Nữ cơ phó bỏ bằng kiến trúc theo học phi công để "trốn" deadline

Tốt nghiệp trường Đại học Kiến trúc TP.HCM, Mạch Khanh vẫn quyết định rẽ hướng làm phi công với một tình yêu to lớn dành cho bầu trời.

Nữ cơ phó bỏ bằng kiến trúc theo học phi công để "trốn" deadline

Trong thời đại ngày nay, trước vô vàn cơ hội mở ra trước mắt, việc loay hoay, mất định hướng hay thậm chí chọn sai ngành là điều ai cũng hiểu. Nhưng để dám từ bỏ những gì mình đang có và bắt đầu lại từ con số 0 thì không phải ai trong chúng ta cũng có thể làm được. 

8 năm trước, khi còn học cấp 3, cô bạn Mạch Khanh chưa định hướng được mình sẽ chọn ngành nghề gì để học. Song, sẵn đam mê với vẽ vời, Khanh quyết định "nhắm mắt" thi vào trường Đại học Kiến trúc TP.HCM.

Sau 4 năm, Khanh tốt nghiệp ra trường nhưng trong lòng cô gái trẻ vẫn khao khát một điều gì đó thật tự do và mới mẻ. Vì vậy, Khanh quyết định trở về điểm xuất phát để theo đuổi ước mơ "chinh phục bầu trời", để trở thành một phi công, dẫu ở Việt Nam lúc bấy giờ, đây không phải là công việc phổ biến cho phái nữ.

Hiện tại, bên cạnh công việc chính là phi công, Mạch Khanh cũng là một TikToker, một YouTuber. Thông qua hai kênh này, Khanh mong muốn giúp đỡ nhiều bạn trẻ, với chung tình yêu bầu trời, có cái nhìn cụ thể, rõ ràng hơn về ngành nghề này. Đồng thời, đây cũng là nơi để cô bạn ghi lại những khoảnh khắc thú vị trong đời sống thường nhật.

picture

Mạch Khanh

Mạch Thị Thùy Khanh, sinh năm 1996, hiện đang là cơ phó huấn luyện của hãng hàng không Pacific Airlines, đã có những chia sẻ về hành trình trở thành phi công của mình.

https://www.tiktok.com/@machkhanh

Xuất phát điểm là sinh viên trường Kiến trúc, cơ duyên nào đưa Khanh đến với nghề phi công? Và người thân có ủng hộ quyết định này của bạn không?
Như mọi người cũng biết trường đại học của mình mang tính nghệ thuật, đòi hỏi sự sáng tạo cao và phải theo kịp xu hướng mới mỗi ngày. Có thể gọi chúng mình là "nghệ sĩ" với công việc thiết kế suốt ngày đêm với vô vàn những "deadline" trước mặt, sau khi trải qua ít nhiều những năm tháng đó thì mình không cảm thấy thật sự muốn gắn bó với công việc mà phải đem việc về nhà nữa.

Mình muốn tương lai được làm một công việc ổn định, có nhiều thời gian rảnh, hết giờ làm là thời gian của chính mình thì cũng là một cái duyên quyết định gắn bó với nghề phi công này. Cũng không phải là một sớm một chiều mà cũng là cả một quá trình tìm hiểu và "học thử" một chút xem mình có phù hợp với nghề hay không để định hướng tiếp cho tương lai.

Gia đình cũng đã trải qua những ngày tháng suy nghĩ đắn đo cùng mình về sự lựa chọn này, và mình thật may mắn với kết quả được cả nhà nội ngoại đều ủng hộ như thế.
nu co pho bo bang kien truc theo hoc phi cong de tron deadline - anh 0
Lướt qua các nội dung Khanh đăng tải, có thể thấy bạn là cô gái rất tươi vui và năng động. Đây là lý do bạn thích "bầu trời" hay việc "chinh phục bầu trời" đã thay đổi bạn như vậy?
Dù đã không còn làm nghề thiết kế là chính nữa nhưng mình nghĩ đâu đó trong mình vẫn luôn tồn tại một chút nghệ sĩ ở đó. "Bầu trời" là một bức tranh mà mình nhìn mãi đến giờ vẫn chưa thấy chán dù là ngày hay đêm.

