NSƯT Hữu Châu: "Về với những cái mình mang ơn"

NSƯT Hữu Châu đã có những chia sẻ đầy xúc động về sân khấu, cải lương.

Có khoảng thời gian, kịch sân khấu, cải lương, những dòng nghệ thuật truyền thống nước nhà bị thoái trào. Điều này khiến lớp văn nghệ sĩ gạo cội rất buồn và chua xót. Tuy nhiên, với nghệ thuật chân chính thì không bao giờ mất đi. Như NSƯT Hữu Châu chia sẻ: "Sân khấu không bao giờ chết".

Nghệ sĩ Hữu Châu cho biết, sân khấu có thể bị thoái trào, mai một theo thời gian, nhường chỗ cho phim ảnh, ca nhạc tỏa sáng. Tuy nhiên, sân khấu vẫn còn đó, chưa hoàn toàn "chết hẳn". Một lúc nào đó, kịch sân khấu, các vở tuồng chèo vẫn sẽ được tái diễn, vẫn được khán giả mọi độ tuổi đón nhận.

Thời gian gần đây, nhiều vở cải lương cũ, nhạc thời xưa được các bạn trẻ phối lại trên TikTok, chứng tỏ những bộ môn nghệ thuật này vẫn còn chỗ đứng trong lòng mọi người. Với sự phát triển của mạng xã hội, không khó để bắt gặp các tuồng cổ, các vở kịch ngày xưa đang dần "sống" lại đầy mạnh mẽ.

Và theo nghệ sĩ Hữu Châu, để phát triển được loại hình nghệ thuật truyền thống, cần sự chung tay, góp sức của mọi người. Đó không chỉ là việc làm của nghệ sĩ, làm sao diễn cho hay, cho thu hút mà đó còn ở khán giả, những người đam mê nghệ thuật truyền thống sẽ đón nhận và ủng hộ nhiệt liệt.

Mặc dù sau này thành công với vai trò là nghệ sĩ kịch nói nhưng khởi nguồn của NSƯT. Hữu Châu là từ sân khấu cải lương. Trong một chương trình về sân khấu, Hữu Châu đã nói rằng: "Hữu Châu là con của cải lương". Đó là thứ đã theo nghệ sĩ từ những ngày đầu tiên. Nhiều người còn cho rằng, Hữu Châu chính là con nhà nòi của nghệ thuật cải lương.

nsut huu chau ve voi nhung cai minh mang on - anh 0

Nghệ sĩ Hữu Châu xúc động chia sẻ, khi nghe những tiếng "đờn ca tài tử" vang lên, trong lòng có cảm giác xuyến xao khó tả. Thậm chí khi đang hóa trang, chuẩn bị lên diễn mà khi nghe người khác "đờn", Hữu Châu bỏ hết đồ xuống, chạy ra cánh gà ngó xem.

Khi nghe những chia sẻ chân thành của NSƯT. Hữu Châu về sự mai một, điêu đứng của nghệ thuật truyền thống, khán giả cũng đồng tình. "Rất mong các nghệ sĩ sẽ cùng nhau lan tỏa và đưa bản sắc, văn hoá truyền thống dân tộc từ cải lương, tuồng cổ đến với người mộ điệu với xu thế hiện đại."

Có thể nói, kịch sân khấu, nghệ thuật cải lương chính là những thứ mà nghệ sĩ mang ơn. Nhờ hai loại hình nghệ thuật này mà nghệ sĩ Hữu Châu mới có được tình thương yêu, mến mộ của khán giả.

"Giấc Mơ Của Mẹ": Câu chuyện về những người trẻ đầy hoài bão

"Giấc Mơ Của Mẹ" là thước phim về những người trẻ đang chật vật đi tìm thành công trong sự nghiệp.

Giang "Phê Phim": "Phim nghệ thuật 'chết yểu' ở Việt Nam do không biết cách quảng bá"

Không phải tự nhiên mà người Việt ít quan tâm tới phim nghệ thuật, Giang Lê của Phê Phim cho rằng nguyên nhân đến từ thị hiếu khán giả và cách quảng bá.

Giấc mơ trăm tỷ "khó với" của phim Việt

Ai cũng mơ phim được "trăm tỷ" nhưng con số này vẫn còn xa vời với nhiều tác phẩm.

(

Nguồn: TH&PL

)
Chia sẻ