu, trau dồi bản thân. Quan trọng là bản thân không để các suy nghĩ riêng lấn át thời gian chung.

Ngoài ra mình cũng đề ra những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để hoàn thiện, cũng như động lực để hoàn thành nó. Vì thế dù thời gian biểu mỗi ngày chi chít chằng chịt như nào đi chăng nữa mình vẫn rất vui vì đã vượt qua, giờ là chinh chiến với đồ án tốt nghiệp. 

nu sinh kien truc review cong tac doan hoi lam dau tram ho nhung truong thanh - anh 0

Kẻ "rỗi nghề" nhưng rất nhiều nghề

Ngoài việc học, tham gia Đoàn Hội, quỹ thời gian còn lại bạn thường dùng để làm gì?

Bên cạnh công tác Đoàn Hội, mình còn mong muốn mang những trải nghiệm của bản thân vào con đường nghiên cứu. Mình đã tham gia nghiên cứu khoa học với mong muốn mang lại những hoạt động mang tính phổ quát hơn và giúp đỡ được mọi người ở quy mô rộng rãi, bài bản hơn. May mắn đã gọi tên mình trong dự án " "Thiết kế khu vui chơi cho trẻ em khu vực Tây Nam Bộ tái sử dụng phát thải xây dựng", nó là câu chuyện thực tế, gắn kết cộng đồng. 

Ngoài ra, để có thể trang trải cho cuộc sống, mình cũng đi làm thêm. Nhờ lựa chọn công việc khá phù hợp với ngành học - Tư vấn về nội thất cho các không gian nên mình vừa tiết kiệm được thời gian, vừa trau dồi bản thân cũng như giúp mình thoải mái và chuyên tâm hơn trong việc công tác thiện nguyện.

nu sinh kien truc review cong tac doan hoi lam dau tram ho nhung truong thanh - anh 0

Những ngày dịch vừa qua, mình cũng đã ghi tên vào tuyến đầu chống dịch. Mình đã trở thành điều phối viên của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. HCM. Với các hoạt động phân luồng, hỗ trợ người dân tiêm vắc xin tại Bệnh viện Thống Nhất và sau này là đưa đón các đoàn y, bác sĩ tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Mình được chứng kiến, cảm nhận sự vất vả, nỗ lực đến 200% của những "chiến binh áo xanh, áo trắng" trong những ngày Sài Gòn chống dịch vừa qua, cảm ơn họ vì đã chiến đấu hết mình trong cuộc chiến khắc nghiệt này. 

Mỗi môi trường sẽ dạy cho mình những bài học phát triển, bạn nhận được gì trong 4 năm đại học vừa qua?

Môi trường cấp 3 là nơi đã thắp nên ngọn lửa nhiệt huyết cho hành trình phấn đấu của mình. Nơi đây đã dạy cho mình biết nhiệm vụ đầu tiên của mọi học sinh, sinh viên là phải học tập tốt và cống hiến hết mình, đồng thời hiểu được sự sẻ chia, đồng cảm là một món quà quý. Mình được học nhiều kỹ năng về tư duy, về giao tiếp hay các cách xử lý khủng hoảng trong cuộc sống, đây cũng là nền tảng giúp mình có được phương pháp học tập và rèn luyện hiệu quả nhất.

Giảng đường đại học dạy mình bản lĩnh và trách nhiệm để có thể sống đẹp, sống tốt. Hoạt động Đoàn Hội cũng vì thế mà không chỉ là những hoạt động mang lại niềm vui cho bản thân hay bạn bè, mà trên hết, cái đích cuối cùng vẫn là mang lại những giá trị tốt đẹp nhất cho cộng đồng, cho xã hội. Mình không còn ích kỉ, không còn đắn đo lựa chọn hoạt động nào vui, nào có bạn có bè mới tham gia, mà thay vào đó là câu hỏi "Cái nào thiết thực?". 

nu sinh kien truc review cong tac doan hoi lam dau tram ho nhung truong thanh - anh 0

Hơn hết, mình không cảm thấy nặng nề hay áp lực, mà còn ở chiều ngược lại, mình cảm thấy bạn thân đã trưởng thành rất nhiều. Các chương trình, hoạt động đoàn đã dạy cho mình từ những điều nhỏ nhất như lễ phép, tôn trọng, biết nấu cơm, giúp đỡ đến những việc lớn hơn như xử lý tình huống, quản lý công việc, điều hành nhân sự,… Sau quá trình hoạt động, mình có thể hoàn thiện kỹ năng của mình để áp dụng vào mọi mặt trong cuộc sống. 

Gia đình đã có vai trò hậu thuẫn trong học tập và công việc của bạn như thế nào?

Từ nhỏ, gia đình mình không khá giả nhưng ba mẹ luôn dạy mình phải sống lương thiện và sẻ chia, đồng thời luôn tin tưởng và ủng hộ mọi quyết định của mình. Vì vậy khi biết mình tham gia các hoạt động cộng đồng, ba mẹ luôn tạo mọi điều kiện. 

nu sinh kien truc review cong tac doan hoi lam dau tram ho nhung truong thanh - anh 0

Nếu bắt buộc phải chọn lựa 1 trong 2, học tập và công tác đoàn hội bạn sẽ?

Mình sẽ không chọn đâu, với mình mọi thứ đến điều có lý do của nó và khi rời đi cũng vậy. Nếu phải lựa chọn 1 trong 2, thì có lẽ đã không có bản thân mình của hiện tại. Song, mình nghĩ cả 2 đều là những thứ bản thân cũng như những người trẻ như tụi mình nên phấn đấu để rèn luyện.

Riêng với mình, 2 vấn đề này mình lại nhập thành 1. Nếu mình không học tốt, mình đã không có được sự tin tưởng và uy tín của các bạn đoàn viên như bây giờ. Ngược lại nếu mình không hoạt động đoàn, mình cũng không có được kĩ năng để giải quyết vấn đề, sắp xếp thời gian mà học tốt, cũng như không có được những trải nghiệm quý giá để hoàn thiện đề tài nghiên cứu. Hai điều này như hình với bóng. Thiếu đi 1 cái, là sự thiếu sót vô cùng lớn trong việc hoàn thiện bản thân, sẽ không có Minh Thy của bây giờ. 

Nguồn:TH&PL

Xem Nhiều Nhất

Don't Miss Out

Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