Được làm công việc mình thích, được theo đuổi bầu trời nhiều như thế thì không có lí do gì để mình không vui cả. Thật ra mình cũng là một đứa không thể buồn lâu được nên dù có chuyện gì thì cũng sẽ phơi phới lại ngay thôi ấy mà.
Đi học trong thời gian bùng dịch, lại một thân một mình nơi xứ người. Khoảng thời gian đó hẳn không hề dễ dàng với bạn?
Thật sự mà nói thì tài chính mới là vấn đề lớn nhất trong quá trình chinh phục bầu trời của mình.

Thời gian có dịch đều khó khăn với tất cả mọi người mọi ngành nghề chứ không riêng gì ngành của mình dù đến giờ vẫn còn bị ảnh hưởng nặng. Nhưng những thời gian đó mình đều có gia đình và bạn bè ở bên nên cũng cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều. 
Được biết, bạn từng trải qua một giai đoạn khủng hoảng bởi ngành học này. Cụ thể ra sao và bạn đã làm gì để vượt qua quãng thời gian ấy?
Mình nghĩ ai cũng sẽ một lần trải qua những giai đoạn khó khăn trên bước đường này. Với mình thì luôn tự nhủ đã cố gắng đến được đây rồi thì không thể quay lại được nữa, mọi người làm được thì mình cũng làm được và nỗ lực bước tiếp về phía trước, hoàn thành mục tiêu của mình thôi.
Để đảm nhiệm tốt công việc này, thể lực luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu. Giữa những chuyến bay dài và mệt mỏi như vậy, bạn làm cách nào để đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần luôn trong trạng thái hoàn hảo?
Mình nghĩ ngủ đủ giấc, ăn đủ bữa và biết bảo vệ sức khoẻ của chính mình là những yếu tố quan trọng nhất để có một tinh thần và sức khoẻ tốt cho những chuyến bay rồi.
nu co pho bo bang kien truc theo hoc phi cong de tron deadline - anh 0
"Bầu trời" là một bức tranh mà mình nhìn mãi đến giờ vẫn chưa thấy chán dù là ngày hay đêm
Lần đầu lái máy bay, cảm giác của Khanh ra sao?
Một cảm giác tuyệt vời khi biết sự lựa chọn này của mình là đúng đắn rồi.
Điểm mạnh gì ở bản thân giúp Khanh chinh phục được công việc này?
Ông bà mình có câu “cần cù bù thông minh”, mình nghĩ mình không giỏi nhưng biết cố gắng bằng nhiều cách để đạt được những mục tiêu đề ra, và một trong những điều đó là trở thành nữ phi công của Việt Nam mình.
Học làm phi công còn khổ hơn nhiều so với chạy deadline ở Kiến trúc. Lý do nào giúp bạn kiên trì với ngành học này tới cùng?
Học phi công thì vất vả thật nhưng làm phi công như mình nói thì sẽ không phải mang việc về nhà. Được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp nhất, cũng là phương tiện công cộng an toàn nhất thì hoàn toàn xứng đáng với việc học vất vả để có được vị trí này phải không.
Một chuyến bay của Khanh diễn ra như thế nào? Và bạn thường chuẩn bị những gì?
Cũng như hành khách, cả tổ bay của tụi mình cũng phải chuẩn bị trước giờ bay vài tiếng từ ở nhà đến công ty và đến máy bay chứ không phải là đến giờ ra máy bay là đi liền luôn đâu. Rất nhiều loại giấy tờ, tổ bay họp với nhau và kiểm tra tình trạng tàu bay đủ kiểu rồi chúng mình mới cất cánh được đó.
Những thách thức nào bạn phải đối mặt khi làm phi công?
Thách thức mình nghĩ sẽ là vấn đề về sức khoẻ, tụi mình tiếp nhận rất nhiều loại sóng khác nhau ở môi trường làm việc này cũng như đồng hồ sinh học không cố định như mọi người. Đây cũng là một công việc đòi hỏi sự chính xác cao nên trên thực tế, có những sự cố xảy ra có thể khiến phi công bị tước bằng, đồng nghĩa với việc không thể bay được nữa.
nu co pho bo bang kien truc theo hoc phi cong de tron deadline - anh 0
Chỉ cần có đam mê thì sẽ thành công. Như vậy đã đủ với nghề phi công, theo bạn?
Có thể những điều này đúng với công việc khác nhưng với phi công mình nghĩ sẽ cần nhiều yếu tố hơn thế. Ngoài đam mê là tốt ra thì mình cần tài chính, sức khoẻ, khả năng học tập tốt nữa thì mới đủ.
Nữ giới làm phi công hiển nhiên sẽ gặp nhiều bất lợi. Điều này liệu có đúng với bạn?
Điểm trừ duy nhất cho việc trở thành nữ phi công mình nghĩ sẽ gặp là khi có em bé. Câu chuyện hiển nhiên sẽ có nhiều thứ khó khăn hơn so với nam giới rồi. Ngoài điều đó ra thì mình thấy những việc khác đều giống nhau cả thôi.
Bên cạnh nghề chính, phi công, Khanh còn thử sức ở các vai trò YouTuber, TikToker. Thông qua các nền tảng này, bạn muốn mang đến những nội dung như thế nào cho những người theo dõi mình?
Nhiều năm trước phi công không phải là nghề có nhiều thông tin để mọi người có thể tiếp cận được. Vì vậy, có rất nhiều câu hỏi và thậm chí là định kiến mà các bạn thắc mắc.

