Logo VieZ

'Nữ hoàng phim xưa' - Quỳnh Lam: 'Tôi không mang con người thật vào vai diễn'

Ngọc Tâm|

Quỳnh Lam - nữ diễn viên được mệnh danh là "nữ hoàng phim xưa", vì sao?

nu hoang phim xua quynh lam toi khong mang con nguoi that vao vai dien - anh 0

Quỳnh Lam là cái tên quen thuộc của màn ảnh nhỏ với những bộ phim xưa. Nữ diễn viên mang nét đẹp dịu dàng, gương mặt sáng, mái tóc dài, tỏa ra khí chất người phụ nữ Việt Nam. Quỳnh Lam thường được các đạo diễn mời vào vai chính trong dòng phim xưa, và dần có danh xưng "nữ hoàng phim xưa".

Cuộc trò chuyện của chúng tôi bắt đầu sau một ngày khá bận rộn của Quỳnh Lam. Thú thật, tôi là một Gen Z chính hiệu, chính vì thế tôi và chị như hai thái cực khác biệt, buổi phỏng vấn này là một thử thách lớn đối với tôi. Tuy nhiên, sự nhiệt tình của chị khiến tôi cuốn vào câu chuyện và bắt đầu cảm thấy hứng thú với thể loại phim xưa.

Khoác chiếc áo bà ba tôi thấy mình đẹp lắm

Vai Lành trong phim Hồng Nhan gây cho Quỳnh Lam khó khăn như thế nào?
Lành khiến cho tôi kiệt sức bởi diễn biến câu chuyện quá phức tạp cùng nhiều lớp tình huống khó và cô ấy quá đa sầu đa cảm. Những ngày quay cuối cùng, tôi bị đuối bởi có nhiều cảnh hành động và phải khóc liên tục từ ngày này sang ngày khác. Nhức đầu lắm! 
nu hoang phim xua quynh lam toi khong mang con nguoi that vao vai dien - anh 0
Còn cảnh nóng trong phim cùng với Đình Quân thì sao?
Nói cảnh nóng thì lại “nguội”. Theo tôi, phân cảnh đó không khó. Diễn viên mà bị đánh trên phim là chuyện bình thường. Nếu nóng thì chắc nóng nực đó. (cười)
Quỳnh Lam nghĩ gì khi khán giả gọi mình là “nữ hoàng phim xưa”?
"Nữ hoàng phim xưa" là phần thưởng lớn trong sự nghiệp của tôi. Kể ra thì tôi cũng chẳng có duyên lắm với những giải thưởng khác nên danh xưng này như một điều may mắn trong suốt 15 năm gắn bó với diễn xuất.

Đâu phải ai muốn trở thành "nữ hoàng phim xưa" cũng được, chẳng phải một sớm một chiều mà là cả một quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ của tôi. Không dám tự đề cao bản thân, nhưng mỗi khi khoác chiếc áo dài hay bà ba tôi thấy mình đẹp lắm và may mắn khán giả cũng thấy được khí chất đó. Cũng giống như "nữ hoàng nội y" Ngọc Trinh, "nữ hoàng giải trí" Hà Hồ, thì tôi là "nữ hoàng phim xưa" Quỳnh Lam. Tất cả những danh xưng đó đều không dễ dàng có được.
nu hoang phim xua quynh lam toi khong mang con nguoi that vao vai dien - anh 0
Cơ duyên nào đưa Quỳnh Lam đến với dòng phim xưa?
Từ khi còn nhỏ, tôi đã rất yêu thích bộ phim Đất Phương Nam và Người Đẹp Tây Đô. Tôi có cảm giác họ rất giống mình, và cuốn hút, chắc là duyên số. Bộ phim đầu tiên tôi đóng là Vó Ngựa Trời Nam, khi đó cố đạo diễn Cung Bắc đã thốt lên rằng tôi quá giống cô Ba Thành từ ngoại hình, trang phục đến cử chỉ và đó là bước đệm đầu tiên của tôi.