Mình muốn thông qua các kênh mạng xã hội của mình gửi đến mọi người nhiều thông tin hơn, nhiều khía cạnh hơn về ngành này cũng như cái nhìn của mình với nghề. Từ đó, những bạn thật sự muốn tìm hiểu để trở thành phi công nói riêng hay ngành hàng không nói chung, sẽ có một nơi để góp nhặt được những thông tin từ một "người trong ngành" là mình đây.
Khanh có thể chia sẻ một vài dự định để tiếp tục phát triển sự nghiệp của mình trong thời gian sắp tới?
Với mình phi công vẫn là công việc chính. Trở thành 1 blogger, 1 YouTuber chỉ được xếp sau giấc mơ bay của mình thôi nên đôi khi mình dừng làm video mấy tháng trời chỉ mong mọi người đừng quên mình nha. Dù gì thì mình vẫn luôn muốn ưu tiên trở thành một phi công có trách nhiệm trước. Hẹn gặp các bạn ở trên bầu trời khi bay cùng mình nha!
Cảm ơn những chia sẻ của Khanh cùng ! Chúc bạn tiếp tục thành công trên những chuyến bay của mình nhé!

Vượt qua ranh giới tuổi tác của Gen Z, Gen Y..., Gen Vie - Thế hệ những người trẻ Việt Nam không thiếu câu chuyện truyền cảm hứng và nhiều hành trình thú vị để kể bạn nghe. Tuyến bài Humans of GenVie sẽ giới thiệu đến bạn những gương mặt Việt, và cả trải nghiệm của những người Việt đầy đam mê, năng lượng tích cực trong mọi lĩnh vực.

Ths. Phan Quốc Dũng và niềm trăn trở về những mảng xanh của núi rừng

Nữ Gen Z làm bất động sản: 'Có nhan sắc thì dễ chốt sale, nhưng...'

Tân cử nhân khoe bằng tốt nghiệp: Mình 'ô dề' theo cách riêng!

Chủ đề:Humans of GenVie
(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