Sau này tôi cũng có đóng những bộ phim theo khuynh hướng hiện đại và được khán giả gọi là "cô dâu tuổi Dần" nhưng càng về sau tôi cảm thấy bản thân lại hợp với dòng phim xưa hơn. Khi đó tôi đặt mục tiêu cho bản thân là phim hiện đại có thể xem qua hết rồi lỗi thời, nhưng phim xưa sau 5 năm hay 10 năm vẫn có thể xem lại và khán giả vẫn sẽ nhớ đến mình.
Cuộc sống của có Quỳnh Lam bị ảnh hưởng bởi nhịp diễn chậm không?
Mọi người hay nói tôi trên phim và ngoài đời không ăn nhập gì với nhau. Tốc độ nói chuyện của tôi nhanh lắm, bạn thấy chứ? Chỉ cần khoác lên một bộ trang phục xưa thôi là tôi khác liền. Diễn viên ngoài đời - trong phim phải khác nhau mới có cái để khán giả xem và mong đợi. Tôi không mang con người thật vào vai diễn.
nu hoang phim xua quynh lam toi khong mang con nguoi that vao vai dien - anh 0
Nhưng có vẻ cách diễn của phim xưa "kén" khán giả hơn…
Tôi nghĩ mỗi lĩnh vực sẽ có sân chơi riêng. Nói "kén" khán giả thì không phải, dòng phim xưa vẫn được thế hệ phụ huynh ưa chuộng còn giới trẻ hiện nay thì chắc không thích. Dù là dòng phim xưa nhưng bản thân diễn viên phải biến hóa để dung hòa giữa nét cổ điển và nhịp phim vừa phải phù hợp với xu hướng.

Đóng phim xưa rất tốn kém

Độ nổi tiếng của Quỳnh Lam trên mạng xã hội không bằng các bạn trẻ...
Giới trẻ hiện tại thích phim điện ảnh có thể vì nhiều nguyên nhân điển hình như theo chân thần tượng hay xu hướng phim mới. Hoặc rất có thể họ tò mò bởi những cái tên mới mẻ hơn, “hư hỏng” hơn.

Không thể so sánh tôi với những nghệ sĩ trẻ hiện nay. Hiện nay các bạn có nhiều con đường khác để bắt đầu với nghệ thuật. Còn tôi, từ ban đầu tôi đã lựa chọn hướng đi chính chuyên và an toàn. Chính vì thế thước đo về sự nổi tiếng của tôi rất khác. Tôi có được những thành tựu như hôm nay là nhờ vào những bước đột phá mang dấu ấn chỉ riêng Quỳnh Lam có, đối với tôi đó đã là điều đáng nhớ rồi.

Tôi muốn được nhắc đến là diễn viên có năng lực chứ không phải tạo scandal để có được đất diễn. Còn so với cùng lứa diễn viên của tôi thì thực ra tôi cũng đã có thành công cho riêng mình rồi.
nu hoang phim xua quynh lam toi khong mang con nguoi that vao vai dien - anh 0
Hình tượng mà Quỳnh Lam gắn bó, học hỏi để tạo nên nét diễn xưa đặc trưng như thế nào?
Tôi ảnh hưởng nhiều bởi bà nội. Dòng họ nhà nội ở ngoài Bắc và có nguồn gốc làm quan chính vì thế cốt cách rất gia giáo. Và bà nội tôi là người tinh tế mang hình mẫu của phụ nữ xưa đậm nét. Dáng đi phải thẳng, ngồi ăn cơm phải ngay ngắn, gọn gàng điềm đạm đó là những điều tôi tích lũy được từ bà.

Còn về trang phục tôi phải tự chuẩn bị từ A đến Z và điều này khá vất vả. Để định hình được nhân vật qua từng thời kỳ đúng tôi đã phải nghiên cứu rất nhiều.
Vậy Quỳnh Lam đã rất tốn kém ở khâu chuẩn bị trang phục…
Chi phí để chuẩn bị phục trang rất nhiều và đó cũng là một vấn đề nhạy cảm. Không thể nào dùng mãi một loạt trang phục từ phim này sang phim khác. Nói thật, nếu kinh tế không khá giả thì nên cân nhắc việc đóng phim xưa vì rất tốn kém khi chuẩn bị phục trang. Đây là vấn đề nan giải.
nu hoang phim xua quynh lam toi khong mang con nguoi that vao vai dien - anh 0

Tiền để tôi mua nhà hay mua xe không đến từ việc đóng phim

Đồng hành cùng nghiệp diễn đã lâu, có những thành tựu cho riêng mình, vậy thu nhập của Quỳnh Lam như thế nào?
Không tiện nói ra con số nhưng nếu chăm chỉ thì vẫn có thể đủ sống trong một khoảng thời gian nào đó. Tiền để tôi mua nhà hay mua xe không đến từ việc đóng phim. Thu nhập của nghề diễn mơ hồ lắm, nếu không may mắn thì sẽ rất vất vả. Sau hơn 15 năm làm nghề tôi có mức thu nhập không cao nhưng cũng không thấp. Có một số diễn viên họ làm kinh tế thì may ra sẽ có dư dả. Đã thế, đôi khi tôi còn bị quỵt cát-xê.
nu hoang phim xua quynh lam toi khong mang con nguoi that vao vai dien - anh 0
Vậy chuyện quỵt cát-xê là chuyện thường với diễn viên…
Đó là điều không ai muốn. Tôi đã từng bị quỵt cát-xê và phải nhờ báo chí can thiệp. Làm diễn viên cũng giống như mọi ngành nghề khác, cũng cần tiền để trang trải cuộc sống. Hành động quỵt cát-xê rất ác độc bởi diễn viên đi làm phải thức khuya dậy sớm, làm theo yêu cầu của ê-kíp.

Sau sự cố đó, tôi bắt đầu lựa chọn những con đường an toàn hơn. Nhưng đơn vị đã mắc tai tiếng về việc tiền bạc thì tôi sẽ không hợp tác dù có “hét” giá cát-xê cao đến đâu đi chăng nữa. 
Quỳnh Lam nghĩ gì khi khán giả hiện nay đề cao danh xưng “diễn viên trăm tỷ, chục tỷ”?
Nếu họ đạt được thành công thì tôi mừng chứ sao. Đó cũng là một danh xưng thú vị và là thành tựu đáng nể. Tuy nhiên với tôi điều đó không quan trọng lắm. Giới trẻ có vẻ khoái quy tất cả mọi thứ ra bằng tiền và xem đó như chỉ số để đánh giá sự thành công hay nổi tiếng.

Cả về tài sản cá nhân cũng thế. Chúng ta thường nghe người này có nhà, có xe trăm tỷ, chục tỷ, và ngưỡng mộ điều đó. Còn tôi thì không thích khoe.
nu hoang phim xua quynh lam toi khong mang con nguoi that vao vai dien - anh 0
Những dự định của Quỳnh Lam trong thời gian tới như thế nào?
Tôi muốn nhận nhiều vai đặc sắc như Lành trong Hồng Nhan. Nhân vật nặng ký và thử thách khả năng diễn xuất của tôi nhiều hơn. Bên cạnh đó, tôi mong muốn được đóng phim điện ảnh. Nếu có cơ hội xuất hiện trên màn ảnh rộng tôi sẽ khiến những người yêu mến tôi tự hào.
nu hoang phim xua quynh lam toi khong mang con nguoi that vao vai dien - anh 0
nu hoang phim xua quynh lam toi khong mang con nguoi that vao vai dien - anh 0
Cảm ơn Quỳnh Lam về buổi chia sẻ thú vị này!
Cảm ơn !

Nguồn:TH&PL

Credit: Nguồn ảnh: NVCC - Design: Sện Sện

Xem Nhiều Nhất
Đừng Bỏ Lỡ

Siêu Hot

menu
Logo VieZ